xs
xsm
sm
md
lg

คุยกับ "โจนัส แอนเดอร์สัน" : อยากได้ที่สุดคือ "สัญชาติไทย"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หากจะให้นึกถึงชาวต่างชาติที่หลงใหลในความเป็นไทยกระทั่งเรียกว่าเป็น "ฝรั่งหัวใจไทย" แล้ว เชื่อว่าหนึ่งในคนที่หลายๆ คนจะต้องนึกถึงจะต้องมีชื่อนักร้องชาวสวีเดนอย่าง "โจนัท แอนเดอร์สัน" รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน

ล่าสุดทางด้านของเจ้าตัวก็ได้ส่งเพลงใหม่ที่ชื่อ "Happy ดีมาก" พร้อมกับความคาดหวังที่เจ้าตัวยอมรับว่าค่อนข้างจะสูงไม่น้อย..."เพลงนี้เป็นเพลงสนุกสนาน อารมณ์ดีในแบบบวกบวก ตามแบบฉบับของโจนัส มีลูกเล่นในเพลงทั้งการผสมภาษาและการร้องคู่ Happy ดีมาก เป็นงานเพลงที่ไม่มีกรอบของดนตรี มีผสมผสานทั้งลูกทุ่ง อาร์แอนด์บี แรป"

"แถมยังเป็นสะพานทางวัฒนธรรมเพราะมีส่วนผสมของดนตรีไทย 4 ภาค เพื่อให้เพลงนี้มีพื้นที่สำหรับคนไทยทุกคน ซึ่งถ้าถามว่าคาดหวังกับเพลงนี้ขนาดไหน ยอมรับว่าเพลงนี้มีความคาดหวังสูง เนื่องจากว่าเราจัดเต็มจัดหนักในทุกมิติของงาน เราค่อนข้างที่จะทุมเทกับเพลงนี้ เพราะเราลงทุนทั้งเรื่องของเวลาและแรงงาน แล้วก็เรื่องของเงินด้วย"

ออกปากยอมรับต้นทุนการเป็นนักร้องตนเองไม่เหมือนคนอื่นๆ ดังนั้นสิ่งสำคัญก็คือความพยายาม
"ส่วนใหญ่นักร้องลูกทุ่งทุกคนจะผ่านกระบวนการฝากตัวกับครู ต้องฝึกฝนและตระเวรเดินสายตามเวทีประกวดจากเล็กสู่ใหญ่ แล้วกลับไปเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ก็ต้องขยัน บางคนอาจจะเป็นลูกวงของวงใหญ่ๆ ก่อน แต่โจนัสไม่เคยวางแผนในการเป็นศิลปินมืออาชีพเลย"

"สิ่งที่ผมต้องลำบาก แล้วก็ต้องสู้ชีวิตเพราะว่าผมไม่ใช่คนไทย ผมไม่ใช่ศิลปินไทย ผมไม่มีพื้นฐานความเป็นลูกทุ่ง ผมไม่มีเซ้นส์เกี่ยวกับลูกทุ่งที่มาด้วยธรรมชาติ ผมมีแค่เซ้นส์ที่มาจากสากล ผมก็ต้องปรับตัวเองให้เข้ากับเพลงลูกทุ่งให้ได้ อันนี้เป็นอุปสรรคและเป็นอะไรที่ต้องฝ่าฝัน"

พร้อมเผยก้าวแรกบนผืนแผ่นไทยในวัย 9 ขวบหลังต้องย้ายตามพ่อแม่ที่มาทำงานด้านสังคมสงเคราะห์
"ถามว่าอยู่เมืองไทยลำบากมั้ย ตอนนั้นผมว่าลำบากเรื่องของการสื่อสารมากกว่า คือผมไปอยู่ต่างจังหวัด คนพูดภาษาอังกฤษไม่มี ผมก็ต้องมาสื่อสารแบบผิดๆ ถูกๆ ใช่ภาษามือบ้าง ก็ค่อยๆ ฝึกไป หรือว่าบ้างทีก็รู้สึกเป็นตัวประหลาด เพราะยุคสมัยนั้นไม่ค่อยมีฝรั่ง ผมเป็นฝรั่งก็เหมือนมนุษย์ต่างดาวไปเลย คนก็จะจ้อง ก็อยากจะจับ"

