"เต็งหนึ่ง" เผยหมดเปลือก เป็นเกย์ไม่แต่งหญิง มั่นใจไม่ใช่เรื่องใหม่ ครอบครัวรับรู้ ขอบคุณทุกคนที่ซัปพอร์ต บอกสัมพันธ์ "เชียร์ ฑิฆัมพร" เป็นเกย์ที่คบผู้หญิงได้ ถ้าเจอผู้หญิงที่คลิกก็อาจคบ โล่งใจไม่กระทบซีรีส์ที่เมืองจีน เชื่อเกย์ทุกคนมีไทม์ไลน์ของตัวเอง ถึงเวลาจะออกมาบอกเอง
หลังจากที่ "เต็งหนึ่ง คณิศ ปิยปภากรกูล" อดีตบอยแบนด์ B.O.Y สร้างความฮือฮาด้วยการที่ออกมาอัดคลิปยอมรับว่าเป็นเกย์ระหว่างไปเรียนต่อที่ปักกิ่ง โดยเผยว่าเคยมีแฟนเป็นผู้หญิงเป็นความรู้สึกจริงๆ ก่อนจะมาชัดเจนความรู้สึกว่ามีรสนิยมชอบผู้ชาย และเรื่องนี้ครอบครัวรับได้ แถมเป็นฝ่ายที่ยุให้บอกความจริง ล่าสุดเต็งหนึ่งออกมาเผยถึงประเด็นดังกล่าว ยันเก็บมานาน 12 ปี ถึงเวลาบอกความจริง เชื่อทุกคนที่เป็นเกย์จะมีไทม์ไลน์เป็นของตัวเอง
“มันก็คงถึงเวลา เราก็โตแล้ว รู้สึกว่ามันไม่ได้เป็นผลอะไรกับเราในหน้าที่การงาน ที่บ้านรู้เรื่องนี้กันมานานมากแล้ว ก็เลยไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใหม่”
“ที่ผ่านมาไม่ได้อึดอัดเลย แต่มันเหมือนกับว่า...เราเป็นนักแสดงมา 12 ปีแล้ว เรารู้สึกว่ามันเป็นคำถามที่คนถามเราบ่อยแล้วที่บ้านก็บอกว่าก็บอกไปเถอะ ไม่เป็นอะไรหรอก เขาไม่ได้ว่าอะไร ที่ผ่านมาเราก็ไม่เคยปิดบังนะ เราใช้ชีวิตปกติมาก การเป็นเกย์ไม่ได้เป็นอะไรที่น่ากลัว”
ไม่กระทบซีรีส์ที่เมืองจีน
"ตอนพ่อแม่ยุให้เราบอก เราเฉยๆ เลย ตอนแรกเราก็ยอมรับนะว่าเรากลัว อึดอัด เพราะเรายังทำงานที่จีนอยู่ เราก็กลัวว่ามันจะมีปัญหาเพราะที่นั่นเขาก็ห้ามๆ อยู่ เราก็รู้สึกว่าไม่เป็นไรหรอก เราพูดภาษาไทย เขาคงไม่รู้อะไรเยอะ ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ ซึ่งหลายคนยังคิดว่าผมโปรโมทซีรีส์อยู่เลย ซี่งก็ดีแล้ว ไม่เป็นไร ใครรู้ก็รู้ไป ก็ไม่ได้ว่าอะไร”
ใช้ชีวิตเหมือนเดิม และไม่ได้อยู่ในพาร์ตที่มีแฟนคลับวิ่งตามแล้ว
“เหมือนเดิมครับ เพราะที่เราเปิดตัวนี่ไม่ใช่ว่าเราจะแต่งหญิง เราก็ยังเป็นปกติ ก่อนพูด หลังพูดเราก็เป็นเหมือนเดิม เราไม่ได้อยู่ในพาร์ตที่มีแฟนคลับมาวิ่งติดตามเราอะไรมากแล้ว ส่วนใหญ่เป็นคนที่เขารู้จัก หลายๆ คนที่เขารู้จักเราไม่ใช่คนในอินเตอร์เน็ตเขาก็รู้กันอยู่แล้ว”
ไม่เคยปิดเพื่อน อยู่บ้านก็เป็นแบบนี้
“เราไม่เคยปิด มันไม่ใช่การที่ฉันอยากสาวมากเลย หรือฉันจะเป็นผู้ชาย อยู่บ้านผมก็เป็นแบบนี้ ผมว่าคนก็ซัปพอร์ตนะครับ โลกยุคใหม่แล้วทุกคนไม่ได้มอง LGBT เป็นเรื่องไกลตัว ผมเองก็เหมือนกัน อย่างที่บอกไปทุกครั้ง ไม่ใช่ว่าเราจะออกมาแต่งหญิง ผมก็ยังเป็นผมปกติ”
อยู่กับข่าวนี้มานาน มีแฟนเป็นผู้หญิงก็รักทุกคน
“หูย...เห็นผมกันมาตั้งแต่เด็กๆ ผมก็อยู่กับข่าวนี้มาตลอด แต่ผมอยากจะบอกว่าเวลาที่ผมมีแฟนเป็นผู้หญิง มันเป็นธรรมชาติของผมจริงๆ นะครับ ผมมีแฟนผมก็รักแฟน ทุกๆ ครั้งที่เรามีข่าวกับใครมันก็คือความจริง ผมไม่เคยอยู่ในจุดที่ว่าดังมาก แฟนคลับถล่มทลาย ผมก็เป็นเต็งหนึ่งที่เรียบๆ ตั้งแต่ต้นจนจบอยู่แล้วเลยไม่ได้รู้สึกว่าจะมานั่งแคร์กระแสอะไรมากมาย”
