xs
xsm
sm
md
lg

ผู้เสียหาย-แฟนคลับเดือด! โร่ร้องกองปราบฯ แจ้งจับนักร้องค่ายยักษ์ โกงแชร์ 5 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้เสียหาย-แฟนคลับแจ้งความจับนักร้องดัง ตั้งตัวเป็นเท้าแชร์ก่อนเชิดเงิน 5 ล้านหนี แฉอ้างชื่อทนาย นำคอนโดมาค้ำประกันสร้างความน่าเชื่อก่อนซัดแหลกปั้นน้ำเป็นตัวกุเรื่องทั้งหมดแน่นอน บอกอีกฝ่ายเคยขอร้องอย่าแจ้งความ หวั่นกระทบอนาคต แต่ยืนกรานถ้าไม่นำเงินมาคืน จะตามไม่เลิก รับเข็ดแล้วแชร์แจกดอก

เมื่อช่วงสายของวันนี้ (15 ก.พ.) บรรดาผู้เสียหายกว่า 10 คนพร้อมทนายความ ได้เดินทางมาที่กองปราบฯ เพื่อร้องทุกข์เกี่ยวกับการถูกนักร้องสาวแจ้งเกิดจากการประกวดโกงเงินแชร์ รวมแล้วกว่า 5 ล้านบาท โดยอีกฝ่ายตั้งตนเป็นเท้าแชร์ ตั้ง “แชร์แจกดอก” อ้างว่าตนเองเป็นนักร้องเซ็นสัญญาในสังกัดค่ายยักษ์ใหญ่ และทำการปลอมแอคเค้าท์ในไลน์ขึ้นมาอ้างว่าเป็นทนายเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือว่าแชร์วงนี้ มีทั้งทนายรวมไปถึงยังได้มีการคุ้มครองจาก พ.ร.บ. แชร์ จึงทำให้มีผู้สนใจมาร่วมเล่น เป็นสมาชิกและนำเงินมาลงทุนจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในผู้เสียหายซึ่งขอสงวนชื่อและใบหน้าได้ให้สัมภาษณ์กับ MGR online ว่าตนเองรู้จัก “แชร์แจกดอก” เริ่มมาจากการที่ตนเป็นแฟนคลับของนักร้องสาวคนนี้ จากนั้นก็เริ่มเป็นหนึ่งสมาชิก ตอนแรกเล่นแชร์ปกติ เปียในแต่ละงวดมีเงินต้น 50,000 บาท พร้อมทำสัญญาทุกมือว่าไม่มีการโกง

แต่หลังจากนั้นถัดมาช่วงประมาณเดือน ต.ค. นักร้องสาวได้ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กว่าตอนนี้ต้องการหาสมาชิกมาร่วมเล่น “แชร์แจกดอก” โดยแต่ละวงจะเปิดรับสมาชิก 10 คน แต่ละคนต้องลงเงินคนละ 4,000 บาท ประมาณ 2-3 วันก็จะจ่ายดอกเบี้ยให้สมาชิก ถ้าใครต้องการเงินก่อนก็จะได้ดอกเบี้ย 200 บาทพร้อมเงินต้น ส่วนคนถัดไปจะได้ดอกเบี้ยเป็น 400 บาท พร้อมเงินต้น จนถึงสมาชิกคนสุดท้ายจะได้เงินต้นพร้อมดอกเบี้ย 2,000 บาทซึ่งรวมแล้วได้ 6,000 บาท ซึ่งพฤติกรรมของเท้าแชร์จะเปิดวงแชร์แจกดอก วันละ 10-20 วง แต่ละวงจะมีสมาชิก 10 คน ซึ่งเท้าอ้างว่าดอกเบี้ยเป็นเงินมาจากแชร์วงใหญ่ โดยมีทนายความที่เจ้าตัวอ้างว่าเป็นคนควบคุมเงิน

ผู้เสียหายยังบอกอีกว่าที่ตกลงเล่นแชร์ เพราะมีการทำสัญญาอย่างจริงจัง มีหลักฐานการทำงานของเท้าที่ออกโดยต้นสังกัด รวมไปถึงนำโฉนดคอนโดมาค้ำประกัน จึงสร้างความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก แถมถ้าอยากเจอตัวก็ยังไปตามงานที่งานอีเวนต์ได้อีก

