xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเรตติ้ง "เมีย 2018" ตอนอวสาน : จบไม่สวยแต่แซงทุกช่อง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง สำหรับละคร "เมีย 2018" ทางทีวีดิจิตอลช่อง One ที่เพิ่งจะอวสานไป

ไม่เพียงแต่หลังสร้างกระแสในสังคมโซเชียลเท่านั้น หากแต่ผลงานการกำกับของหนึ่งในผู้กำกับฝีมือดีของบ้านเราอย่าง "สันต์ ศรีแก้วหล่อ" เรื่องนี้ยังทำให้ช่อง One กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทีวีดิจิตอลที่ขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับ 2 แชมป์ที่ผูกขาดในเรื่องตัวเลขเรตติ้งของละครมานานอย่างช่อง 7 และช่อง 3 แบบเต็มตัวก็ว่าได้

ที่สำคัญเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมากๆ เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาละครช่องOne ภายใต้การดูแลภาพรวมของ "บอย ถกลเกียรติ" นั้นมีเอกลักษณ์ที่เป็นเฉพาะตัว แถมแต่ละเรื่องก็มีคุณภาพและความสนุกที่ไม่เป็น 2 รองใครอยู่แล้ว เพียงแต่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่ค่อยคุ้นชินนั่นเอง

ย้อนกลับมาที่ "เมีย 2018" (#รักเลือกได้) เรื่องนี้ค่าย "เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์" ซื้อลิขสิทธิ์ละครชุด "The Fierce Wife สงครามรัก สงครามชีวิต" ของ Sanlih E-Television จากไต้หวันมาทำโดยมี "เนปาลี" (วรรธนา วีรยวรรธน) รับหน้าที่เขียนบทโทรทัศน์

ส่วนเนื้อหาหลักๆ ก็ว่าด้วยเรื่องราวความรัก ความผูกพันของ 4 ตัวละครหลักๆ อย่าง "อรุณา" (บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์), "ธาดา" (ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์), "กันยา" (มารี เบรินเนอร์) และ "วศิน" (ฟิล์ม ธนภัทร กาวิละ)

อันที่จริง "เมีย 2018" ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากละครไทยเรื่องอื่นที่มีเส้นเรื่องอยู่บนความอิจฉา ริษยา ชิงรักหักสวาทแย่งผัวแย่งเมียโดยมีการแยกฝั่งที่ชัดเจนระหว่างตัวดีตัวร้าย

ทว่าด้วยการดำเนินเรื่องที่มีการนำเรื่องของหน้าที่การงาน, ครอบครัว รวมไปถึงการหยิบไลฟ์สไตล์ที่เป็นปัจจุบันเกี่ยวกับการมีบทบาทของสังคมโซเชียลเข้ามา ทั้งหมดจึงทำให้ เมีย 2018 ค่อนข้างจะมีความ "ต่าง" ไปจากละครไทยน้ำเน่าเรื่องอื่นๆ และค่อนข้างจะ "โดนจริต" ของคนรุ่นใหม่ๆ เป็นอย่างมาก

ไม่แปลกอะไรที่ละครเรื่องนี้จะมีเรตติ้งที่ดีวันดีคืนขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งมาถึงบทอวสาน...
...
จบไม่สวยแต่เรตติ้งแซงทุกช่อง
สำหรับตัวเลขเรตติ้งของเมีย 2018 (อายุ 15+) ในตอนจบนั้นเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 6.939 (โดยแบ่งเป็น กรุงเทพ 7.902, ปริมณฑล 7.374, ในเมือง 7.583, นอกเมือง 6.556 และรวมคนดูทั้งหมด 6.32 ล้านคน) ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในการออกอากาศของบรรดาทีวีดิจิตอลช่วงเวลาเดียวกัน

ไม่ว่าจะเป็นช่อง 7 ที่ออกอากาศละคร "ลูกไม้ลายสนธยา" ที่ 5.131 / ช่อง 3 กับละคร "ดวงใจในไฟหนาว" ที่ 2.310 รวมไปถึงช่อง MONO กับภาพยนตร์เรื่อง "Iron man-2" ที่ 3.629

นอกจากนี้ก็ยังแซงช่องเวิร์คพอยท์ ทีวี ในการถ่ายทอดสดกีฬาเอเชียนเกมส์ ซึ่งมีเรตติ้งช่วงถ่ายทอดชกมวย ไทย VS อิหร่าน ที่ 5.490 รวมถึงกรีฑา ที่ 5.109 อีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีตัวเลขเรตติ้งที่สูงเป็นประวัติศาสตร์ของช่อง แต่ดูเหมือนกระแสวิจารณ์ในตอนจบของเมีย 2018 นั้นดูจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก หลังมีแฟนละครหลายคนไปโพสต์ข้อความวิจารณ์เรื่องนี้ผ่านแฟนเพจ "ช่อง one Lakorn" โดยส่วนใหญ่ (ซึ่งเป็นทีม "บอสวศิน") ต่างบอกเหมือนๆ กันว่าเป็นการจบที่ไม่ประทับใจเอาเสียเลย

อาทิ ตอบจบพังมาก ไม่น่าให้วศินแต่งตัวเหมือนเด็กวัยรุ่นออกค่าย มาดูแม่ออกงานอีเว้นท์เลย, ดูดีมาตลอดแต่มาตายตอนจบวศินสุดหล่อเท่มาตลอดตอนจบเหมือนตามหาแม่อรุณาได้ลูกมาอีกคนธาดาคิดได้ก็สายไป ฯลฯ ไม่นับรวมการแฝงโฆษณาเข้ามาซึ่งดูแล้วขัดหูขัดตาเป็นอย่างมาก

ถ้าเทียบกับของเวอร์ชันไต้หวันแล้วต้องบอกว่า เมีย 2018 เป็นการจบแบบละครไทยจริงๆ

อีกประเด็นที่ขัดความรู้สึกไม่น้อยในการอวสานของเมีย 2018 ก็เห็นจะเป็นการที่ผู้กำกับเองดูจะไม่ให้ความสำคัญกับตัวละคร "กันยา" สักเท่าไหร่นัก ด้วยการตัดจบเจ้าตัวออกไปจากละครเอาดื้อๆ ทั้งที่จุดเกิดของเรื่องราวทั้งหมดนั้นเริ่มต้นมาจากตัวละครตัวนี้ และสีสันทั้งหมดก็อยู่ที่ตัวละครตัวนี้

ถ้าจะบอกว่ามันคือการลงโทษกับผลกรรมที่เธอเป็นคนก่อ ก็ดูจะโหดร้ายเกินไปนัก เพราะจริงๆ แล้วตัวละครที่ถูกกระทำมากที่สุดในเรื่องนี้ก็คือ "กันยา" แต่กลายเป็นว่ามีเธอคนเดียวที่ดูเหมือนจะไม่มีใครให้อภัยในความผิดเลย ทั้งๆ ที่เธอเองก็มีสถานะเป็น "คนป่วย" และดูเหมือนว่าเธอจะกลับใจได้แล้ว

ว่าแล้วก็ให้เสียดายความมี "สีสัน" ความ "มีอะไร" ของตัวละครตัวนี้ซึ่งเอาเข้า จริงๆ ถ้าจะต่อยอดภาค 2 เป็น "กันยา 2019" ก็ยังได้เลย...


กำลังโหลดความคิดเห็น...