xs
xsm
sm
md
lg

"เก้า" ผ่อนผันครั้งสุดท้าย! เผยปีหน้าตั้งใจสมัครทหาร แอบกลัวแต่อยากลองหาประสบการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"เก้า จิรายุ" เผยผ่อนผันทหารปีสุดท้ายแล้ว ปีหน้าตั้งใจสมัคร อยากลองเป็นทหาร แอบหวั่นแต่คิดว่าไม่น่ากลัว ขณะที่เพื่อนห้ามทุกคน เผยแจ้งความขโมยขึ้นบ้าน รอดูว่าจะจับตัวคนร้ายได้หรือไม่ แอบหลอน และห่วงแม่เป็นอันตราย

วันที่ 9 เม.ย. เวลา 07.35 น. พระเอกหนุ่ม "เก้า จิรายุ ละอองมณี" ได้เดินทางมาที่หน่วยคัดเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชทหารกองประจำการประจำปี 2562 ณ วัดอยู่ดีบำรุงธรรม (ออเงิน) เขตสายไหม เพื่อทำการผ่อนผันทหารเป็นครั้งที่ 4 พร้อมให้เหตุผลว่ายังติดเรียนปริญญาโท และติดถ่ายละคร แต่ปีหน้าคาดว่าน่าจะเคลียร์ทุกอย่างเรียบร้อย และตั้งใจจะสมัครทหารเลย เพราะคุยกับแม่ไว้นานแล้ว

"ครั้งนี้ก็มาผ่อนผันเป็นครั้งที่ 4 ครับ เพราะผมยังไม่เรียบร้อยทั้งเรื่องเรียนและเรื่องานด้วยครับ ตอนนี้เรียนอยู่ที่ศรีปทุม คณะนิเทศศาสตร์ ปริญญาโทครับ เหลือแค่ธีซิสครับ งานตอนนี้ก็มีละครที่ยังถ่ายไม่เสร็จมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีหน้าคิดว่าน่าจะเรียนจบเรียบร้อยนะครับ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร คิดว่าน่าจะทำได้ตามกฎหมายปกติเลยครับ"

"ก็อาจจะสมัครนะครับ คิดไว้ เพราะคุยกับแม่ไว้หลายรอบแล้ว และคิดว่ามันแค่ 6 เดือนเอง ก็น่าจะดีสำหรับการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ในชีวิต ผมก็อยากรู้นะว่าเป็นยังไง เพราะว่าเพื่อนผมเขาก็ได้เรียนรด.กันหมด เหมือนเราไม่มีประสบการณ์ตรงนั้น ก็มีความอยากลองเหมือนกัน"

บอกเพื่อนไม่อยากให้เป็นทหาร แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำ เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมาย
"เพื่อนๆ ไม่มีใครอยากให้เป็นเลย ส่วนใหญ่จะบอกว่าอย่าเลย เหนื่อย ผมคิดว่ามันก็เป็นเรื่องตามกฎหมายน่ะครับ ไม่ว่าใครก็ตามเราก็ต้องผ่านจุดนี้ ไม่ว่าจะเลือกจับฉลากหรือว่าจะสมัครหรือเรียนรด.ก็ตาม มันก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ ก็เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายไปแล้ว ก็แค่ทำมันแค่นั้นเอง"

ดาราไม่ได้มีอภิสิทธิ์ผ่อนผันทหาร
"ถ้ามีวันนี้ผมก็ไม่มาที่นี่แล้วล่ะครับ ผมก็นอนอยู่บ้านแล้ว (หัวเราะ) ไม่มีหรอกครับ ต้องทำตามปกตินะครับ แต่ถามว่าแอบกลัวมั้ย ก็แอบกลัวๆ นะครับ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเข้าไปแล้วเป็นยังไง ฝึกหนักแค่ไหน หรือว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่ผมก็ยังมีความเชื่อว่ามันถูกคิดขึ้นมาเพื่อให้เราไปฝึก ก็คงไม่ถึงกับทำรุนแรงจนเกินไปที่เรารับไม่ไหว ก็คงเป็นการฝึกที่ถูกคิดมาแล้วแหละ ไม่งั้นเขาคงไม่สามารถจัดทำอะไรแบบนี้ขึ้นมาได้ถูกมั้ยครับ ผมก็คิดง่ายๆ แค่นี่แหละครับ ไม่รู้เหมือนกัน แต่ก็รู้สึกว่าในเมื่อหลายๆ คนเข้าไปแล้วทำได้ ออกมาได้ เราก็น่าจะทำได้นะ"

