xs
xsm
sm
md
lg

“หม่ำ” มั่นใจเดี๋ยว “เท่ง” ก็ดีกับเมีย เตือนสติไม่มีใครรักเราเท่าเมีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หม่ำ” มั่นใจเดี๋ยว “เท่ง” ก็กลับไปคืนดีกับเมีย เพราะเท่งเป็นคนรักลูกรักเมีย ส่วน “มาลา” เมียเท่ง ก็รักเท่งมาก เผยเรื่องของเท่งก็เหมือนตนเมื่อ 20 กว่าปีก่อน พูดไปแล้วน้ำตาจะไหล เจ้าชู้จนทำเมียเกือบตรอมใจตาย เตือนสติ “เท่ง” ไม่มีใครรักเราเท่าเมียหรอกอำกันมาตลอดว่า “หม่ำ จ๊กมก” เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา แอบมีเมียน้อยงที่เชียงราย เรื่องนี้ “เท่ง เถิดเทิง” พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ และ “โหน่ง ชะชะช่า” ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข เอามาเป็นมุกล้อหม่ำมาตลอดเวลาแสดงตลก ล่าสุดหม่ำก็เลยนำเรื่องดังกล่าวมาทำเป็นหนัง “ขุนบันลือ” ที่ฉายวันที่ 27 ธันวาคมนี้ซะเลย โดยบินไปเปิดตัวหนังดังกล่าวถึงเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงราย เลยทีเดียว งานนี้เจ้าตัวก็เลยเผยถึง ความเจ้าชู้ในอดีตเมื่อ 20 กว่าปีก่อนที่ทำเอาเมียตรอมใจเกือบตาย จนตอนหลังกลับตัวกลับใจคิดได้ว่า ไม่มีใครรักเราเท่าเมียหรอก จะไปทำให้เขาชอกช้ำทำไม สอดคล้องกับสถานการณ์ของเท่งตอนนี้เลย

"คือมันเป็นเรื่องที่อำกันเฉยๆ จนคนเชื่อไปหมดแล้ว ซึ่งมันเป็นเรื่องที่นานมาแล้ว เพราะในสมัยที่เล่นตลกที่คาเฟ่มันก็ต้องมีเฉียดมาบ้างล่ะ ทั้งนักร้อง เด็กเสิร์ฟ รีเซฟชั่น แขกที่มาเที่ยวบ้าง ก็มีบ้างแหละ เท่าที่เมียจำได้และที่เลิกทั้งหมด เพราะเราสงสารเมีย ก็คิดว่าคงไม่มีใครรักเราเท่าเมียเราหรอก และผ่านมา 20 - 30 ปีก็ไม่ได้มีอะไรแล้ว รู้สึกว่าอะไรก็ไม่มีความสุขเท่าเราอยู่บ้าน อยู่กับลูกอยู่กับเมีย"

ตลกคาเฟ่มีเล็กมีน้อยทุกคนตั้งแต่หัวหงอกหัวดำ แต่นึกได้ตอนมีลูกว่า ไม่มีใครรักเราเท่าเมีย แล้วจะไปทำให้เขาชอกช้ำทำไม
"ก็ตลกคาเฟ่ไง ไล่ไปเลยทุกตัวก็มีนิสัยเหมือนกันทุกคนนั่นแหละ ชี้ได้เลยทั้งหัวหงอกหัวดำ หัวเล็ก ทุกตัวเลย ยอมรับว่าเมื่อก่อนตอนอายุ 20 กว่าๆ ในวัยคะนองไม่ได้คิดอะไร แต่พอมาวันหนึ่งแล้วเริ่มมีลูกมีเต้า บางทีมันก็คิดแล้วว่าสถานภาพทางครอบครัว คนอื่นจะมองมาในครอบครัวเรายังไง ก็คิดให้เป็นด้วย และถ้าหาทางกลับไม่ได้จะทำยังไง ต้องคิดนิดนึงถ้าเราหันกลับไม่ได้ความบอบช้ำมันจะตามมา เราต้องคิดก่อนว่า เรานำพาภรรยาเรามาอยู่ด้วยกันแล้ว ไม่มีใครรักเราเท่ากับภรรยาเราหรอก และเราจะไปมีคนอื่นทำให้เขาชอกช้ำระกำใจทำไม ถ้าเมียไม่ผิดไปเลิกกับเขาผู้ชายคนนั้นก็ไม่ใช่ลูกผู้ชาย แต่ถ้าเมียทำตัวไม่ดีนั่นแหละคือวาระสมควรที่ต่างคนต่างแยกย้ายไปมีครอบครัวใหม่ อันนี้เข้าใจได้"

