xs
xsm
sm
md
lg

งานเข้า BTS ต่อเนื่อง! โดนยิวตำหนิหลังสวมหมวกมีเครื่องหมายนาซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


BTS เจอเรื่องยุ่งๆ อีกแล้ว เมื่อกลุ่มคนยิวได้วิจารณ์ว่า สมาชิกคนหนึ่งของวงสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์ของนาซี ซึ่งเข้าข่ายเป็นการไม่เคารพต่อผู้สูญเสียชาวยิวในช่วงสงครามโลก จนมีการเรียกร้องให้ทางวงขอโทษในเรื่องนี้ด้วย

กระแสวิจารณ์เรื่องการสวมหมวกที่มีสัญลักษณ์ของนาซี เกิดขึ้นหลังสื่อญี่ปุ่น เพิ่งจะนำเสนอว่า สมาชิกคนหนึ่งของ BTS ได้สวมเสื้อที่ภาพเกี่ยวกับระเบิดนิวเคลียร์ที่นางาซากิ จนทำให้เกิดกระแสในประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว

สำหรับกรณีของเครื่องหมายนาซีดังกล่าว ได้ทำให้กลุ่มชาวยิวออกมาเครื่องไหว โดย เรบไบ อับบรามฮัม คูเปอร์ บอกว่า BTS ควรขอโทษต่อเหยื่อผู้สูญเสียทั้งชาวญี่ปุ่นในกรณีของเสื้อภาพระเบิดนิวเคลียร์ และขอโทษต่อชาวยิวที่ล้มตายด้วยน้ำมือของนาซีในช่วงสงครามโลกด้วย

แถลงการณ์ของกลุ่มชาวยิวยังอ้างว่า BTS เคยโบกธงที่มีสัญลักษณ์คล้ายเครื่องหมายสวัสดิกะของพวกนาซี เยอรมัน ซึ่งทางกลุ่มมองว่า การเลือกสวมเสื้อผ้าที่มีเครื่องหมายของพวกนาซีของ BTS รวมถึงวัยรุ่นอีกหลายคนในยุคนี้ จะมีส่วน “ลบประวัติศาสตร์” อันชั่วร้ายของพวกนาซี โดยไม่ได้ตั้งใจ

BTS บอยแบนด์สัญชาติเกาหลี คือ กลุ่มศิลปิน K-Pop ที่ดังที่สุดในระดับนานาชาติในยุคปัจจุบัน และมีผลงานเข้าไปติดชาร์ตต่างๆ ทั่วโลกมากมาย ทุกรายละเอียดของสมาชิกในวงจึงถูกจับตามองเป็นพิเศษ

โดยล่าสุด Big Hit ต้นสังกัดของ BTS ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และบอกว่า หมวกที่มีปัญหาดังกล่าว ทางนิตยสารที่สมาชิกของวงไปถ่ายภาพเป็นผู้หามา แต่ทางเอเยนซีก็ยังขอโทษที่ไม่ได้ตรวจสอบเสื้อผ้าที่จะใช้ก่อน และยืนยันว่า หลังจากนี้ทีมงานจะตรวจสอบเสื้อผ้า เครื่องประดับ ที่สมาชิกของ BTS จะต้องสวมอย่างละเอียดถี่ถ้วนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นอีก

สำหรับกรณีของการแสดงที่มีธงสัญลักษณ์คล้ายสวัสดิกะ ทางต้นสังกัดปฏิเสธว่า BTS ไม่ได้ต้องการจะสนับสนุนแนวคิดของพวกนาซีแต่อย่างใด แต่ในทางตรงกันข้าม ทางวงต้องการแสดงออกถึงการต่อต้านลัทธิเผด็จการด้วยซ้ำไป

Big Hit ยังยืนยันว่า หลังจากนี้ทางวงและต้นสังกัดจะอธิบายและขอโทษกรณีเสื้อภาพระเบิดนิวเคลียร์อีกครั้ง และยังบอกว่า ทางเอเยนซีต้องโทษที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจกับสัญลักษณ์บนเสื้อ หรือในการแสดงต่างๆ ซึ่งในอนาคตทางวงจะระมัดระวังให้มากกว่านี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...