xs
xsm
sm
md
lg

“นรก” ในโรงเรียน “อีลิท” : ซีรี่ส์ฉาว ร้าวลึก!

เผยแพร่:   โดย: อภินันท์ บุญเรืองพะเนา


หลังจากซีรี่ส์วัยรุ่นวัยเรียน เรื่อง Sex Education เกิดเป็นกระแสลือลั่นสะท้านเมืองไทยไปเมื่อราวๆ สองสัปดาห์ก่อน จากเหตุการณ์ที่ผู้ใหญ่หลายคนมองว่า วัยรุ่นไทยยังไม่เหมาะจะดูซีรี่ส์เรื่องดังกล่าว เพราะเนื้อหาเรื่องราวที่ดูจะมีกลิ่น “ฉาว-คาวกาม” อยู่ค่อนข้างมาก แต่หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ราว 2-3 เดือน ก็เคยมีซีรี่ส์ที่นักดูหนังชุดหรือละครในต่างประเทศหลายๆ คน กล่าวยกย่องถึงขั้นที่ว่า นี่อาจจะเป็นซีรี่ส์วัยรุ่นไฮสกูลที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างกันมา และที่สำคัญ ยังมีเนื้อหาที่เกี่ยวพัน ทั้งกับเรื่อง “เซ็กซ์” และ “ความรุนแรง” ชนิดที่แรงกว่าซีรี่ส์ Sex Education ไปหลายเท่า

“อีลิท” (Elite) เป็นซีรี่ส์สัญชาติสเปน เริ่มออกอากาศทางเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) เมื่อประมาณเดือนตุลาคม 2561 และได้รับความนิยมสูงมาก เนื้อหาเรื่องราวเกิดขึ้นในโรงเรียนไฮสกูลแห่งหนึ่ง ซึ่งพอเปิดเรื่องมา ก็ผูกปมปริศนาให้เกิดความสงสัยใคร่รู้แก่คนดูผู้ชมได้ทันที เมื่อนักเรียนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่ละคน ถูกดึงตัวเข้าไปในห้องสอบสวน และถูกสอบปากคำเกี่ยวกับความตายของนักเรียนหญิงดาวเด่นประจำโรงเรียน เพื่อหาข้อสรุปว่า ใครกันแน่ที่เป็นฆาตกร

อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นเพียงเส้นเรื่องหลักของซีรี่ส์ที่คนดูจะต้องร่วมเดินทางไปจนกระทั่งจบครบ 8 ตอน จึงจะได้คำตอบ โดยตั้งแต่ตอนที่ 1 “อีลิท” จะเริ่มนำพาเราเข้าสู่การปูพื้นฐานเรื่องราวความเป็นมา ซึ่ง(อาจเป็น)ปมแห่งการเสียชีวิตของนักเรียนหญิงคนดังกล่าว โดยเล่าย้อนไปตั้งแต่วันทีนักเรียนซึ่งเป็นลูกหลานคนจน 3 คน ได้รับความอนุเคราะห์ด้านทุนการศึกษาให้เข้าไปเรียนในโรงเรียนไฮโซ หลังจากโรงเรียนเดิมของพวกเขาพังทลายเพราะเหตุแผ่นดินไหว ประกอบไปด้วย “ซามูเอล” เด็กหนุ่มที่ทำงานพาร์ทไทม์เป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหาร “นาเดีย” เด็กสาวชาวมุสลิมที่มีครอบครัวเคร่งครัดในศาสนา และ “คริสเตียน” เด็กหนุ่มที่มุ่งหมายอย่างแรงกล้าว่าการได้เข้ามาเรียนในสถานศึกษาแห่งนี้ จะทำให้เขาได้มีโอกาสดีๆ เพื่อยกระดับชีวิตให้ทัดเทียมกับคนชั้นสูงหรือไฮโซ

แต่การได้รับโอกาส ก็แทบไม่ต่างอะไรกับ “ทุกขลาภ” เพราะนับตั้งแต่วันแรกที่เด็กนักเรียนวัยรุ่นทั้ง 3 คน เดินเข้าไปสู่โรงเรียนแห่งนี้ ประตูนรกก็เริ่มเปิดทันที ซึ่งสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยก็คือว่า บรรดาเด็กนักเรียนในโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นลูกหลานชนชั้นสูง ต่างพากัน “เช็ก” เด็กใหม่ด้วยท่าทีที่กล่าวได้ว่า “ปราศจากการยอมรับ” และยิ่งเรื่องราวดำเนินไป เราก็จะยิ่งได้เห็นกิริยาท่าทางหรือการแสดงออกต่างๆ นานาของบรรดานักเรียนลูกไฮโซที่กระทำต่อนักเรียนทุน ซึ่งหนักกว่าการ “บูลลี่” (Bully) หรือ “กลั่นแกล้ง” เพราะมันหนักข้อถึงขั้นที่มีการ “เหยียด” กันทางชนชั้น หรือแม้กระทั่งความแตกต่างทางศาสนา

