xs
xsm
sm
md
lg

"วีรภาพ" คงคอนเซปต์กินเด็กเหมือนเดิม เผยไม่เรียกแฟน ผ่านอะไรมาเยอะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"วีรภาพ" แอบเขินถูกเรียกผู้กำกับ รับคิวแรกถึงกับนอนไม่หลับ กดดันละครเรตติ้งดีทุกเรื่อง จะพลาดไม่ได้ เปิดใจมีคนคุยแล้ว แต่ไม่เรียกแฟน ลั่นชอบคบเด็ก ไม่ซีเรียสเรื่องแต่ง มองความรักแบบผู้ใหญ่ ไม่ฉาบฉวย ผ่านอะไรมาเยอะ

ควบสองตำแหน่งทั้งผู้จัดและผู้กำกับละคร "เจ้าสัวมั่วนิ่ม" สำหรับพระเอก "วี วีรภาพ สุภาพไพบูลย์" ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าเป็นงานที่กดดันอยู่ไม่น้อย แต่ก็คิดว่าถึงเวลาที่เหมาะสมหลังโดนบิวต์มานาน

“จริงคือเริ่มจากผมทำค่ายละคร รับบทบาทผู้จัดมาหลายเรื่องแล้ว กีต้าร์ (ศิริพิชญ์ วิมลโนช)ก็บอกว่าถึงเวลาที่ผมจะต้องกำกับได้แล้ว ดูเพื่อนรุ่นเดียวกันอย่างเติ้ล (ตะวัน จารุจินดา) พี่วุธ (อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร) โอลิเวอร์ (โอลิเวอร์ บีเวอร์) เขาก็ทำกันเองแล้ว เราจะได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ บิวต์ผมมาตั้งแต่เรื่องที่แล้ว แต่ตอนนั้นผมติดละครเรื่องระบำมาร แล้วก็ทำพิธีกรรายการด้วย ก็เลยบอกเขาว่าเรื่องหน้าแล้วกัน เพราะเป็นเรื่องที่ผมอยากทำด้วย จะทำเรื่องแรกทั้งทีก็ต้องเป็นฝาแฝด ก็ลงตัวที่เจ้าสัวมั่วนิ่มครับ”

ไม่ได้ถึงขนาดปรึกษา เราอยู่วงการมา 20 ปี ผ่านการร่วมงานกับผู้กำกับมาหลายคนที่เป็นอาจารย์ของเรา ร่วมงานกับนักแสดงหลายท่าน หลายบริษัทละคร เราก็เก็บเกี่ยวเอามาจากตรงนี้ ประกอบกับเราเป็นผู้จัดละครต้องเข้าห้องตัดต่อด้วยอยู่แล้ว เราก็เลยมองภาพรวมออก โชคดีที่เป็นนักแสดงมาก่อนเราก็เลยเข้าใจเรื่องนี้ ตอนแรกก็คิดว่าประสบการณ์เราโอเค ไม่น่าจะเหนื่อยมาก แต่พอเอาเข้าจริงเหนื่อยมาก เป็นนักแสดงสบายกว่าเยอะ แต่เป็นความเหนื่อยที่เราสนุกไปด้วย อีกอย่างคือเรามีจิตวิญญาณของความเป็นเจ้าของด้วย งานของบริษัทเรา เป็นงานกำกับเรื่องแรกของเราด้วยก็เลยเครียด กลัวงานจะออกมาไม่ดี”

"ตอนนี้เริ่มไปประมาณ 30-40 เปอร์เซ็นต์แล้ว งานเดินค่อนข้างไว ถามว่ายากแค่ไหนกับงานกำกับ ตอนนี้ผมสวมหมวก 2 ใบ คือหมวกในฐานะผู้จัดและผู้กำกับละคร เราต้องมองภาพรวมแล้วก็มองเหนือภาพรวมไปอีกที บางทีในใจผู้กำกับเราอยากได้นักแสดงประกอบ 20 คน แต่อีกหมวกที่เป็นผู้จัดก็ถามตัวเองว่าจะเกินงบมั้ย จะทำยังไงดี มีความสวนทางใจตัวเองนิดนึง"

กดดันทำละครเรตติ้งดีทุกเรื่อง จะพลาดไม่ได้
“ตอนแรกผมคิดว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่เชื่อว่าลึกๆ แล้วคนทำงานก็ต้องแอบหวัง แต่ที่กดดันคือบริษัทผมทำละครเรตติ้งดีทุกเรื่อง เราจะพลาดไม่ได้นะ ผมทำละครเรื่องนี้ ผมชอบอะไรที่ท้าทาย อีกอย่างเราเคยผลิตละครที่เป็นฝาแฝดคือผักบุ้งกุ้งนาง เรตติ้งดีมาก ทำแฝดหญิงไปแล้ว ลองแฝดชายบ้างดีกว่า”

