xs
xsm
sm
md
lg

“ไชล์ดิช แกมบิโน - เอรีอานา กรานเด” คว้าแกรมมีตัวแรกในชีวิตแม้มีดรามาไม่มางาน ไม่แสดงบนเวที

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ถึงตัวไม่มาแต่ชื่อสุดยิ่งใหญ่สำหรับ “ไชล์ดิช แกมบิโน” แรปเปอร์ดังที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี ครั้งที่ 61 ซึ่งเป็นปีแรกของเจ้าตัวถึง 5 สาขา ก็สามารถกวาดรางวัลกลับบ้านครบทั้ง 5 รางวัลกันเลยทีเดียว ด้านนักร้องสาว “เอรีอานา กรานเด” ที่มีชื่อเข้าชิงถึง 2 รางวัล ทั้งอัลบัมเพลงป็อปยอดเยี่ยม และศิลปินเพลงป็อปยอดเยี่ยม ก็คว้ารางวัลแกรมมีตัวแรกให้ตนเองได้สำเร็จ แม้ทั้งคู่จะไม่ได้ไปร่วมพิธีเลยก็ตาม

แม้กระแสรางวัลแกรมมีปีนี้จะเงียบๆ แต่ก็มิวายมีดรามาจนได้ จากกรณีที่ เอรีอานา กรานเด ยกเลิกการขึ้นโชว์บนเวทีกะทันหัน หลังจากที่เจ้าตัวได้เตรียมตัวฝึกซ้อมพร้อมแสดงบนเวทีมาเป็นอย่างดี แต่ด้วยเหตุผลที่ทางผู้จัดเข้าแทรกแซงการแสดงของเอรีอานา กรานเด มีการเปลี่ยนเพลง และไม่เห็นด้วยที่เธอขอแสดงเพลงฮิตล่าสุดอย่าง 7 Carats ส่งให้เจ้าตัวไม่พอใจ และขอถอนตัวจากการแสดง รวมถึงปฏิเสธเข้าร่วมงาน ก่อนที่จะออกมาโพสต์เดือดตอบโต้ผู้จัดงานที่ให้สัมภาษณ์สื่อกล่าวหาว่า ที่เธอถอนตัวไปเป็นเพราะเตรียมโชว์ไม่ทัน โดยโต้กลับว่า แท้จริงแล้วตัวเธอเองสามารถจัดโชว์ขึ้นแสดงได้ภายในคืนเดียวด้วยซ้ำ แต่ที่ถอนตัวเพราะรู้สึกไม่ได้รับอิสระ ถูกปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ และถูกบังคับจากทางผู้จัดงานมากเกินไป

แม้จะไม่ได้มาเข้าร่วมงาน แต่เจ้าตัวก็คว้ารางวัลแรกจากที่เข้าชิง 2 รางวัล โดยคว้ารางวัลอัลบัมเพลงป็อปยอดเยี่ยมไปครอง จากผลงาน Sweetener โดยพลาดรางวัลศิลปินเพลงป็อปยอดเยี่ยมให้กับ เลดี้ กาก้า ที่คว้าไปครองจากผลงาน “Joanne” (Where Do You Think You're Goin'?) ซึ่งเลดี้ กาก้า ยังคว้าอีกหนึ่งรางวัลอย่าง ศิลปินดูโอ หรือกลุ่มยอดเยี่ยม จากผลงานเพลง Shallow ที่เธอร่วมร้องกับ แบรดลีย์ คูเปอร์ พระเอกที่เจ้าตัวแสนจะปลาบปลื้มจาก A Star Is Born ด้วย ซึ่งเพลงนี้ยังมีชื่อชิงรางวัลในสาขาใหญ่อย่างเพลงแห่งปี แต่ก็ต้องพลาดรางวัลใหญ่นี้ไปในที่สุด เพราะรางวัลเพลงแห่งปี ตกเป็นของ “This Is America” จาก ไชล์ดิช แกมบิโน นักร้องหนุ่มผู้มีจุดยืนของตนเอง

