xs
xsm
sm
md
lg

“แอนนา ชุง” สำนึกรักถิ่นเกิด ครั้งที่ 1 แนะนำ “ผาสะโตก” ทะเลหมอก 360 องศา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มนต์เสน่ห์ของจังหวัดทางภาคเหนือประเทศไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก เหมาะกับคนที่ชอบท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม และสัมผัสวิถีชีวิตอันเก่าแก่ของชาวบ้าน พร้อมพรั่งด้วยความเป็นธรรมชาติของขุนเขาลำเนาไพรที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่

“แอนนา ชุง”ที่ปกติสื่อจะตั้งฉายาให้ว่า “ไฮโซเจ้าแม่ศัลยกรรม” เพราะยอมรับว่าตัวเองเสพติดศัลยกรรม แต่ส่วนตัวก็ชอบที่จะใช้ชีวิตในบ้านเกิดของตัวเองที่จังหวัดพะเยา เป็นความภูมิใจที่ได้เกิดและใช้ชีวิตมากับวิถีแบบชาวบ้าน แต่สิ่งที่อาจจะเป็นความโชคดีมากกว่านั้น ก็คือการที่เป็นคนชอบท่องเที่ยว และรักท้องถิ่นของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ จึงพยายามเสาะแสวงหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือที่หลายคนไม่ค่อยจะรู้จัก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของจังหวัดพะเยา และจังหวัดทางภาคเหนือ

ด้วยเหตุนี้ จึงมีแนวคิดที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งใหม่ หรือในมุมมองที่น่าสนใจของหลายจังหวัดทางภาคเหนือ มาบอกเล่าผ่านสื่อต่างๆ เพื่อจะได้มีส่วนร่วมในการทำเพื่อภูมิลำเนาของตัวเอง ซึ่งปกติก็เป็นคนที่ช่วยเหลือท่องถิ่นและบูรณะสถานที่ต่างๆในจังหวัดทางภาคเหนืออยู่แล้ว

และด้วยความที่เป็นคนค่อนข้างมีมนุษย์สัมพันธ์ มีเพื่อนเยอะ จึงได้รับความเอื้อเฟื้อข้อมูล แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งข้อมูลที่ได้จากคนรู้จัก และภาคส่วนต่างๆ ซึ่งตัวเองก็ได้เดินทางลงพื้นที่สำรวจอย่างจริงจัง โดยในครั้งนี้ขอเริ่มต้นแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่ค่อนข้างใหม่ที่น่าสนใจของจังหวัดพะเยา คือ “ผาสะโตก”

“ผาสะโตก” อยู่ในพื้นที่ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ที่สามารถชมทะเลหมอกได้ 360 องศา ขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลพระธาตุขิงแกง เตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เนื่องจากสามารถชมทะเลหมอกที่สวยงามได้รอบทิศ

นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างพากันเดินทางมาชมและสัมผัสบรรยากาศทะเลหมอก ที่บริเวณผาสะโตก ยอดเขาในเขตพื้นที่ติดต่อหมู่ที่ 1 และ 2 ตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ซึ่งสามารถชมทะเลหมอกได้ถึง 360 องศา หลังชาวบ้านในพื้นที่ได้พบเห็นทะเลหมอกเกิดขึ้นที่บริเวณแห่งนี้ ในช่วงที่ไม่นานที่ผ่านมาซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก และมีการบอกกล่าว พร้อมเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลจนเป็นที่ฮือฮาของคนที่ได้พบเห็น กระทั้งในช่วงนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าชมความงามของทะเลหมอกที่นี้อย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอจุนช่วงนี้เป็นไปอย่างคึกคัก

ด้าน องค์การบริหารส่วนตำบลพระธาตุขิงแกง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา เตรียมพัฒนาพื้นที่ทั้งถนนและลานผาสะโตกให้เป็นจุดชมทะเลหมอกและแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของอำเภอจุน ซึ่งมีระยะทางในการเดินทางมาไม่ไกลมากนักจากตัวอำเภอเมือง สำหรับทะเลหมอกผาสะโตกนั้น เป็นทะเลหมอกที่สามารถชมได้รอบทิศทาง 360 องศา เป็นเขาที่มีเขตรอยต่อระหว่างอำเภอจุนกับอำเภอปง ซึ่งการเกิดทะเลหมอกที่นี้สามารถชมได้จนถึงเวลา 8 นาฬิกา โดยเฉพาะในช่วงนี้พื้นที่จังหวัดพะเยาได้เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว

ท้ายนี้ขอขอบคุณทางคุณ “วุฒิชัย ศรีวุฒิ”เจ้าของฟาร์มม้าชื่อดัง “Siam mountain pony”ที่กรุณาให้ความรู้และอำนวยความสะดวก พร้อมพาไปสัมผัสกับบรรยากาศของ “ผาสะโตก”หนึ่งใน Unseen ของจังหวัดพะเยา ซึ่งฟาร์มม้าของคุณวุฒิชัย ก็มีหลายสิ่งที่น่าสนใจมาก ใครอยากมาท่องเที่ยวขี่ม้า หรือต้องการมาแคมป์ปิ้ง ติดต่อได้ที่ คุณวู้ดดี้ โทร. 091-851-9210

ในคราวต่อไป “แอนนา ชุง” จะมาแนะนำสถานที่เที่ยวใดบ้างนั้น ตอนนี้ขอเก็บข้อมูลก่อน แล้วจะมาเล่าให้ทราบกันอีกที
กำลังโหลดความคิดเห็น...