xs
xsm
sm
md
lg

ทำใจนานแล้วต้องมีวันนี้ “นัท” เผยนาทีสุดท้าย “แม่จินดา” ลืมตานิดๆ เหมือนอยากบอกอะไรบางอย่าง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“นัท มีเรีย” ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ทรงเมตตาครอบครัว ยันแม่จากไปอย่างสงบ ทำใจนานแล้วต้องมีวันนี้ เผยนาทีสุดท้าย “แม่จินดา” ลืมตาเหมือนจะบอกอะไรบางอย่าง ด้าน “อั้ม อธิชาติ-แอน ทองประสม” เคียงข้าง แกรมมี่เจ้าภาพสวดศพคืนแรก

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 ม.ค. ได้มีพิธีรดน้ำศพ “คุณแม่จินดา เต็งมีศรี” คุณแม่ของนักร้อง-นักแสดงสาวชื่อดัง “นัท มีเรีย เบนเนเดดตี้” ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน ซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในท่อปัสสาวะเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 22.46 น. หลังเข้ารับการเข้ารักษาอาการป่วยโรค ALS หรือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ตึก 84 ปี มากว่า 11 ปี

เวลา 16.45 น. ศพของคุณแม่จินดาได้เคลื่อนมายังศาลาทักษิณาประดิษฐ์ ภายในวัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร บางเขน ซึ่งสาวนัทเดินทางมาพร้อมกันด้วยสีหน้าที่เศร้าหมอง และสามี “อั้ม อธิชาติ ชุมนานนท์” อยู่เคียงข้างอยู่ตลอด จากนั้นได้นำร่างอันไร้วิญญาณของผู้เป็นมารดาเข้าสู่ศาลาเพื่อจะทำพิธีรดน้ำศพในลำดับต่อไป

นอกจากนี้ยังมี “แอน ทองประสม” พร้อมเพื่อนสนิทนอกวงการที่เดินทางมาถึงก่อนเพื่อมาเตรียมสถานที่ และคอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน ส่วนกำหนดการสวดพระอภิธรรมนั้นจะเริ่มสวดเวลา 18.30 น.ของทุกวัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 12 ม.ค. และในวันที่ 13 ม.ค. จะมีพิธีฌาปนกิจในเวลา 16.00 น

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมคืนแรก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เป็นเจ้าภาพ โดยมีศิลปินดาราที่มาร่วมพิธี เช่น แอน ทองประสม, จิ๋ม มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, เจ็ท ณัฐพงศ์ เหมือนประสิทธิเวช, ป้อง ณวัตร กุลรัตนรักษ์, ธัญญ่า ธัญญาเรศ เองตระกูล, เป็ก สัณณ์ชัย เองตระกูล, อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, อ้อม พิยดา จุฑารัตนกุล, พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา, สุรศักดิ์ ชัยอรรถ, ครูอู๋ เปรมจิตต์, ลักษมีแข ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม สาวนัทได้เปิดใจต่อการสูญเสียในครั้งนี้ รับแม่จากไปอย่างสงบ โดยก่อนแม่เสียชีวิตนั้นตนไลน์คอลคุยกันยังเห็นคุณแม่ลืมตานิดๆ เหมือนจะบอกอะไรบางอย่าง
“วันนี้เป็นวันรดน้ำวันแรกและสวดคืนแรกนะคะ ก็จะสวดทั้งหมด 5 คืนจนถึงคืนวันเสาร์ และวันอาทิตย์ที่ 13 ก็จะฌาปนกิจคุณแม่ค่ะ”

“คุณแม่ก็ป่วยมานานนะคะ 11 ปี เป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรง และติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ก็ใช้สายเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะมานานหลายปี ก็คงจะมีอาการติดเชื้อค่ะ ไข้ขึ้นสูง ก็ไปอย่างสงบค่ะ ก็เป็นช่วงกลางคืน เพราะช่วงเช้านัทจะไลน์คอลคุยกันอยู่ ก็ยังเห็นคุณแม่ยังลืมตานิดๆ เหมือนพยายามจะบอก หรือพยายามจะสื่อสารกับเรานะคะ พอตอนกลางคืนสัก 4 ทุ่มกว่าๆ คุณแม่ก็ไม่อยู่แล้ว แต่ว่าเราก็ไปหาเขาและไปดูแลตามปกติ อาบน้ำสระผมเปลี่ยนชุดให้”

