xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกกับเทศกาลหนังสหภาพยุโรป "กลางแจ้ง" คัดสรรหนังดีมาให้ชมฟรี/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด

คอหนังไม่ควรพลาด ครั้งแรกกับงานเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป "กลางแจ้ง" 2018 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 พ.ย. - 17 ธ.ค. 61 เทศกาลนี้ได้คัดสรรภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัล 19 เรื่อง จาก 19 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และภาพยนตร์ยุโรปคุณภาพเยี่ยม มาฉายให้ชมฟรี 10 จุดในกรุงเทพฯ

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรปครั้งที่ 27 กลับมาสู่กรุงเทพฯอีกครั้ง โดยในปีนี้จะจัดขึ้นยิ่งใหญ่และพิเศษกว่าทุกครั้ง ด้วยการฉายภาพยนตร์ในรูปแบบ “กลางแจ้ง” เป็นครั้งแรก ในโอกาสที่สหภาพยุโรปเฉลิมฉลองปีแห่งมรดกทางวัฒนธรรมยุโรป (European Year of Cultural Heritage หรือ EYCH) ประจำปี พ.ศ. 2561

เทศกาลนี้จะฉายภาพยนตร์ยุโรปคุณภาพเยี่ยม และร่วมถึงภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลจำนวน 19 เรื่อง จาก 19 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และยังเป็นโอกาสพิเศษครั้งแรกที่ทุกท่าน จะได้เป็นแขกคนสำคัญของทำเนียบเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และ สถาบันทางวัฒนธรรมยุโรป ทั้งหมด 10 แห่งในกรุงเทพฯ ที่จะเปิดบ้าน ชวนชมภาพยนตร์กลางแจ้งในสวนกับการต้อนรับอาคันตุกะอย่างอบอุ่น

เทศกาลภาพยนตร์จะเปิดตัวในวันที่ 29 พฤศจิกายน ที่บ้านเลขที่ ๑ ซึ่งเป็นบ้านประวัติศาสตร์ของสายสัมพันธ์ยุโรปในอดีต ซึ่งตั้งอยู่ในซอยกัปตันบุช โดยจะฉายภาพยนตร์เปิดเทศกาลเรื่อง ‘Mademoiselle Paradis’ ผลงานการกำกับของบาร์บาร่า อัลเบิร์ต ผู้กำกับหญิงรุ่นใหม่ของออสเตรีย เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักเปียโนที่มีความพิการทางสายตา อยู่ในศตวรรษที่ 18 ในเวียนนา กับความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดากับหมอผู้ที่พยายามจะทำให้เธอกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป "กลางแจ้ง" ประจำปี 2018 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายนถึง 17 ธันวาคม โดยจะฉายภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยม และได้รับรางวัลจำนวน 19 เรื่องใน 10 ทำเนียบเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และ สถาบันทางวัฒนธรรมยุโรปในกรุงเทพฯ

ภาพยนตร์ทุกเรื่องเข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ฉายพร้อมคำบรรยายไทยและอังกฤษ กรุณาลงทะเบียนเพื่อสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนเข้าชม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมที่ EU Facebook Event Page หรือ ติดต่อคุณเวทิตา ลยมานุมานโทรศัพท์หมายเลข 02-305 2687 ที่นั่งมีจำนวนจำกัด

เรื่องย่อภาพยนตร์

Mademoiselle Paradis
ผลงานการกำกับของบาร์บาร่า อัลเบิร์ต ผู้กำกับหญิงรุ่นใหม่ของออสเตรีย เนื้อเรื่องเกี่ยวกับนักเปียโนที่มีความพิการทางสายตา ในช่วงศตวรรษที่ 18 ในเวียนนา กับความสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดากับหมอผู้ที่พยายามจะทำให้เธอกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

Transit
ผลงานกำกับของคริสเตียน เพทโซลด์สร้างขึ้นในประเทศเยอรมนี โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ชายคนหนึ่ง ที่หนีจากประเทศฝรั่งเศสภายหลังการรุกรานของกองทัพนาซี โดยเขาได้สวมรอยเป็นนักเขียนที่ตายไปแล้ว แต่ในระหว่างที่เขาติดอยู่ที่มาร์เซย์ เขาได้พบกับหญิงสาวที่กำลังตามหาสามีที่หายไปของเธอ ซึ่งก็คือนักเขียนคนที่เขาสวมรอยอยู่นั่นเอง

