xs
xsm
sm
md
lg

10 คำศัพท์พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับบ้านและดอกเบี้ยบ้านสำหรับมือใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นอกจากคำศัพท์เรื่องบ้านๆ อย่างเรื่องของการกู้บ้าน ดอกเบี้ยบ้าน การขอสินเชื่อ การรีไฟแนนซ์อย่างที่หลายๆ คนอาจจะพอทราบความหมายกันมาบ้างแล้ว แต่ถ้าเป็นคำศัพท์เฉพาะในรูปแบบภาษาอังกฤษอย่าง MLR หรือ MRR ล่ะ คุณรู้หรือไม่ว่าคำเหล่านี้ย่อมาจากอะไร? หากยังไม่รู้กันล่ะก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้เราได้รวบรวม 10 คำศัพท์พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับบ้านและดอกเบี้ยบ้านสำหรับมือใหม่มาฝากกัน เรียกได้ว่าเมื่อรู้ศัพท์เหล่านี้ครบหมดแล้ว ครั้งหน้าที่คุณได้ไปอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องบ้านๆ หรือดอกเบี้ยบ้านคุณจะเข้าใจความหมายได้อย่างลึกซึ้งเลยทีเดียว อย่ารอช้าตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีคำไหนสำคัญ และเรามักจะเจอคำเหล่านั้นในสถานการณ์ไหนกันบ้าง…

MLR
MLR เป็นตัวย่อมาจากคำศัพท์ Minimum Loan Rate มีความหมายว่า อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว ที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลูกค้าเหล่านั้นต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกันหรือไม่ก็ต้องมีประวัติทางการเงินมาก โดยเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวของสินเชื่อใช้กับเงินกู้ระยะยาวที่มีกำหนดระยะเวลาแน่นอน (Term Loan) เช่น สินเชื่อเพื่อการประกอบธุรกิจ และสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย เป็นต้น ซึ่ง MLR เป็นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ใช้กันมากที่สุดในธุรกรรมการให้สินเชื่อนั่นเอง

MRR
MRR เป็นตัวย่อมาจากคำศัพท์ Minimum Retail Rate มีความหมายว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี โดยแต่ละธนาคารก็จะมีอัตราดอกเบี้ยMRR ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความสามารถในการบริหารงานของแต่ละธนาคาร โดยจะพบได้ในการขอสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อกู้ซื้อบ้าน ซึ่งตัว MRR นี้มักจะพบได้บ่อยเช่น MRR -0.25% ในสินเชื่อบ้าน เป็นต้น ใครที่ทำเรื่องขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยหรือสินเชื่อส่วนบุคคลอยู่มีโอกาสได้เจอคำนี้แน่นอน

MOR
MOR เป็นตัวย่อมาจากคำศัพท์ Minimum Overdraft Rate มีความหมายว่า อัตราดอกเบี้ยประเภทเบิกเกินบัญชีที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี ยกตัวอย่างเช่น มีลูกค้า ขอยื่นเรื่องกู้สินเชื่อประเภทหนึ่ง แต่ขอยื่นกู้ในจำนวนวงเงินเกินกว่าที่ทางธนาคารกำหนดไว้ ลูกค้าคนนี้ก็จำเป็นที่จะต้องเสียดอกเบี้ย MOR ตาม Rate ของธนาคารนั้นๆ เป็นต้น

Down Payment
หากคุณมีแผนที่จะซื้อบ้านหรือที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ อยู่ล่ะก็คุณจะต้องเจอคำนี้อย่างแน่นอน โดยDown Payment หรือเงินดาวน์ที่คุณจะต้องเก็บเป็นก้อนเพื่อทำการผ่อนจ่ายให้กับโครงการบ้านนั้นๆ ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยขั้นตอนนี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ดำเนินการจองและทำสัญญาเรียบร้อยแล้วสำหรับโครงการที่กำลังก่อสร้าง หรือหากเป็นโครงการที่ก่อสร้างเสร็จพร้อมโอนซื้อ-ขาย การจ่ายเงินดาวน์นั้นมักเป็นรูปแบบเงินก้อนนั่นเอง

Effective Rate
ใครที่กำลังผ่อนบ้านหรือคอนโดอยู่อาจจะเคยพบเจอกับคำศัพท์คำนี้แปลว่าการคิดดอกเบี้ยเงินกู้แบบลดต้นลดดอก โดยดอกเบี้ยจะถูกคิดจากเงินต้นที่คงเหลือในแต่ละเดือนตามเรทจริง ส่วนใหญ่มักใช้คำนวณสำหรับผู้ที่โปะบ้าน จึงเป็นเรื่องปกติที่ยอดเงินกู้จะลดลง ดอกเบี้ยบ้านจึงจะลดน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งการคิดดอกเบี้ยบ้านแบบนี้ทางสถาบันเงินกู้จะมีการประกาศอัตราดอกเบี้ยแบบปีต่อปี