คือตั้งแต่เปิดเรื่องมาช่วงแรกๆ เชื่อล่ะครับว่า คนดูผู้ชมจะต้องรู้สึกหมั่นไส้หรือชิงชังรังเกียจพวกเด็กไฮโซพวกนั้นที่ดูเหมือนจะมีเชื่อชั่วอยู่เต็มหัวใจและในดีเอ็นเอ เราแทบจะรู้สึกเดือดดาลไม่ต่างไปจาก “ซามูเอล” หลังจากเห็นกิริยาวาจาของพวกลูกหลานไฮโซที่เหมือนจะมีความคิดฝังหัวว่าวงศ์วานว่านเครือของพวกตนนั้นดีเลิศประเสริฐศรีกว่าคนกลุ่มอื่นในสังคม เด็กไฮโซบางคนถึงกับมีความคิดความเชื่อในเชิงแบ่งแยกเผ่าพันธุ์ว่าพวกตนคือสปีชีส์ที่ดี ส่วนพวกอื่น (หรือพวกคนจนๆ) คือสปีชี่ส์ที่ด้อย และยิ่งเมื่อซีรี่ส์พาเราไปทำความรู้จักกับครอบครัวพ่อแม่ผู้ปกครองของพวกเขา ก็หมดความแปลกใจได้เลยว่า เพราะอะไร เด็กๆ พวกนี้ถึงเติบโตมากับความคิดความเชื่อแบบนั้น

เอาเข้าจริง ถ้าจะดูซีรี่ส์เรื่องนี้เพื่อจะชดเชยความรู้สึกบางอย่าง เช่น อยากจะได้ความสะใจจากการเย้ยหยันเสียดสีพวกผู้ดีมีอันจะกิน ก็ถือว่าซีรี่ส์จัดเต็มมากครับ เราจะเห็นรูปแบบของความอัปลักษณ์โสมม จอมปลอม ปลิ้นปล้อนตอแหลของพวกผู้รากมากดีในหลากหลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นการทำความดีเพื่อสร้างภาพ เศษเงินไม่เท่าไหร่หรือการเอื้อเฟื้อเพียงเล็กน้อยสามารถเปลี่ยนภาพคนบาปให้ดูกลายเป็นนักบุญได้ แถมยังมีคำพูดสุดคลาสิกหลายๆ ประโยค อย่างเช่น “คนรวยไม่ขโมย” ที่ดูชวนตลกเพราะขัดแย้งกับสถานการณ์ หรือฉากหน้าที่แลดูดีมีตระกูลและเหยียดคนอื่นว่าชั้นต่ำนั้น แต่เบื้องหลังมุมลับ ตนเองกลับมีพฤติกรรมที่ต่ำช้าผิดศีลธรรม

อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้คิดว่า ความสนุกและเข้มข้นของการดูซีรี่ส์เรื่องนี้ คือการได้โจมตีชนชั้นสูง เพราะอันที่จริง ยังมีแง่มุมอีกหลายมิติที่เป็นปัญหาและมีความซับซ้อนชวนให้ขบคิด สิ่งที่ผมรู้สึกว่า “อีลิท” ทำออกมาได้ดีมากๆ มันคือการผูกสร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการที่จะ “ทำ” หรือ “ไม่ทำ” อะไร บนพื้นฐานของผลประโยชน์ที่ต้องการจะได้รับ ไม่เว้นแม้แต่กับ “ตัวแทน” ของสถาบันการศึกษาอย่างครูบาอาจารย์ที่ถึงกับยอมแลกความถูกต้องเพื่อผลประโยชน์บางประการ ซึ่งนับว่าเป็นความเลวร้ายเหลวแหลก แย่เสียยิ่งกว่า “การแลก” ของเด็กหนุ่มจากชุมชนคนยากที่ร่วมรักเพื่อตอบสนอง Sex Adventure ของลูกหลานคนรวยเพราะคิดว่านั่นคือบันไดปีนป่ายสู่สังคมใหม่ที่ตนคิดว่าดีกว่า

