xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติไม่ธรรมดา “ครูบาบุญชุ่ม” เชื่อคนมีบุญกลับชาติมาเกิด! หยั่งรู้วาระจิต “กษัตริย์จิกมี” และราชวงศ์นับถือ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากกรณีที่ “พระครูบาบุญชุ่ม” แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศพม่า ได้เข้าทำพิธีเปิดทางช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนกลายเป็นกระแสฮือฮา บางกระแสต่อว่าโจมตี แต่อีกหลายกระแสต่างชื่นชมและศรัทธา รายการโหนกระแสวันที่ 10 ก.ค.โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “อ.กีฎะ อนุราช” ลูกศิษย์คนสนิท และ “คุณจุ๋ม” ผู้มีประสบการณ์ตรงกับเรื่องราวปาฏิหาริย์อันเหลือเชื่อ

อาจารย์เป็นลูกศิษย์โดยตรง?
อ.กีฎะ : “ผมอยู่ใกล้ชิดกับท่านตั้งแต่ปี 35 จะว่าคนสนิทไม่ได้ เพราะคนสนิทรับใช้ท่านส่วนใหญ่เป็นคนไทยใหญ่ แต่ผมเป็นคนไทยที่ไปพบท่านที่ฝั่งพม่า เจอหน้าครั้งแรก ท่านเปลียนชื่อให้โซ้ยตี๋เลย ชื่อจริงท่านบอกเรียกยาก”

คุณจุ๋มมีประสบการณ์ตรงด้านไหน?
จุ๋ม : “ตอนนั้นแฟนเป้นเส้นเลือดในสมองแตก คุณหมอบอกว่าต้องผ่าเพราะมีโอกาสเสียชีวิตสูง แต่ท่านบอกว่าไม่ต้องผ่า สุดท้ายก็ไม่ผ่าจริงๆ”

ครูบาบุญชุ่มเป็นใครมาจากไหน?
อ.กีฎะ : “ท่านเป็นคนเชียงราย เป็นคนไทย เกิดวันที่ 5 ม.ค. 2508 บวชเณรบวชพระในประเทศไทยนี่แหละ เพียงแต่ว่าท่านเบื่อคนที่เข้าไปรบกวนท่านในการปฏิบัติ ท่านชอบฝีกสมาธิ สวดมนต์ นั่งสมาธิในถ้ำ ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังตั้งแต่เป็นเณรแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมามีชื่อเสียงตอนนี้ ทางภาคเหนือในพม่ารู้จักท่านมานานแล้ว เขาเรียกว่าตนบุญ หรือคนมีบุญมาเกิด คนทางเหนือศรัทธาท่านตั้งแต่เป็นเณร แต่ท่านไม่เคยแสดงปาฏิหาริย์อะไรให้เห็น ไม่ได้อวดอ้าง”

ตอนเป็นเณรท่านมีปาฏิหาริย์ยังไง?
อ.กีฎะ : “เท่าที่เคยได้ฟังเขามีการลองของกัน ลองว่าถ้าสมมติท่านเป็นตนบุญมาเกิดจริงๆ ท่านเดินต้องเหยียบข้าวเกรียบไม่แตก ก็ปรากฏว่าไม่แตก หลังจากนั้นคนเลยนับถือว่าท่านเป็นตนบุญมาเกิด เมื่อ 40 ปีที่แล้ว แต่นิสัยท่านเวลาเดินจะไม่เหยียบมด เวลาเดินท่านจะดูก่อน มดแมลงยุงท่านไม่เคยฆ่า เพราะถือศีลค่อนข้างเคร่ง ท่านปฏิบัติแบบนี้ตั้งแต่เป็นเณรจนปัจจุบัน สม่ำเสมอ 40 กว่าปี”

ครูบาได้ไปที่ถ้ำ ทำพิธีเปิดถ้ำ?
อ.กีฎะ : “บางคนบอกว่าท่านไปทำพิธีเปิดถ้ำ แต่จริงๆ ท่านมาแผ่เมตตา สวดมนต์ กรวดน้ำให้เจ้าที่เจ้าทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาจรวมถึงเจ้าแม่นางนอนก็ได้”

