xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก "จั๊ด ธีมะ" จาก "ปู เอาอยู่" ถึง "ประเทศกูมี"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชื่อของ "ธีมะ กาญจนไพริน" หรือ "จั๊ด" เริ่มเป็นที่รู้จักหลังเจ้าตัวมีโอกาสได้จัดรายการวิทยุตั้งแต่เรียนอยู่ปี 3 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาทิคลื่น PJ MAX 88.5, Show here, Pop up Live, Online Station ฯลฯ

รวมไปถึงเป็นพิธีกรรายการ Men In Trend ทางช่องวอยซ์ทีวีในปี พ.ศ. 2552 และงานแสดงรับเชิญในบางครั้ง

แต่ที่ทำให้ชื่อของ "จั๊ด ธีมะ" มีชื่อเสียงขึ้นมาในวงกว้างก็คือการเล่าข่าววิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของรัฐบาลที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตี ในช่วงบริหารงานเหตุการณ์มหาอุทกภัยในปี พ.ศ. 2554 ทาง 90 สบาย เอฟเอ็ม ในสังกัด พีดี เรดิโอ นั่นเอง

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้เจ้าตัวได้รับฉายาว่า "จั๊ด จัดหนัก" แต่ก็ต้องแลกกับการ ถูกปลดจากรายการดังกล่าว

ว่างงานอยู่ร่วมเดือนเจ้าตัวก็ได้รับการติดต่อจากช่องโทรทัศน์ดาวเทียม "บลูสกายชาแนล" (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น "ฟ้าวันใหม่") ให้ไปจัดรายการ "ฟ้าทะลายโจร" พร้อมๆ กับมีโอกาสได้เข้าไปร่วมทำรายการทั้งกับ จีทีเอชออนแอร์, ช่องจีเอ็มเอ็ม 25, ช่องวัน

รวมไปถึงการเข้าไปเป็นโฆษกฯ ให้กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อครั้งที่อีกฝ่ายดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี

แม้เหตุการณ์แจ้งเกิดและการทำงานที่ช่องฟ้าวันใหม่ หรือการเข้าไปเป็นโฆษกรัฐบาลจะทำให้เจ้าตัวถูกมองถึงการเลือกฟากฝั่งทางการเมือง ทว่าที่ผ่านมาการทำงานของผู้ดำเนินรายการหนุ่มคนนี้ทั้งที่ช่องฟ้าวันใหม่และที่ช่องวันซึ่งค่อนข้างจะมีบรรยากาศที่แตกต่างกันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร

กระทั่งการมาของเพลง "ประเทศกูมี" ที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อโจมตีการทำงานของรัฐบาลทหารและดิสเครดิตฝ่ายการเมืองตรงกันข้าม

ปรากฏว่า "จั๊ด ธีระ" กลับแสดงความเห็นถึงเพลงนี้ในมุมมองที่ค่อนข้างจะต่างกันระหว่างที่ทำหน้าที่ในช่องฟ้าวันใหม่กับช่องวันซึ่งนั่นเองที่ทำให้เขาตั้งข้อสงสัยว่าเจ้าตัวมีจุดยืนอย่างไรกันแน่?

คล้อยหลังเพียงไม่กี่วันเจ้าตัวก็ประกาศลาออกจากการทำงานที่ช่องฟ้าวันใหม่พร้อมกับบรรยายถึงความรู้สึกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวในความความผูกพันของตนเองที่มีต่อช่องฟ้าวันใหม่รวมถึงจุดยืนการทำหน้าที่สื่อมวลชนของตนเองซึ่งก็ทำเอาหลายคนยิ่งงงเข้าไปอีกว่าในเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วเขาจะลาออกมาทำไม?

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจแต่อย่างใดหากหลายคนจะเข้าไปแสดงความเห็นต่อท้ายโพสต์ด้วยการวิจารณ์เจ้าตัวอย่างหนัก พร้อมๆ กับฟันธงว่าการตัดสินใจครั้งนี้น่าจะมาจากเรื่องของรายได้มากกว่าอย่างอื่น

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้มีการโพสต์ข้อความระบุว่าตนเองได้ยุติการทำหน้าที่ในการรายงาน "ข่าวเช้าตรู่" และ "ข่าวเช้าช่องวัน" ซึ่งเป็นรายการข่าวบนช่องทีวีดิจิตัลรายการแรกที่ทำมานานร่วม 2 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้วเนื่องจากทางช่องกำลังจะมีการปรับเปลี่ยนผังนั่นเอง
...
หมายเหตุ : ในวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 พิพากษาว่า นายธีมะ กาญจนไพริน จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน กรณีพ้นจากตำแหน่งโฆษกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร มาแล้ว 1 ปี โดยศาลพิพากษาให้จำคุก 2 เดือน ปรับ 8,000 บาท และห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี แต่เนื่องจากให้การรับสารภาพที่ประโยชน์แก่การพิจารณาและไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงเหลือรอลงอาญา 1 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...