กระทั่งเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ของปีที่แล้ว นักร้องสาวได้เงียบหายและไม่ได้คืนดอกเบี้ยให้สมาชิกของแต่ละวง โดยอ้างว่าเงินได้ถูกธนาคารอายัด ทนายจึงไม่สามารถเอาเงินออกมาให้ได้ และบ่ายเบี่ยงขอเลื่อนจ่ายออกไป จนถึงวันครบกำหนดที่จะจ่ายในวันที่ 15 ม.ค. ซึ่งต้องจ่ายบางส่วนด้วยจำนวนเงินกว่า 1,500,000 บาท จากทั้งหมดเกือบๆ 5 ล้านบาท แต่ท้ายที่สุดก็เงียบหายไป รวมไปถึงเรื่องที่อ้างว่ามีทนายเข้ามาร่วมรับรู้นั้น เป็นเรื่องโกหกแถมยังเอารูปทนายมาแอบอ้าง สร้างแอคเค้าท์ในไลน์ปลอม จึงทำให้สมาชิกที่เล่นแชร์ต่างปรึกษากัน และรวมตัวมาแจ้งความในครั้งนี้ ซึ่งผู้เสียหายยังกล่าวอีกว่าบางคนนำเงินมาลงทุนในการเล่นแชร์ครั้งนี้กว่า 1,400,000 บาท และยังไม่ได้คืนเช่นกัน ส่วนเรื่องที่นักร้องสาวอ้างว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็ง ตอนแรกยอมรับว่าเชื่อ แต่พอมาเกิดเหตุการณ์แบบนี้แล้ว เรื่องโรคร้ายอาจไม่ใช่ความจริง

“แคปชั่นที่เขาโพสต์ก็จะเป็นการเชิญชวน (เปิดเอกสาร) ก็ตั้งแต่ปี 2560 ค่ะ มีการเชิญชวนใครอยากแชร์ แล้วก็มีหลักฐานในอินบ็อกที่เราคุยกับเขา ถามว่าเป็นท้าวแชร์เองเลยใช่มั้ย เขาบอกว่าใช่ แล้วก็มีการแอบอ้าง ที่ทำให้เรายิ่งเชื่อใจ แล้วเขาก็ส่งเอกสารมาอีกเป็นเอกสารว่าบ้านเขามี พ.ร.บ. แล้วก็คอนโด ไม่แน่ใจว่าใช่ที่ได้มาจากการประกวดหรือเปล่า แต่ก็เป็นหลักฐานที่เขาส่งไปรษณีย์มาให้ ก็ทำให้เราเชื่อใจ คล้ายให้เป็นหลักค้ำประกัน ว่าถ้ามีปัญหาอะไรให้เราสามารถฟ้องร้องได้”

“คือเราก็ไม่ได้เล่นกับเขาเลยตั้งแต่ตอนนั้น มาหายไป เพราะว่าช่วงนั้นที่เราได้ เราได้ช้า เราก็เลยไม่ได้เล่นกับเขาอีก จนได้เงินครบ เราก็ไม่ได้เล่นต่อ ทีนี้เราเพิ่งมาติดต่อเขาอีกทีหนึ่ง ตอนเดือนตุลาคม คือทักไปสอบถามว่าเขามีแชร์อะไรมั้ย เขาก็ตอบกลับมาว่ามี เขาก็ส่งหลักฐานมาให้ดูว่ามีวงนี้ๆ แล้วก็เชิญให้เราเข้าไปในกลุ่มไลน์ คืออันนี้จะเป็นแชร์ที่เรียงตามลำดับ สมมติมี 20 มือ มือแรกส่งเท่านี้ ก็ต้องส่งเท่านี้ตลอด เสร็จแล้วแชร์แจกดอกที่เริ่มมีปัญหา ที่ลงจริงๆ จังๆ ทุกวันก็น่าจะตั้งแต่ปลายตุลาคมเรื่อยมา แต่ว่าส่วนตัวเรา เราไม่ได้ลง เพิ่งมาลงจริงจังพฤศจิกายนที่ผ่านมา จ่ายครั้งเดียวแล้วก็รอทำดอก”

“คือเราทยอยลง สมมติวันนี้เราลง 10 มือ เราก็รอได้คืน แล้วก็ลงใหม่ 10 มือก็ประมาณ 4 หมื่นค่ะ แต่เราไม่ได้เล่นตายตัวว่าต้องเป็นมือนี้ตลอดไป มันก็เลยคละๆ กันค่ะ ก็ลงไปเรื่อยๆ แต่ก็ได้มาเรื่อยๆ ค่ะ แล้วระหว่างนี้เขาก็มีพูดคุยว่าแชร์แจกดอกเดี๋ยวจะหมดวันนี้แล้วนะ แต่พอถึงวันจริงๆ เขาก็ยังไม่หมด เขาก็มีการกล่าวอ้างเรื่องของทนายขึ้นมา ว่าทนายบอกว่ายังมีจากวงอื่นที่มาเปีย ทำให้มีมาแจกต่ออีก ทำให้เราคิดว่ามันมี สามารถแจกได้อีก เขามีที่มาของเงินที่จะมาแจกเรา เราก็เลยยังลงต่อไป”

เริ่มมีกลิ่นตุตุ ตอนที่เท้าแชร์ขอให้ช่วยปิดวง
“ก็เริ่มสงสัยตอนช่วงท้ายๆ เพราะว่าช่วงท้ายๆ คนเริ่มลงน้อย แล้วเขาก็มีการทักส่วนตัว ให้ช่วยปิดวง เราก็เริ่มสงสัยค่ะ แล้วจากที่นัดว่าเดี๋ยวจะจบวันนี้ ก็ยังไม่จบสักที มีต่อเนื่องเรื่อยๆ”

“ที่เขาทักมาให้เราช่วยปิดวง หมายถึงว่าวงนี้มี 10 มือ แต่มีคนลงแค่ 3 มือ หรือมีคนลง 7 มือแล้วมันยังปิดไม่ได้ ช่วยปิดหน่อย เราก็ต้องเอาเงินเราไปใส่อีก 3 มือ แล้วเขาก็มีทนายปลอมที่เขาสร้างขึ้นมา ทำให้เราหลงเชื่อว่าเป็นทนายความจริงๆ เจตนาพิมพ์มาแบบนี้”

อยู่ๆ ขอมายุบวงแชร์แจกดอก ก่อนโยนความผิดให้ทนาย ถามเท่าไหร่ก็บ่ายเบี่ยงตลอด
“คือเขาไม่ได้ผลัดนะคะ อยู่ดีๆ ก็ไม่จ่ายเลยค่ะ คือวันที่ 18 ธันวาคม ยังมีการลงแจกดอก เราก็ยังมีโอนไปอยู่เลย แล้ววันที่ 19 ธันวาคม ก็ยังลงอยู่ แต่ว่าวันที่ 19 คนลงมันน้อยมาก เขาก็เลยพิมพ์มาบอกว่า วันนี้เขาขอปิด ขอยุบแจกดอกก่อนนะ (โชว์เอกสาร) แล้ววันนั้นก็มีปัญหาเลย เพราะปกติเขาจะโอนให้คืนนั้น แล้ววันนั้นก็คือมีปัญหาทันที ทุกคนก็ทักว่าทำไมถึงมีปัญหา เขาก็เหมือนบ่ายเบี่ยงว่าทนายเอาไป แล้วก็มีการไลฟ์สดในกลุ่มไลน์ แล้วก็เหมือนโยนความผิดว่าทนายเอาไป แต่ตอนแรกเขาบอกว่าเงินโดนบล็อกจากธนาคาร ไม่ให้ถอนออก จะมีปัญหาแค่ 3 วัน 19 - 21 ธันวาคมนี้ แล้วไปๆ มาๆ มันก็ไม่ได้เป็นแค่ 3 วัน”

“ซึ่งเขาก็บอกว่าเดี๋ยวเขาจะหาทางกู้ เพื่อจะเอาเงินมาเคลียร์ให้ ขอว่าระหว่างนี้ทุกคนอย่าเพิ่งแจ้งความ เพราะว่ามันจะมีผลกระทบกับเขา กับงานของเขา”

