xs
xsm
sm
md
lg

“พีช พชร” ไม่เชื่ออาถรรพ์ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ยันระบบรักษาความปลอดภัยดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่เชื่ออาถรรพ์เซ็นทรัลเวิลด์ไฟไหม้ซ้ำซาก “พีช พชร” ลั่นที่ไหนก็ไฟไหม้ได้ ยันระบบรักษาความปลอดภัยและเตือนภัยของเซ็นทรัลดี พนักงานได้รับการอบรมมาอย่างดี

ดังไกลถึงต่างแดนสำหรับภาพยนตร์ 100 ล้าน "ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก" โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างกระทรวงวัฒนธรรม และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท โยชิโมโต้ เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งได้พระเอกสุดหล่อของเรื่องอย่าง "พีช พชร จิราธิวัฒน์" และผู้กำกับ "พฤกษ์ เอมะรุจิ" มาร่วมเดินพรมแดงในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโอกินาว่า 2019 (Okinawa International Movie Festival 2019) และก่อนเดินพรมแดงพระเอกหนุ่มหน้าหล่อได้เผยถึงความรู้สึกกับการได้กลับมาร่วมงานนี้อีกครั้ง หลังจากเมื่อ 8 ปีที่แล้วเคยมาร่วมงานในฐานะนักแสดงหน้าใหม่จาก Suckseed ห่วยขั้นเทพ พร้อมยังเล่าย้อนกลับไปวันที่เซ็นทรัลเวิลด์เกิดเหตุไฟไหม้ ซึ่งเจ้าตัวอยู่ในเหตุนั้นอีกด้วย

"ผมอยู่ในเหตุการณ์วันนั้น แต่ผมไม่ได้อยู่ใกล้นะ ซึ่งก็อยู่ในโซนเดียวกัน ตอนนั้นผมกำลังประชุมย่อยๆ กับนักธุรกิจสตาร์ทอัพคุยงานกันอยู่ แล้วมีคนโทรมาบอกว่ามีเหตุการณ์ไฟไหม้ เราก็เดินออกมาดูก่อน แต่สัญญาณไฟตอนนั้นมันยังไม่ดัง เรายังคิดว่ามันใช่เหรอ แต่พอเริ่มมีเสียงออดดังขึ้น เราจึงเดินลงบันไดจากชั้น 20 กว่าๆ ลงมาข้างล่าง ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมไม่ได้อยู่ใกล้บริเวณนั้น แต่พอลงมาข้างล่างก็เริ่มเห็นควันลอยออกมาอาจจะเกิดความวุ่นวายหน่อย และเราเองก็ช่วยลำเลียงแขกออกมาจากตัวอาคาร ซึ่งปัญหาการลี้ภัยมันไม่ได้ยาก แต่พอทุกอย่างสงบลงแล้ว การนำคนกลับเข้าไป พร้อมทั้งข้าวของจะลำบากมากกว่า"

ลั่นไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุการณ์ไหม้ที่นี่ ครั้งที่แล้วหนักกว่านี้อีก
"นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เจอ เพราะครั้งแรกที่เคยเจอเหตุการณ์ไฟไหม้แบบนี้ ครั้งนั้นหนักกว่านี้อีก รอบนี้เลยรู้สึกไม่ได้หนักเท่าครั้งนั้น ไม่ได้หนักหน่วงขนาดนั้น และก็มีแขกบางท่านไม่ยอมเขาอาจจะแฮงค์อยู่กำลังนอนหลับสบายอยู่ ซึ่งเราก็แจ้งเขาไปแล้ว แต่เขาก็บอกว่าไม่ได้อยู่ใกล้ แต่เราก็ต้องทำตามกฎหมาย ทางเราจึงต้องอุ้มเขาลง"

"ในส่วนของการจัดการนำคนออกมาจากนอกอาคารได้เร็วแค่ไหนนั้น เป็นสิ่งที่พูดยาก เพราะผมไม่ได้อยู่ในโซนห้างจึงไม่ทราบกับเรื่องราวการอพยพออก และต่อให้พนักงานเราจะเข้าอบรมมาอย่างดี แต่แขกหรือผู้ที่เข้ามาใช้บริการ เขาไม่เคยมาอบรม เขาไม่ได้เตรียมพร้อมจะหนี ต่อให้ตัวเราไม่ตกใจ แต่คนอื่นอาจจะตกใจ มันก็สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ก็ต้องพยายามควบคุมสถานะการณ์ให้ได้มากที่สุด อาจจะวุ่นวายนิดนึง แต่ทุกอย่างก็สามารถผ่านพ้นไปด้วยดี"