In the Shadow
ภาพยนตร์นี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเชคโกสโลวาเกีย ในทศวรรษที่ 1950 ร้อยตำรวจโทฮัคล์ได้สืบสวนคดีโจรกรรมเพชร โดยพบว่าตู้เซฟที่ถูกเปิดมีความเชื่อมโยงไปถึงโจรชื่อดัง แต่คดีที่ดูเหมือนจะง่ายกลับกลายเป็นซับซ้อน เมื่อเขาถูกสั่งให้หยุดทำคดีนี้ แต่จากความดื้อแพร่งทำให้เขาทำการสืบสวนต่อด้วยตัวเอง ซึ่งกลายเป็นการกระทำที่ทำให้เขาตกอยู่ในอันตราย เขาจะสามารถเอาชนะศัตรูที่แข็งแกร่งและช่วยชีวิตของครอบครัวและตัวเขาเองได้หรือไม่ ผลงานโดยผู้กำกับเดวิด ออนดริเชค

The Commune
เรื่องราวเกี่ยวกับคู่รักนักวิชาการ อีริค อันนาและลูกสาวชื่อเฟรย่า ที่ได้ตั้งคอมมูนขึ้นในบ้านหลังใหญ่ของอีริคที่ตั้งอยู่ในเขตอัพมาร์เก็ตเมืองโคเปนเฮเกน เมื่อครอบครัวนี้กลายมาเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวต่างๆ เราจะได้เห็นความเป็นไปของความฝันในการสร้างคอมมูนที่แท้จริง ได้เห็นการประชุมของคนในคอมมูน ดินเนอร์ และปาร์ตี้ ที่นี่มีมิตรภาพ ความรัก และความผูกพันภายใต้หลังคาเดียวกัน จนกระทั่งเรื่องชู้สาว ทำให้คอมมูนแห่งนี้ต้องพบกับบททดสอบเช่นกัน

Fireheart: The Legend of Tadas Blinda
ผลงานผู้กำกับโดโนทัส อูลีฟดาส เล่าเรื่องเกี่ยวกับความรักที่ไม่อาจเป็นไปได้ เมื่อคนสองคนตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แต่ทาดาสเกิดมาเป็นไพร่ ในขณะที่คริสติน่าเป็นลูกสาวเจ้าของที่ดินผู้ทรงอำนาจ ทั้งสองรู้ดีว่าความรักของเขาไม่อาจเป็นความจริงได้ในสังคมที่ถูกแบ่งแยกของจักรวรรดิรัสเซีย ในขณะที่ความตึงเครียดพุ่งขึ้นทุกขณะเพราะชนชั้นสูงต่างหาทางไม่ให้ระบบไพร่ถูกยกเลิก จนถึงจุดแตกหักเมื่อพิธีเฉลิมฉลองกลางฤดูร้อนกลายเป็นการสังหารหมู่ ทำให้ทาดาสต้องเข้าร่วมกลุ่มกบฏ เพื่อต่อสู้กับผู้เป็นพ่อของหญิงสาวที่เขารัก เขาจะทำเช่นไร

Al Berto
ฤดูร้อนในปี 1975 ที่ซีเนส โปรตุเกส อัล เบอร์โต้ นักเขียนซึ่งเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่หัวก้าวหน้า เขาและเพื่อนได้ใช้ชีวิตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคึกคะนองของวัยหนุ่ม เต็มไปด้วยความแปลกใหม่ และความหวังเพื่อวันพรุ่งนี้ ทว่าภายหลังการล่มของระบอบเผด็จการในประเทศโปรตุเกส ดูเหมือนว่าประเทศแห่งนี้จะยังไม่พร้อมสำหรับความรักในรูปแบบของเขา ผลงานกำกับโดยวินเซนเต้ อัลเวส โด โอ

Fanny and Alexander
ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานของผู้กำกับอิงก์มาร์ เบิร์กแมน เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเจ้าของโรงละครที่มีลูกชาย อเล็กซานเดอร์ เอคดาห์ล และลูกสาว แฟนนี่ โดยทั้งหมดใช้ชีวิตอันน่ามหัศจรรย์ แต่หลังจากจากวันคริสต์มาส พ่อผู้ที่เป็นที่รักของพวกเขาก็ได้ตายจากไป เด็กๆแ ละแม้ต่างรู้สึกถึงความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ และอเล็กซานเดอร์มักเห็นวิญญาณของพ่อเขาในบ้าน เวลาผ่านไประยะหนึ่ง แม่ของเด็กๆ กำลังจะแต่งงานใหม่กับบิชอป เอ็ดวาร์ด เวอร์เกรัส ซึ่งอเล็กซานเดอร์เคยเผชิญหน้ากับเขาหลังจากที่บิชอปจับได้ว่าเขาโกหกที่โรงเรียน บิชอปเป็นคนเข้มงวด บ้านของบิชอปเป็นสถานที่ที่น่ากลัว และหลังจากที่ถูกจับได้อีกครั้งว่าเขาโกหก อเล็กซานเดอร์ถูกโบยตีอย่างหนักจนร่างกายย่ำแย่ จนแม่ของเขาตระหนักได้ว่าวิธีเดียวที่เธอจะช่วยลูกๆ ของเธอได้ คือการหาทางส่งพวกเขาไปอยู่ที่อื่น