ซึ่งเพลง “This Is America” ของ ไชล์ดิช แกมบิโน ยังได้รางวัลเพลงแรปร่วมร้องยอดเยี่ยม และมิวสิกวิดีโอสั้นยอดเยี่ยม โดยที่แรปเปอร์หนุ่มปฏิเสธคำเชิญขึ้นแสดงบนเวที แถมยังไม่ไปร่วมงานอีกด้วย ต้องบอกว่า มิวสิกวิดีโอเพลงนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนับตั้งแต่ปล่อยออกมาเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว เพราะเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ของการเหยียดผิว, การเมือง, ภาพความรุนแรงจากเหตุกราดยิง และความรุนแรงจากการใช้ปืน การชนะรางวัลของเพลงนี้ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นเพลงแรปเพลงแรกที่คว้ารางวัลเพลงแห่งปีไปครองได้ อย่างไรก็ตาม รางวัลเพลงแห่งปีรางวัลแกรมมี จะไปอยู่ในความครอบครองของคนที่แต่งเพลง ไม่ใช่ตัวศิลปินที่เขาร่วมกันแต่งเพลงนี้กับลุดวิก กอรันซอน แต่แรปเปอร์หนุ่มก็ยังคว้าอีกรางวัลใหญ่ที่เจ้าตัวได้แกรมมี ไปประดับบารมีเต็มๆ กับรางวัลใหญ่สุดอย่าง บันทึกเสียงยอดเยี่ยมจากเพลงเดียวกันนี่เอง

ด้านศิลปินหน้าใหม่ปีนี้รางวัลตกเป็นของสาวแซ่บอย่าง ดัว ลิปา แต่อีกหนึ่งสาวที่ถูกจับตามองมากๆ ปีนี้ และมีชื่อชิงในสาขาศิลปินหน้าใหม่เช่นกัน กลับเป็นสาววัย 21 ปีที่ใช้ชื่อแทนตัวเองว่า H.E.R (เฮอร์) ที่เธอมักจะบอกให้ทุกคนโฟกัสที่ผลงานเพลง และไม่ต้องมานั่งรอดูหน้าว่า “เธอ” คนนั้นคือใคร และก็นับว่าประสบความสำเร็จทีเดียว เพราะมีชื่อเข้าชิงถึง 5 รางวัลแกรมมี ซึ่งเธอมักใส่แว่นตาดำ และไม่ยอมเผยชื่อจริงของตนเองออกสื่อ แต่สุดท้ายแฟนๆ ก็ไม่พลาดที่จะขุดจนเจอว่า แท้จริงแล้ว H.E.R. คนนี้มีชื่อจริงว่า กาบี วิลสัน อดีตเด็กน้อยที่เคยขโมยหัวใจคนดูในรายการ Today เมื่อตอนที่เธอมีอายุเพียง 10 ปี โดยเธอร้องเพลง If I Ain’t Got You จนทำให้หลายคนตะลึงในน้ำเสียง และปีนี้ อลิเซีย คีย์ เจ้าของเพลงดังกล่าวก็มารับหน้าที่พิธีกรในงานด้วย ส่วนการแสดงของเธอบนเวทีก็ต้องบอกว่าทำเอาทุกคนอึ้งกับฝีมือการเล่นดนตรี และการร้อง จึงไม่แปลกใจที่เธอคว้ารางวัลกลับบ้านไปได้ตั้งแต่มีชื่อเข้าชิงปีแรกไปถึง 2 รางวัลทั้ง ศิลปินอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม จากเพลง “Best Part” และอัลบัมอาร์แอนด์บียอดเยี่ยมจากผลงาน H.E.R.

สำหรับรางวัลศิลปินเพลงร็อกยอดเยี่ยมตกเป็นของ คริส คอร์เนลล์ จากเพลง “When Bad Does Good” ซึ่งเบียดเอาชนะศิลปินร็อกชื่อดังที่เข้าชิงมากมายทั้ง Greta Van Fleet, Arctic Monkeys, Halestorm, และ The Fever 333 แต่น่าเสียดายที่เขาไม่ได้อยู่รับรางวัลนี้ด้วยตนเอง เพราะเขาจากโลกนี้ไปได้เกือบ 2 ปีแล้ว โดยเขาตัดสินใจจบชีวิตตนเองด้วยการแขวนคอตาย เมื่อเดือน พ.ค.2017 ขณะมีอายุ 52 ปี

