xs
xsm
sm
md
lg

วันที่ไม่อยากให้มาถึง! “โบว์” อึ้งคำถามสุดช็อต จาก “น้องมะลิ” ถามถึง “พ่อปอ” ที่ตายจากไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“โบว์ แวนด้า” ยอมรับอึ้ง ช็อต “น้องมะลิ” ถาม “พ่อปอ” ตายแล้วใช่ไหม เผยไม่ทันได้เตรียมใจ บอกพ่อปอจะอยู่ในหัวใจน้องมะลิ รับไม่อินวันพ่อ-วันแม่ ใจร้าวทุกครั้งที่ลูกถามพ่อไปไหน ในขณะที่เห็นครอบครัวอื่นอยู่พร้อมหน้า เผยลูกถูกชะตา “โตโน่” หวงหนัก ถึงขนาดมองบนใส่อีกฝ่ายถ่ายภาพร่วมเฟรมกับผู้หญิง

ลูกสาวโตวันโตคืน น่าชื่นใจ สำหรับ “น้องมะลิ พาขวัญ สหวงษ์” ลูกสาวคนเก่งของ “พ่อปอ ทฤษฎี สหวงษ์” ซึ่งล่วงลับไปแล้ว กับภรรยาสาว “โบว์ แวนด้า สหวงษ์” ซึ่งแม่โบว์เผยว่าดีกรีความซนหนักกว่าเดิม เป็นตัวแทนของปอ ที่ถอดแบบกันมาเป๊ะ

“ซนมากขึ้นค่ะ แต่ดีช่วงนี้ที่เขาไม่ดื้อ เรียนรู้อะไรได้มากขึ้น จดจำได้มากขึ้น กวนหนักกว่าเดิม โพสต์เก่ง เต้นเก่งมาก ชอบแกล้งมากๆ เราอยู่กับเขานี่เรารู้สึกว่าเหมือนเรายังอยู่กับพี่ปอ เขาเหมือนพี่ปอมาก เราก็ต้องเรียนรู้ในสิ่งที่เขาเป็น เขากวนมาเราก็กวนกลับ อย่าไปยอมแพ้เขา”

รับลูกสาวถูกชะตา “โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” หวงหนัก ถึงขนาดมองบน อีกฝ่ายถ่ายรูปกับผู้หญิง
“ใช่ค่ะ เหมือนเขาถูกชะตา เคมีตรงกัน พี่โน่ตอนแรกเหมือนเป็นคนที่เล่นกับเด็กไม่เป็น แต่เหมือนเขามีความรู้สึกเอ็นดูมะลิ เขาก็พยายาม ช่วงแรกๆ เขาจะมีความรู้สึกเกร็งๆ ในการพยายามจะเล่นกับมะลิ หลังๆ มีนัดเจอกันไปเล่นบ้านบอล ปล่อยให้เขาเล่นกันสองคนก็สนุกสนาน(หัวเราะ) ตอนนี้ก็เป็นคู่ซี้ต่างวัย”

“เราได้เจอกันในโครงการทูตองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ซึ่งเขาเป็นทูตต่อจากพี่ปอ หลังจากนั้นเหมือนได้เจอกันบ่อย ตามงานถ่ายแบบบ้างอะไรบ้าง ตัวโบว์ก็รู้จักกับพี่ที่ดูแลโตโน่อยู่แล้ว ก็จะได้เจอกัน มะลิเขาจะบอกว่าแม่ถ่ายคลิปให้หนูหน่อยแล้วส่งให้พี่โน่ด้วยนะ เหมือนเขาจะรู้ เวลาบอกมะลิพี่โน่ไม่สบาย เขาก็จะบอกว่าแม่ถ่ายคลิปให้หนูหน่อย เขาก็จะพูดในคลิปว่าพี่โน่หายไวๆ นะ อย่าดื้อนะ เสร็จเขาก็สั่งเราว่าให้ส่งให้พี่โน่ด้วย ช่วงนี้เขาค่อนข้างติดพี่โน่ อะไรก็พี่โน่ เวลาดูรูปพี่โน่ถ่ายรูปกับผู้หญิง เขาจะพูดว่าเขาเป็นใคร (หัวเราะ) มีมองบน มีหวงพี่โน่”