Candidate
ผลงานผู้กำกับ โจนัส คาราเซค ภาพยนตร์เรื่องนี้ตามติดเบื้องหลังแคมเปญการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยอดัม แลมเบิร์ท เจ้าของบริษัทโฆษณารับงานทำแคมเปญให้ผู้สมัครเลือกตั้ง ซี่งเป็นนายทุนในเมืองเล็กๆแห่งหนึ่ง เป้าหมายของเขาคือการก่อกวนกระแสการเมืองและทำให้พรรคคู่แข่งเสียคะแนน เขาถูกยุให้พนันกับอีวาน มุลเลอร์ คู่แข่งของเขา โดยมีเดิมพันเป็นเงินเจ็ดล้านยูโร แลมเบิร์ทยอมเดิมพันด้วยทรัพย์สินทั้งหมดของเขากับผู้สมัครเลือกตั้งที่ไม่มีใครรู้จัก เขาสาบานว่าเขาจะทำให้คนขี้แพ้คนนี้กลายเป็นประธานาธิบดีให้ได้ และเขาจะต้องทำให้สำเร็จตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งแรก เขามีเวลาเพียงแค่สองเดือน เขาจะชนะพนันหรือไม่ ต้องติดตาม

Belgian Rhapsody
ภาพยนตร์กำกับโดยวินเซนต์ บัล เกี่ยวกับการแข่งขัน และความต้องการได้มาซึ่งชัยชนะ โดยเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแข่งขันระหว่างวงบราสแบนด์เบลเยี่ยมสองวงเพื่อชิงแชมป์ยุโรป ทีมหนึ่งเป็นชาวเฟลมิช (ซินต์ เซซีเลีย) ส่วนอีกทีมเป็นชาววาลลูน (อัน อาวอง) ทีมซินต์ เซซีเลียต้องเสียผู้เล่นโซโลอิสต์คนสำคัญไป พวกเขาจึงพยายามขโมยตัวโซโลอิสต์มือดีจากทีมคู่แข่งมาให้ได้ แต่เมื่อถึงเวลาที่ทุกอย่างเริ่มต้นจริง กลับไม่มีอะไรเป็นไปอย่างที่วางแผนไว้

L’Opera (The Paris Opera)
เรื่องนี้เป็นสารคดีผลงานกำกับของผู้กำกับฌอน สเตฟาน บรอน โดยเป็นการบันทึกเบื้องหลังการแสดงที่โรงละครปารีส โอเปร่าภายใต้การกำกับการแสดงของสเตฟานี ลิสส์เนอร์

The Bar
ผลงานผู้กำกับอเล็กซ์ เดอ ลา อิเกลเซียเรื่องนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับคนกลุ่มหนึ่ง ในบาร์เล็กๆ ย่านดาวน์ทาวน์ที่จอแจของมาดริด เสียงปืนที่ดังขึ้นและคดีฆาตกรรมสองคดีนำมาซึ่งความวุ่นวายในบาร์เล็กๆ โทรมๆ แห่งหนึ่ง ขณะที่ความระแวงและสงสัยทำให้ลูกค้าประจำที่กำลังหวาดกลัวเริ่มใส่ร้ายป้ายสีซึ่งกันและกัน

Swing
ผลงานกำกับของผู้กำกับซาบา ฟาเซคัส ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงสามรุ่นอายุที่แตกต่างกัน แต่กลับต้องมาอยู่ด้วยกัน และได้รับการฝึกฝนจากดีว่ารุ่นใหญ่และสาวประเภทสอง โดยให้รวมตัวกันเป็นวงประสาทเสียง บนเวทีอาจจะดูเหมือนพวกเธอประสบความสำเร็จ แต่หลังเวที ทั้งสามกลับเข้ากันไม่ได้เลยแม้แต่น้อย

Loving Vincent
เป็นผลงานร่วมกันของผู้กำกับโดโรต้า โคบิเอล่า, ฮิวจ์ เวลช์มาน เป็นความตั้งใจในการสร้างเรื่องราวถ่ายทอดผ่านแอนิเมชั่นที่สร้างขึ้นโดยใช้ภาพวาดสีน้ำมันทั้งสิ้น โดยเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่ได้เดินทางมาถึงสถานที่สุดท้ายในชีวิตของจิตรกรดัง วินเซนต์ แวน โกห์ เพื่อนำจดหมายฉบับสุดท้ายของเขาไปส่งให้ถึงมือผู้รับ โดยระหว่างทางเขาก็ได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับชีวิต ความอับจน ความรัก และความเศร้าของจิตรกร