ปีนี้มีการมอบรางวัลทรงเกียรติ Lifetime Achievement Award ให้กับ ไดอานา รอสส์ นักร้องระดับตำนานที่แม้จะเคยมีชื่อเข้าชิงถึง 12 ครั้ง แต่ก็ไม่เคยมีรางวัลแกรมมี ในครอบครองแม้แต่ตัวเดียว ซึ่งปีนี้ทางสถาบันเล็งเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของ ไดอานา รอสส์ โดยเธอตอบรับคำเชิญพร้อมกับขึ้นแสดงบนเวทีในเพลง “The Best Years of My Life” และ “Reach Out and Touch (Somebody’s Hand)” ซึ่งเธอเองยังได้พาหลานชายตัวน้อยวัย 9 ปี ขึ้นไปกล่าวแนะนำตัวเธอบนเวทีด้วย โดยหนูน้อยขโมยหัวใจของผู้ชมได้อย่างมากมาย ที่พูดถึงคุณยายของตนเองอย่างน่ารักว่าเป็นคนที่เด็กรุ่นหลังควรเอาแบบอย่างด้วย

ผลรางวัลแกรมมีอวอร์ดส์ครั้งที่ 61

บันทึกเสียงแห่งปี - Childish Gambino, “This Is America”
อัลบัมแห่งปี - Kacey Musgraves, “Golden Hour”
เพลงแห่งปี - Childish Gambino, “This Is America”
รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม - Dua Lipa

ศิลปินเพลงป็อปยอดเยี่ยม - Lady Gaga, “Joanne” (Where Do You Think You're Goin'?)
ศิลปินเพลงป็อปกลุ่ม/ดูโอยอดเยี่ยม - Lady Gaga and Bradley Cooper, “Shallow”
อัลบัมเพลงป็อปดั้งเดิมยอดเยี่ยม - Willie Nelson, “My Way”
อัลบัมเพลงป็อปยอดเยี่ยม - Ariana Grande, “Sweetener”

บันทึกเสียงเพลงแดนซ์ยอดเยี่ยม - Silk City & Dua Lipa, “Electricity” [ft. Diplo and Mark Ronson]
อัลบัมเพลงแดนซ์/อิเล็กทรอนิกส์ยอดเยี่ยม - Justice, “Woman Worldwide”

ศิลปินเพลงเมทัลยอดเยี่ยม - High on Fire, “Electric Messiah”

ศิลปินเพลงร็อกยอดเยี่ยม - Chris Cornell, “When Bad Does Good”
เพลงร็อกยอดเยี่ยม - St. Vincent, “Masseduction”
อัลบัมร็อกยอดเยี่ยม - Greta Van Fleet, “From the Fires”
อัลบัมเพลงอัลเทอร์เนทีฟยอดเยี่ยม - Arctic Monkeys, “Tranquility Base Hotel & Casino”

ศิลปินอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม - H.E.R., “Best Part” [ft. Daniel Caesar]
ศิลปินอาร์แอนด์บีดั้งเดิมยอดเยี่ยม - Leon Bridges, “Bet Ain't Worth the Hand”
เพลงอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม - Ella Mai, Boo'd Up
อัลบัมเออร์เบินคอนเทมโพรารียอดเยี่ยม- The Carters - “Everything Is Love”
อัลบัมอาร์แอนด์บียอดเยี่ยม - H.E.R., “H.E.R.”

ศิลปินแรปยอดเยี่ยม – Kendrick Lamar, Jay Rock, Future, & James Blake, “King's Dead”
- Anderson .Paak - “Bubblin”
เพลงแรป/ร่วมร้องยอดเยี่ยม - Childish Gambino, “This Is America”
เพลงแรปยอดเยี่ยม - Drake, “God's Plan”
อัลบัมเพลงแร๊ปยอดเยี่ยม - Cardi B, Invasion of Privacy

อัลบัมคันทรียอดเยี่ยม - Kacey Musgraves, “Golden Hour”

ภาพยนตร์ที่รวบรวมซาวนด์แทร็คยอดเยี่ยม - “The Greatest Showman”
ภาพยนตร์ที่มีโน้ตเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม – Ludwig Göransson, “Black Panther”
เนื้อเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม - Lady Gaga & Bradley Cooper - “Shallow”
มิวสิกวิดีโอสั้นยอดเยี่ยม - Childish Gambino, “This Is America”
มิวสิกวิดีโอยาวยอดเยี่ยม - “Quincy”
แพ็คเกจอัลบัมยอดเยี่ยม - St. Vincent, “Masseduction”
โปรดิวเซอร์แห่งปี - Pharrell Williams
กำลังโหลดความคิดเห็น...