xs
xsm
sm
md
lg

“ฟ่านปิงปิง” หายตัวลึกลับ!? ลือสะพัดโดนรวบคดีเลี่ยงภาษี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ซูเปอร์สตาร์ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ฟ่านปิงปิง ไม่ปรากฏตัวต่อหน้าสื่อและสาธารณะชนนาน 1 เดือนแล้ว นอกจากนั้น โซเชียลมีเดียของเธอก็ยังไม่เคลื่อนไหวใดๆ ด้วย หลังมีข่าวว่า ดาราวัย 36 ปี กำลังถูกดำเนินคดีเรื่องการหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ แต่สื่อจีนหลายสำนักเปิดเผยว่า ทางการกำลังสอบสวนกรณีที่มีข้อกล่าวหาว่า ฟ่านปิงปิง ได้มีพฤติกรรมหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี

ที่ผ่านมา บริษัทของ ฟ่านปิงปิง ได้ยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหามาโดยตลอด และบอกว่า เธอได้ให้ความร่วมมือในการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่อย่างเต็มร้อย

จนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (28 ก.ค.) สื่อภาษาจีน The Economic Observer ได้อ้างว่า ขณะนี้ ฟ่านปิงปิง กับน้องชาย ฟ่านเจิ้งเจิ้ง ได้ถูกห้ามออกนอกประเทศไปเรียบร้อยแล้ว แต่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา สำนักข่าวดังกล่าวได้ลบข่าวนี้จากเว็บไซต์ไป ทำให้ชาวจีนต่างสงสัยกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก มีข่าวลือถึงขั้นว่า เธอได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปแล้ว
ปรากฏตัวครั้งสุดท้าย
สัญญา “หยิน-หยาง”... วิธีเลี่ยงภาษี หลบข้อบังคับของทางการของคนดังจีน

ฟ่านปิงปิง คือ ดาราหญิงที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่งในวงการบันเทิงระดับโลก โดยเมื่อปีก่อน Forbes ประเมินว่า เธอมีรายได้ประมาณ 45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 1,500 ล้านบาท

ตามข้อกล่าวหานั้น ฟ่านปิงปิง ใช้วิธีแบบที่เรียกว่า “สัญญา หยิน-หยาง” ในการรับค่าตัวสำหรับงานแสดงในหนังแต่ละเรื่อง เพื่อหลบเลี่ยงข้อบังคับจากทางการจีน

ตามข้อมูลจากสื่อจีน ทางการจีนได้ออกกฎห้ามไม่ให้วงการทุมเงินกับการจ่ายค่าตัวดารามากเกินไป โดยซีรีส์แต่ละเรื่องจ่ายเงินให้กับนักแสดงได้ไม่เกิน 40% ของทุนสร้างเท่านั้น และ 70% ในกรณีของการสร้างหนัง

อย่างไรก็ตาม กลับเกิดวิธีหลบเลี่ยงข้อห้ามดังกล่าวด้วยการใช้สัญญาแบบ “หยิน-หยาง” โดย ดาราจะได้ค่าตัวอย่างเป็นทางการจำนวนหนึ่ง แต่จะมีการทำสัญญาแยกเพื่อจ่ายเงินกันอย่างเป็นส่วนตัวกันอีกก้อน ซึ่งนอนว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่สื่อจีนก็ระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในวงการบันเทิง นอกจากนั้น วงการกีฬาก็มีการใช้สัญญาลักษณะนี้จ่ายเงินให้กับนักฟุตบอลเช่นเดียวกัน

ชุ่ยหยงหยวน ที่ออกมาแฉเรื่องนี้ อ้างหลักฐานเป็นสัญญาที่ระบุว่า ฟ่านปิงปิง ได้รับค่าตัวจากงานแสดงหนังเรื่องหนึ่ง 10 ล้านหยวน แต่กลับมีสัญญาการจ่ายเงินกันแบบเป็นส่วนตัวอีก 50 ล้านหยวน โดยไม่ได้เปิดเผยให้สาธารณะชนทราบ... “นี่คือ ค่าตัวจากการทำงานแค่ 4 วันเท่านั้น ไม่ต้องพูดถึงเรื่องฝีมือการแสดงเลย เพราะเธอเล่นแย่มาก” ชุ่ย บอก
เปิดตัวหนังฮอลลีวูดที่เมืองคานส์เมื่อไม่กี่เดือนก่อน
“ฟ่านปิงปิง” หายตัวจากโลกออนไลน์ 1 เดือนเต็ม

อย่างไรก็ตาม South China Morning Post อ้างแหล่งจ่ายที่ยืนยันว่า ฟ่านปิงปิง และน้องชาย ไม่ได้ถูกจับกุมตัวอย่างที่มีกระแสลือแต่อย่างใด แต่ตัวซูเปอร์สตาร์สาวก็ไม่ได้ปรากฏตัวต่อหน้าสื่อมานานถึง 1 เดือนเต็มแล้ว โดยครั้งล่าสุดที่มีคนเห็นเธอก็คือ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ฟ่านปิงปิง ไปเยี่ยมโรงพยาบาลเด็กแห่งหนึ่ง

ฟ่านปิงปิง ที่โพสต์ภาพ และข้อมูลลงโซเชียลมีเดียอย่างสม่ำเสมอยังเงียบหายไปจากสังคมออนไลน์ในตลอด 1 เดือนที่ผ่านมาด้วย weibo ของเธอเคลื่อนไหวเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา ส่วนของบริษัทก็โพสต์ข้อความเกี่ยวกับงานการกุศลในวันที่ 19 มิ.ย. และหลังจากนั้น ก็ไม่ได้เคลื่อนไหวใดๆ เช่นเดียวกัน

ทางการจีนได้ชื่อว่าไม่เกรงความโด่งดังของนักแสดง และพร้อมที่จะจับกุมตัวดาราชื่อดังเสมอ เหมือนกรณีที่ เจย์ซี ชาน ลูกชายของ เฉินหลง ถูกจับ และโดนควบคุมตัวนานถึง 6 เดือน จากคดีเสพกัญชาเมื่อปี 2014


กำลังโหลดความคิดเห็น...