xs
xsm
sm
md
lg

ชี้เป้าหนัง - ซีรีส์ "วาย" สาวๆ กรี๊ดแต่เกย์ยี้!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้การ์ตูน, นิยาย หรือภาพยนตร์ตลอดจนซีรีส์แนว “วาย” จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักของตัวละครเพศชาย แต่ผู้เสพผลงานแนวนี้ส่วนใหญ่กลับเป็นผู้หญิง และในทางตรงกันข้ามกลุ่มรักร่วมเพศบางส่วนกลับไม่ยอมรับผลงานแนว “วาย” เสียด้วยซ้ำไป

"วาย" คืออะไร
"วาย" ย่อมาจาก Yaoi (ยะโอะอิ) ถูกใช้ครั้งแรกในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเฉพาะการ์ตูนของนักเขียนสมัครเล่น (โดจินชิ) เนื้อหามักจะเกี่ยวกับความรักของตัวละครเพศชาย
นอกจากคำว่า วาย แล้วก็ยังมีคำที่มีความหมายใกล้เคียงกันอย่าง "โชเน็งไอ" ที่หมายถึงเรื่องราวความรักของตัวละครชาย แต่ไม่เน้นเนื้อหาฉากมีเพศสัมพันธ์ หรือ BL หรือ Boylove แต่สำหรับในเมืองไทยแล้ว "วาย" เป็นคำที่ถูกพูดถึงมากที่สุด

ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของวายนั้นพัฒนามาจากการ์ตูนสำหรับผู้หญิง (Shojo) เรื่องแรกที่มีเนื้อหาแนวนี้ น่าจะเป็นผลงาน Kaza to Ki no Uta หรือ A Poem of Wind and Trees งานเขียนของ ทาเคมิยะ เคย์โกะ ซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูนผู้หญิงในปี 1976 ว่าด้วยเรื่องราวของ "กิลเบิร์ต คอคโต" เด็กหนุ่มรูปงามในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งที่มีอันต้องร่วมหอลงเตียงกับเพื่อนหนุ่มรูมเมท

กระแสความนิยมในสื่อแนววาย เริ่มก่อตัวขึ้นในหมู่แฟนๆ ที่นิยมเขียนงานแนว Fanfic หรือ Fanart โดยจับตัวละครชายจากหนัง หรือการ์ตูนดังๆ มาคู่กัน ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในสังคมตะวันตกด้วย ตั้งแต่ในยุค 70s แล้วที่แฟน ๆ ของหนัง และซีรีส์หลายเรื่อง จะเขียนนิยายจับคู่ตัวละคร หรือที่เรียกกันว่า “Slash fiction” ที่ดังมากๆ ก็คือ Slash fiction ของซีรีส์ Star Trek แต่กลับเป็นฝั่งแดนอาทิตย์อุทัยที่ต่อยอด Slash fiction ให้เติบโตกว้างขวางได้มากกว่าเดิม

ตอนนี้ไม่ใช่แค่จับคู่ตัวละครเท่านั้น แต่วายยังรวมถึงนิยาย หรือการ์ตูนที่จับคู่คนที่มีตัวตนจริงๆ อย่าง ศิลปิน หรือนักร้อง ด้วย

งานเพื่อผู้หญิงที่เกย์ยี้!
ในยุค 90s การ์ตูนแนววายเริ่มปรากฏอยู่ในสื่อกระแสหลัก มีการ์ตูน และนิยายแนววายที่โด่งดังในวงกว้าง และการ์ตูนหลาย ๆ เรื่องก็เริ่มที่จะแทรกความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างตัวละครชายเพื่อเอาใจนักอ่านกลุ่มนี้

แม้จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักของชายหนุ่ม แต่ฃกลุ่มที่เป็นลูกค้าหลักของผลงานแนวนี้กลับเป็นเหล่าสาวๆ ที่ชีวิตจริงไม่ได้มีรสนิยมชอบเพศเดียวกันแต่อย่างใด

มีข้อมูลว่าในประเทศไทยตลาดใหญ่ของผลงานแนววายประเทศหนึ่ง ผู้เสพสื่อแนววายถึง 80% คือผู้หญิงแท้ๆ นั่นเอง ส่วนในสหรัฐอเมริกาก็มีการเก็บตัวเลขว่าเข้าร่วมงานรวมตัวคนรักการ์ตูนแนววายว่าเป็นผู้หญิงทั่วๆ ไปมากถึง 85%