Flat Rat
ใครที่ต้องซื้อของตกแต่งบ้านหลายชิ้นด้วยวิธีการรูดบัตรเครดิตซื้อทีเดียว หากไม่ใช่โปรโมชั่น 0% อาจจะต้องเจอกับคำๆ นี้ Flat Rat คือการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ โดยรวมดอกเบี้ยเข้ากับราคาสินค้าแล้วหารด้วยจำนวนระยะเวลาที่ผ่อน ก็จะได้เป็นจำนวนที่คุณจะต้องทำการรับผิดชอบผ่อนในแต่ละงวด ซึ่งส่วนมากแล้ววิธีการคิดดอกเบี้ยแบบนี้มักจะเป็นวิธีใช้กับการผ่อนรถยนต์ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสินค้าทั่วๆ ไปที่มีราคาไม่สูงมากนัก

Floating rate loan
คำๆ นี้แปลว่าเงินกู้อัตราดอกเบี้ยลอยตัวซึ่งหมายถึง อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกำหนดไว้ ณ ช่วงเวลาปัจจุบัน ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ยไ้ดในภายหลังได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางตลาดการเงินหรือต้นทุนของสถาบันการเงินนั้นๆ โดยจะไม่มีการกำหนดจำนวนครั้งและช่วงเวลาที่แน่นอน เพราะบางปีอาจจะมีการปรับหลายครั้งแต่บางปีอาจจะไม่มีการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยเลย ซึ่งผลจากการปรับเปลี่ยนแบบนี้อาจส่งผลกระทบต่อการชำระเงินและดอกเบี้ยบ้านในแต่ละเดือนของผู้กู้ได้

Fixed rate loan
ใครที่ทำธุรกรรมการเงินเกี่ยวกับกู้สินเชื่อจากธนาคาร อาจจะต้องเจอกับคำศัพท์คำนี้ โดยมีความหมายว่าเงินกู้อัตราดอกเบี้ยคงที่ ซึ่งหมายถึงตัวเลขเฉพาะของดอกเบี้ยบ้านหรือดอกเบี้ยเงินกู้อื่นๆจะอยู่คงที่ตลอด ไม่มีการขยับขึ้นหรือลงตามต้นทุนของสถาบันการเงิน โดยจะเป็นตัวเลขที่กำหนดไว้เท่าเดิมตลอดอายุสัญญาของเงินกู้ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ เช่น หากมีการกำหนดให้ชำระดอกเบี้ยบ้านร้อยละ 3 เป็นเวลา 20 ปี เราก็จะต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยบ้านเท่านั้นไปตลอดไป

Installment
มนุษย์เงินผ่อนทั้งหลายจะต้องเจอกับคำศัพท์คำนี้อย่างแน่นอน โดย Installment หมายความว่า ค่างวดผ่อนชำระสินเชื่อบ้านแบบรายเดือน ซึ่งหมายถึงจำนวนเงินก่อนหนึ่งที่ต้องจ่ายตลอดระยะเวลาของการกู้ยืมตามที่ธนาคารกำหนดไว้แล้ว โดยจะคิดรวมกับอัตราดอกเบี้ยบ้านที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนนั่นเอง

Refinance
คำศัพท์คำนี้ใช้ทับศัพท์ตรงตัวในภาษาไทยเรียกว่า การรีไฟแนนซ์ หมายถึงการชำระเงินกู้ปัจจุบันทั้งหมดด้วยวงเงินกู้ใหม่ที่ได้ทำการขอจากสถาบันการเงินใหม่ โดยใช้สินทรัพย์ชุดเดิมเป็นหลักค้ำประกัน ส่วนมากการรีไฟแนนซ์นั้นจะเห็นได้บ่อยในกรณีของการผ่อนบ้านและคอนโดมิเนียมเพื่อให้ได้อัตราดอกเบี้ยบ้านที่ลดลงและได้ระยะเวลาในการผ่อนที่นานขึ้น

และทั้งหมดนี้คือ 10 คำศัพท์พื้นฐานน่ารู้เกี่ยวกับบ้านและดอกเบี้ยบ้านสำหรับมือใหม่ ใครที่ไม่ถนัดด้านคำเฉพาะด้านอสังหาฯ หรือกำลังจะต้องทำธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ล่ะก็รับรองได้ว่าคำศัพท์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณอย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น