xs
xsm
sm
md
lg

มีบางช่วงที่ฟุ้งซ่าน “วุ้นเส้น” ลั่นนุ่งขาวห่มขาวปฏิบัติธรรม แค่อยากดึงความชอบในตัวเองกลับมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วุ้นเส้น วิริฒิพา” นุ่งขาวปฏิบัติธรรมครั้งแรก บอกอยากมาหลายปี แต่คงไม่มีบุญ จิตใจสงบขึ้น ดึงความชอบในตัวเองกลับมา งงแก๊งนางฟ้าถูกเปรียบแก๊งเฟอร์บี้ แนะไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไร เดี๋ยวทุกอย่างจะผ่านไป

ซุ่มละทางโลก ปฏิบัติธรรมที่เชียงรายเป็นเวลา 6 วัน งานนี้ “วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์” เผยว่าจิตใจสงบขึ้น ส่วนตอนที่ไปปฏิบัติเพราะอยากดึงความชอบในตัวเองกลับมา

“การไปนั่งปฏิบัติธรรมถือว่าเป็นครั้งแรกเลยค่ะ ไปนั่งวิปัสสนา จริงๆ อยากไปมาหลายปีแล้ว แต่ว่าไม่มีบุญมั้งคะ (หัวเราะ) ยังไม่มีโอกาส ไม่มีเวลา เคลียร์โน่นเคลียร์นี่ไม่ได้ แต่ครั้งนี้ทุกอย่างมันลงตัวพอดีและมีเพื่อนๆ ไปก็เลยไปด้วยกัน”

“ถามว่าเป็นยังไง มันไม่ง่ายเลยค่ะ เราต้องมีความอดทน มีความปล่อยวาง ลดละทุกอย่างที่มันเป็นชีวิตมนุษย์ปกติค่ะ วันแรกๆ ก็อาจจะปรับตัวยากนิดนึง แต่พอหลังวันที่สองไปแล้วก็ดีขึ้น ก็อยากกลับไปอีกค่ะ ปีหน้าน่าจะไปอีก”

บอกจิตใจสงบขึ้น ตามรอยพระพุทธเจ้าไม่ยึดติด โอดยังมีความสุเป็นมนุษย์ แอบหลุดบ้าง
“จิตใจก็นิ่งสงบค่ะ ตอนแรกเราก็ไม่คิดหรอกว่าการนั่งสมาธิ การอยู่กับตัวเองเฉยๆ มันจะให้อะไรขนาดนี้ เพราะเมื่อก่อนวุ้นจะเข้าวัดสวดมนต์อย่างเดียว แต่พอได้ลองปฏิบัติธรรมเดินตามรอยพระพุทธเจ้าก็รู้ว่าชีวิตคนเรามันไม่ต้องยึดติดกับอะไรก็ได้ วุ้นไปก็ไม่ได้แต่งหน้าเลย 7 วัน เพื่อนๆ ก็ตกใจนิดนึงว่าไม่แต่งหน้าเลย (หัวเราะ) ถือศีล 8 ด้วยค่ะ และมีการทานข้าวมื้อสุดท้ายตอนเที่ยง แต่ยอมรับว่าเราเป็นมนุษย์เนอะก็แอบมีหลุดๆ บ้างนิดนึง ก็ไม่ได้เคร่ง 100%”

ไม่ได้ลังเล แต่กลัวจะไม่รอดมากกว่า
ไม่ได้ลังเลมาก แต่กังวลมากกว่าว่าไปแล้วจะรอดมั้ย (หัวเราะ) คือเราไม่รู้ว่าไปอยู่ที่นั่นจะเป็นยังไง บรรยากาศจะเป็นยังไง และเราต้องทำอะไรบ้าง เราไม่รู้อะไรเลย แต่พอไปถึงแล้วเรารู้สึกว่าสถานที่ที่ไปคือสันติภาวนา จ.เชียงราย โชคดีที่ที่นี่อยู่สบายหน่อย มีบ้านพักที่ดี มีอาหารที่ดี ต้นไม้เยอะ และอากาศดีมากก็เลยสบาย”