อาจจะเพราะวายส่วนใหญ่ผลิตมาโดยผู้หญิง และเน้นตอบสนองผู้อ่านเพศหญิงเป็นหลัก ทำให้เนื้อหาส่วนใหญ่ของวายมักขาดความสมจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกันอย่างรุนแรง

โดยนักเรียกร้องสิทธิของชายเกย์อย่าง "ซาโตะ มาซากิ" ถึงกับเคยทำจดหมายเปิดผนึกเพื่อวิพากษ์วายว่าเป็นสื่อที่กำลังให้ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มาคนรักเพศเดียวกันอย่างผิดๆ พร้อมกับใช้คำที่ค่อนข้างแรง และเรียกวายว่าเป็นแค่สื่อประกอบการ “ช่วยตัวเองของผู้หญิง" เท่านั้น

ขณะเดียวกันนักอ่าน และนักเขียนหลายคนก็ขอตอบโต้ข้อกล่าวหาที่ว่าวายไม่ได้สะท้อนชีวิตของเกย์จริงๆ ว่า วายไม่ได้มีเป้าหมายที่จะให้ความรู้ จึงไม่จำเป็นต้องมีความสมจริงใดๆ และเป็นสิทธิของพวกเธอที่จะหาความบันเทิงกับสื่อประเภทนี้ นักอ่านวายยังย้ำว่าหากผู้ชายมีสิทธิ์ในการเสพหนังโป๊ (Porn) ที่ไม่มีความสมจริงใดๆ อยู่เลย พวกเธอก็มีสิทธิ์ที่จะเสพวายเช่นเดียวกัน
Hana wa Saku ka
ชี้เป้า "วาย" น่าดู
เอาเข้าจริงๆ แม้ผลงานแนววายจะมีพื้นฐานที่ไม่ได้มาจากเรื่องราวของเกย์โดยตรง แต่กระนั้น ณ ปัจจุบันก็ต้องบอกว่ายากเหลือเกินที่จะแยกหนังหรือซีรีส์แนวนี้ออกจากหนังแนวเกย์ รวมไปถึงผลงานที่ตอบสนองกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT (Lesbian - เลสเบี้ยน, Gay-เกย์, Bisexual-ไบเซ็กชวล และ Transgender/transsexual-กลุ่มคนข้ามเพศ)

อย่างไรก็ตามหากจะถามหางานที่เป็นที่นิยมของหนังแนววาย แน่นอนว่าต้นตำรับอย่างประเทศญี่ปุ่นก็ถือว่ามาเป็นอันดับหนึ่งในใจของสาวๆ เพราะยังคงไว้ซึ่งความละมุน น่ารัก กุ๊กกิ๊ก มีฉากเลิฟซีนเองก็ไม่โจ่งแจ้งหรือรุนแรง ขณะที่ตัวเนื้อหาเองก็มีความสมเหตุสมผลอยู่พอสมควร

ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์คลาสสิกที่ดัดแปลงมาจากมังงะอย่าง Takumi-Kun, Ai No Kotodama, Fujimi Orchestra, Docchi mo Docchi, Seven Days, Udagawacho de matte te yo, Boys Love ฯลฯ

รวมไปถึงงานภาพยนตร์อย่าง "รอวันดอกไม้ผลิบาน" (Hana wa Saku ka) เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเรื่อง Does the Flower Bloom พร้อมได้นักแสดงดังอย่าง "โคเซย์ อามาโนะ" (Kousei Amano) จาก "หน้ากากทักซิโด้" มาประกบคู่กับหนุ่มจากละครทีวี "ขบวนการจ้าวสรรพสัตว์ จูโอเจอร์" อย่าง "สึรุกิ วาตานาเบะ" (Tsurugi Watanabe) ซึ่งเรียกเสียงกรี๊ดจากบรรดาสาววายได้เป็นอย่างดี
ชานยอล - แบคฮยอน วง exo
ขณะที่ทางฟากของเกาหลีเองก็ไม่น้อยหน้ามีงานแนววายออกมาตอบสนองสาวๆ ไม่น้อยเช่นกันไม่ว่าจะเป็น ซีรีส์พีเรียดอย่าง A Crimson Mark รวมไปถึงงานอย่าง A Frozen Flower หรือจะเป็นภาพยนตร์สั้นอย่าง Boy meets Boy รวมไปถึงหนังอย่าง Love 100°C (ร้อนร้อน...โรงอาบน้ำ) , No Regret (หัวใจให้นายคนเดียว)

