xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก“ทูน มนุษย์ถ้ำ”คนดัง ชายผู้หนีโลก แต่ไม่หนีรัก/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพของทูน จากเพจ The Cave Man 2018
เขาเป็นใครหนอ??? เขามาจากไหน???

นี่เป็นคำถามที่ใครและใครหลาย ๆ คน ตั้งคำถามถึงชายผู้โด่งดัง เจ้าของฉายา “มนุษย์ถ้ำ” หรือ “มนุษย์ถ้ำพะงัน” ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

สำหรับชายเจ้าของฉายามนุษย์ถ้ำคนดังคนนี้ เขามีชื่อจริงว่า นาย “จตุภูมิ โลศิริ” หรือ “ทูน” อายุ 48 ปี เป็นเจ้าของเพจ The Cave Man 2018 ซึ่งเป็นเพจที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้

ทูน มีข้อมูลระบุในสำมะโนครัวว่า เป็นคนแขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ เขามีประวัติด้านการศึกษาในระดับที่ไม่ธรรมดาคนหนึ่ง โดยทูนจบการศึกษาระดับมัธยมที่ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และจบระดับปริญญาตรี จาก คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ปัจจุบันนอกจากจะเป็นมนุษย์ถ้ำแล้ว ทูนยังเป็นศิลปิน (จิตกร) และนักดนตรีฝีมือเยี่ยม ในตำแหน่ง “ทรัมเป็ต” กับสไตล์ดนตรีแจ๊ซ โดยตระเวนเล่นดนตรีตามที่ต่าง ๆ

สำหรับในเส้นทางสายดนตรีของทูนนั้น เริ่มตั้งแต่สมัยวัยเยาว์ เขาเริ่มฝึกปรือทรัมเป็ตตั้งแต่สมัยมัธยม จากการเป็นสมาชิกวงโยธวาทิต (วงดุริยางค์) โรงเรียนสวนกุหลาบฯ ซึ่งในขณะนั้น เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ เรียกเขาว่า “หนูผี” เนื่องจากเขามีรูปร่างเล็ก ผอมเกร็ง

แต่ทว่าฝีมือทรัมเป็ตของเขานั้น ไม่ธรรมดา ใหญ่เกินตัว สามารถพัฒนาขึ้นมาสู่มือทรัมเป็ตเบอร์หนึ่งของโรงเรียนสวนกุหลาบฯ (ก่อนจะส่งมอบไม้ต่อให้กับรุ่นน้องเมื่อจบการศึกษาลาจากรั้วชมพู-ฟ้าไป) โดยเพลงที่เขาชอบเป่าในสมัยนั้นก็คือ เพลง “ฟีล โซ กู้ด” (Feels So Good) บทเพลงฟิวชั่นแจ๊ซชื่อดังของของศิลปิน “Chuck Mangione
ภาพของทูน จากเพจ The Cave Man 2018
ขณะที่เส้นทางสายศิลปิน (จิตรกร) ของทูนนั้น เขาซึ่งมีฝีมือทางศิลปะวาดเขียนมาตั้งแต่เด็ก (ควบคู่ไปกับการเป่าทรัมเป็ต) จนสามารถเอนทรานซ์ติด คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) ในปี พ.ศ.2536

ระหว่างที่ใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ทูนเป็นที่รู้จักกันในนาม “พลาทูน” ซึ่งเป็นฉายา (ตามธรรมเนียม) ของคณะจิตรกรรมยุคนั้นที่จะตั้งชื่อฉายาให้กับนักศึกษาใหม่ โดยฉายา “พลาทูน” นั้นมาจากภาพยนตร์เรื่อง “PLATOON” (พลาทูน :1986) หนังสงครามชื่อดัง เนื่องจากทูนหลังไปรับใช้ชาติเป็นทหารเกณฑ์มา ทูนก็สามารถเอ็นทรานซ์ติดใน คณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้

หลังเรียนจบมหาวิทยาลัยศิลปากร ทูนใช้ชีวิตเป็นศิลปินควบคู่ไปกับเล่นดนตรี เป่าทรัมเป็ต โดยสถานที่ที่เขาไปสิงเป็นศิลปิน เล่นดนตรีอยู่หลายปี ก็คือที่ เมืองปาย (อ.ปาย) จ.แม่ฮ่องสอน

จนเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ทูนได้เดินทางมาอาศัยอยู่ที่ เกาะพะงัน จ.สุราษฎรธานี ยึดอาชีพเล่นดนตรีตามบาร์และงานปาร์ตี้ต่าง ๆ

กระทั่งเมื่อช่วงเดือน ก.พ. ปีนี้ (2561) ทูนได้พลิกผันชีวิตตัวเองอีกครั้ง มาใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำร้างแห่งหนึ่งบนเกาะพะงัน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หาดโดน หมู่ 7 ต.เกาะพะงัน โดยถ้ำแห่งนี้ เมื่อ 30 ปีก่อนเคยเป็นเหมืองแร่ดีบุก ปัจจุบันเหมืองนี้ร้างไปแล้ว แต่ยังเป็นที่ที่มีเอกสารสิทธิของเอกชนรายหนึ่ง

โดยทูนได้ใช้ถ้ำร้างแห่งนี้ปรับแต่งเป็นที่พักอาศัยของเขา ภายในถ้ำมีที่นอน หมอนมุ้ง เตาถ่าน พร้อมทั้งมีการสร้างปล่องไฟ และมีการนำกรวด หิน เศษไม้ มาตกแต่งบ้างนิดหน่อย

จากนั้น ทูน มนุษย์ถ้ำ ค่อย ๆ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพบเจอถ้ำแห่งนี้โดยบังเอิญ ใครพูดคุยกันถูกคอก็จะชวนมานั่งจิบชา จิบกาแฟ พูดคุยกัน ตามประสาเจ้าบ้านที่ดี


นอกจากจะมาใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ถ้ำแล้ว ทูนยังได้เปิดเพจ “The Cave Man 2018” ขึ้น เพื่อนำเสนอเรื่องราวของชายคนหนึ่ง (ทูน) ที่มาใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ถ้ำ บนเกาะพะงัน ตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา โดยมีการโพสต์ภาพทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในถ้ำ จนมีผู้ติดตามอย่างมากมาย

โดยทูนได้ประกาศเจตนารมณ์ถึงการทำเพจ The Cave Man 2018 ว่า

...ประกาศ

ผมสร้างเพจนี้ขึ้นมา ด้วยจุดประสงค์ที่ว่า เมื่อสมัยผมเดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์นั้น มีผู้ติดตามผมมากมาย แล้วเมื่อผมพักจากการเดินทาง มาอาศัยอยู่ในถ้ำ จึงสร้างเพจนี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่ติดตามของผมยังได้ใกล้ชิดและร่วมสนุกแบ่งปัน เรื่องราวซึ่งกันและกัน และส่วนผู้ที่เข้ามาติดตามใหม่ ถ้าหากว่าสิ่งที่ผมโพสไปมันรบกวนจิตใจคุณมากนัก ถ้ามันทำให้คุณไม่มีความสุข ผมแนะนำให้คุณเลิกติดตามซะ เพจนี้ไม่ได้บังคับใครให้ติดตามนะครับ เฉพาะคนที่มีแนวทางความฝันรสนิยมเดียวกันเท่านั้นถึงจะสนุกกับมันครับ...
Toon into Art เพจ ทูน อินโท อาร์ต นำเสนอ ผลงาน ศิลปะของ นาย จตุภูมิ โลศิริ
นอกจากเพจมนุษย์ถ้ำแล้ว ทูนยังมีเพจ “Toon into Art” ที่นำเสนอผลงานศิลปะที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของเขาอีก

แม้ว่า ทูน มนุษย์ถ้ำ ในสายตาของใครหลาย ๆ คน อาจจะดู “หนีโลก” ของสังคมกระแสหลัก มาใช้ชีวิตปลีกวิเวก สันโดษคนเดียว แต่มนุษย์ถ้ำคนนี้ ไม่ได้ “หนีรัก” หากแต่เขาเป็นหนึ่งในผู้มีรักล้นใจ

ซึ่งในเพจเฟซบุ๊ก The Cave Man 2018 ของทูน นอกจากจะนำเสนอเรื่องราวการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์ถ้ำของเขาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของเพจนี้ก็คือ เรื่องราวการจีบสาวฝรั่งของมนุษย์ถ้ำหนุ่มไทย จนเกิดเป็นกระแสชื่นชมในเรื่องคารมที่คมคายและความเป็นคนโรแมนติกของ ทูน มนุษย์ถ้ำ

กระทั่งเมื่อ เพจ The Cave Man 2018 ได้โพสต์รูปสยิวของหญิงสาวขณะนอนหลับว่า หญิงสาวในรูปคือรูปของผู้หญิงที่กำลังคบและพูดคุยกันอยู่ เพิ่งรู้จักกันไม่นาน และหลังเกิดกระแสในแง่ลบ ทูนก็ได้ลบรูปดังกล่าวออกแล้ว เพราะไม่อยากให้ผู้หญิงดูไม่ดี ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่งผลให้ทูนเป็นที่รู้จักโด่งดังไปทั่วประเทศ

หลังจากนี้ก็มีผู้คนเดินทางมาหาทูนเพิ่มมากขึ้น ทั้งนักท่องเที่ยว สื่อมวลชน และข้าราชการที่มาตรวจสอบถ้ำที่เขาอยู่ ซึ่งทูนได้โพสต์ข้อความลงในเพจของเขา (เมื่อวันที่ 3 ต.ค.61) ว่า

“วันนี้ทั้งวันทำหน้าที่ต้อนรับเจ้าหน้าที่จากหน่วยราชการหลายหน่วยเลยก็สนุกดีเหมือนกันได้มีเพื่อนใหม่ๆต่างวงการบ้างทั้ง ปลัด ตำรวจสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ขอถ่ายรูปคู่กับผมเป็น 10-20 รูปเลยมุมต่างๆในถ้ำนอกถ้ำ ขอขอบคุณกระแสข่าวที่ช่วยสร้างเพื่อนให้ผมมากขึ้นเจ้าหน้าที่เหล่านั้นล้วนน่ารักทุกคน เสียดายไม่มีเจ้าหน้าที่สาวๆเลย”

และนี่ก็คือเรื่องราวบางส่วนของ ทูน มนุษย์ถ้ำคนดัง นักเป่าทรัมเป็ตฝีมือเยี่ยม ศิลปินผู้มีแนวทางเป็นของตัวเอง ชายผู้หนีโลกมาใช้ชีวิตปลีกวิเวก แต่ไม่หนีรัก เพราะเรื่องราวความรัก และการจีบสาวของเขานั้น ยังคงเต็มไปด้วยความเพริศแพร้ว ให้ผู้สนใจได้ติดตามกันต่อไป

เช่นเดียวกับเรื่องราวของความเป็นทูน มนุษย์ถ้ำ ที่ต้องติดตามดูกันต่อไปว่า เขาจะเป็นเพียงคนดังชั่วข้ามคืน เหมือน “ดอกไม้ไฟสว่างจ้า ชั่วพริบตาก็ดับสูญ” หรือ เป็นมนุษย์ถ้ำที่อยู่ในดวงใจใครและใครหลาย ๆ คน ไปอีกนานเท่านาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...