Tulipani: Love, Honour and a Bicycle
หลังจากที่ต้องสูญเสียฟาร์มไปหลังน้ำท่วมในปี 1953 เกษตรกรชาวดัชต์ผู้มีอารมณ์โรแมนติคเริ่มเหนื่อยล้ากับการทำไร่นา เขาจึงตัดสินใจขี่จักรยานไปอิตาลี และปลูกทิวลิปท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวของปูเกลีย ผลงานกำกับของผู้กำกับไมค์ แวน เดียม

The Other Side of Hope
ผลงานผู้กำกับอากิ เคาริสมากิ เป็นเรื่องเกี่ยวกับคาเล็ด ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลบหนีเข้าเฮลซิงกิมาทางตู้ขนส่ง ขณะที่วิคสตรอม เซลส์แมนร่อนเร่เล่นโปกเกอร์ชนะและเอาเงินรางวัลมาซื้อร้านอาหาร คาเล็ดถูกทางการปฏิเสธสถานะผู้ลี้ภัย เขาจึงต้องหลบซ่อนตัว วิคสตรอมเจอเขาหลับอยู่หลังร้านอาหาร เขาจึงให้งานคาเล็ดทำและให้ที่พักอาศัย คาเล็ดและวิคสตรอม รวมทั้งสาวเสิร์ฟ เชฟ และสุนัข ต่างสร้างโลกแห่งความสมานฉันท์ขึ้นมาที่ร้านอาหารแห่งนี้

Call Me By Your Name
ฤดูร้อนปี 1983 เอลิโอ เพิร์ลแมน เด็กหนุ่มวัย 17 ปี ได้เดินทางมาใช้เวลากับครอบครัวของเขาที่วิลล่าที่สร้างเมื่อศตวรรษที่ 17 ในลอมบาร์ดี้ อิตาลี เขาได้พบกับโอลิเวอร์ นักศึกษาปริญญาเอกรูปงามที่ทำงานเป็นผู้ช่วยของพ่อของเอลิโอ ท่ามกลางธรรมชาติรอบข้าง แสดอาทิตย์ร้อนแรงที่สาดส่อง เอลิโอกับโอลิเวอร์ได้ค้นพบกับความงามของอารมณ์ปรารถนาตลอดช่วงฤดูร้อน ที่จะเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตของพวกเขาไปตลอดกาล

Two Lottery Tickets
ผลงานผู้กำกับพอล เนโกสคู โดยเป็นภาพยนตร์เบาสมองเรียกเสียงหัวเราะเกี่ยวกับชายสามคนจากเมืองเล็กๆกำลังต้องการเงินและตัดสินใจซื้อลอตเตอรี่ พวกเขาถูกรางวัล แต่หลังจากที่ลอตเตอรี่ของพวกเขาถูกขโมยไป ชายทั้งสามคนจึงต้องออกเดินทางผจญภัยเพื่อตามหาลอตเตอรี่

I am not a Witch
ผลงานผู้กำกับรุนกาโน นโยนี เป็นเรื่องภายหลังจากเหตุการณ์ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่ชูล่า เด็กสาวอายุ 8 ขวบถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด หลังจากการตัดสิน เธอได้ถูกจับตัวและส่งตัวไปค่ายแม่มด ที่นั่นเธอได้เข้าพิธีแรกเข้า ที่เธอได้รับรู้ถึงกฏต่างๆ ที่เธอต้องปฏิบัติตามในชีวิตใหม่ของเธอ ชูล่าแตกต่างจากแม่มดคนอื่นๆ เธอถูกจับผูกเงื่อนที่ติดอยู่กับรถบรรทุกคันใหญ่ พวกเขาบอกชูล่าว่าถ้าเธอตัดเงื่อนทิ้ง เธอจะถูกสาปให้กลายเป็นแพะ

Sanctuary
เรื่องราวความรักที่เป็นไปไม่ได้ระหว่างแลร์รี่ ชายหนุ่มที่เป็นดาวน์ซินโดรม กับโซฟีที่เป็นโรคลมชักในโลกที่พยายามแยกพวกเขาออกจากกัน ความรักจะชนะทุกสิ่งหรือไม่ ประเทศที่สร้าง ผลงานผู้กำกับเลน คอลลินกำลังโหลดความคิดเห็น...