“ก็ได้คุยกันทางโทรศัพท์ตลอดค่ะ ช่วงที่ทางโรงพยาบาล โทร.มาก็คุยทางโทรศัพท์ด้วยค่ะ ก็พูดกับคุณแม่เยอะค่ะ พูดไปหมดแล้ว พูดทุกวัน พูดเหมือนที่เคยพูดค่ะ มันไม่ได้มีอะไรที่ต้องพูดเป็นพิเศษ เพราะเราก็พูดกันทุกวันอยู่แล้ว คุยกันเกือบจะทุกวันค่ะ 11 ปีคุณแม่ป่วยมันเหมือนเป็นประโยคที่เราเจอคุณพ่อคุณแม่เราทุกวัน”

เตรียมใจตลอดว่าสักวันต้องมีวันนี้
“ถามว่าเตรียมใจไว้ก่อนมั้ย เตรียมไว้ตลอดค่ะ คิดว่ามันต้องมีวันนี้อยู่แล้วสักวันหนึ่ง แต่ก็พยายามจะมีสติให้มาก และโชคดีที่มีญาติพี่น้องเพื่อนๆ พี่ๆ อยู่ในวันนั้นพอดี รับประทานข้าวกันที่บ้านพอดี ทุกคนก็เลยร่วมแรงร่วมใจแยกย้ายทำหน้าที่แต่ละคนไปโดยที่ทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีจริงๆ ค่ะ ขอบคุณจริงๆ ขอบคุณสถานการณ์ทุกอย่าง ขอบคุณอั้มด้วย”

เป็นนัทได้ทุกวันนี้เพราะการปลูกฝังเลี้ยงดูที่ดีจากแม่
“ต้องบอกเลยว่าที่นัทเป็นได้อย่างทุกวันนี้ อย่างที่ทุกคนเห็นว่านัทเป็นยังไง ก็ต้องขอบคุณคุณแม่จริงๆ ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ปลูกฝังเลี้ยงดูนัทมาอย่างดี คุณแม่เป็นคนเข้มแข็ง เป็นคนรักครอบครัว เป็นคนดูแลคนอื่น เราก็เห็นตรงนี้มาตลอด ก็เลยทำให้รู้สึกว่าที่เราเข้มแข็งได้วันนี้มันก็มาจากที่คุณแม่เขาทำให้เราเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน จากที่เราเข้มแข็งน้อย เราก็ค่อยๆ เข้มแข็งมากขึ้น”

“จริงๆ เขาเข้มแข็งมากกว่าเราอีก เพราะว่าเขาป่วยเนอะ เขาค่อนข้างจะทนทุกข์ทรมานกว่าเราเยอะ แต่เราก็มีหน้าที่ของเราที่เป็นลูกให้ดีที่สุด ตัวเขาก็ดำรงชีวิตของเขาและชีวิตของเราให้ไปด้วยกันแบบเรียนรู้ชีวิตซึ่งกันและกันค่ะ”

บอกอาบน้ำสระผมแต่งตัวให้ อยู่ด้วยกันหลาย ชม. เหมือนแม่นอนหลับไปเฉยๆ
“ถามว่าคุณแม่มีห่วงอะไรอีกมั้ย จริงๆ นัทไม่ทราบนะคะ แต่นัทเชื่อว่าที่ได้เห็นภาพเมื่อวาน สถานการณ์ต่างๆ นัทเชื่อว่าคุณแม่น่าจะหลับสบาย เพราะว่าคุณแม่สวยงามมาก ตาปิดสนิท เหมือนคนนอนหลับไปเฉยๆ เลยค่ะ นัทก็อาบน้ำสระผมแต่งตัวให้ อยู่ด้วยกันหลายชั่วโมงมากเลยค่ะ รู้สึกเหมือนเขานอนไปเฉยๆ เหมือนเขาแพลนทุกอย่างไว้ให้เราดีหมดแล้ว”