"มันจะมีจุดบอกอายุของมัน ผู้ชายนะเจ้าชู้ทุกคน แต่มีน้อยมากที่ไม่เจ้าชู้เลย 100 คนอาจจะมีแค่ 2-3 คนเท่านั้น แต่ผู้ชายที่นอกลู่นอกทางแล้วจะกลับตัว คิดได้ก่อนนั้น หันหลังกลับได้ก่อน แล้วถ้าคิดไม่ได้นะคือความร้าวราน คือความแตกของครอบครัวนะ ลูกจะไม่มีพ่อ ลูกจะขาดความอบอุ่นจากใครคนใดคนหนึ่ง อาจจะเห็นแก่ตัวคิดแต่เรื่องตัวเองเกินไป ผมว่าเรื่องครอบครัวคือเรื่องยิ่งใหญ่มาก อย่างที่ผมบอกแหละว่า เราจะไปทิ้งเขาได้ไง ในเมื่อเขาไม่ได้ผิดอะไรเลย"

ย้อนอดีตแล้วน้ำตาจะไหล “หม่ำ” เจ้าชู้จนเมียตรอมใจไม่กินข้าวกินน้ำ
"อันนี้พูดไปน้ำตาจะไหล ผมพูดได้เลยว่าวันนั้นผมเห็นภาพ คนตรอมใจจะเป็นจะตาย ซึ่งเราเห็นแค่ในหนังในละคร แต่นี่เราเห็นตอนที่เขากำลังให้นมลูก ลูกชายตอนนั้นอายุ 1 - 2 เดือน เขาไม่กินข้าวกินน้ำ หน้าตาไม่มีราศีเลย ผมรู้สึกเลยว่า ถ้าผมไม่หันหลังกลับเมียผมต้องตายแน่ๆ ก็เลยนึกว่าเลิกเถอะ เลิกชีวิตการทำงานที่คาเฟ่ ชีวิตที่มันล่อแหลม และเมียผมก็ไม่เหมือนคนอื่น ไม่ได้ตามวีนหรือตามไปด่า เขาพูดครั้งเดียวว่า เลือกเอา คำนี้พอเราได้ยินก็ต้องคิดเอาแล้วว่า จะเอายังไง ก็ต้องเลือกเมีย"

โชคดีได้เจอรักที่ยิ่งใหญ่ เมียสามารถตายแทน “หม่ำ” ได้ เตือนใครที่กำลังเจ้าชู้อยู่ขอให้เลิกซะที
"มันเป็นเรื่องของพรหมลิขิตด้วย มันเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ มันเป็นอารมณ์ที่ว่ายิ่งอยู่ยิ่งรักกัน ไม่ใช่ยิ่งอยู่ยิ่งเบื่อนะ เขาดูแลเราดีมาก เขาสามารถตายแทนเราได้ ผมว่าคนที่คิดได้ก่อนจะได้เปรียบ ส่วนคนที่ยังคิดไม่ได้ก็ยังไม่เป็นสุขหรอก เพราะถ้ายังโกหกตาก็ไม่เป็นสุขหรอก จะยืนกระต่ายขาเดียวได้กี่ครั้ง เลิกเถอะใครที่กำลังเป็นอยู่ เลิกซะทีเถอะ"

"ผมเลิกเล่นคาเฟ่เลย เลิกเลยทิ้งเลยลาออกจากคาเฟ่เลย ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเรากำลังรุ่งมาก ผมเป็นตลกคนแรกๆ เลยที่เลิกเล่นคาเฟ่ หันมาอยู่กับเวิร์คพ้อยท์อย่างถาวร จะได้ไม่ต้องล่อแหลม เพราะมันเจอทุกวัน มันก็จะมีอาการเผลอไปได้นะ มันเร้า ขาวบ้าง อวบบ้าง"