"ซึ่งบางจังหวะก็รู้สึกกดดัน แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็สนุกไปอีกแบบ ท้อมั้ยตอนนั้น ไม่ค่อยท้อครับ ส่วนใหญ่ผมจะมาท้อตอนโตมากกว่า ตอนเด็กๆ เรายังมีความไร้เดียงสาอยู่ ยังมีความรู้สึกว่า มันไม่ค่อยจะทุกข์กับชีวิตอะไร เราก็ปรับตัวไปตามประสาเด็ก แต่พอโตขึ้นมาด้วยความเป็นฝรั่ง เป็นชาวต่างชาติ มันก็มีอุปสรรคของมันอยู่"

"สุดท้ายต่อให้ผมอยากเป็นคนไทยแค่ไหน ก็ยังถูกมองว่าเป็นฝรั่ง มันหนีไม่พ้น มันอดไม่ได้ ซึ่งมีท้อบ้าง เราก็พยายามปรับตัวก็มองในแง่บวก"

เมื่อถามว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องการที่สุดในตอนนี้ ทางด้านของนักร้องวัย 45 ปีระบุอย่างไม่มีลังเลว่าคือการได้รับ "สัญชาติไทย" นั่นเอง..."ตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้สัญชาติไทย ก็ยังเป็นคนสวีเดนเหมือนเดิม ถามว่าอยากได้สัญชาติไทยมั้ย บอกตรงๆ ว่าอยากได้ครับ แล้วตอนนี้ผมก็พยายามอยู่ครับ"

"สิ่งที่จะช่วยได้ในการเป็นคนไทย ก็ต้องมีแฟนเป็นคนไทย มันจะมีเงื่อนไขพิเศษของคนที่ทำคุณประโยชน์ ถ้าเราทำคุณประโยชน์เราก็ได้เงื่อนไข เขาจะมีข้อยกเว้นในด้านของกฏหมาย และเขาจะให้โอกาสเรา แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็จะมีตัวปีกย่อยอีกทีมันมีเงื่อนไขที่พอสมควรแหละ"

"ถ้าวันหนึ่งผมได้เป็นคนไทยเต็มตัว ผมจะรู้สึกภูมิใจและดีใจมากครับผม จริงๆ มันเป็นแค่เอกสาร แต่ในใจผมทุ่มเทให้เมืองไทยตลอด ซึ่งผมเองก็ถือว่าเป็นคนไทยคนหนึ่ง ผมพยายามทำทุกสิ่งเผื่อประเทศไทย เพราะผมได้รับจากประเทศไทยมามาก ก็อยากขอบคุณต่อประเทศนี้"

ถ้าเลือกเกิดได้ อยากเกิดเมืองไทยเลยมั้ย?
"ผมไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกเกิดได้ ผมว่าโอกาสที่ผมเป็นคนที่เกิดเมืองนอกแล้วมาอยู่ที่นี่ มันรู้สึกโชคดียิ่งกว่าเกิดเมืองไทยตั้งแต่ต้น ถ้าเราเกิดเมืองไทย เราอาจจะไม่ได้รักเมืองไทยลึกซึ้งขนาดนี้เพราะเราคิดว่าเราเกิดที่นี่แล้ว มันเหมือนเป็นสิทธิ์ของเราแล้ว ความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยทั้งหมดมันเป็นสิทธิ์ของเรา"

"อันนี้เราอยู่เมืองนอกแล้วได้มาสัมผัสคล้ายๆ คนไทยคนหนึ่งผมว่ามันภูมิใจและโชคดีกว่า ผมไม่ได้พูดเอาใจคนไทยครับ อันนี้คือผมพูดจากใจจริงๆ มันเป็นความรู้สึกของผม..."


กำลังโหลดความคิดเห็น...