มีคนบอกว่าเจ้าแม่นางนอน ในอดีตชาติเป็นภรรยาทางครูบา?
อ.กีฎะ : “อันนี้คือที่เขาเชื่อกัน แต่ครูบาไม่เคยเอ่ย ที่ออกมาส่วนใหญ่สื่อเขียนมาหรือบางคนบอกปากต่อปาก ครูบาไม่เคยพูด”

มีไลน์หลุดออกมาว่าระบุว่าครูบาคุยกับร่างๆ หนึ่ง ร่างนั้นบอกตัวเองเป็นผีตนนึงที่จะมาเข้า แต่ปรากฏว่าวันนั้นไม่ใช่ผีตนนั้น แต่กลายเป็นเจ้าแม่มาเข้าร่างแทน และได้สื่อสารกันว่าอยากให้ครูบาไปที่ถ้ำ แต่ครูบาบอกไม่อยากไป?
อ.กีฎะ : “ไม่มีครับ คือลูกศิษย์สายผมนี่แหละ โทรแจ้งท่านวันที่ 28 ท่านอยู่ลาว เช้าวันที่ 29 ท่านเดินทางจากลาวเข้าพม่า และนั่งเรือข้ามจากพม่าเข้าไทย”

แสดงว่าสิ่งที่ออกกมาเป็นเรื่องเลอะเทอะ เขียนกันไปเอง?
อ.กีฎะ : “ครับ คือลูกศิษย์นิมนต์ บอกว่าให้ครูบาไปโปรดหน่อย เพราะเชียงรายลูกหลานท่านทั้งนั้น แล้วชาวบ้านพ่อแม่เขาศรัทธาครูบา พอมีข่าวในโซเชียลว่าฝันอย่างนั้นอย่างนี้ ทุกคนเลยมีความหวังอยากนิมนต์ครูบามา”

หลังจากครูบาไปถึงถ้ำ ได้คุยกับกู้ภัยและพูดคุยกับอีกหลายคนในพื้นที่ ท่านไปถ้ำหลวง เข้าไปนั่งสวดมนต์ ปรากฎว่าฝนที่ตกอยู่ ฟ้าเปิดเป็นวงเฉพาะถ้ำส่วนที่ท่านอยู่ ตรงอื่นตก เป็นไปได้เหรอ?
อ.กีฎะ : “เป็นไปได้ แต่ถ้าคนไม่เชื่อก็จะบอกว่างมงาย จริงๆ ไม่ใช่แค่วันนั้น ครูบาไปทำพิธีที่ 29 กลางคืน 30 ท่านไปอีกรอบนึงกลางวัน ซึ่งท่านสวดมนต์นานมาก เช้าวันที่ 1 ท่านท่องกรรมฐานและประกาศว่าจะเข้าสองวัน คือวันที่ 1 วันที่ 2 พอเช้าวันที่ 3 ท่านออกจากกรรมฐาน เขาบอกว่าวันที่ 1 2 ท้องฟ้าเปิดอากาศปลอดโปร่งมาก แทบจะไม่มีฝนเลย แล้วเจอเด็กจริงๆ วันที่ 2”

โซเชียลบอกว่าทำไมไม่ไปขอบคุณหน่วยซีลคนมาช่วย มาไหว้ครูบาทำไม พระบางรูป พระมหาไพรวัลย์ ก็มีการโพสต์เฟซประกาศว่าเป็นพระแบบนี้ ออกมาคล้ายอวดอุตริ มาทายทัก ไปกราบไหว้ผี รู้สึกอย่างไรในฐานะลูกศิษย์?
อ.กีฎะ : “คือนานาจิตตัง คนเรามีสองฝ่าย ทั้งคนเชื่อและไม่เชื่อ เราห้ามคนนินทาคงห้ามไม่ได้ แต่ก่อนอื่น คนมาว่าท่านหยาบคายไม่ได้ศึกษาว่าท่านเป็นใครมาจากไหน แล้วจริงๆ ครูบาท่านเป็นพระที่ไม่ตอบโต้ใคร ท่านสั่งผมมาแล้วว่าไม่ให้ผมออกทีวี ให้ลูกศิษย์โทรมาสั่งว่าช่วงนี้อย่าออกทีวีไปตอบโต้ใครเพราะมันจะไม่จบ ผมเคยถามเรื่องที่คนใส่ร้ายท่าน แต่นานแล้วนะ แอบอ้างชื่อท่านสร้างพระเครื่อง ท่านบอกว่าปล่อยเขาไป ใครอยากทำอะไรก็ทำ มันเป็นกรรมของเขา”

