xs
xsm
sm
md
lg

“เสียงจากลูก”บทเพลงแด่พ่อ พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย...รวมบทเพลงแสนเศร้าที่ฟังแล้วเสียน้ำตา/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
ปกอัลบั้ม เสียงจากลูก ฝีมือภาพวาดโดย สุเมธ องอาจ
     ...ภาพพ่อยิ้ม ภาพพ่อหัวเราะ
ภาพพ่อเล่นดนตรี ภาพพ่อย่ำโคลน
ภาพพ่อตรากตรำ ไปทุกพื้นที่
ภาพพ่อก้มลงไปจับมือ เด็กน้อยกราบสวัสดี
ภาพเหล่านี้ ประทับใจเราไม่เคยเลือนหาย
     ...ภาพพ่อทำงาน กลางแดดกรำ
เหงื่อไหลเต็มหน้า ภาพคนชรา ที่พ่อโน้มตัว
เพื่อไปรับไหว้ ภาพพ่อเป็นลูกที่กตัญญู
ภาพความรักอีกมากมาย ที่ยังคงเรียงร้อยในดวงใจเราทุกคน...”

เพลง : เพลงของพ่อ (ขับร้อง : แนน สาธิตา พรหมพิริยะ/คำร้อง-ทำนอง : บอย โกสิยพงษ์)
อัลบั้ม : เสียงจากลูก

ผมไม่ใช่คนใจอ่อน

แต่เมื่อได้ฟังเพลงจากอัลบั้มนี้ไปเพียงแค่ 2-3 เพลงแรก น้ำตามันก็หลั่งรินไหลมาอีกครั้ง (และเมื่อฟังจบทั้งอัลบั้มแล้วน้ำตาก็ยังรื้นคลอหน่วยอยู่)

สำหรับอัลบั้มที่ทำให้ผมน้ำตารินไหลอีกครั้งก็คืออัลบั้ม “เสียงจากลูก” อัลบั้มพิเศษจากจากค่ายใบชาsong ที่รายได้ทั้งหมด มอบให้กับองค์กรการกุศลโดยไม่หักค่าใช้จ่าย หลังการเสด็จสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙


อัลบั้มเสียงจากลูก เป็นโปรเจคพิเศษของ “บรรณ สุวรรณโณชิน” หัวเรือใหญ่แห่งค่ายใบชาsong ที่ได้เขียนบอกเล่าถึงความเป็นมาของอัลบั้มชุดนี้เอาไว้สรุปความว่า

...หลังจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ ซึ่งชาวไทยต่างโศกเศร้าเสียใจกันทั่วประเทศ บรรณได้เห็นโพสในเฟซบุ๊คของ คุณทิวา สาระจูฑะ บก.นิตยสารสีสัน ระลึกถึงพระองค์โดยนำชื่อเพลงพระราชนิพนธ์ฯ มาเรียงร้อยเป็นบทกลอนชื่อ “เสียงในใจ” จึงขออนุญาตนำมาทำทำนอง-ดนตรี-ร้อง บันทึกเสียงแล้วขึ้นบน youtube...

...เมื่อเสร็จแล้วเขาก็นึกว่าน่าจะทำอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมได้มากกว่านั้น อันนำมาสู่อัลบั้มพิเศษชุดนี้ ได้รวบรวมศิลปินนักร้องชั้นนำเกือบ 90 ชีวิต มาร้องเพลง เล่นดนตรี ถ่ายทอดความรู้สึก ถวายอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยความโศกเศร้าอาลัยยิ่ง

อย่างไรก็ดี บรรณ ได้บอกว่า ผลงานเพลงชุดนี้ได้ก่อให้เกิดพลังขับเคลื่อนไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้...ได้เกิดเพลงดีๆ ความหมายดีๆ เพื่อปลุกจิตสำนึกในสิ่งที่พ่อได้ทำไว้ และที่สำคัญได้ทำสิ่งดีๆเป็นมงคลต่อชีวิต เป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป...
รายชื่อเพลงในอัลบั้ม เสียงจากลูก
อัลบั้มเสียงจากลูก เป็นอัลบั้มคู่ 2 ซีดี ภาพหน้าปกเป็นรูปวาดลายเส้น เด็กน้อยกำลังก้มกราบในหลวงรัชกาลที่ ๙ ฝีมือการสร้างสรรค์ของ “สุเมธ องอาจ

ขณะที่บทเพลงในอัลบั้มชุดนี้ มีทั้งหมด 26 แทรค แผ่นละ 13 แทรค ที่โดยรวมแล้วแม้จะเป็นบทเพลงที่เต็มไปด้วยความเศร้า แต่ว่าก็มีรายละเอียดทั้งในด้านเนื้อหาและภาคดนตรีที่ฟังแตกต่างกันออกไป

