xs
xsm
sm
md
lg

“มาสเตอร์เชฟ” ตอกดรามา ไม่ใช่รายการแรกทำอาหารจากปลากระเบน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มาสเตอร์เชฟ ร่อนจดหมายชี้แจง ยืนยันปลากระเบนไม่ใช่ประเภทสัตว์ต้องห้าม ปลากระเบนที่นำมาใช้ เป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารกันอยู่แล้ว และปลากระเบนประเภทนี้ได้ถูกนำไปใช้ทำอาหารในหลายรายการแล้ว ไม่ใช่มาสเตอร์เชฟที่ทำเป็นรายการแรก พร้อมยืนยันว่าทางรายการไม่มีนโยบายในการนำสัตว์ต้องห้ามมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร และยึดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบทุกครั้ง

หลังจากที่เกิดประเด็นดรามาขึ้นมา เมื่อรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ได้มีการนำวัตถุดิบที่เป็น ปลากระเบน เข้ามาให้ผู้เข้าแข่งขันใช้ในการประกอบอาหารในรายการ หลังจากนั้นก็เกิดกระแสจากชาวเน็ตที่ตั้งคำถามกันมากมาย โดยถามหาถึงแหล่งที่มาของปลากระเบนดังกล่าว เพราะปลากระเบนนั้นถือว่าเป็นสัตว์ที่เริ่มหายากในท้องทะเลแล้ว และถึงแม้จะมีบางกลุ่มออกมาชี้แจงว่าปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงปลากระเบนในฟาร์มมากขึ้นแล้วก็ตาม

จน “อ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์” รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาโพสต์ความคิดเห็นผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า “...ปลากระเบนนกเป็นสัตว์หายากของทะเลไทย และพยายามผลักดันให้เป็นสัตว์คุ้มครองกันอยู่ แต่ยังติดขัดอยู่บางประการ...จึงอยากจะขอร้องให้ช่วยรักทะเลกันบ้าง...”

ล่าสุดทางรายการ มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย จึงได้ออกจดหมายชี้แจงในเรื่องดังกล่าว ว่า ปลากระเบนที่นำมาทำเป็นวัตถุดิบในรายการนั้นคือ ปลากระเบนเนื้อดำ ซึ่งเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นำมาใช้ประกอบอาหารกันได้ทั่วไป ไม่ใช่สัตว์ต้องห้ามแต่อย่างใด

เรียน ท่านผู้ชมทุกท่าน

ในการนำเสนอวัตถุดิบปลากระเบน ในรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู อาทิ ปลายี่สนฟู ปลากระเบนดำแดดเดียว ต้มยำเนื้อปลากระเบนดำ และโดยเฉพาะปลากระเบนหวาน ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด รวมทั้งใน Website Shopping Online ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย อาทิ ข้าวแช่โดยเป็นเครื่องข้าวแช่ที่เรียกว่า ปลายี่สนผัดหวาน ในปัจจุบันเมนูดังกล่าวยังติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรี อีกด้วย

ในความเป็นจริงแล้ว ปลายี่สน หรือปลากระเบนเนื้อดำนี้ ได้ถูกนำเสนอในรายการอาหารทางโทรทัศน์หลากหลายช่องมาโดยตลอด รายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยมิใช่รายการแรกที่นำเสนอวัตถุดิบชนิดนี้

ทางรายการฯ มีจุดยืนในการนำเสนอวัฒนธรรมการรับประทานอาหารและให้ความรู้ด้านต่างๆ ในการประกอบอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ในการถ่ายทำแต่ละครั้งคือวัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ในการประกอบอาหารจริงและหาซื้อได้ในท้องตลาด รายการฯ ไม่มีนโยบายในการนำสัตว์ต้องห้ามมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ดังนั้นหากมีวัตถุดิบพิเศษ ทางรายการจึงยึดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบทุกครั้ง

สุดท้ายนี้ ทางรายการขอขอบคุณทุกความคิดเห็น และจะนำข้อคิดต่างๆ ไปพัฒนารายการต่อไป

HELICONIA H GROUP
ผู้ผลิตรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)กำลังโหลดความคิดเห็น...