xs
xsm
sm
md
lg

29-31 มี.ค. 62 บุญใหญ่เททองหล่อหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดสมรโกฏิ ฝั่งธนบุรี "ขอได้ ไหว้รับ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"หลวงพ่อดำ" พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของฝั่งธนบุรี จุดธูปบอกกล่าวขอได้ ไหว้รับ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างสมัยอยุธยาตอนปลายอายุหลายร้อยปี ประดิษฐานเป็นพระประธานในวิหารมหาอุด ณ วัดสมรโกฏิ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

เป็นที่รู้กันดีว่าหากมีเรื่องร้อนใจต้องมาบนบานขอพรจากหลวงพ่อดำ เมื่อสำเร็จแล้วจะนำประทัด บายศรี หรือไข่ต้มมาแก้บนตามที่ได้ขอให้ท่านช่วยเอาไว้ โดยจัดงานประจำปีเป็นประเพณีสืบทอดกันมาเพื่อบูชาหลวงพ่อดำ ในปี 2562 นี้ ตรงกับวันที่ 29-31 มีนาคม 2562 โดยปีนี้มีความพิเศษคือ การเททองหล่อองค์หลวงพ่อดำจำลองเป็นครั้งแรก โดยประกอบพิธีในวันที่ 31 มี.ค. 2562 เวลา 17.09 น. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เมตตาประทานแผ่นยันต์ที่ทรงจารมาหล่อหลอมด้วย รวมทั้งรวบรวมทุนทรัพย์ในการบูรณะวิหารหลวงพ่อดำที่ทรุดโทรมตามกาลเวลา

อานิสงส์การจัดสร้างพระพุทธรูปหรือสิ่งพิมพ์อันเกี่ยวกับพระธรรมคำสอนเป็นกุศลดังนี้
1. อกุศลกรรมในอดีตชาติแต่ปางก่อน จะเปลี่ยนจากหนักเป็นเบา จากเบาเป็นสูญ
2. สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง สรรพภยันตรายสลาย
3. เจ้ากรรมนายเวรในอดีตชาติแต่ปางก่อน เมื่อได้รับส่วนบุญไปแล้ว ก็จะเลิกเว้นการจองเวร
4. เหล่ายักษ์ผีรากษส งูพิษ เสือร้าย ไม่อาจเป็นภัย
5. จิตใจสงบ ปวงภัยไม่เกิด ฝันร้ายไม่มี ราศีผ่องใส สุขภาพแข็งแรง กิจการงานเป็นมงคล
6. มั่นคงในคุณธรรม ความอุดมสมบูรณ์ปรากฏเกินความคาดฝัน ครอบครัวสุขสันต์ วาสนายั่งยืน
7. คำกล่าวเป็นสัตย์ ฟ้าดินปรานี ทวยเทพยินดี มิตรสหายปรีดา
8. คนโง่สิ้นเขลา คนเจ็บหายได้ คนป่วยหายดี ความทุกข์หายเข็ญ สตรีจะได้เกิดเป็นชาย
9. พ้นจากมวลอกุศล เกิดใหม่บุญเกื้อหนุน มีปัญญาเลิศล้ำ บุญกุศลเรืองรอง
10. สิ่งที่สร้างจะบังเกิดเป็นกุศลจิตแก่ทุกคนที่ได้พบเห็น เป็นเนื้อนาบุญอย่างอเนกทุกชาติของผู้สร้างที่เกิดจะได้ฟังธรรมจากพระอริยะเจ้าปัญญาในธรรมแก่กล้าสามารถได้อภิญญาหก สำเร็จโพธิญาณการจัดสร้างพระพุทธรูปและสิ่งพิมพ์เป็นกุศลดังกล่าว

ฉะนั้น ในงานวันเกิด งานมงคลต่าง ๆ การฉลองยศหรือตำแหน่ง การทำบุญสะเดาะเคราะห์ หรือขอพร การขอขมาลาบาปตลอดจนการอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เป็นต้น หากได้สละทรัพย์สินเงินทองเพื่อจัดกิจการดังกล่าวด้วย ก็จะเป็นผลานิสงส์สืบต่อไป

ปัจจุบันวัดสมรโกฏิ อยู่ในช่วงการพัฒนา โดยมีหลวงพ่อบุญชู เตชวโร เป็นเจ้าอาวาส ได้มอบหมายให้ "พระครูปลัดธนันท์รัฐ" เลขานุ การวัด เป็นผู้สนองงานต่างๆ ซึ่งท่านเป็นผู้สืบสายวิชาวัดกลางบางแก้วและสายวัดประดู่ทรงธรรม มีความรู้ในศาสตร์ต่างๆ โดยเฉพาะการทำตะกรุด เบี้ยแก้ และวิชาการอาบน้ำมนต์ ให้แก่ญาติโยมที่เข้ามาขออนุเคราะห์ และเป็นขวัญและกำลังใจ โดยท่านถือตามคำครูที่ว่า "สุกเอาเผากินฉันไม่ทำ ทำแล้วต้องทำให้ดี"

ทางวัดจึงขอเชิญชวนญาติโยมพุทธศาสนิกชนมาร่วมงานประจำปีปิดทอง สรงน้ำหลวงพ่อดำ และร่วมบุญเททอง สอบถามรายละเอียด โทร. 093-515-3222

กำลังโหลดความคิดเห็น...