“ถามว่าทำไมเขาถึงติดโน่ มะลิเป็นคนที่ชอบคนที่พูดเบาๆ เวลาใครเข้าหาเขา พูดเพราะๆ โน่เขาจะชอบสัมผัสหัว หอมหัวเขา โบว์ว่าตรงนี้มะลิคงได้รับความรู้สึกเอ็นดู ได้รับความอบอุ่นจากพี่โน่ มะลิเขาไม่ได้สัมผัสอะไรแบบนี้กับผู้ใหญ่ กับผู้ชาย พอเขาได้สัมผัสได้เล่นกับพี่โน่ พี่โน่เล่นกับเขา มีกิจกรรมร่วมกับเขา สนใจในสิ่งที่เขาทำเขาเลยรู้สึกว่าอยากเล่นกับพี่โน่ อยากเจอพี่โน่”

บอกเติมเต็มในฐานะพี่ชาย ไม่ใช่พ่อ
“โบว์ว่าพี่ชายมากกว่า เราไปดูเขาเล่นใจเรายังรู้สึกว่าฉันมีลูก 3 คน(หัวเราะ) มีพี่โน่ มีมะลิ มีออโต้ ออกแนวพี่ชายที่มาคอยดูแลมากกว่า ให้ความรู้สึกเหมือนปกป้องเขาได้”

“ถามว่าโตโน่หวงมะลิไหม ไม่ค่อยคุยกันลึกขนาดนั้น จะคุยกันว่ามะลิเป็นยังไงบ้าง มะลิว่างมั้ย ผมอยากพาน้องไปเที่ยว พี่โบว์ว่างรึเปล่า มีเวลาว่างเมื่อไหร่เขาก็มาหามะลิ เราก็ดีใจ แล้วก็ขอบคุณโน่ด้วย ไปไหนมาไหนเขาก็มีของฝากมาให้น้องตลอด ล่าสุดวันเกิดพี่โน่ เขาก็ไปเลือกของขวัญให้พี่โน่ด้วยตัวเอง มะลิเขาก็เอาไข่เฟอร์บี้ไปให้พี่โน่ ไปเซอร์ไพรส์พี่โน่ที่สนามบิน มะลิเขาก็บอกหนูขอเถอะ เขาอยากจะเอาไข่ไปให้พี่โน่ด้วยตัวเอง เราก็เลยต้องขับรถพาเขาไปเซอร์ไพรส์พี่โน่”

“พี่โน่เขาจะเรียกมะลิว่ามะลิ บางทีก็ดวงใจปีศาจ มะลิจะเรียกพี่โน่ว่าสุดหล่อ หล่อเนอะ บางทีเราถาม เขาไปเจอพี่ออย ธนา สุทธิกมล) เขาก็ชอบเหมือนกัน โบว์ก็ถามว่าแม่ถามหน่อยสิใครหล่อกว่ากัน แม่ว่าพี่ออยหล่อกว่า แต่มะลิเขาบอกว่าหล่อทั้งสองคน(หัวเราะ)

จัดงานครบรอบการจากไปของ “ปอ ทฤษฎี” เหมือนเดิมทุกปี ความรู้สึกยังเหมือนเดิม ไม่เคยลืม
“เหมือนเดิมค่ะ เหมือนทุกครั้งก็ยังให้พ่อแม่พี่ปอจัดงานเหมือนเดิม เราก็ไป จริงๆ เราก็ไปเกือบทุกเดือนอยู่แล้วนะคะ ก็ไปหาเขา ความรู้สึกทุกอย่างยังเหมือนเดิมค่ะ ไม่เคยลืมกัน ในทุกๆ ปีเราก็จัดกันธรรมดาๆ แฟนคลับพี่ปอ มะลิอยากไปร่วมทำบุญก็สามารถไปได้ ทางเรายินดี”

