xs
xsm
sm
md
lg

“มาริโอ้” สยองเป็นเหยื่อเหยียดเชื้อชาติ หากต้องทำงานกับ D&G อีกขอพิจารณาก่อน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“มาริโอ้” ตกใจจู่ๆ โดนสั่งห้ามเดินแบบในจีน เพราะแบรนด์ที่ร่วมงานด้วยเหยียดเชื้อชาติจีนจนเกิดกระแสต่อต้าน โชคดีแฟนคลับในจีนเข้าใจ แต่ถ้าในอนาคตหากต้องร่วมงานกันอีกขอพิจารณาเป็นงานๆ ไป

โปรโมตข่าวใหญ่โตว่า “มาริโอ้ เมาเร่อ” จะไปเดินแบบกับ “ใหม่ ดาวิกา” ที่จีนให้กับแบรนด์ Dolce&Gabbana แต่พอไปถึงกลับถูกยกเลิกการเดินแบบกะทันหัน เหตุเพราะแบรนด์ดังกล่าวได้โพสต์วีดีโอโฆษณาที่มีนางแบบเป็นชาวจีนใช้ตะเกียบกินอาหารอิตาลี สร้างกระความไม่พอใจให้กับคนจีนจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชี่ยลถล่มทลายว่าเป็นการเหยียดเชื้อชาติ เท่านั้นไม่พอยังมีแชตหลุดของ Stefano Gabbana ดีไซน์เนอร์แบรนด์ ที่วิพากษ์วิจารณ์คนจีนรุนแรง ทำให้เกิดกระแสต่อต้านในจีนมากมาย ส่งผลให้แบรนด์ดังกล่าวไม่สามารถจะจัดแฟชั่นโชว์ขึ้นได้ มาริโอ้กับใหม่ที่ไปในฐานะนายแบบนางแบบของแบรนด์ก็เลยต้องโดนยกเลิกงานไปด้วย ซึ่งมาริโอ้ก็ได้พูดถึงปัญหาดังกล่าวขณะมาร่วมงาน Lee โชว์คอลเลกชั่น Fall/Winter 2018 และ Spring/Summer 2019 ว่า ไม่คิดว่ากระแสต่อต้านจะรุนแรงขนาดนี้ และไม่ขอออกความเห็นว่ามีการเหยียดเชื้อชาติหรือไม่ แต่ถ้าจะให้ร่วมงานกับแบรนด์นี้ต้องขอพิจารณาก่อน

“เป็นเรื่องที่เราไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นยอมรับว่าตกใจที่อยู่ดีๆ ก็เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น พวกเราทราบปัญหาตอนกำลังซ้อมเดินทุกอย่างก็เลยต้องหยุด แต่ตอนที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรรุนแรงค่อนข้างจะเงียบๆ มีทีมงานมาคุยกับผู้จัดการของโอ้ จริงๆ ตัวโอ้เองไม่ได้รู้อะไรเยอะ โอ้รู้แค่ว่างานอาจจะต้องเลื่อนออกไปเราเลยกลับไปที่โรงแรม และงานแฟชั้นโชว์ก็เลื่อนออกไปไม่มีกำหนด”

“ก็ได้อ่านข่าวครับ ตัวผมไปในฐานะนายแบบเราก็ไม่รู้ และไม่ถึงกับได้ไปนั่งอ่านโซเชียลเท่าไหร่ โอ้ก็ไม่คิดว่าจะรุนแรงขนาดนี้ ก็รู้สึกเสียดายไม่อยากให้มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น และรู้สึกเสียใจ ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไป และมีข่าวดีกลับมาเร็วๆ”

ตอนทีมงานมาแจ้งเขาบอกเหตุผลว่าสาเหตุมาจากอะไร ใช่การเหยียดเชื้อชาติไหม?
“โอ้ก็รู้เท่าทุกคนว่ามีข่าวประมาณนี้ขึ้นมา และก็เลยมีคนไม่พอใจเยอะ แต่ผมคิดว่าคงไม่มีการประท้วงแน่นอน พองานโดนยกเลิกพวกเราก็ยังไม่ได้เดินทางกลับไทยโดยทันที เพราะตั๋วมันไม่สามารถจองได้เลยอยู่แล้ว เราก็เลยกลับตามกำหนดการเดิม แฟนคลับที่จีนเขายังไม่ได้มากันเลยเพราะเรายังอยู่ในช่วงซ้อมเดินอยู่เลย แฟนคลับก็เสียใจกับเกตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพราะมันก็อาจจะกระทบกับใครหลายๆ คน โอ้ก็ขอให้มันผ่านพ้นไปเร็วๆ”

ไม่ออกความเห็นว่า เหยียดเชื้อชาติหรือไม่
“ส่วนตัวโอ้คิดว่ามันแล้วแต่ความคิดเห็นส่วนตัวของแต่ละคน โอ้ว่าเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โอ้ขอไม่ออกความเห็นดีกว่าเพราะเราไปในฐานะนายแบบเท่านั้น”
มั่นใจไม่บานปลายกระทบฐานแฟนคลับที่จีน
“โอ้ว่าไม่กระทบนะครับ เพราะงานเดินแบบ ไม่ได้เดินก็คือแค่ไม่ได้เดิน มันไม่น่ากระทบใครหรอกครับ เพียงแต่ว่ามันไม่มีใครอยากให้เกิด แฟนคลับเขาก็เข้าใจทุกคน เพราะในนั้นก็มีนายแบบชาวจีนเยอะเหมือนกัน แต่โอ้ก็ไม่ได้คุยกับนายแบบที่งานด้วย”

แล้วจะมีผลในการร่วมงานกับแบรนด์นี้ในอนาคตไหม?
“ต้องดูในอนาคตครับ ตอนนี้ตอบไม่ได้ โอ้ขอยังไม่ตอบเลยดีกว่าขอดูในอนาคต ส่วนการทำงานกับแบรนด์นี้ที่ไทยโอ้ก็คงต้องดูเป็นงานๆ ไป ต้องให้ผู้จัดการส่วนตัวเป็นคนดูแลให้ครับ ถามว่าต้องสกรีนงานมากกว่านี้ไหม ตัวโอ้ไม่มีปัญหาครับ แต่ว่าต้องให้ผู้จัดการเป็นคนดูให้มากกว่า”กำลังโหลดความคิดเห็น...