อย่างที่พระมหาไพรวัลย์เขียนว่าท่านไหว้ผี ท่านโง่ ต้องฉลาดก่อน?
อ.กีฎะ : “ท่านไม่ได้ไหว้ พระมหาไพรวัลย์ก็ไม่ได้ไปอยู่ในเหตุการณ์ ครูบาเพียงแต่สั่งให้ชาวบ้านตั้งของไหว้ถามว่าครูบาจุดธูปไหว้เหรอ ท่านไม่ได้ไหว้ ท่านเพียงแต่ไปสวดมนต์ กรวดน้ำ แผ่เมตตา ชาวบ้านทุกคนพอเห็นครูบามาใจชื้นขึ้นหมด ยิ่งครูบาบอกเด็กทุกคนปลอดภัย ทุกคนกินได้นอนหลับ พ่อแม่เด็กเหมือนเป็นกำลังใจเพราะศรัทธาในตัวครูบามาก เพราะฉะนั้นถ้าตอบโต้ไปมาจะไม่จบ”

ท่านไปเป็นขวัญกำลังใจให้?
อ.กีฎะ : “ถูกต้อง เหมือนเรานิมนต์พระมาสวดมาโปรดทุกงาน ไม่ว่าจะงานศพ งานอะไร ผมต้องบอกว่านักเลงคีย์บอร์ด”

นักเลงคีย์บอร์ดหรือพระคีย์บอร์ด?
อ.กีฎะ : “ใครก็ตามที่อยู่หน้าคีย์บอร์ดก็ถือว่านักเลงคีย์บอร์ดเพราะตอนนี้กระแสโจมตีท่านก็มาจากนักเลงคีย์บอร์ดเยอะมาก แต่ไม่ถือสาเพราะท่านบอกว่าอย่าตอบโต้”

ประสบการณ์ตรงที่เกิดกับครูบา ท่านเคยมีปาฏิหาริย์อะไรหรือเคยชวยเหลืออะไร?
อ.กีฎะ : “ครั้งแรกที่ไปเจอท่านตั้งแต่ปี 35 หลังจากนั้นก็พบท่านตลอด เอาเป็นว่าเรื่องที่ผมเจอจะจะจนชิน คือเรื่องหยั่งรู้วาระจิตเรา รู้ว่าเราคิดอะไร เอางี้ผมไปกับเพื่อนผมสองคน ผมไม่รู้ว่าภรรยาเขาสั่งไว้ว่าไปวันนี้ให้ถ่ายรูปคู่กับครูบา ไปหาท่านบ่อยไม่เคยถ่ายรูปเลย แล้วให้ขอคาถาสั้นๆ มาหน่อยอยากจะสวด เชื่อมั้ยพอไปพบครูบา ครูบาบอกว่ามาๆ มาถ่ายรูปคู่กัน เดี๋ยวคนจะว่าไม่มีรูปคู่ ให้มายืนถ่ายรูปทีละคู่ๆ แล้วท่านก็บอกเดี๋ยวครูบาจะให้คาถาสั้นๆไปสวด ซึ่งเพื่อนผมยังไม่เอ่ยปากบอกเลย ตอนนั้นผมไม่รู้นะ แต่พอขับรถกลับมาเพื่อนบอกว่าโอ้โห ครูบารู้วาระจิตได้ยังไง เขาจะมา 2 เรื่องนี้พอดี อีกเรื่องคุณแม่ผมป่วยมะเร็ง หมอไม่รับรักษาตั้งแต่ปี 49 ผมก็ขึ้นไปปรึกษาครูบา ท่านก็บอกว่าแม่ยังไม่หมดกรรมให้อยู่ไปก่อน แล้วท่านจะแผ่เมตตาให้แล้วก็เสกน้ำมนต์ให้คุณแม่มาทาน คุณแม่ผมมอร์ฟีนเอาไม่อยู่ แต่น้ำมนต์ครูบาเอาอยู่ตั้งแต่ 49 แม่ผมเสีย 53 ตอนไปหาหมอ หมอบอกว่าให้กลับบ้านไปเลย ไม่รักษาแล้ว ไปศูนย์รังสี ไปที่ไหนๆ มะเร็งมันไปกระเพาะปัสสาวะ จนใส่สายยาง หิ้วถุง แล้วอวัยวะภายในแหลกติดออกมาตลอดเวลา น้ำหนักเหลือ 23 ครูบาเสกมาต่างหากสำหรับรักษาโรค แต่น้ำมนต์นี้เป็นน้ำมนต์ที่เสกเพื่อความเป็นศิริมงคล น้ำมนต์นี้ครูบาตั้งอยู่ในวิหาร ที่เมืองพง ประเทศพม่า วันนี้ครูบาให้ผมยกมาเป็นแพ็ก ตอนนี้เหลือแค่ขวดสองขวด ต้องบอกว่าน้ำมนต์สั่งผลิตจากโรงงานที่ครูบาสั่งให้ตั้ง เพราะในพม่าน้ำดื่มไม่ค่อยสะอาด ท่านกลัวว่าพระสงฆ์หรือคนที่มาติดเชื้อ ท่านเขียนไว้เลยว่าฟรี ห้ามจำหน่าย”