โดยในด้านเนื้อเพลงนั้น ล้วนกลั่นออกมาจากใจของผู้แต่ง ซึ่งมาเรียงร้อยเป็นบทเพลงแด่พ่ออันไพเราะจับใจ อาทิ บทเพลงส่วนหนึ่งนำความรู้สึกสุดแสนเศร้าต่อการจากไปของพ่อมาถ่ายทอดเป็นบทเพลง บทเพลงส่วนหนึ่งนำชื่อเพลงพระราชนิพนธ์ของพ่อมาร้อยเรียงแต่เป็นเพลงใหม่ บทเพลงส่วนหนึ่งรำความประทับใจใต้พระมหากรุณาธิคุณและสิ่งต่างๆมากมายที่พ่อทรงงานหนักเพื่อประชาชนคนไทยมาขับร้องถ่ายทอด บทเพลงส่วนหนึ่งน้อมนำคำพ่อสอนมาถ่ายทอดเพื่อให้เราทำดีเดินตามรอยเท้าพ่อ ฯลฯ

และนี่เป็น 13 บทเพลงคัดสรรจากอัลบั้มชุดนี้(ที่ไพเราะ และเศร้ามาก ๆ ทุกเพลง) เริ่มกันด้วย
1.เสียงในใจ

เพลง “เสียงในใจ” (คำร้อง-ทำนอง ทิวา สาระจูฑะ) เป็นเพลงเปิดนำของทั้ง 2 ซีดี มี 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน เวอร์ชั่นแรก(ซีดี 1) ขับร้องโดยบรรณ สุวรรณโณชิน ส่วนเวอร์ชั่นสอง(ซีดี 2) ขับร้องโดย จ่าอากาศเอก ธรรมรัต อภิรดี เนื้อเพลงนี้เป็นการนำบทเพลงพระราชนิพนธ์มาร้อยเรียงแต่งเป็นบทเพลงถวายอาลัยอันสุดแสนเศร้า

ที่มาพร้อมกับเสียงเปียโนและเชลโล่ที่สีได้ ส่วนเวอร์ชั่นสอง(ซีดี 2) ขับร้องโดย จ่าอากาศเอก ธรรมรัต อภิรดี ที่มีเสียงขลุ่ยอันโหยหวนของ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี มาเป่าได้อย่างเศร้าบาดลึก
2.มนต์ใดเพลง - มนต์ใด / ขับร้อง - คณาคำ อภิรดี / กลอนจากเป็ด มนต์ชีพ
3. เพลงของพ่อเพลง : เพลงของพ่อ นักร้อง : แนน สาธิดา พรหมพิริยะ คำร้อง ทำนอง : บอย โกสิยพงษ์
4.ฟ้าโอบดินอุ่นฟ้าโอบดินอุ่น - ไก่ อัญชุลีอร บัวแก้ว (เสียงจากลูก) คำร้อง: ธรนิล , เพชร พิทพล โชติสรยุทธ์
5.สถิตกลางดวงใจเพลง สถิตกลางดวงใจ / นักร้อง - อนิล สุวรรณโชติ / กลอน - วิภาวี กนกากร / ทำนอง เรียบเรียงดนตรี - บรรณ
6.ลูกจะทำความดีเพลง : ลูกจะทำความดี / ขับร้อง อู๋ ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา /คำร้อง ทำนอง เรียบเรียงดนตรี บรรณ สุวรรณโณชิน
7.ของฝากของพ่อเพลง ของฝากของพ่อ /ขับร้อง จั้ม COLORPiTCH / เนื้อร้อง/ทำนอง : จีระยุทธ จอมปวง , จิตติพล ถาวรกิจ , ณัฐวุฒิ ชอบชู
8.คิดถึงพระองค์เพลง คิดถึงพระองค์ : ขับร้อง ปาน ธนพร แวกประยูร คำร้อง/ทำนอง : บรรณ สุวรรณโณชิน
9. ลอยเนื้อร้อง/ทำนอง : ศุ บุญเลี้ยง เรียบเรียง : จุมพล ทองตัน ขลุ่ย : อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ขับร้อง : วัชระ ปานเอี่ยม / วิยะดา โกมารกุล ณ นคร ไวโอลิน : พิมพ์จุฑา พงศ์อุดมกิจ
10.คือรักที่ยิ่งใหญ่นิรันดร์เพลง คือรักที่ยิ่งใหญ่นิรันดร์ โดย : อั๋น ศิริพงษ์
11. 70 ปีพระราชาเพลง 70 ปีพระราชา เนื้อร้อง & ทำนอง : ปั้น พีทูวอร์ชิพ เรียบเรียง : สยุมภู นิลวรรณ
12. บ้านของพ่อ บ้านของเราเพลง บ้านของพ่อ บ้านของเรา โดย ยุวบูรณ์ ถุงสุวรรณ : r-bu
13.ฉันฝันเห็นพ่อเพลง ฉันฝันเห็นพ่อ โดย วงอบเชย, ครูหนุ่ม, วงแฟลท, ลูกศิษย์ครูป๊อป, ต้อม7Me, สวีทนุช, บรรณ ( Pop musicman / กรรณศิริ อาญาเมือง )
และนี่ก็คือ 13 บทเพลงคัดสรรจากอัลบั้ม เสียงจากลูก หนึ่งในอัลบั้มที่ผมฟังทีไรก็เป็นต้องเสียน้ำตาทุกทีไป


กำลังโหลดความคิดเห็น