เผยแจ้งความขโมยขึ้นบ้าน รอดูว่าจะจับได้หรือไม่
"ก็มีการดำเนินการทางกฎหมาย ผมก็แจ้งความไปแล้วเรียบร้อย ก็มาดูกันว่าจะจับได้มั้ย ก็เหมือนมีบ้านนึงมีกล้องจรปิดนะครับ เขาได้ภาพ ผมก็ได้เห็นคร่าวๆ แต่ภาพจากในกล้องวงจรปิดเหมือนเขาใส่หมวกคลุมหน้าไว้ ก็ไม่รู้ว่าจะได้อะไรจากตรงนั้นหรือเปล่า แต่ก็ได้พวกรูปพรรณสันฐาน ได้พวกชุดเสื้อผ้า แต่ก็ต้องไปติดตามกับทางตำรวจอีกทีว่าเขาทำยังไงกันบ้างครับ"

"บ้านผมไม่ได้เสียหายเยอะขนาดนั้นเลยครับ ของผมถือว่าน้อยถ้าเทียบกับบ้านอื่น บ้านอื่นก็มีของหายนิดหน่อย มีเงินหาย แต่มันก็เป็นเรื่องของความปลอดภัยของคนในหมู่บ้านคนในละแวกนี้แหละ เราก็อยากให้จับได้ และจะรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ก็จะได้สบายใจ ก็โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร แต่ถ้ามันไม่ได้โชคดีแบบนี้เรก็คิดเหมือนกัน"

รับหลอน หวั่นเจอแม่ แต่ถ้าเจอตนมั่นใจสู้ได้ ไม่รอด
"ที่บ้านมีกล้องวงจรปิดครับ ตอนนี้ใครโผล่มามีเลเซอร์ตัดหัวขาดเลยนะครับ (ยิ้ม) ระวังนะครับใครที่จ้องๆ บ้านผมอยู่อย่ามานะครับ อันตราย แต่ตอนแรกยอมรับว่าไม่ได้ติดเลย เพราะก็ไม่เคยคิดว่าใครจะมาขึ้นบ้านผม มันเป็นสิ่งที่เราไม่คิดหรอกครับ จนมันเกิดจริงๆ ก็หลอนๆ เหมือนกัน ผมงงตอนตื่นเช้ามาคือในชีวิตไม่เคยมีใครมาเดินในบ้านผม คือถ้ามาเดินเจอตอนกลางคืน เจอแม่ล่ะ ถ้าเจอผมก็พอสู้ได้แหละ เพราะผมก็พอจะฝึกมาบ้าง แต่ก็เป็นห่วงแม่ ถ้าเจอผมนี่ไม่รอดหรอก ผมนะ (หัวเราะ)"

"หมู่บ้านเขาก็เข้มงวดมากขึ้น แต่ผมก็ไม่ได้ไปถามนะ แต่คิดว่ายามน่าจะโดนไล่ออกแล้วล่ะ โดน 5 หลังขนาดนั้น หยอกๆ นะครับ (หัวเราะ) ถามว่าแม่ระแวงมั้ย จริงๆ แล้วของพวกนี้เกิดขึ้นแล้วมันไม่เกิดขึ้นอีกหรอก ใครมันจะไปโดนหลายๆ รอบติดๆ กัน ไม่มีหรอก ปรากฏพรุ่งนี้มาเลย ของหายหมดบ้านเลยครับ (หัวเราะ)"

"ถามว่ากลัวเขาจะวนกลับมามั้ย ไม่ทราบเหมือนกันครับ แต่เราก็ทำได้แค่ในส่วนของตัวเราแหละครับ เราก็ทำให้บ้านมันปลอดภัยมากขึ้น ติดระบบสัญญาณกันขโมย ติดให้มันอุ่นใจเรา เพราะปัจจัยภายนอกเราก็ไม่รู้จริงๆ ว่าเขาจะจับได้มั้ย ใครจะมาอะไรอีก ก็ทำได้แค่ในส่วนของเราไปก่อนครับ"

กำลังโหลดความคิดเห็น...