กล่าวโดยรวมแล้ว นอกเหนือไปจากความต้องการอยากรู้ว่าใครคือฆาตกรที่หนังค่อยๆ ป้อน “คำใบ้” ให้เราทายเล่นๆ อยู่เรื่อยๆ ตลอด 7-8 ตอน ซีรี่ส์จากประเทศสเปนเรื่องนี้ให้ความรู้สึกที่ชวนหดหู่ น่าเศร้า น่าสิ้นหวัง แม้กระทั่งกับเรื่องราวความรักที่ควรเป็นเรื่องโรแมนซ์ ก็อัดแน่นไปด้วยแง่มุมชวนโศกและชวนให้ใจสลาย คุณจะรู้สึกอย่างไร เมื่อคนที่คุณรู้สึกมีใจให้ มีวาระแอบแฝงเรื่องผลประโยชน์บางอย่างอยู่ข้างหลัง หรือคุณจะรู้สึกอย่างไร กับการที่มีใครสักคนพยายามเข้าหาคุณและดีต่อคุณ เพียงเพราะเขาพนันกับอีกคนไว้ว่า ถ้าเขาสามารถพิชิตใจคุณได้ มันก็ไม่มีอะไรให้รู้สึกวาบหวามโรแมนติก มากไปกว่าชัยชนะในเกมๆ หนึ่งซึ่งคุณไม่มีคุณค่าสลักสำคัญอะไร นอกเหนือไปจากการเป็น “ด่าน” ให้เขาพังทลาย

สุดท้าย ก็ต้องบอกอย่างนี้ครับว่า ยังมีประเด็นและแง่มุมอื่นๆ อีกมากมายให้คนดูผู้ชมได้เก็บเกี่ยวจากซีรี่ส์เรื่องนี้ ที่ทั้งเข้มข้นและจริงจัง แต่ก็น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบในซีซั่นแรก อีกทั้งมีมุมจี๊ดๆ บาดกรีดหัวจิตหัวใจ ชวนให้ร้าวรานได้ตลอด คือซีรีส์มันไปไกลถึงขนาดที่ว่า มันจะเป็นอย่างไร ถ้าลูกชายของผู้เคร่งในศาสนาอิสลาม ชอบและรักเพศเดียวกัน รักนั้นจะเป็นไปได้หรือไม่อย่างไรในทัศนะทางศาสนา เรียกว่า ตลอดเวลาที่ซีรี่ส์ดำเนินไป มันจะมีประเด็นหรือปมปัญหามาให้ตัวละครแก้ไข ให้คนดูขบคิดใคร่ครวญอยู่ตลอดทั้งซีซั่น ขณะที่การทิ้งท้ายไว้ตอนจบ ก็ปักหมุดตรึงคนดูให้อยากรู้อยากติดตามซีซั่นที่ 2 ต่อไป ซึ่งน่าจะเข้าฉายทางเน็ตฟลิกซ์ในไม่ช้านี้

ผลงานชิ้นนี้ได้รับเรต 16+ เนื่องด้วยมีภาพ-เนื้อหา และถ้อยคำที่อาจไม่เหมาะสม และเหมาะสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ซีรี่ส์มีฉากโป๊เปลือยและเซ็กซ์ซีนอยู่ในระดับที่เยอะพอสมควร มีฉากเสพยา ค้ายา และมีการใช้คำพูดจาที่รุนแรงต่อความรู้สึก ส่วนเรื่องเนื้อหานั้นไม่ต้องพูดถึง มันกระทบกระแทกจิตใจอย่างสาหัสสากรรจ์

... จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ลุกลามบาดลึกไปแทบจะทั่วทุกองคาพยพหรือทุกอณูของชีวิต
... จากกลเกมล่อลวงที่คิดว่าจะเล่นกันขำๆ มันกลับนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่ไม่คาดคิด
... จากการหวังพิชิตเพื่อสนองกิเลสด้านมืดของตัวเอง กลายเป็นความบอบช้ำทั้งผู้ล่าและเหยื่อ
... ทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกการกระทำ เปิดเปลือยให้เห็นทั้งด้านมืด ความฉ้อฉลในจิตใจของมนุษย์ รวมทั้งความอ่อนไหวแปรปรวนของจิตใจ ที่ไม่ควรจะมีใครไปหยอกล้อเล่นกับมัน!

กำลังโหลดความคิดเห็น...