"ถามว่าผมชอบผู้หญิงได้มั้ย ผมว่าจริงๆ แล้วเรื่องความรักมันละเอียดอ่อน มันง่ายกว่านั้น สังคมจะชอบบอกว่าโอเคคนนี้เป็นเกย์ เป็นผู้หญิง เป็นผู้ชาย แล้วเมื่อไหร่ที่เธอมีเรื่องแบบนี้ขึ้นมามันก็จะกลายเป็นเรื่องประหลาด ผมมีเพื่อนที่เขาเป็นกะเทยแล้วเขามีแฟนเป็นทอมก็เยอะแยะ เรารู้สึกว่าความรักมันก็คือความรัก (กับเชียร์ ฑิฆัมพร ตอนนั้นคบกันจริงมั้ย?) ไม่ๆๆครับ กับเชียร์เป็นเพื่อนกันจริงๆ สนิทกันมาก ถ้าวันนี้เจอผู้หญิงที่คลิกก็ยังคบได้นะ ผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องของอนาคต แต่ว่าจะเจอมั้ยล่ะ ผมว่าคนอื่นนี่แหละยังจะโอเคกับผมมั้ย แต่ผมรู้สึกว่าผมเฉยๆ”
ซึ้งทุกคนซัปพอร์ต เป็นกระบอกเสียง เป็นเกย์ไม่จำเป็นต้องปิดบัง
"จริงๆ คนซัปพอร์ตผมเยอะขึ้น ผมเองไม่รู้ตัวแต่ผมรู้สึกว่าคนที่เป็น LGBT เหมือนกันแต่เขายังไม่ได้เปิดตัวกับที่บ้านหรือสังคม ผมก็ได้ฟีดแบ็คดีๆ กลับมาเยอะ เหมือนเราเป็นตัวอย่าง เป็นกระบอกเสียงให้ว่าจริงๆ แล้ว เป็น LGBT มันไม่จำเป็นต้องปิดบัง มันไม่จำเป็นต้องพยายามเป็นคนที่ดีที่สุด เราก็เป็นเรานี่แหละ"
ไม่ได้มองเรื่องกระแส
“ส่วนคนที่ไม่กล้าเปิด ผมว่าทุกคนมีไทม์ไลน์ของตัวเอง ทุกคนมีช่วงเวลาที่เหมาะสมของตัวเอง สำหรับผม ผมรู้สึกว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ผมโต ผมอายุ 32 ปีแล้ว ผมรู้สึกว่าตั้งแต่ผมเป็น B.O.Y อยู่แกรมมี่ เล่นละครช่อง 3 ช่อง 7 ผมรู้สึกว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ผมโตกับมันมาเรื่อยๆ จน ณ วันนี้ผมโตพอที่ผมจะมายืนตอบกับทุกคนได้อย่างสบายมากว่าผมเป็น LGBT ผมสามารถเจอใครต่างๆ ได้ เดี๋ยวผมจะมีโฆษณาเกี่ยวกับ LGBT เร็วๆ นี้ ผมรู้สึกว่ามันถึงเวลา ผมพร้อมแล้ว ไม่ได้มองมันเป็นเรื่องว่าเดี๋ยวกระแสจะตก เปิดตัวแล้วจะไม่มีงาน ผมก็มีงานของผมเองอยู่แล้ว”
ไม่ลุกขึ้นมาแต่งหญิงแน่นอน
“ไม่มีแน่นอนครับ ผมอยากจะให้ภาพของ LGBT ในสื่อดีขึ้น เราเท่าเทียมกัน เราไม่ได้มารณณงค์อะไรนะ แต่เรามองว่าจริงๆ แล้วในต่างประเทศคนที่เป็นศิลปินหรือคนที่เขาเปิดตัวเป็น LGBT เขาก็ใช้ชีวิตปกติ ผมก็ยังปกติ ยังไม่มีหน้าอกหรืออะไร”
"ผมคิดว่าประเทศไทยเรายังไม่มีเคสแบบนี้ หลายๆ คนที่เขาอาจจะเปิดตัวก่อนผม เขาอาจจะเปลี่ยนไปเลย ซึ่งจริงๆ แล้ว...ผมไม่ใช่แบบนั้น ผมก็เป็นผู้ชายคนนึง ผมเป็นผู้ชายที่มีแฟนเป็นผู้ชายแค่นั้น ตอนนี้ไม่มีแฟน(หัวเราะ)”
เผยมีคนเข้ามา แต่หลายคนไม่กล้า เพราะรู้สึกว่าตนชัดเจนเกินไป อยู่คนเดียวได้ ไม่ซีเรียส
“มันก็มีนะครับ แต่ว่าไม่มีใครกล้าหรอก คือหลายๆ คนเขาก็รู้สึกว่าชัดเจนไป ผมก็ไม่ซีเรียสครับ ผมอยู่คนเดียวแล้วผมทำอะไรได้เยอะ ผมอยู่ต่างประเทศเยอะ เลยรู้สึกว่าไม่ได้รีบ”
“ผมว่าจริงๆ แล้วทุกคนมีช่วงเวลาที่เหมาะสมของตัวเอง อยากให้ใช้ชีวิตกันปกติ เราก็มีชีวิตของเรา พอถึงเวลาเราก็จะบอกกับตัวเราเองว่ามันถึงเวลาหรือยัง ใครที่พร้อมแล้วจริงๆ ก็ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองเป็น ไม่ต้องพยายามเป็นคนอื่น เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด”