xs
xsm
sm
md
lg

บทเพลงรักคุณภาพ จาก“หงา คาราวาน” นักต่อสู้ผู้ไม่ครั่นคร้ามกับอธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
หงา คาราวาน หรือสุรชัย จันทิมาธร ศิลปินแห่งชาติประจำปี พ.ศ. 2553
“ความรักคือการให้ หัวใจควรเต็มเปี่ยม
สิทธิ์เธอควรเท่าเที่ยว ก้าวไปสู่ความหวัง...”

เพลงความรัก : คาราวาน

14 กุมภาฯ วันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรัก ที่หลาย ๆ คนทั่วโลกให้ความสำคัญ และใครอีกหลาย ๆ คน ไม่ให้ความสำคัญ

ความรัก” เป็นสิ่งสวยงามปลอบประโลมโลก ที่อยู่คู่กับมวลมนุษยชาติมาช้านาน

นั่นจึงทำให้โลกนี้มีบทเพลงเกี่ยวกับความรักเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย

สำหรับ “สุรชัย จันทิมาธรจัน” หรือ “น้าหงา คาราวาน” ศิลปินแห่งชาติ ผู้ซึ่งเป็นดังครูใหญ่แห่งวงการเพลง“เพื่อชีวิต” แม้เขาจะเป็นผู้นำวงคาราวาน เป็นศิลปินแห่งชาติ นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง กวี ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการแต่งเพลงรับใช้มวลชนคนยากไร้ได้อย่างชนิดที่ทำให้คนฟังแทบหลั่งน้ำตา และหนึ่งในหัวหอกของศิลปินผู้ใช้ปากกาเขียนเพลงต่อสู้กับอธรรม

แต่กระนั้นน้าหงาก็ยังมีบทเพลงเกี่ยวกับความรักที่แกบรรจงกลั่นขึ้นมาจากอารมณ์ความรู้สึกอยู่ส่วนหนึ่ง เป็นบท“เพลงรัก”ในแบบฉบับของน้าหงา ซึ่งถือเป็นเพลงรักชั้นดี ที่ผมขอคัดบางส่วนมาให้ทัศนากัน

เพลงแรก “คืนรัง” หลังออกจากป่าและต้องเล่นคอนเสิร์ตอย่างเป็นทางการครั้งแรกใน“คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ”(2525) น้าหงาได้โชว์ความเป็นเลิศด้านการเขียนเพลงให้เห็นด้วยการใช้เวลาแค่ประมาณ 5 นาที แต่งเพลงคืนรังขึ้นมาแบบสดๆร้อนๆก่อนเล่นคอนเสิร์ต(ครั้งนี้)ไม่กี่นาที แต่จากวันนั้นมาถึงวันนี้ เพลงคืนรังกลายเป็นเพลงยอดนิยมและเพลงอมตะของคาราวานไปแล้ว

เพลงคืนรัง แม้แนวคิดหลักในภาพรวมจะไม่ใช่เพลงรัก แต่ถ้ามองเป็นเพลงรักมันก็มีเค้าอยู่เยอะเหมือนกัน เพราะการจากคนรักไปอยู่ยังที่ไกลแสนไกลอย่างยาวนาน มันช่างทรมานใจนัก การได้กลับคืนรังมาซบอกของคนรัก นับเป็นความอิ่มเอิบใจที่มนุษย์ผู้มีรักทุกคนยากที่จะปฏิเสธได้

“โอ้ยอดรักฉันกลับมา จากขอบฟ้าที่ไกลแสนไกล
จากโคนรุ้งที่เนินไศล จากใบไม้หลากสีสัน
ฉันเหนื่อย ฉันเพลีย ฉันหวัง….”(ท่อนแรก)

“...ฝากชีวิตให้เธอเก็บไว้ ฝากดวงใจ ให้นอนแนบรัง
ฝากดวงตาและ ความมุ่งหวัง อย่าชิงชังฉันเลยยอดรัก...” (ท่อนสอง)

เพลงต่อมา“ซูจัง” จากอัลบั้ม“ถนนมิตรภาพ”(2528) อัลบั้มที่ยังมีความสับสนกันอยู่ว่านี่คือผลงานในนามคาราวานหรือผลงานเดี่ยวชุดแรกของน้าหงากันแน่ เพราะในข้อเขียนหลายคนบอกเป็นงานเดี่ยวชุดแรกของน้าหงา ส่วนอีกหลายคนก็บอกเป็นอัลบั้มในนามคาราวาน แถมปกอัลบั้มนี้ก็ยังดูค่อนข้างคลุมเครือ คือมีทั้งคาราวานและสุรชัย จันทิมาธร อีกต่างหาก

เพลงนี้น้าหงาเขียนคำร้อง-ทำนองง่ายๆออกแนวขี้เล่น เล่าความประทับใจถึงความงามความน่ารักของ“ซูจัง” น้องนางร้านเหล้าที่แกไปเจอตอนไปญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิปี พ.ศ.2526 แล้วน้าหงาเกิดไปประทับใจ(มาก) ถึงขนาดนำมาเขียนเป็นเพลง(แอบ)รักแบบซื่อๆใสๆแต่จริงใจ สไตล์ไอ้หนุ่มบ้านนอก ในท่วงทำนองดนตรีโฟล์คเรียบง่าย มีเสียงไวโอลินของน้าอืด(ทองกราน)เล่นคลอเคลียไปตลอด

“...ซูจัง ซูจัง เธอเป็นน้องนางอยู่ในร้านเหล้า ใบหน้าขาวขาวเธอเป็นชาวญี่ปุ่น
เธอสาวเธอสวยผมมวยผิวผาด ไม่แต่งไม่วาดธรรมชาติให้มา...”(ท่อนแรก)

“...ฉันเฝ้าคิดถึงแม้ยามหมองหม่น อยู่ในโตเกียวคนเดียวใจลอย
ฉันจึงเฝ้าคอยคิดถึง ซูจัง ซูจัง ซูจัง ซูจัง ซูจัง ฉันรักเธอ...”(ท่อนจบ)

ง่ายๆแต่โดนสำหรับท่อนแรก ส่วนในท่อนจบนี่น้าหงาแกแต่งออกมาได้เจ้าชู้กรุ้มกริ่มไม่เบา เล่นบอกรักผ่านเพลงกันตรงๆโต้งๆไปเลย

เพลงที่สาม“แม้เราจะไม่พบกัน” ในนามคาราวานชุด“อานนท์”(2531) ซึ่งแม้จะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน แต่ถ้าหัวใจผูกพัน ไกลก็เหมือนใกล้ ดังเนื้อเพลงที่น้าหงาร้อยรจนาออกมา

“ไกลสุดไกลแสนไกล แต่ใจไม่ไกลหัวใจ คือเกลียวสัมพันธ์มั่นไว้ คือใยแห่งความรักกัน...”(ท่อนแรก)

“...ไกลสุดไกลแสนไกล แต่ใจใกล้ใจใกล้เธอ คงเกลียวสัมพันธ์เสมอ แม้เราจะไม่พบกัน”(ท่อนจบ)

และถึงแม้ว่าเราจะไม่พบกัน แต่ถ้ายังมีใจให้กันก็ยังรักกันได้ ส่วนผู้หญิงผมยาวนุ่มเนียนสยายในเพลงนี้คือใคร คงต้องไปสอบถามน้าหงาเอาเอง

“...คือความรัก ความคิดถึง ยิ้มเธอที่ตรึงตราไว้ ผมสาวนุ่มเนียน...สยาย...ฉันรักเธอ”

เพลงแม้เราจะไม่พบกัน นอกจากจะมีเนื้อร้องที่ชวนฟังให้หนุ่มๆหลายคน จินตนาการถึงสาวผมยาวสลวยที่ไม่รู้ว่าใช้แชมพูยี่ห้ออะไรแล้ว ภาคกีตาร์ในเพลงนี้ที่เล่นโดยกีตาร์เทพ“ชัคกี้ ธัญญรัตน์” ถือว่าโดดเด่นมาก โดยเฉพาะลูกโซโลนั้นสุดยอดเยี่ยม แม้รวดเร็วดุดันปานพายุผัน แต่ว่าก็แฝงไว้ด้วยสำเนียงหวานเศร้าสร้อยสอดรับกับเนื้อเพลง

เพลงที่สี่“ปณิธาน”จากบันทึกการแสดงคอนเสิร์ต “20 ปี คาราวาน”(2537) เพลงนี้หลายคนไม่ค่อยรู้จักและหาฟังยาก เนื้อหามาขึ้นต้นมาในโทนแม้เราจะไม่พบกัน คือแม้อยู่ห่างไกลสุดไกลแต่ก็ยังรักกันได้เนื่องจากมีใจผูกสัมพันธ์กัน อีกทั้งยังพูดถึงความรักเชิงอุดมคติ “รักคือการให้” ที่สามารถแปรความรักให้เป็นความหวัง เป็นพลัง ก้าวไปยังจุดหมาย

“ให้ไกลสุดไกล ก็ยังส่งใจถึงกันและกัน มนุษย์โลกนี้ มีความสัมพันธ์ สวยงาม ฮือ ฮือ..
ก็คือความรัก คือความผูกพัน คือการให้กันอยู่เสมอ ดั่งคืนและวัน ดั่งฉันและเธอ...รักกัน...”

และเมื่อพูดถึงรักคือการให้แล้ว ต้องเพลงนี้ “ความรัก” จากอัลบั้มถนนมิตรภาพ ซึ่งเป็นเพลงรักเชิงอุดมคติที่น้าหงาใช้ภาษาได้สวยงามมาก ง่ายๆแต่กินใจชัดเจน

“ความรักคือการให้ หัวใจควรเต็มเปี่ยม
สิทธิ์เธอควรเท่าเที่ยว ก้าวไปสู่ความหวัง...”

ความรักในเพลงนี้นอกจากคือการให้แล้ว ยังเป็นดังความหวัง เป็นการบอกให้ใช้ความรักต่อสู้ฟันฝ่ากับอุปสรรคต่างๆ นับเป็นความรักที่ใช้สร้างโลกเลยทีเดียว แต่น่าแปลกที่มนุษย์เราทุกวันนี้กลับไม่ใช้ด้านดีงามของความรักมาสร้างโลก หากแต่นำอีกด้านของความรักในความอยากได้ใคร่มี ความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ ความต้องการครอบครอง การเอาชนะคะคาน มายึดเป็นที่ตั้ง จนเกิดเรื่องอันไม่พึงประสงค์จากความรักขึ้นอยู่เสมอ

และนั่นก็เป็นเพลงรักในแบบฉบับของหงา คาราวาน หรือ สุรชัย จันทิมาธร ศิลปินแห่งชาติคนใหม่ซึ่งแม้ที่ผ่านมาแกจะแต่งเพลงรักออกมาเพียงน้อยนิด(ไม่กี่เพลงและเป็นเพลงที่แต่งขึ้นในคาราวานยุคหลังออกจากป่ามาแล้ว)เทียบไม่ได้กับเพลงเพื่อผู้ยากไร้ เพื่อผู้ชนชั้นแรงงาน เพื่อชาวนา เพื่อผู้ถูกกดขี่เอารัดเอาเปรียบ และบทเพลงสะท้อนสังคม

แต่เพลงรักของน้าหงานั้นจัดเป็นประเภทเพลงรักคุณภาพ ไม่ซ้ำซากจำเจ ไม่มีรักน้ำเน่า หวานเอียนเลี่ยนชวนอ๊วก อย่างเพลงรักร่วมสมัยจำนวนมากในทุกวันนี้

สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้(2562) ที่บ้านเมืองเราถูกคนแดนไกลชักใยให้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความเกลียดชัง จนบรรยากาศอวลไอรักลดน้อยถอยลงไปมาก การได้ฟังเพลงรักคุณภาพ เพลงรักชั้นดี จากศิลปินแห่งชาติ “สุรชัย จันทิมาธรจัน” หรือ “น้าหงา คาราวาน” มันถือเป็นหนึ่งในสิ่งช่วยปลอบประโลมใจ ได้ไม่มากก็น้อย
.....................................................................................................

หมายเหตุ 1 : สุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน ได้รับเลือกเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2553 ในสาขาวรรณศิลป์(เรื่องสั้น สารคดี กวีนิพนธ์) โดยก่อนหน้านี้น้าหงาเคยคว้ารางวัลศรีบูรพา ในปี พ.ศ. 2549 การันตีในผลงานและคุณภาพมาแล้ว

ใครอยากรู้ว่าผลงานทางเรื่องสั้น วรรณกรรม วรรณศิลป์ บทกวี ของน้าหงายอดเยี่ยมเพียงไหน คงต้องไปตามหาอ่านเอาในผลงานที่ผ่านๆมาของเขา ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสั้นอย่าง "มาจากที่ราบสูง", "เดินไปสู่หนไหน", "ความบ้ามาเยือน","ข้างถนน" หรือบทกวีอย่าง "จารึกบนหนังเสือ", "เมดอินเจแปน" หรือ นวนิยายเพียงเล่มเดียว อย่าง "ก่อนฟ้าสาง" และผลงานอีกจำนวนหนึ่งของแก

นอกจากผลงานหนังสือแล้ว น้าหงายังเป็นผู้เยี่ยมยุทธ์ในการแต่งเพลงที่สามารถสร้างสรรค์ร้อยเรียงภาษาถ้อยคำออกมาได้อย่างสละสลวยสวยงาม เป็นบทกวีในบทเพลงที่หาฟังได้ยากยิ่งในยุคนี้ พ.ศ.นี้

‘รงค์ วงษ์สวรรค์(ผู้ล่วงลับ) สหายผู้เป็นมากกว่าสหายของน้าหงา ได้พูดถึงผลงานเพลงของน้าหงาไว้ในหนังสือ “หงา คาราวาน เงา-สีสันของแดด” ในบทก่อนสุดท้าย “ ‘รงค์ วงษ์สวรรค์ เขียนถึง สุรชัย จันทิมาธร เสี้ยวจันทร์ แรมไพร วานเขียน” เอาไว้ว่า

...เพลงที่เขาเขียนบางเพลงและหลายเพลงแสดงความปวดร้าวของสังคมที่โดนเอาเปรียบได้อย่างน่าร้องไห้ และกลุ่มการเมืองบางกลุ่มให้ความสนใจเป็นพิเศษ เขาเป็นคนของเพลง เพลงของเขาเป็นของประชาชน...
หมายเหตุ 2 : บทความนี้เรียบเรียงและอัพเดทใหม่จากบทความ บทเพลงรัก(คุณภาพ) ในแบบฉบับ“หงา คาราวาน”ศิลปินแห่งชาติคนใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...