“ตอนนี้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว รอถ่ายทำเสร็จก็เข้าไปตัดต่อ เราทำสุดความสามารถแล้ว ทุกอย่างอยู่ที่คนดู ณ ตอนนั้นว่าจะเป็นยังไง”

เขินถูกเรียกผู้กำกับ คิวแรกๆ ทำเอาไม่ได้หลับไม่ได้นอน
“ก็มีบ้างครับ แต่ด้วยความเป็นผู้กำกับเราต้องมีสมาธิกับงานมากๆ เพราะงานค่อนข้างจะจริงจัง เราต้องคุมทุกอย่าง ใครถามอะไรก็ต้องตอบได้หมด เราต้องฟันธงให้ทีมงานได้ คิวแรกๆ นี่ทำให้ผมนอนไม่หลับเลย นั่งคิดว่าวันนี้เราทำดีมั้ย พลาดตรงไหนหรือเปล่า วันรุ่งขึ้นจะยังไงต่อ แต่พอตอนนี้ก็เริ่มปรับตัวได้ หลังจากนี้ก็ดูจังหวะครับ โมเมนต์อะไรหลายอย่าง ส่วนถามว่าจะให้คะแนนตัวเองเท่าไหร่ โอ้ย ผมก็เป็นผู้กำกับหน้าใหม่คนนึงครับ ฝากผลงานด้วยแล้วกันครับ"

รักเงียบไม่หวือหวาตามวัย คุยกันแบบผู้ใหญ่
เอาจริงๆ นะ ด้วยเวลาที่มันน้อยมาก ตอนนี้มีคุยบ้าง แต่ไม่ได้หวือหวาอะไรแล้ว ตามวัย ปีนี้อายุ 39 ปีแล้วไม่ได้หวือหวา โลดโผนเหมือนตอนเด็กแล้ว คุยกันแบบผู้ใหญ่ๆ พฤหัสบดี - อาทิตย์ ต้องออกกอง วันจันทร์ประชุม อังคาร-พุธ ต้องอัดรายการศึกร่วมชายคา เวลาแทบจะหายไปแล้ว”

มีคนคุยด้วย เลือกคนที่คุยง่ายๆ ไม่ทำให้ปวดหัว ไม่ทำให้ลำบาก
"คนคุยมีครับ แต่ด้วยวัยคงไม่ได้เปิดตัวหวือหวา เขาก็เข้าใจ ถ้าไม่เข้าใจก็คงไม่ได้คุยกัน ถามว่าคนนี้ถูกใจอะไร พอวัยโตขึ้น เราต้องการความง่ายในชีวิตมากขึ้น ด้วยภาระหน้าที่การงานความรับผิดชอบมันเยอะอยู่แล้ว ถ้าความรักมันทำให้สิ่งพวกนี้มันปวดหัวอีกก็อย่ามีดีกว่า ก็ขอมีแล้วทำให้เราไม่ลำบากดีกว่า”

ผ่านอะไรมาเยอะ มองความรักแบบผู้ใหญ่ ไม่ฉาบฉวย
“เรามองแบบผู้ใหญ่เลย ไม่ได้หวือหวา ฉาบฉวย คุยกันแบบเข้าใจ เราเองก็ผ่านอะไรมาเยอะ มันเลยทำให้จิตใจและความคิดมันตกผลึกได้เยอะครับ”

แต่งไม่แต่งก็ไม่ซีเรียส
“เรื่องแต่งเอาจริงๆนะ ใจผมเป็นช่วงๆ อยากแต่งมาก อีกช่วงนึงก็คิดว่า น้องชายแต่งงานแล้วด้วย ก็คลายความกดดัน บ้านผม พ่อมีลูกชาย 3 คน ตอนแรกพ่อก็คาดหวังว่าจะให้ลูกชายคนโตแต่ง แต่ตอนนี้อารมณ์ประมาณว่าผมแต่งก็ได้ ไม่แต่งก็ได้ ไม่ซีเรียสขนาดนั้นครับ”

ศึกษาดูใจสาวอายุน้อยกว่า ไม่เรียกแฟน
"ถามว่าคบนานมั้ย อย่าเรียกว่าคบเลยครับ ก็เรียกว่าพูดคุยศึกษาดูใจกันไปครับ ไม่ได้เรียกว่าเป็นแฟนกันนะ ตอนนี้ด้วยงานตอนนี้ผมไม่มีสิทธิ์ไปเป็นเจ้าของใคร วัยก็ห่างครับ คือผมชอบผู้หญิงอายุเด็กกว่าครับ เรื่องมีครอบครัวผมไม่ซีเรียสเลย ผมก็ปล่อยให้เป็นตามธรรมชาติไปครับ ไม่ได้ต้องแต่งอายุเท่านี้นะ อีกกี่ปีต้องมีลูกนะ ก็ไม่ได้ขนาดนั้น”กำลังโหลดความคิดเห็น...