“เราก็รอค่ะ เพราะว่าเขาก็ยังมาพูดอยู่ ยังมีไลน์ ไม่ได้หนีหายไป ยังติดต่อได้ เขาก็ให้ความหวังว่าเดี๋ยววันนี้จะได้นะ ให้เรารอถึงวันที่ 15 ม.ค. 62 พอถึงวันมันก็ไม่ได้ คือตั้งแต่ 14 ม.ค. คนก็เริ่มไปถามแล้ว ว่าพรุ่งนี้ยังไง ที่บอกจะเคลียร์ก้อนแรก เขาบอกว่าจะแบ่งเป็น 3 ก้อน เฉลี่ยตามที่เขาทำตารางว่าแต่ละคนจะได้เท่าไหร่ (โชว์เอกสาร) สูงสุดเลยก็คือยอด 1.4 ล้าน ก็คือวันที่ 15 ม.ค. เขามียอดที่ต้องจ่ายคืนทั้งหมดประมาณ 1.5 ล้านบาท แต่พอถึงวันเขาก็บ่ายเบี่ยงว่าธนาคารต้องการเอกสารเพิ่ม ต้องยื่นเอกสารเพิ่ม ตอนแรกบอกว่ารอ 7 - 10 วัน แล้วก็ไหลมาเรื่อยๆ ทุกคนก็ถามว่าธนาคารอนุมัติหรือยัง เขาก็ไม่ตอบ บ่ายเบี่ยงมาตลอด”

“เราเริ่มรู้เพราะว่าคือแต่ละคนไปคุยกับตัวเท้าอย่างนี้ แล้วเราก็คุยอย่างนี้ แต่พอเรามาคุยกัน มันไม่ตรงกันกับสิ่งที่เขาพูด คนอื่นก็ถามเขาว่าเงินจะทยอยมาจ่ายให้ยังไง เขาก็บอกว่ากำลังรวบรวมเงินอยู่ เก็บเงินได้แล้ว 1 หมื่น แต่บอกกับอีกคนว่าเก็บเงินได้ 3 หมื่น คือบอกไม่ตรงกัน ลักษณะการบอก การชี้แจงเรื่องธนาคารก็บอกไม่เหมือนกันหมดเลย ทำให้เราจับทางได้ คิดว่าเขาคงอาจจะไม่ได้กู้หรือเปล่า เพราะถ้ากู้ธนาคาร เขาไม่ได้มีหลักทรัพย์อะไรเลย จะกู้ยังไง เราไม่ได้ถามว่าทำไมไม่เอาคอนโดไปขาย เพราะเรารู้สึกว่าทนายก็ปลอม อะไรก็ปลอม อันนั้นก็คงจะปลอม”

จี้นำคนผิดมาลงโทษ
“วันที่ 15 มกราคม พอไม่ได้ก้อนแรก คุณทนายเขาก็เข้ามาแสดงตน คือเราไม่ได้เป็นคนไปตามนะคะ เจอพร้อมกับทุกคนในไลน์ ถามว่าเรื่องนี้จะจบยังไงก็คือถ้าเราไม่ได้เงินคืน คนผิดก็ต้องได้รับการลงโทษตามกระบวนการของศาล เราคงไม่อยากบอกอะไรเขาค่ะ เพราะว่าเขาก็รู้ตัวอยู่ว่าถ้าไม่ผิดก็ไม่ต้องกลัว”

เชื่อปั้นน้ำเป็นตัวกุเรื่องป่วยมะเร็ง
“ณ วันนี้คิดว่านะคะ น่าจะไม่ เขามีทักษะการพูดที่ดีทำให้เราหลงเชื่อ คือเราก็เป็นแฟนคลับเขา แล้วก็เห็นว่าเขามีตัวตนจริงๆ มีสังกัดจริงๆ ก็ไม่คิดว่าเขาจะทำกับเราแบบนี้ มีทั้ง พ.ร.บ. มีทั้งเอกสารต่างๆ ก็ฝากถึงคนเล่นแชร์ เห็นมีข่าวแบบนี้เยอะ ก็ไม่คิดว่าเราจะโดน เราคิดว่าเราเลือกดีแล้ว แล้วก็มาเจอแบบนี้ ก็คงเข็ดค่ะ”


(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)


กำลังโหลดความคิดเห็น...