แต่ที่เป็นที่นิยมของบรรดสาวๆ ชาววายก็เห็นจะเป็น The Lover ที่เป็นการจิ้นกันของ นักร้องนักแสดงนายแบบหนุ่มชาวญี่ปุ่น "เทราดะ ทาคุยะ" (Takuya Terada) หนึ่งในสมาชิกบอยแบนด์เกาหลีที่ชื่อ "Cross Gene" ที่มาจับคู่กับทางด้านของนักแสดงหนุ่มเกาหลี "ลี จุน-แจ" (Lee Joon-jae) นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม เอาเข้าจริงๆ กระแสวายในเกาหลีนั้นดูเหมือนเหล่าสาวๆ ดูจะสนุกกับการจับคู่ไอดอลนักร้องเสียมากกว่า และดูเหมือนตัวนักร้องเองก็จะรู้ในข้อนี้เป็นอย่างดีจึงมักจะแสดงออกให้แฟนๆไ ด้รู้เหมือนเป็นแฟนเซอร์วิสอย่างหนึ่ง ส่วนจะเป็นมากกว่าคู่จิ้นหรือไม่นั้น โดยส่วนมากเป็นไปได้ยากเพราะวัฒนธรรมเกาหลียังไม่เปิดกว้างในเรื่องนี้

โดยไอดอลเกาหลีที่ถูกจับจิ้น y ในวงดังๆ ก็มีทั้งคู่ของ ไค-เซฮุน จากวง exo, แจ็คสัน - แบมแบม Got 7, มาร์ค - แบมแบม Got 7 ,แทยง - เตนล์ NCT, คังแดเนียล - องซองอู Wanna One, แบจินยอง - อีแดฮวี Wanna One รวมไปถึง ชานยอล - แบคฮยอน วง exo
คริส - สิงโต
สถานการณ์ "วายไทย"
สำหรับสถานการณ์วายในบ้านเรานั้นถึงตอนนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นไปอย่างคึกคักทีเดียว สังเกตได้จากบรรดาผู้หลายเจ้าหันมาทำซีสีส์และหนังประเภทนี้ออกมาให้บรรดาสาวๆ ได้กรี๊ดกันแบบค่อนข้างจะเอาเจริงเอาจัง


โดยที่พูดถึงกันมากสำหรับสาววายก็เห็นจะเป็น "Sotus The Series" กับการแจ้งเกิดของคู่จิ้นนักแสดงวัยรุ่นอย่าง "สิงโต- คริส" (ปราชญา เรืองโรจน์ - พีรวัส แสงโพธิรัตน์)

นอกจากนี้ก็ยังมี "เดือนเกี้ยวเดือน" (2Moons The Series) ที่ผุดบรรดาคู่จิ้นขึ้นมาหลายต่อหลายคู่ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างหนุ่ม "ก็อต อิทธิพัทธ์ ฐานิตย์" กับ "บาส สุรเดช พินิวัตร์", คู่ของ "เต้ - ตี๋" (ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์ - ธนพล จารุจิตรานนท์) รวมถึงหนุ่ม "คอปเตอร์ ภานุวัฒน์ เกิดทองทวี" กับ "คิมม่อน วโรดม เข็มมณฑา" ซึ่งแต่ละคู่นั้นต้องก็เสียงกรี๊ดจากสาวๆ ชาววายได้ไม่แพ้กันแต่อย่างใด

รวมไปถึงคู่ของ "ตุลย์ ภากร ธนศรีวนิชชัย - แม็กซ์ ณัฐพล ดิลกนวฤทธิ์ไ จาก "Bad Romance" (ตกหลุมหัวใจยัยปีศาจ), นอกจากนี้ก็ยังมี Water Boyy the Series กับการจิ้นกันของ "เอิร์ธ พีรพัฒน์ วัฒนเศรษสิริ" กับหนุ่ม "นิว ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ" หรือจะเป็นซีรีส์ครอบครัวอย่าง "บางรักซอย 9" เองก็ยังมีการใส่คู่จิ้นระหว่างหนุ่ม "ตงตง กฤษกร กนกธร กับ "นน ชานน สันตินธรกุล" เพื่อเอาใจสาววายเข้ามาด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าห่วงสำหรับกระแสซีรีส์รวมถึงหนังเพื่อตอบสนองความต้องการของสาววายไทยก็คือในระยะหลังๆ นั้นผู้สร้างมีการเน้นฉากที่เผยให้เห็นเนื้อหนังมังสามากขึ้น รวมไปถึงมีการนำเสนอเนื้อหาที่รุนแรงตลอดจนฉากรักที่ค่อนข้างจะมีความโจ๋งครึ่มจนดูจะเลยเถิดไปจากนิยามแท้ของคำว่า "วาย" ไปแล้วนั่นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...