xs
xsm
sm
md
lg

“โค้ชเอก” เด็กกำพร้าที่แข็งแกร่งด้วยธรรมะและกีฬา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จะด้วยเหตุผลพาเข้าไปฝึกพิเศษ ตามใจเด็ก หรือตามไปช่วยเด็ก

แต่กระนั้นชื่อของ “เอกพล จันทะวงษ์” หรือ “โค้ชเอก” แห่งทีมฟุตบอล “หมูป่า ทีนทอล์ก อะคาเดมี” ก็ควรได้รับการชื่นชมและยกย่อง ในการเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาไว้ซึ่งชีวิตถึง 12 ชีวิต มากกว่าจะมองว่าเขาคือสาเหตุหรือตัวปัญหาของเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดอย่างที่ใครคิดกัน

เพราะไม่ว่าจะมองมุมไหน ทั้งหมดมันก็คือเหตุสุดวิสัยที่ทั้งตัวโค้ช หรือแม้กระทั่งตัวเด็ก คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

ถ้ารู้ล่วงหน้าถามหน่อยใครกันมันจะยอมดันทุรังเอาชีวิตทั้งชีวิตของตัวเองไปเสี่ยง หรือส่งสังขารตัวเองเข้าไปทรมานกับการอดอยากปากแห้งจนร่างกายผอมโซเช่นนี้

ด้วยวัยเพียง 25 ปีของเขา แต่สามารถครองสติทั้งของตัวเองและควบคุมสติเด็กๆ อีก 12 คนไม่ให้เตลิดได้ในภาวะที่เรียกได้ว่าวิกฤตสุดๆ เช่นนี้ต้องบอกว่า “ไม่ธรรมดา”

หลับตาแล้วนึกภาพดูว่าหากเป็นตัวเราเองต้องไปอยู่ในสภาพเดียวกับแบบนั้นบ้างจะเป็นอย่างไร? จะปลอบหรือให้กำลังใจเด็กๆ แบบไหน?

ว่าไปแล้วขีวิตของหนุ่มวัยเบญจเพสคนนี้ต้องบอกว่าน่าสนใจจริงๆ จากการเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่เล็กๆ ไม่มีคนส่งเสีย จึงต้องไปบวชเรียนกับพระอาจารย์ที่ จ.ลำพูน หลังบวชอยู่วัดเสาหิน อ.ศรีบัวบาน จ.ลำพูน มานานกว่า 8 ปี เจ้าตัวจึงได้ลาสิกขาเพราะต้องออกมาดูแลย่าที่เริ่มอายุมาก รวมถึงสร้างฝันของตนเองในการเป็นโค้ชฟุตบอลมืออาชีพ

โดยที่ผ่านมาเจ้าตัวได้รับประกาศนียบัตรผู้อบรมที่ผ่านหลักสูตรซีไลเซนส์ หรือการอบรมโค้ชขั้นพื้นฐาน เพื่อจะก้าวไปเป็นโค้ชระดับบี, เอ และโปรไลเซนส์ในอนาคตต่อไป

ระยะเวลาที่ติดอยู่ในถ้ำเกือบ 10 วัน ว่ากันว่าโค้ชเอกได้บอกให้เด็กๆ ทุกคนพยายามนั่งสมาธิเพื่อที่จะได้เคลื่อนไหวน้อยที่สุดจะได้ทำให้ร่างกายไม่หิวมาก พร้อมกันนั้นก็ให้ดื่มน้ำที่หยดลงมาประทังชีวิตเพื่อรอการช่วยเหลือ

ทั้งหมดต้องบอกว่าล้วนแล้วมาจากประสบการณ์ชีวิตจริงๆ ทั้งนั้น ซึ่งถ้าเจ้าตัวไม่ได้บวชเรียน ไม่เคยฝึกนั่งสมาธิ ตลอดจนไม่ได้เล่นกีฬาจนมีสภาพร่างกายที่ค่อนข้างจะแข็งแรง ถึงวันนี้การช่วยเหลือต่างๆ ก็อาจจะยังไม่มีข่าวดีเกิดขึ้นในระดับหนึ่งดังที่เป็นอยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้

ถึงตรงนี้ภารกิจของเขากับการรับผิดชอบต่อชีวิตเด็กๆ ในถ้ำนั้นใกล้จะสมบูรณ์แล้ว แต่เชื่อว่าภารกิจนอกถ้ำนั้นยังคงรอคนชื่อ “โค้ชเอก” อยู่อีกมากมายเลยทีเดียว

(ภาพจากแฟนเพจ เอกพล จันทะวงษ์)

ส่งกำลังใจแม้ยังไม่ได้อ่าน...ส่อง 13 แฟนเพจ 13 ชีวิตในถ้ำเขาหลวง

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่ https://mgronline.com/entertainment)


กำลังโหลดความคิดเห็น...