นอกเหนือจากน้ำมนต์เตรียมอะไรมา?
อ.กีฎะ : “ข้าวของที่ครูบาแจกทุกคนก็คงจะได้ ของพวกนี้ดูมีค่า แต่แม่สายคนก็ขายกันเต็มเลย ทุกวันนี้มีกระแสว่าอันนี้ของครูบา ของทุกชิ้นผมรับมาจากมือท่าน แต่จะรู้ได้ไงว่าเป็นของท่าน”

ท่านให้ซื้อที่แม่สายมาให้พี่?
อ.กีฎะ : “ไม่ใช่ครับ ลูกศิษย์ซื้อไปถวายท่าน แล้วท่านแจก แต่ของผมรับจากมือท่านเอง เราไม่มีทางรู้ นอกจากรับโดยตรงจากท่าน ตอนนี้ขายกันเต็มเลย มีลอกเลียนแบบออกมาแล้ว มีคนนำวัตถุมงคลไปโพสต์ให้เช่าในเฟซเส้นนึง 500 ครูบาแจกอย่างเดียว แจกเท่านั้น ตอนนี้เหมือนกระแสท่านแรงเลยกลายเป็นพาณิชย์ ของผมทุกชิ้นรับจากมือท่านโดยตรง แล้วก็มีเหรียญ แต่เหรียญนี้สร้างขึ้นมาเพื่อแจกในงานผ้าป่า ที่ท่านสั่งให้ผมทำบูรณะศาลเจ้า ท่านสั่งให้พิมพ์”

แหวนคืออะไร?
อ.กีฎะ : “หยกเม็ดนี้จริงๆ ครูบาท่านตั้งใจจะให้เจ้าชายจิกมี แต่พอดีมีคนบอกว่าเจ้าชายจิกมีไม่โปรดหยก ท่านเลยเปลี่ยนใจให้ผม แต่ตัวเรือนผมทำเองนะได้แต่เม็ดหยก”

เจ้าชายจิกมีนับถือครูบามากมั้ย?
อ.กีฎะ : “ต้องบอกว่าทั้งราชวงศ์ เพราะครูบาเข้าไปตั้งแต่เจ้าชายจิกมีไม่ได้เป็นกษัตริย์ สมเด็จย่านับถือท่านมาก ถึงกับสร้างกุฎิให้ที่ภูฏาน นิมนต์ท่านให้ไปอยู่”

คุณจุ๋มมีประสบกาณ์ตรงยังไง?
จุ๋ม : “เมื่อปี 52 แฟนเป็นเส้นเลือดแตกในสมอง ตอนนั้นเขาเป็นที่กรุงเทพ เราอยู่เชียงใหม่ ตอนนั้นสิ่งที่เราทำได้คือไปหาพระ แฟนอยู่ไอซียู เราไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมได้ เรารู้จักลูกศิษย์คนสนิทท่านเราเลยโทรไปถามว่าทำเราได้มั้ย ตอนนั้นครูบาท่านเข้าถ้ำอยู่ที่ราชพฤกษ์ จ.ลำปาง”

