xs
xsm
sm
md
lg

ชมศักยภาพผู้ประกอบการสิ่งทอ Functional Textile ของไทยในงาน STYLE Bangkok

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พาณิชย์นำเทรนด์ผลักดันสิ่งทอไทยพร้อมรับยุค 4.0 ร่วมกับผู้ผลิตสิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษ ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป นักออกแบบ และผู้ใช้งานจากกลุ่มการแพทย์ กีฬา และโรงแรม พัฒนาสินค้าสิ่งทอคุณสมบัติต่าง ๆ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ เสื้อผ้าสำหรับบุคลากรการแพทย์และผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลใกล้ชิด (Medical and Health care) เครื่องแบบ (Uniform) ชุดกีฬาและชุดที่ใช้ในชีวิตประจำวัน (Sport and Lifewear) พร้อมให้คู่ค้าเลือกซื้อเลือกหา จัดแสดงสินค้าแล้ววันนี้ที่งาน STYLE Bangkok 2019 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 17-21 เมษายน 2562

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) ดำเนินโครงการนิทรรศการผ้าที่มีคุณสมบัติพิเศษ (Functional Textile) เพื่อพัฒนาและส่งเสริมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมสิ่งทอไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในผู้ซื้อต่างประเทศ และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของสินค้านวัตกรรม รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการได้พัฒนาสิ่งทอ โดยได้ร่วมมือกับผู้ผลิตสิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษของไทย 7 ราย ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป นักออกแบบ 5 ราย และผู้ใช้งานมาร่วมกันพัฒนาสิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่
เสื้อผ้าสำหรับบุคลากรการแพทย์และผู้สูงอายุที่ต้องการดูแลใกล้ชิด (Medical and Health care) มีการพัฒนาสิ่งทอให้มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ ของเหลวต่าง ๆ จากผู้ป่วย ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย ระบายอากาศได้ดี รวมทั้งมีการพัฒนาแบบตัดเย็บสำหรับผู้ป่วยติดเตียงให้ผู้ดูแลสามารถพลิกตัวผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น และมีชุดสำหรับผู้ป่วยไหล่ติดที่ออกแบบให้ผู้ป่วยสามารถช่วยเหลือตัวเองในการสวมเสื้อผ้าได้ด้วย
เครื่องแบบ (Uniform) ที่แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลัก คือ เครื่องแบบโรงเรียน ชุดนักงานโรงแรม และชุดพนักงานข้าราชการ ตำรวจ โดยได้พัฒนาสิ่งทอให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละกลุ่ม
ชุดกีฬาและชุดที่ใช้ในชีวิตประจำวัน (Sport and Lifewear) เป็นกลุ่มที่กำลังได้รับความนิยมและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ที่ทำให้เนื้อผ้ามีความนุ่มสบาย ระบายอากาศได้ดี แห้งไว ไม่สะสมเหงื่อ และกันแบคทีเรียได้ รวมทั้งมีการออกแบบที่ใช้คัตติ้งและตะเข็บที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย

ทั้งนี้ เทรนด์สิ่งทอที่มีคุณสมบัติพิเศษของไทย สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก โดย Ms.Yuri Takezawa Project Leader บริษัท Itochu Fashion System จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เล่าถึงสินค้าที่พัฒนาจากสิ่งทอคุณสมบัติพิเศษมีแนวโน้มเติบโตได้ดีในตลาดอาเซียนและญี่ปุ่น ว่า มี 3 ประเภทได้แก่ ชุดกีฬาหรือชุดออกกำลังกาย ชุดยูนิฟอร์มหรือชุดทำงาน และเสื้อผ้าเส้นใยคุณสมบัติพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ

ชุดกีฬาหรือชุดออกกำลังกาย
ปัจจุบันผู้หญิงหันมาเล่นกีฬามากขึ้น อีกหนึ่งในความต้องการ คือ ชุดออกกำลังกาย ชุดวิ่ง ที่มีคุณสมบัติปกป้องแสงยูวี การป้องกันเหงื่อซึมไม่ทำให้มองเห็นด้านใน หรือชุดกีฬาช่วยดับกลิ่นเหงื่อ กลิ่นตัว ตลอดจนการกักเก็บอุณหภูมิ สำหรับเสื้อผ้าใส่เล่นสกีกีฬาฤดูหนาว

ชุดทำงานหรือชุดยูนิฟอร์ม
ความแตกต่างของสภาพแวดล้อมในการทำงาน ทำให้ความต้องการคุณสมบัติพื้นฐานของชุดทำงานหรือยูนิฟอร์ม มีหลากหลาย เช่น เสื้อผ้าไม่โปร่งแสง ดูดซับน้ำแห้งไว ป้องกันไฟฟ้าสถิต ผ้ายืดสวมใส่สบาย ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย เป็นต้น ปัจจุบันมีบริษัทในญี่ปุ่นหลายแห่งพัฒนาสินค้าโดยใช้คุณสมบัติข้างต้น

เสื้อผ้าเส้นใยคุณสมบัติพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ
จำนวนผู้สูงอายุที่มากขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ความต้องการ เสื้อผ้าคุณสมบัติพิเศษ เช่น การดับกลิ่นเพิ่มสูงตามไปด้วย ส่งผลให้ตลาดชุดชั้นในสำหรับชายวัยกลางคนไปจนถึงสูงอายุ ชุดชั้นในสำหรับสตรี ขยายตัวได้ดี

Ms.Yuri Takezawa กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันบริษัทผู้ผลิตได้พัฒนาเสื้อผ้าสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีคุณสมบัติการดับกลิ่น ควบคู่กับกับการยับยั้งแบคทีเรีย และอีกหลายประเทศกำลังพัฒนาเนื้อผ้าอัจฉริยะ โดยใช้เส้นใยเหนี่ยวนำไฟฟ้า เก็บข้อมูลจังหวะการเต้น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ เพื่อนำมาใช้ในการดูแลรักษาผู้สูงอายุต่อไป การพัฒนาเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติพิเศษ กำลังเป็นเทรนด์หลักที่ผู้ผลิตสิ่งทอทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป

ร่วมสัมผัสศักยภาพของผู้ประกอบการสิ่งทอไทยที่ก้าวล้ำนำสมัย พาสิ่งทอไทยเข้าสู่สิ่งทอ 4.0 ได้แล้ววันนี้ ที่งานแสดงสินค้าStyle Bangkok 2019 วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนนี้ เป็นวันสุดท้าย ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. ติดตามความเคลื่อนไหวและชมข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.stylebangkokfair.com สอบถามข้อมูล โทร.02-5078361-4 หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169
กำลังโหลดความคิดเห็น...