เผยเหตทำไมไม่มีสัญญาณเตือนไฟไหม้ เพราะสัญญาณจะดังต่อเมื่อปริมาณไฟมีประมาณมาก
"อันนี้มันเป็นสิ่งที่ต้องแจ้งเตือนให้คนทราบ เวลาเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ ซึ่งเซ็นเซอร์จะทำงานก็ต่อเมื่อมีควันเยอะปริมาณนึง ซึ่งการเตือนครั้งนึง การที่น้ำจากสปริงเกอร์จะทำงานครั้งนึง มันสร้างความเสียหายเยอะ และถ้าเปิดตอนที่คนหนีออก จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และเกิดความเสียหายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม"

"ซึ่งวันที่เกิดเหตุก็อยู่กับครอบครัว ช่วยดูแลการเคลื่อนย้ายคน และล่าสุดทางบอร์ดของผู้บริหารเขาก็ได้ประชุมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งไม่ได้มีรายละเอียดอะไรขนาดนั้น"

อุบัติเหตุไม่สามารถป้องกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่พนักงานทุกคนได้รับการอบรมเรื่องดังกล่าวมาอย่างดี
"ก็มีหลายคนก็โทรมาเป็นห่วงค่อนข้างเยอะ แต่เราก็ยืนยันว่าเราไม่ได้อยู่ตรงที่เกิดไฟไหม้ ส่วนความน่าเชื่อถือ หนึ่งเลยอุบัติเหตุไม่สามารถป้องกันได้ 100% แต่เราพยายามจะปกป้องไม่ให้มันเกิดขึ้นน้อยที่สุด และเหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย เราเองก็ไม่ได้คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น ในส่วนของเรื่องระบบเราก็จะเรียนแจ้งว่ามันเป็นการทำงานของระบบ มันไม่สามารถคิดได้ด้วยกระบวนการความคิดมันเป็นเรื่องของระบบ และการตัดสินใจทำอะไรหนึ่งอย่างมันจะมีความเสียหายที่ตามมา คือทุกอย่างต้องชัวร์แล้ว อยากแจ้งให้ทราบว่าสต๊าฟทุกคนผ่านการเทรนนิ่งมาแล้ว ซึ่งเวลาเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เจ้าหน้าที่ของเราที่การอบรมมาแล้วสามารถดูแลทุกคนได้"

ไม่เชื่อเรื่องเล่าอาถรรพ์เซ็นทรัลเวิลด์ เพราะไฟก็ไหม้ทุกที่
"ผมว่าถ้าไฟไหม้ทุกที่แล้วคงจะมีอาถรรพ์ทุกที่ คงไม่ใช่ครับ มันคือุบัติเหตุเท่านั้นเลย ไม่มีเหตุใดเชื่อมโยงได้เลย เพราะหลังจากวันนั้น ผ่านไป 1 วันถึงจะกลับเข้าไปได้ เพื่อที่เขาจะได้ทำการตรวจเช็คให้ชัวร์ในทุกๆ เรื่อง"

หลังจากเปิดใจถึงเหตุการณ์ไฟไหม้ห้างเซ็นทรัลเวิล์ดธุรกิจของครอบครัวเสร็จ เจ้าตัวก็พูดถึงการที่ได้มีส่วนร่วมในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโอกินาว่า
"ส่วนวันนี้ผมได้มาร่วมงานเดินพรมแดงในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโอกินาว่า 2019 (Okinawa International Movie Festival 2019) ซึ่งคนเยอะมากเลย ครั้งที่แล้วคือเดินกว่า 20 นาที แต่ครั้งนี้ระยะทางสั้นกว่าและอยู่ในเมืองด้วย ซึ่งแตกต่างจากการเดินพรมที่เมืองไทยคือคนเยอะมาก มีคนโบกมือ ดูอบอุ่นด้วย และงานนี้เป็นเมืองเป็นเจ้าภาพในการจัด คนจึงเยอะ และผมมาเป็นตัวแทนจาก ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก ภูมิใจนะครับที่ได้มาฉายให้ทุกคนได้ดู ดีใจที่มีคนมาต่อแถวรอดู เป็นการเปิดโอกาสให้คนโอกินาว่าได้ดู"


กำลังโหลดความคิดเห็น...