แม่อยู่ในใจตลอด แค่คิดก็มีความสุขแล้ว
“ทุกอย่างของคุณแม่อยู่ในใจเราตลอดมา มันเป็นอะไรที่เราแค่คิดเราก็มีความสุขแล้ว บางอย่างเราได้ปฏิบัติในขณะที่เขายังปกติดี และตอนที่เขาอาจจะดูแลตัวเองไม่ได้ และเราก็ดูแลทำหน้าที่ของเรา เราก็เดินหน้าต่อไปค่ะ”

“ถามว่ามีอะไรที่อยากทำให้ท่านอีก บอกเลยว่าที่ผ่านมาทุกคนในครอบครัว เวลาเราทำอะไรเราก็จะนึกถึงคุณพ่อคุณแม่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เราทำบุญก็อุทิศให้กับทุกคนที่เราเอ่ยชื่ออยู่แล้วค่ะ ก็เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นอะไรที่เราทำเป็นประจำจนเรารู้สึกปกติ จนไม่รู้สึกว่ามีอะไรต้องพิเศษค่ะ มันเป็นเหมือนทุกๆ วัน”

ขอบคุณเพื่อนทั้งในและนอกวงการจากใจ ช่วยเหลือจนตนแทบไม่ต้องทำอะไรเลย
“วันนี้ก็ได้ทุกๆ คนช่วยเยอะนะคะ ตั้งแต่คนในครอบครัว รวมไปจนถึงเพื่อนสนิท เพื่อนทุกๆ คน เพื่อนทั้งในวงการ นอกวงการ คือแทบจะไม่ต้องทำอะไรมากเลยค่ะ ทุกคนทำหน้าที่ให้นัทหมดเลย จนนัทรู้สึกปลื้มใจ และอยากจะขอบคุณจากใจจริงๆ สำหรับทุกๆ ท่านที่ให้การช่วยเหลือนะคะ และดูแลนัทเสมอมา”

ซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเมตตาครอบครัว
และที่สำคัญก็เป็นพระมหากรุณาธิคุณสำหรับครอบครัวนัทที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเมตตาอนุเคราะห์ พระองค์ท่านทรงดูแลและพระราชทานความเมตตาอย่างยิ่งแก่ครอบครัวของนัทนะคะ อันนี้เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้จริงๆ ค่ะ เหนือเกล้าเหนือกระหม่อมจริงๆ ค่ะ เป็นอะไรที่ครอบครัวเราทุกคนปลื้มใจค่ะ”

ด้าน “อั้ม อธิชาติ” เผยว่า “ตั้งแต่รู้จักคุณนัทมา ก็จะเห็นคุณนัทมีความเป็นห่วงคุณแม่อยู่ตลอดเวลานะครับ คุณแม่ป่วยคุณนัทก็จะหาเวลาทุกครั้ง ไม่ว่าจะมีงานมากหรือน้อยแค่ไหนก็จะต้องหาเวลาไปหาคุณแม่ให้ได้ และจะเห็นเป็นประจำคือคุณนัทจะต้องไลน์คอล โทร.หา ส่งเสียงพูดคุยให้คุณแม่ได้ยิน ผมก็เชื่อว่าอย่างที่ทุกคนได้เห็นว่าคุณนัทก็ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้กับคุณแม่มาอย่างเต็มที่ที่ลูกคนหนึ่งจะสามารถทำให้คุณแม่ได้ ทั้งเรื่องของบุญกุศล ทั้งเรื่องของทานกุศลต่างๆ”

“เชื่อว่าคุณแม่ได้สะสมบุญบารมีที่คุณแม่ได้ทำ รวมถึงที่คุณนัทในฐานะลูกได้ทำให้คุณแม่อย่างเต็มที่แล้ว คุณนัทก็ทำใจไว้แล้วล่ะครับ ในเรื่องของการทำใจก็เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ คุณแม่ก็ได้ไปอย่างสงบครับ”

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)

กำลังโหลดความคิดเห็น...