ลือกันมานานเรื่องมีเมียน้อยอยู่ที่เชียงรายจนมีลูกด้วยกัน เรื่องนี้ “เท่ง เถิดเทิง” และ “โหน่ง ชะชะช่า” ก็ล้อตลอดเวลาเล่นตลกในรายการ ซึ่งเรื่องนี้ “หม่ำ” ยืนยันว่า อำกันเล่นๆ เป็นมุกแซวกันเฉยๆ
"มันก็อำไปจนคนเชื่อ จนตอนนี้ผมเป็นลูกครึ่งเชียงราย ยโสธรไปแล้ว ไปไหนก็มีแต่คนถาม ส่วนที่หลวงพี่ทักผมก็อยากจะหัวเราะและอยากจะโมโหในเวลาเดียวกัน แต่เป็นพระไง ถ้าพระทั้งสองท่านดูอยู่อยากจะบอกว่า มันฮามากเลย คือผมไม่รู้ว่าท่านมาจากวัดไหน แต่คิดว่าน่าจะเป็นเพื่อนกันทั้งสองรูป ผมจำได้เลยรูปหนึ่งขาวๆ รูปหนึ่งจะคล้ำๆ หน่อย ท่านบอกว่า นึกว่าคนเขาอำๆ กันนี่เรื่องจริงเนอะ เรื่องมาเชียงรายผมก็อมยิ้มเลยจะว่าท่านก็ไม่ได้ ท่านเป็นแฟนคลับ"

เคลียร์เรื่องซื้อบ้านที่เชียงราย
"มันก็พูดไป ก็อยากจะซื้อ คือไปเที่ยวที่เชียงของก็บอก กับเท่งและโหน่งว่ามาซื้อบ้านที่นี่ไหม เขาก็อำกันว่าก็ซื้อไปแล้วไม่ใช่เหรอ อำจนเป็นเรื่องเป็นราว เรายังไม่รู้เลยว่า ใครอยู่เชียงราย มันเป็นช่วงหนึ่งในชีวิตมันนัวเนียกันหมด ทั้งคนกลางคืน ช่วงนั้นรัชดากำลังเวิร์คๆ ก็ไม่รู้ใครเป็นใคร มาจากต่างสถานที่เยอะแยะไปหมด"

"ยืนยันมีเมียคนเดียว ลูก 2 ผู้หญิงคนโตและมีหลานคนหนึ่ง น้องนาฬิกา ตามทะเบียนมีเท่านั้น ไม่มีใครนอกทะเบียน ตอนนี้ไม่มีนอกลู่นอกทางแล้ว เกือบ 20 กว่าปี 25 ปีแล้วอยู่ที่บ้านตลอด"

ส่วนข่าวคราวของ “เท่ง เถิดเทิง” ที่เมียออกมาแฉว่ามีกิ๊ก และปัญหาทำท่าจะบานปลายเพราะล่าสุดเท่งก็ยังไม่กลับบ้าน แถมเมียยังโพสต์อีกว่าไม่ส่งค่าเลี้ยงดู งานนี้ลูกพี่ใหญ่อย่าง “หม่ำ” ฝากบอกถึงเท่งว่า ให้ค่อยๆ คิดเพราะอาการแบบนี้เหมือนตนเมื่อ 20 กว่าปีก่อน

"ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรกับมัน ตอนนี้ผมได้เป็นนายกสมาคมคนรักครอบครัวแล้ว คุณเท่งเป็นรองนายก คุณโหน่งก็เป็นอีกคนหนึ่ง เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ก็พูดได้นิดหน่อย ผมก็เคยเป็นก็อารมณ์เดียวกันนี่แหละ เรื่องนี้เขาก็กระแนะกระแหนทุกวัน มันเป็นเรื่องคนสองคน เราให้กำลังใจก่อนก็ได้ว่า เท่งค่อยๆ คิด ทุกอย่างมันก็เหมือนกันหากย้อนไป 20 กว่าปีก่อนก็เหมือนกันอารมณ์เดียวกัน"