เตรียมใจมานานแต่ยังจุก เมื่อได้ยิน “น้องมะลิ” ถาม “พ่อปอ” ตายแล้วใช่ไหม
“เริ่มมาแล้ว วันนั้นมีจุกเลย คือเขากลับมาจากโรงเรียนแล้วก็เดินมาถามโบว์ว่าแม่ขาคุณพ่อตายแล้วใช่ไหม โอ้ย...จุกเลย หนูรู้ได้ยังไง ใครบอกหนู เขาก็บอกว่าเพื่อนที่โรงเรียนบอก เราก็เอ๊ะ...ตัวเล็กๆ ทำไมบอกกันได้ เพื่อนบอกว่าคุณแม่เพื่อนบอกว่าพ่อมะลิตายแล้วนะ เขาก็ถามเราว่าตายแล้วใช่ไหมค่ะแม่ เราก็บอกเขาคุณพ่ออยู่ข้างบนไงลูก คุณพ่อยังอยู่ข้างบน เราก็ถามเขาไปว่าแม่เคยบอกแล้วใช่ไหมว่าคุณพ่ออยู่ที่ไหน เขาก็ อ๋อ คุณพ่ออยู่ในหัวใจมะลิ หัวใจคุณแม่ คิดว่าอีกแป็บนึงเขาน่าจะรู้แล้วว่าตายคืออะไร”

“ก็เตรียมมาตั้งนานแล้ว แต่วันนั้นเหมือนมันจุก เหมือนเราไม่ทันได้เตรียมตัวอยู่ๆ เขาก็เดินมาถามเราว่าคุณพ่อตายแล้วเหรอ เราก็อึ้งๆ ไม่รู่จะตอบเขายังไง อยากให้เขารู้แน่ชัดก่อนว่าเกิดคือ อะไร ตายคืออะไร การลาจากคืออะไร ถึงวันนั้นโบว์ก็คงจะต้องบอกเขาจริงๆ”

“จริงๆ โบว์ว่ามันห้ามไม่ได้ คนในครอบครัวเราไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ เราก็ตกใจ เพราะเขาไปรู้จากคนนอก ซึ่งเราก็ห้ามไม่ได้ วันนึงเขาก็ต้องมาถามว่าพ่อตายเพราะอะไร ถ้าเขามาถามว่าพ่อตายเพราะอะไร วันนั้นเราก็คงต้องบอกเขา”

“ถามว่าเราจะบอกเขาก่อนไหม เราค่อยๆ บอกเขาอยู่แล้ว เขาก็งงว่าทำไมจะต้องไหว้รูปคุณพ่อ มีถามว่าคุณพ่อไปไหน เมื่อไหร่จะกลับ เราก็บอกคุณพ่ออยู่ไกลนะ แต่คุณพ่อก็อยู่ในหัวใจเรา ไม่เคยจากไปไหน ไม่ต้องห่วง คุณพ่อฝากแม่ดูแลน้อง ปกป้องน้องอยู่แล้ว”

บอกมันช็อต มันอึ้ง คิดคำตอบให้ลูกไม่ออก
“ตอนนั้นที่เขาบอกว่าเพื่อนหนูบอกว่าพ่อตายแล้ว ตอนนั้นมันช็อต มันอึ้ง คิดอะไรไม่ออกว่าจะตอบลูกยังไง เราก็เลยบอกว่าพ่อก็อยู่ข้างบนไงค่ะ ยังอยู่ข้างบนอยู่ เขาก็ถามย้ำยังอยู่ข้างบนเหรอ เราก็บอกใช่ๆ ยังอยู่กับเรานี่แหละ แต่พ่อไม่ได้เจอหนู ไม่ได้กอดหนู ไม่ได้คุยกับหนูแต่บอกไว้เลยว่าคุณพ่อไม่ได้ทิ้งหนูนะคะ คุณพ่อคุยกับแม่ตลอดว่าฝากแม่ดูแลไม่ต้องเป็นห่วง แต่คุณพ่อเขาฝากบอกหนูว่าพ่ออยู่ในหัวใจเขาตลอด”

“มะลิ” เซนซิทีป ร้องไห้ให้ลูกเห็นไม่ได้
เราก็น้ำตาคลอ โบว์ไม่เคยร้องไห้ให้มะลิเห็น เพราะเขาจะเซนซิทีฟมาก เห็นมะลิเป็นเด็กห้าวๆ เวลาเขาเห็นเราน้ำตาคลอ เขาจะรีบวิ่งมา เข้ามากอดแล้วพูดว่าแม่เป็นอะไรรึเปล่า เราบอกไม่เป็นค่ะ ในความรู้สึกเรา เรารู้สึกว่าเราเป็นคนเดียวที่ปกป้องเขาได้ ฉะนั้นเราร้องไห้ให้เขาเห็นไม่ได้”