เผยอยากให้เป็นตวเองเหมือนเดิม เอาความเป็นตัวเองที่ชอบกลับมา
“จริงๆ วุ้นเป็นคนนิ่งอยู่แล้ว ไม่ได้ร้อน ไม่ได้ฟุ้งซ่านอะไรมาก วุ้นคิดว่ามันมีช่วงนึงของชีวิตหลังๆ ว่ามันเป็นจังหวะที่ว่าทำไมเราต้องคิดมากเรื่องนี้ ทำไมเราต้องปวดหัวหรือเครียดเรื่องนี้เกินไป ซึ่งเมื่อก่อนวุ้นไม่เป็นเลย วุ้นจะเฉยๆ มาก แต่พอเป็นก็เลยคิดว่าไปปฏิบัติธรรมดีมั้ย เผื่อทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม วุ้นไม่ได้อยากจะเปลี่ยนหรอก วุ้นอยากเอาความเป็นเราที่เราชอบกลับมา ซึ่งมันได้ผลจริงๆ พอกลับมารู้สึกเลยว่าจิตใจเราสงบนิ่งและไม่ได้คิดในเรื่องที่เราไม่ควรจะคิด เรื่องบางเรื่องต่อให้คิดก็กลับมาไม่คิดได้ อันนี้ก็คือการทำสมาธิของเราเหมือนกันนะที่มันต้องปล่อยวางต้องละวางด้วย”

“จริงๆ วุ้นอยากจะทำทุกวันนะคะ คือที่วุ้นไปวุ้นใช้เวลานั่งสมาธิเดินจงกลมวันละเป็น 10 ชม. มันมีอาการที่ลำบากบ้าง อย่างเรานั่งนานๆ บางทีนั่งในป่าแมลงกัดเราก็ต้องอดทน คือหลายอย่างก็ทำให้เรากลับมาใช้ชีวิตอย่างนี้สบายมากแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ยึดติดกับอะไรดีสุด”

มีแพลนจะไปอีกค่ะ จองชื่อไว้แล้วค่ะว่าปีหน้าพี่ขอมาอีกนะ บอกน้องที่ชวนไปว่าขอบคุณที่พามาด้วย เหมือนเป็นสะพานบุญให้เราจริงๆ ค่ะ จริงๆ วุ้นไปแค่ 6 วัน เพราะวุ้นติดธุระจริงๆ แต่คราวหน้าก็น่าจะไปครบจริงๆ แป้ง (อรจิรา แหลมวิไล) ก็ไปนะคะ (หัวเราะ) นางก็มาสายนี้เหมือนกัน”

เมื่อก่อนความสุขคือเที่ยวเมืองนอก กินอาหารดีๆ แต่การทำวิปัสสนาเหมือนการชะล้างจิตใจ
“ใช่ จริงๆ วุ้นไม่ได้มีความสุขยากอะไรนะคะ แต่ว่ามันถือว่าเป็นอีกพาร์ตนึงมากกว่าที่มันสามารถรักษาจิตใจเราได้ ซึ่งวุ้นไม่เคยคิดมาก่อน เมื่อก่อนความสุขของเราอาจจะไปเที่ยวเมืองนอกบ้าง กินอาหารดีๆ หรืออะไรต่างๆ ที่มันทำให้เราแฮปปี้ แต่ว่าการนั่งวิปัสสนาทำบุญปฏิบัติธรรมมันเหมือนอีกจุดนึงที่ทำให้เรารู้ว่านี่คือการพักผ่อนและการชะล้างจิตใจที่แท้จริงที่เราควรจะทำทุกปี

“คือถ้าเป็นมนุษย์ปกติคนทั่วๆ ไปก็น่าจะมีเรื่องอะไรฟุ้งซ่านบางเรื่องอยู่แล้ว เพราะวันๆ เราก็เจอคนเยอะ เจอโน่นเจอนี่ แต่ยิ่งเราทำงานอยู่ในวงการบางทีมันก็เจอเรื่องเยอะกว่าคนปกติอยู่แล้ว นอกจากเราต้องเข้มแข็งด้วยตัวเองว่าใครว่าอะไรก็ไม่เป็นไรๆ คือเราทำแค่นี้บางทีมันอาจจะไม่พอ เราก็ต้องมีจิตใจที่คิดว่าไม่เป็นไรสิ่งที่เขาพูดต้องมีเหตุผลอะไร คือต้องคิดลึกมากขึ้น และอยู่ตรงนี้จะแข็งแรงขึ้น”

งงทำไมแก๊งนางฟ้าต้องถูกเปรียบแก๊งเฟอร์บี้
“เปรียบทำไมเหรอคะ (หัวเราะ) จริงๆ ก็ไม่ได้มีความเห็นอะไรค่ะ น่าจะเป็นเรื่องในวงการที่มันจะต้องเจอกันทุกคนอยู่แล้วค่ะ ก็เข้าใจว่าการที่ดารามารวมกันมันก็เป็นที่จับตามองเหมือนปกติ แต่ไม่ว่าจะเจอเรื่องอะไรเดี๋ยวมันก็คงผ่านไปค่ะ วุ้นยังไม่เห็นข่าวเลย วุ้นเพิ่งกลับมาเอง ไม่ได้ดูสื่ออะไรมากมายค่ะ อาทิตย์ที่ผ่านมานั่งปฏิบัติธรรมอย่างเดียวเลย”

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)

กำลังโหลดความคิดเห็น...