เมียเท่งสนิทกับเมียหม่ำ มีอะไรมักปรึกษากันตลอด แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องของคนสองคนขอเอาใจช่วยอยู่ห่างๆ
"อันนี้เป็นเรื่องคนสองคน เราก็เอาใจช่วยห่างๆ ส่วนตัวภรรยาผมก็สนิทกับทั้ง 2 ฝั่ง ก็เอาใจช่วยตามที่เห็นก็ว่ากันไปตามหน้าเสื่อ คนสองคนที่รู้ ภรรยาผมกับเมียเขาก็คุยกันบ่อยเขาสนิทกับเมียผม เป็นผู้หญิงหัวอกเดียวกันก็คุยกันไปปกติ แต่ผมว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีแต่คนสองคนนี่แหละ ผมก็เหมือนกันเคยทะเลาะกันหยุมหยิม แค่เรื่องข้าวหมูแดงยังทะเลาะกันเลย แทบจะเลิกกันตาบเพราะข้าวหมูแดง"

ถึงจะเจอปัญหาครอบครัว แต่คราวก็ไม่กระทบการทำงานของ “เท่ง” เผยเท่งเป็นคนรักลูกรักเมียมากๆ เหมือนเข็มกับเส้นด้ายบางๆ เดี๋ยวก็สอดใส่เข้ากันได้
"ไม่ๆ ผมไม่ได้กระทบอะไรมากมาย ก็คุยกันเจอกันปกติ เวลาผมอัดซูเปอร์หม่ำ เขาก็อัดรายการอื่นเจอกันปกติถามว่าเขาเครียดไหม จริงๆ เท่งเป็นคนรักลูกนะ รักลูกรักเมียมากๆ ผมว่าเส้นด้ายบางๆ มันน่าจะสอดใส่เข้ากันได้ เพียงแต่เขายังไม่ได้เอาเข็มกับด้ายมาเข้าหากันเท่านั้นเอง ผมว่าตอนนี้แม้จะเป็นรูเล็กๆ ก็จริงแต่เขาก็ต้องเห็น ถ้าไม่เห็น ใครสายตาสั้น สายตายาวก็ใส่แว่น แล้วเอาเข็มกับด้ายมาร้อยเข้ากันก็น่าจะโอเค ผมว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ผมก็เอาใจช่วยทั้งคู่แหละ"

"เท่งเขาอยู่กับผมตั้งแต่ยังเป็นตลกโนเนม มาลา(เมียเท่ง) ก็เป็นเด็กตัวเล็กๆ อายุ 10 กว่าๆ เอง ให้เขาพูดกันเองดีกว่าเราก็เอาใจช่วย ผมรักทั้งคู่แหละ แต่บางทีเรื่องของคนสองคนมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มันเป็นด้ายบางๆ กับเข็มรูเล็กๆ เท่านั้น เพียงแค่ไม่ได้มาสอดใส่เท่านั้นเอง เลยไม่สามารถเย็บอะไรได้"

เผย “เท่ง” รักครอบครัว ส่วนเมียเท่งก็รักเท่งมาก
"ผมว่าพรหมลิขิตเท่านั้นมันได้ขีดไว้แล้วเดี๋ยวมันจะลิขิตทุกอย่าง ผมบอกแล้วว่า คุณเท่งเป็นคนรักครอบครัว คุณมาลาก็รักคุณเท่งมาก ผมว่าเดี๋ยวก็กลับมา ไม่มีใครรักเรา เหมือนเมียเราหรอก ไม่มีใครรู้สึกดี ไม่มีใครเหมือนครอบครัว ไม่รู้นะแต่อย่างที่ผมบอก ผมเอาใจช่วยทั้งสองคน เท่งเขาอยู่กับผมตั้งแต่ยังเป็นตลกโนเนม มาลาก็ยังเป็นเด็กตัวเล็กๆ อายุสิบกว่าๆ ไม่รู้แหละ เอาเป็นว่า เอาใจช่วยทั้งสองคนแล้วกัน รักทั้งคู่"

เชื่อว่ายังรักกันอยู่
"มีๆ บางทีเท่งเขาก็นั่งบ่นคิดถึงบ้าน ก็มี ก็มีบ่นคิดถึงกัน แต่ถ้าเข็มกับด้ายได้เข้ากัน ก็จะเย็บทุกอย่างสนิทเอง เป็นกำลังใจให้นะ เท่งนะ (หัวเราะ)"กำลังโหลดความคิดเห็น...