เปิดฉากวันแรกก็เรียกเรตติ้งให้ช่อง 3 ไปถึง 4.0 เลยทีเดียว สำหรับละครเรื่อง “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ที่ได้พระเอกหนุ่ม “มาริโอ้ เมาเร่อ” มาจับคู่กับนางเอกสาว “คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ” ที่มาพร้อมทีมตลก แพท ณปภา ตันตระกูล, อิน สาริน รณเกียรติ, ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม ร่วมสร้างสีสัน
ไม่เพียงตัวเลขเรตติ้งจะดีมากๆ เท่านั้น ในทวิตเตอร์เองละครเรื่องนี้ก็ยังติดเทรนด์ทวีตอันดับหนึ่งอีกด้วย ที่สำคัญ ตัวเลขที่ว่านี้ยังสูงกว่าการเปิดตัวของละครบุพเพสันนิวาสเมื่อปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 3.4 อีกต่างหาก
ความสำเร็จจากตัวเลขเรตติ้งของ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” รวมถึงกระแสในทวิตเตอร์ต้องบอกว่ามาได้ถูกที่ถูกเวลาจริงๆ หลังจากที่ช่อง 3 เองกำลังจะซวนเซอย่างหนักจากเรตติ้งที่ห่วยแสนห่วยเป็นประวัติศาสตร์ของละครดองอย่าง “บ่วงนฤมิตร” ที่คว้าเรตติ้งในตอนจบไปเพียง 2.1 เท่านั้น
อย่างไรก็ตาม คงต้องจับตากันต่อไปว่าละครเรื่องนี้จะโด่งดังจนกลายเป็นกระแสเหมือนกับที่ “บุพเพสันนิวาส” เคยทำไว้ในปีที่แล้วก่อนจะมีเรตติ้งในตอนจบที่สูงถึง 18.6 ได้หรือไม่? เพราะเมื่อหันไปมองในช่วงเวลาเดียวกันของคู่แข่งอย่างช่อง 7 กับละครเรื่อง “บ่วงสไบ” ก็ต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลย
โดย 3 ตอนของ “บ่วงสไบ” ซึ่งนำโดย นิว วงศกร, กรีน อัษฎาพร, ทับทิม อัญรินทร์, ป่าน คมกฤษณ์ ถึงตอนนี้ทำเรตติ้งอยู่ที่ 5.12 ไปแล้ว
แม้จะมีอรรถรสที่แตกต่างแต่ด้วยความที่ทั้งสองเป็นละครพีเรียดเหมือนกัน แถมออกอากาศชนกันจึงไม่แปลกที่แฟนของทั้งสองจะมีการบลัฟกันไปมา ถึงขนาดที่ทำเอาทางด้าน “ภาคินัย กสิรักษ์” เจ้าของบทประพันธ์ “บ่วงสไบ” ออกมาปรามด้วยการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยระบุว่า...
"เกลียดดดดดดดดดดดดด เกลียดดดดด ที่ทำไมต้องมาฉายวันเดียวกับละครของผม ผมเลยอดดูสดเกลียดดดดดด ที่ต้องมาตามดูย้อนหลังไม่ได้หลับได้นอน เกลียดดดดด ที่ทำให้ผมขำจนเสียจริตในหลายๆ ฉาก”
“แต่…ผมไม่อยากให้คนดูเกลียดกันเลยครับ เข้าไปอ่านในพันทิป แฟนละครสองช่องว่ากันไปมา บลัฟกันไปมา ไม่ค่อยสบายใจเลย ผมว่าช่วงนี้คือช่วงคืนกำไรคนดูเลยนะหลังจากละครซบเซากันมานาน”
“หลายคนถามเรตติ้งแค่เลขตัวเดียว ทำไมต้องตื่นเต้นกันมากมาย คือ อย่างนี้ครับ วันพุธ พฤหัส นี่เป็นวันที่ละครเรตติ้งขึ้นยาก มีคู่แข่งหลายช่องมาก ดังนั้น พอเรตติ้งมันขึ้น นั่นหมายถึงคนหันมาดูละครสองวันนี้กันมากขึ้น ผมว่า ใครชอบดูแนวไหนก็ดูแนวนั้นจะดีกว่า”
“ผมนี่โคตรเป็นติ่งช่อง 3 ดูละครนางตลอด ที่สำคัญเป็นติ่งน้องคิม กับ เจ๊อ้น ศรีพรรณ มาตั้งแต่เป็นน้าเนียม ทีนทอล์ค ชอบมาริโอ้จากพี่โชน กับ ปั้นจั่น เองเคยเจอตั้งแต่ยังเรียนการแสดงที่เรดดราม่า ถึงผมจะเป็นเจ้าของบทประพันธ์บ่วงสไบ แต่ก็ตามไปดูทองเอกนะ”
“ใครชอบแนวตบตี พีเรียด ดราม่าแฝงคติธรรมก็ดูบ่วงสไบ ใครชอบแนวสดใส เรียกรอยยิ้ม แฝงความรู้เรื่องยาก็ดูทองเอก ไม่เห็นต้องมาทะเลาะกันเลยเนอะ รักกันๆ เพื่อละครไทยกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง...”
บอกได้ว่างานนี้ทั้ง 2 เรื่องได้สู้กันสนุกสูสีแน่นอน เพราะแม้ “บ่วงสไบ” จะได้เปรียบตรงที่ช่อง 7 มีฐานคนดูที่ค่อนข้างจะกว้างมากกว่า แต่กระนั้นด้วยแนวคอมเมดี้ของ “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ก็เป็นอะไรที่ถูกจริตกับคนส่วนใหญ่เช่นกัน
(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ : “บันเทิง ออนไลน์”)