อ.กีฎะ : “ราชพฤกษ์นี่ท่านเข้า 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ท่านเข้าครั้งแรกปี 50 ปกติท่านก็เข้าพรรษาทุก 3 เดือน อยู่ในถ้ำ ปิดวาจาไม่พูดกับใคร”

จุ๋ม : “หลังจากนั้นคนติดต่อส่งอาหารให้ครูบาหน้าถ้ำ เขาให้บอกชื่อนามสกุลแฟนไป เขาจะไปเขียนให้หน้าถ้ำ แล้วอีก 2 วันให้โทรกลับมา หลังโทรกลับมาครูบาเขียนบอกว่าไม่เป็นไร แต่ก่อนหน้านั้นหมอบอกว่าต้องผ่าตัด ตอนนั้นสมองบวม น้ำท่วมสมองดันกะโหลกศีรษะ ไม่มีสติ ไม่ฟื้นแล้ว เข้าแกนสมองแล้ว คุณหมอยืนยันว่าต้องผ่า เราด้วยความตกใจก็บอกทางโน้นว่าไหนครูบาบอกไม่ต้องผ่าไง เขาก็บอกว่าให้ใจเย็นๆ ครูบาบอกว่าไม่ต้องผ่าก็ไม่ต้องผ่า หลังจากนั้น 15 นาทีต้องเข้าห้องผ่าตัดเขาลืมตาค่ะ อยู่ในห้องไอซียูจากวันนึงที่ไม่รู้สติ ถ้าไม่ลืมตาก็ต้องเข้าห้องผ่าตัด เขาลืมตาก่อน 15 นาทีต้องเข้า เลยไม่ต้องเข้าห้องผ่าตัด น้ำที่ท่วมในสมองออกเองทางระบบขับถ่าย นี่เรื่องจริงค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าคนไม่เคยคุยจะไม่รู้เลยว่าเขาเคยเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง ไม่ปากเบี้ยว ไม่พิการ”

มีการเจาะสมองเอาน้ำออกมั้ย?
จุ๋ม : “ไม่ค่ะ หลังจากนั้นก็เลยเชื่อ ศรัทธา ตอนนั้นคนติดต่อเขาบอกว่าในถ้ำมีการบรรจุหัวใจพระพุทธเจ้า ท่านขอชีวิตไว้ให้แล้ว เหมือนท่านไปผูกดวงไว้”

คุณก็ไม่เคยเจอท่านมาก่อน?
จุ๋ม : “ค่ะ หลังจากนั้นก็เลยตามตลอด(หัวเราะ) ก็ได้เจอ ท่านไปทำสืบชะตาที่วัดบ้านเด่น เลยตามท่านตลอด ศรัทธาแล้ว เป็นสิ่งมหัศจรรย์ ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะเข้าใกล้ไม่ได้”

อ.กีฎะ : “ถ้าเป็นพม่า เกิน 4 เมตร แต่คนไทยกระแซะๆ เข้าไปได้ แต่ท่านไม่ให้เข้าใกล้”

แล้วทำไมท่านถึงมอบประคำให้?
จุ๋ม : “ท่านมอบให้แฟนค่ะ ไปเจอที่วัดพระธาตุดอยแก้ว ที่ลำปาง ครั้งที่สองที่เจอ แฟนนั่งใกล้ๆ เราเลยถ่ายรูป ท่านสวดมนต์คาถาชินบัญชร แฟนได้ยินเขาบอกว่าเทวดาเสด็จมาเต็มเลย ใครขออะไรให้รีบขอ พอเสร็จแฟนแบมือขอ ท่านก็ให้”

วันนี้สามีคุณสบายดีมั้ย?
จุ๋ม : “สบายดีค่ะ ถามว่าหมองงมั้ย ทุกคนก็งงหมดค่ะ มีแต่คนถามว่าทำบุญด้วยอะไรทุกคน”

คุณเชื่อว่าเป็นบารมีครูบา?
จุ๋ม : “ก็ต้องเชื่อค่ะ เราต้องศรัทธาก่อนค่ะ แค่คิดเรายังไม่กล้าจะว่าท่านเลยค่ะ ต้องศรัทธาและเชื่อ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...