xs
xsm
sm
md
lg

สารคดี Leaving Neverland ทำลายชื่อเสียง "ราชาเพลงป็อป" สถานีวิทยุเริ่มแบนเพลง "ไมเคิล"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานีวิทยุใน ออสเตรเลีย, แคนาดา และ นิวซีแลนด์ ปฏิเสธที่จะเล่นเพลงของ ไมเคิล แจ็กสัน หลังหนังสารคดี Leaving Neverland ได้ทำให้คดีการล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายของ "ราชาเพลงป็อป" กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง

Nova Entertainment ในซิดนีย์ออสเตรเลียประกาศอย่างเป็นทางการว่าทางสถานีจะไม่หยิบเพลงของ ไมเคิล แจ็กสัน มาเปิดในช่วงนี้ โดยทางสถานีอ้างว่าการตัดสินใจครั้งนี้มาจากการสะท้อนความรู้สึกของสาธารณะชนเป็นสำคัญ "จากกระแสที่เกิดขึ้น SmoothFM จะขอไม่เปิดเพลงของ ไมเคิล แจ็กสัน ในขณะนี้" ทางสถานีกล่าว

ฝ่ายสถานีวิทยุของบริษัท MediaWorks ในนิวซีแลนด์ก็ยอมรับว่าพวกเขาไม่ได้เปิดเพลงของ ไมเคิล แจ็กสัน แล้วเช่นเดียวกัน "พวกเราไม่ได้มองว่า ไมเคิล แจ็กสัน มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศหรือไม่ พวกเราเพียงเลือกเล่นแต่เพลงที่คนดูอยากฟังเท่านั้น"

ซึ่งนอกจากสถานีวิทยุใน ออสเตรเลีย, แคนาดา และ นิวซีแลนด์ ก็ยังมีสถานีวิทยุในอังกฤษที่ประกาศแบบเดียวกันด้วย

โดยทางสถานีวิทยุของ BBC ได้ให้ข่าวว่าทาง BBC จะขอหยุดเล่นเพลงฮิตของ แจ็กสัน อย่าง Billie Jean หรือ Bad ไปก่อน "เราขอพิจารณาเป็นรายเพลงไป เพื่อตัดสินใจว่าเพลงใดจะมีเนื้อหาเหมาะกับสถานีไหน ในช่วงเวลาแบบนี้"กระแสดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะหนังสารคดี Leaving Neverland ที่แพร่ภาพในสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐฯ ที่มีการสัมภาษณ์ชายหนุ่มสองคน ซึ่งอ้างตัวว่าพวกเขาเคยถูก แจ็กสัน ล่วงละเมิดทางเพศ และหลายคนก็มองว่าคำพูดของทั้ง 2 มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

แม้สารคดีจะยังไม่ได้เผยแพร่ในหลาย ๆ ประเทศ แต่ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Leaving Neverland ได้ถูกนำเสนอในสื่อต่าง ๆ มากมาย ขณะที่แฟน ๆ ของ ไมเคิล แจ็กสัน มากมายได้แสดงออกต่อต้านหนังสารคดีครั้งนี้ และแสดงความเห็นว่าชายทั้ง 2 คน ให้สัมภาษณ์กับหนังสารคดี เพราะเหตุผลเรื่องเงินเป็นหลัก เนื้อหาในหนังก็ไม่ได้มีข้อมูลอะไรใหม่เลย เนื้อหาส่วนใหญ่ของสารคดียังเป็นเพียงแค่คำบอกเล่า โดยไม่ได้มีหลักฐานอะไรชัดเจน

เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่า ไมเคิล แจ็กสัน มีเพื่อนเป็นเด็ก ๆ ผู้ชายมากมาย เด็กหลาย ๆ คนเคยมาค้างที่บ้าน Neverland ซึ่งในจำนวนนั้นมี 2 คนคือ เจมส์ เซฟชัก และ เวด ร็อบสัน ที่อ้างว่าพวกเขาเคยถูก ไมเคิล แจ็กสัน ละเมิดทางเพศตอนที่ตนเองอายุ 10 และ 7 ปี ตามลำดับ

ซึ่งผู้ดูแลกองมรดกของ ไมเคิล แจ็กสัน ได้ยื่นฟ้องร้อง HBO ผู้เผยแพร่สารคดีชัดนี้ และเรียกค่าเสียหาย 100 ล้านเหรียญฯ ทันที "10 ปีแล้วที่เขาเสียชีวิตไป แต่ก็ยังมีคนที่คอยเอาเปรียบ คอยหาประโยชน์ในตัวเขาอยู่เสมอ" คำฟ้องของผู้ดูแลกองมรดกกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...