ไม่อินจัดกิจกรรมในวันพ่อ-วันแม่ อยากให้เปลี่ยนเป็นกิจกรรมไหว้ “พระราชินี-ในหลวง” แทน
เรื่องวันพ่อวันแม่ที่โรงเรียนโบว์รู้สีกไม่ค่อยอิน ไม่ค่อยเห็นด้วยกับเรื่องตรงนี้ เคยไปงานของออโต้ วันพ่อวันแม่โบว์ไปหมด เราเข้าใจว่ามันคือการแสดงความรักพ่อลูก แม่ลูก แต่พอเราหันไปเห็นเด็กกลุ่มนึงแม่ป่วย แม่เป็นอัมพาต แม่ตาย แม่ทำงาน แม่อยู่ไกล แล้วเด็กกลุ่มนั้นร้องไห้กันทั้งกลุ่ม”

เราเลยมีความรู้สึกว่าเปลี่ยนจากกิจกรรมไหว้พ่อแม่มาไหว้พระราชินิ ไหว้ในหลวงแทนไหม ให้เขารู้สึกเคารพรัก เพราะทุกคนก็มีพ่อแม่คนเดียวกัน คือท่านทั้งสอง ส่วนพ่อแม่จริงๆ เราสอนให้เขารักได้ในทุกๆ วันอยู่แล้ว เรายังมีความรู้สึกขัดกับตรงนี้”

ใจร้าวลูกสาวถามพ่อไปไหน ในขณะที่เห็นภาพครอบครัวคนอื่นอยู่พร้อมหน้า
“ล่าสุดวันแม่ที่โรงเรียนออโต้เราก็บอกกับเขาว่าแม่ติดงาน แต่ให้รู้ไว้ว่าแม่รักหนูทุกวัน เราบอกรักกันทุกวัน มันไม่จำเป็นที่เราจะต้องไปแสดงความรักกันวันนั้นวันเดียว ต่อหน้าใครก็ตาม ให้รู้ว่าไม่ว่าวินาทีไหน แม่รักหนู ก็เลยไม่ได้ไป โบว์รู้สึกว่าโบว์ไม่อยากไป โบว์ไม่อยากไปเห็นภาพอย่างนั้น หัวอกคนเป็นแม่ คิดถึงเราตอนเด็กๆ แค่พ่อไม่มารับวันเดียวเรายังรู้สึกไม่ดีเลย เพราะทุกคนมารับกันหมด”

โบว์ไม่อินกับเรื่องนี้ ปีไหนถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็คิดว่าจะไม่ให้มะลิไปเลย ไม่อยากให้เขาเห็นภาพพ่อแม่มาพร้อมกัน ไม่ใช่แค่มะลิมีคำถามว่าพ่อไปไหน เราก็รู้สึกร้าวทุกครั้งไปเวลาที่เห็นครอบครัวไหนอยู่กันพร้อมหน้า เห็นพ่อแม่ลูกจูงมือกัน พ่ออุ้มลูก แม่เดิน เราก็ร้าว ก็คุยกับพี่ปูว่าโบว์ไม่ได้อะไรนะแต่โบว์รู้สึกแค่อยากจะประคองความรู้สึกเขา ในวันพ่อก็ไม่ไปดีกว่า ตัดปัญหาไปเลย”

“โบว์ว่าเขาพร้อมแล้วแหละที่จะรับรู้ แต่ในความรู้สึกเขายังไม่ได้จริงจังกับคำว่าตายเท่าไหร่ ยังติดเล่นยังอะไรอยู่ คิดว่าประมาณ 6 ขวบคิดว่าคงต้องเริ่มแล้ว ไม่ได้ยากสำหรับเราเพราะเราผ่านเรื่องราวมาหมดแล้ว เพียงแต่เราลุ้น กลัวความรู้สึกลูกว่าลูกจะรู้สึกยังไง หลังจากที่เราให้เขาดูรูปว่ามันเกิดอะไรขึ้น เดี๋ยวมันก็ผ่านไปแหละ เชื่อว่าทุกอย่างเขารับรู้ได้ ให้เขารับรู้ในความดี ความรักของพ่อเยอะๆ”

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)

กำลังโหลดความคิดเห็น...