xs
xsm
sm
md
lg

ปิดตำนานจอมยุทธ์คนแรกแห่งชอว์บราเดอร์ “เยี่ยหัว” เสียชีวิตแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักแสดงอาวุโส “เยี่ยหัว” ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 76 ปี หลังโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมานานถึงครึ่งศตวรรษ โดยเขายังได้ชื่อว่าเป็นพระเอกหนังที่เป็นจุดเริ่มต้นของหนังแนวกำลังภายในยุคใหม่เรื่องแรกด้วย

หงส์ทองคะนองศึก ของ หูจวินฉวน ที่ออกฉายในปี 1965 คือ หนังกำลังภายในที่ว่ากันว่าเปิดศักราชใหม่ของหนังแนวกำลังภายในให้ยิ่งใหญ่มาจนถึงปัจจุบัน โดยนอกจาก เจิ้ง เพ่ยเพ่ย ที่แสดงนำเป็นตัวละครหงส์ทอง พระเอกชื่อดังอย่าง เยี่ยหัว ก็รับบทนำในหนังเรื่องนั้นได้โดดเด่นไม่แพ้ใคร จึงเป็นเรื่องน่าเศร้าของวงการหนังฮ่องกง และสำหรับแฟนๆ หนังกำลังภายใน เมื่อมีข่าวว่าเมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา นักแสดงชื่อดัง เยี่ยหัว ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 76 ปี ที่แวนคูเวอร์ ซึ่งเขาอาศัยอยู่ที่นั่นมาตั้งแต่ยุค 1990s

ข่าวไม่ได้เปิดเผยว่า นักแสดงอาวุโสเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด แต่สื่อฮ่องกงบอกว่าน่าจะเป็นการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง โดยครอบครัวบอกว่า เขาป่วยมานานแล้ว เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมามีภาพของ เยี่ยหัว ที่ถ่ายกับแฟนๆ ที่โทรอนโต และร่างกายดูซูบผอมจนน่าเป็นห่วง ซึ่งอีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้น เขาก็เสียชีวิตลง โดยมีภรรยา และลูกคอยดูใจจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต

เยี่ยหัว เกิดที่เซี่ยงไฮ้ ในปี 1942 จากครอบครัวที่มีพื้นเพเดิมมาจากกวางตุ้ง ต่อมา เขาจึงย้ายในอยู่ฮ่องกง จนมีโอกาสได้เข้าวงการภาพยนตร์ และได้เป็นนักแสดงในสังกัดของชอว์บราเดอร์

จนในปี 1965 เยี่ยหัว จึงแจ้งเกิดได้สำเร็จ ทั้งจากการรับบทเป็น เห้งเจีย ในหนังชุด ไซอิ๋ว ที่ทางชอว์บราเดอร์ สร้างออกมาหลายภาค นอกจากนั้น เขายังได้ร่วมแสดงในหนังระดับประวัติศาสตร์ของวงการหนังฮ่องกง เรื่อง หงส์ทองคะนองศึก

หงส์ทองคะนองศึก เป็นทั้งหนังกำลังภายในแบบยุคใหม่เรื่องแรกของฮ่องกง และเป็นหนังที่เปิดยุคหนังแนวนี้ของชอว์บราเดอร์ โดย เยี่ยหัว รับบทเป็น แมวขี้เมา จอมยุทธที่อยู่ในคราบขอทานขี้เมา ที่คอยให้ความช่วยเหลือจอมยุทธ์ “หงส์ทอง” ซึ่งรับบทโดย เจิ้ง เพ่ยเพ่ย ซึ่งเขายอมรับว่า ตนเองอายุน้อยเกินไปสำหรับบทนี้ แต่ผู้กำกับ หูจวินฉวน ก็ช่วยเหลือให้เขาสามารถรับบทออกมาได้ดี เยี่ยหัว ยังบอกว่าเป็นโชคดีของตนเองอย่างแท้จริงที่ได้รับบทนำในหนังสำคัญเรื่องนี้

ในช่วงยุครุ่งเรืองของชอว์บราเดอร์ เยี่ยหัว คือ ดาราที่มีผลงานโดดเด่นมากที่สุดคนหนึ่ง เขารับบทได้ทั้งพระเอก และตัวร้ายอย่างในหนังเรื่อง “ศึกชุมนุมเจ้ายุทธจักร” ที่ดัดแปลงมาจากนิยายโกวเล้งเรื่อง “ดาวตก ผีเสื้อ กระบี่” จนเมื่อถึงปลายยุค 70s เมื่อ ชอว์บราเดอร์ เริ่มผลิตหนังลดลง และเจ้าของบริษัทหันไปเน้นงานทางวงการโทรทัศน์แทน เยี่ยหัว ก็ย้ายไปทำงานในวงโทรทัศน์มากขึ้น

เช่นเดียวกับดาราฮ่องกงหลายคนในยุค 1990s เยี่ยหัว ตัดสินใจย้ายไปอาศัยที่ประเทศแคนาดา และแทบไม่มีผลงานเลยในช่วงเวลานั้น มีเพียงบทรับเชิญในหนังเรื่อง ใหญ่ฟัดโลก ของ เฉินหลง ที่ไปถ่ายทำที่แวนคูเวอร์ และ เฉินหลง ก็ทราบว่า เยี่ยหัว อาศัยอยู่ที่นี่จึงชวนให้มาร่วมเล่นหนังด้วย

จนในปี 2006 เยี่ยหัว จึงได้กลับมารับงานแสดงกับ TVB อีกครั้ง และมีผลงานต่อเนื่องไปอีกหลายปี โดยเฉพาะปี 2014 เขามีซีรีส์ที่ร่วมแสดงถึง 5 เรื่อง แต่ในปี 2015 สุขภาพของ เยี่ยหัว เริ่มแย่ลง เขาจึงกลับไปใช้ชีวิตที่แคนาดา เต็มตัวเหมือนเดิม

สำหรับเรื่องของชีวิตส่วนตัว เยี่ยหัว แต่งงานกับ เถียนหนี ที่เป็นนางเอกของชอว์บราเดอร์ และมีทายาทด้วยกันหนึ่งคนกำลังโหลดความคิดเห็น...