xs
xsm
sm
md
lg

ลาก่อนออสการ์! คนเขียน “Green Book” เคยทวีต มุสลิมในสหรัฐฯ ดีใจตึกถล่มตอน 9/11

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำจากการเขียนบทหนัง Green Book โดนขุดว่าในอดีตเขาเคยทวีตเห็นด้วยกับ “ดอนัลด์ ทรัมป์” ว่ามีผู้นับถือศาสนาอิสลามที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความยินดี ที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 ขึ้น

“ดอนัลด์ ทรัมป์ ถูกต้อง 100% เลย มุสลิมในนิวเจอร์ซีได้ออกมาแสดงความดีใจกันตอนที่ตึกถล่ม ผมเห็นแบบเดียวกับที่ท่านเห็น น่าจะเป็นในข่าวท้องถิ่นของ CBS” นิค วัลลัลลองกา ทวีตข้อความเอาไว้เมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อยืนยันในสิ่งที่ ดอนัลด์ ทรัมป์ พูดตอนนั้น ซึ่งต่อมาได้มีการพิสูจน์แล้วว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ กุเรื่องดังกล่าวขึ้น โดยไม่มีพื้นฐานข้อเท็จจริงใด ๆ

แม้ต่อมา นิค วัลลัลลองกา จะลบข้อความดังกล่างทิ้ง แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะมีคนเซฟรูปเก็บเอาไว้แล้ว และคนในวงการส่วนใหญ่ก็ออกมาตำหนิเขาอย่างรุนแรงทันที

จอแดน โฮโรวิตซ์ โปรดิวเซอร์ของหนัง La La Land บอกว่า “วงการผมเพิ่งจะให้รางวัลลูกโลกทองคำกับหมอนี่ไป ข้อความนี้ยังอยู่ในไทม์ไลน์ของเขาอยู่เลย มาเชอฮาลา อาลี (ผู้แสดงนำใน Green Book) เองก็เป็นมุสลิมที่จิตใจงดงาม และกว้างขวาง เขาทำแบบนี้มันน่าขยะแขยงมาก ส่วนนักแสดง หลุยส์ เพตซ์แมน ก็กล่าวคล้าย ๆ กันว่า "ต้องไม่ลืมด้วยว่า มาเชอร์ฮาลา อาลี เองก็เป็นมุสลิม เขาควรได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่านี้"

Green Book เล่าเรื่องเกี่ยวกับมิตรภาพของนักเปียโนผิวสี ดอน เชอร์ลี (รับบทโดย มาเชอร์ฮาลา อาลี) กับคนขับรถ และบอร์ดีการ์ดเชื้อสายอิตาลี โทนี วัลลัลลองกา (วิคโก มอร์เทนเซน) ระหว่างที่ทั้งคู่เดินทางไปในรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ ในยุค 1960s ที่ระดับการเหยียดผิวเข้มข้นรุนแรงมากด้วยกัน โดยเรื่องราวต่าง ๆ อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง และ นิค วัลลัลลองกา ผู้เขียนบทก็คือหลานของ โทนี วัลลัลลองกา นั่นเอง
นิค วัลลัลลองกา ผู้เขียนบทหนัง Green Book
ข่าวอื้อฉาวดังกล่าวน่าจะกระทบต่อหนัง Green Book ที่กำลังลุ้นออสการ์ไม่น้อย ทั้ง ๆ ที่หนังเพิ่งคว้าลูกโลกทองคำถึง 2 สาขา เพราะก่อนหน้านี้ Green Book ก็เคยถูกกล่าวหาจากครอบครัวของ ดอน เชอร์ลี ว่าหนังบิดเบือนความจริงในหลาย ๆ จุด และครอบครัวของ เชอร์ลี ก็ไม่เคยรับทราบ หรืออนุญาตให้มีการสร้างหนังเรื่องนี้เลย

ซึ่ง โทนี วัลลัลลองกา ได้อ้างว่าตนได้รับการอนุญาตจากตัวของ ดอน เชอร์ลี เองที่ได้อ่านบทแล้ว ก่อนที่นักเปียโนชื่อดังจะจากไปในปี 2013

หนังยังมีประเด็นฉาวจากการที่ผู้กำกับ ปีเตอร์ ฟาร์รเลลลี โดนแฉว่าเคยมีพฤติกรรมชอบโชว์อวัยวะเพศของตัวเองให้คนอื่นดู ซึ่ง ฟาร์รเลลลี เองก็ยอมรับว่าจริง “ตอนนั้นผมอีเดียตมาก” เขาบอก และอธิบายว่าตอนนั้นเขาค่อนข้างห่าม จนเล่นอะไรแผลง ๆ ไปแต่ “เหตุการณ์มันเกิดขึ้นมาตั้งหลายสิบปีแล้ว ซึ่งผมก็อับอาย และตอนนี้ก็รู้สึกเสียใจจริงๆ”

สำหรับกรณีข้อความในทวิตเตอร์ของคนเขียนเขา เจ้าตัวยังไม่ได้ให้ข่าวใด ๆ แต่ได้ลบข้อความดังกล่าวไปแล้ว
มาเชอร์ฮาลา อาลี


กำลังโหลดความคิดเห็น...