xs
sm
md
lg

“เพชรจ้า-นิวเคลียร์-ทอม รูม 39” ให้ปากคำรีวิวเมจิกสกิน ลั่นรู้กฎหมายเยอะขึ้น ต่อไปจะส่งให้ อย. ตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ทอม รูม 39” ให้ปากคำรีวิว “เมจิกสกิน” ยันทดลองใช้จริง เช็กอย.แล้ว เห็นตามสื่อโฆษณาคิดว่าน่าเชื่อถือ ส่วนคู่สามีภรรยา “เพชรจ้า-นิวเคลียร์” ลั่นต่อไปรับงานรีวิวจะส่งให้อย.ตรวจสอบ บอกตอนนี้แอดไลน์อย.ไว้อัปเดตข่าวสาร ยินดีให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ด้านรองผบ.ตร.เผยได้รับผลตรวจสารประกอบจากทาง อย. แล้ว ยังไม่แจ้งข้อหา รอความเห็นผู้เชี่ยวชาญฟันธง

วันนี้ (13 มิ.ย.) เวลา 09.00 น. ถึงคิวของคู่รักดารา “ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย” ควงภรรยา “นิวเคลียร์ หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์” รวมไปถึงนักร้องดัง “ทอม รูม39” หรือ “อิศรา กิจนิตย์ชีว์” เดินทางเข้าพบ “พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา” รองผบ.ตร. และพนักงานสอบสวน เพื่อให้ข้อมูลกรณีรีวิวผลิตภัณฑ์ในเครือบริษัท เมจิก สกิน จำกัด ซึ่งผลิตอาหารเสริมที่ไม่ได้คุณภาพ ปลอมแปลง อย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดย “พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา” รองผบ.ตร. ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า “ผู้ที่ได้เป็นผู้โฆษณาสินค้าผลิตภัณฑ์วิตามิน FIRN ชิโนบิ แล้วก็ผลิตภัณฑ์ MEZZO SERIUM ได้มารายงานตัว 3 ท่านนะครับ 2 ท่านแรก คือน้อง นิวเคลียร์ หรรษาและท่านที่สองคือดีเจเพรชจ้า โฆษณาสินค้าผลิตภัณฑ์วิตามิน FIRN ชิโนบิ แล้วก็ผลิตภัณฑ์ MEZZO SERIUM ทั้ง 2 ท่าน และท่านที่สามคือน้องทอม รูม39 โฆษณาสินค้าผลิตภัณฑ์วิตามิน FIRN ชิโนบิครับ ทั้ง 3 ท่านพร้อมจะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนโดยผ่านสื่อมวลชนครับ”

ในเรื่องของสำนวนของดาราผู้ที่เป็นผู้รีวิวสินค้าผลิตภัณฑ์เมจิกสกินนั้น ขณะนี้เราสอบสวนปากคำเป็นพยาน ในการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการทั้งหลายนะครับ ที่เป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายสินค้าชนิดนี้ ส่วนความผิดในเรื่องของการโฆษณานั้น ก็จะได้ดำเนินการหลังจากที่ได้สอบสวนปากคำผู้เชี่ยวชาญในการโฆษณาแล้วนะครับ แล้วก็จะแยกสำนวนการสอบสวนต่างหากว่าเป็นเรื่องของการโฆษณา ในกรณีที่ไม่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการจำหน่าย ก็จะแยกต่างหากครับ แต่ถ้าเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการคดีรวมกับผู้ที่เป็นเจ้าของผู้ประกอบการครับ ซึ่งขณะนี้จากการสอบสวนดารานั้น ส่วนใหญ่แล้ว อยู่ในกลุ่มของผู้ที่เป็นผู้โฆษณาครับ”

ถามว่าพอจะประมวลได้มั้ย ว่าดารา 23 คนที่สอบปากคำไปแล้ว เข้าข่ายความผิดอะไรได้บ้าง ในส่วนนี้จะต้องทำการสอบสวนปากคำ กับทางเจ้าหน้าที่ทางเทคนิคหรือทางวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญว่าสารประกอบที่มีอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์นั้น สามารถมีสรรพคุณส่งผลต่อร่างกายหรือไม่ และต้องสอบเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวเรื่องโฆษณาประกอบ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้วยว่า การที่กลุ่มดารานักร้องนักแสดงศิลปินโฆษณาอย่างนั้น ผิดหรือไม่ผิดอย่างไร หลังจากนั้นก็จะนำความเห็นของผู้เชี่ยวชาญนั้นมาดำเนินการต่อไปครับ”

“ส่วนการโฆษณาผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ไม่มี อย. นั้นจะเข้าข่ายความผิดมั้ย ในส่วนนี้ทั้งหมดจะต้องถามผู้เชี่ยวชาญ เขาจะบอกมาเลยครับว่าผิดอะไร ข้อหาอะไร ซึ่งในส่วนนี้เราต้องขอความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญให้ถูกต้องก่อนครับ ในเรื่องของการไม่มี อย. ผู้จำหน่ายและผู้ผลิตผิดอยู่แล้ว แล้วในส่วนของผู้โฆษณาผิดอะไรแค่ไหนนั้น เดี๋ยวคงต้องตรวจสอบครับ เรื่องของผลตรวจสารประกอบในเครื่องสำอางหรือในอาหารเสริม ส่วนใหญ่ได้รับกลับมาจากทาง อย. แล้วครับ แต่ว่ายังไม่ครบถ้วน”

และรายชื่อของทางกลุ่มเมจิกสกินขณะนี้ ยังไม่มีเพิ่มเติมครับ ที่ออกไปในขณะนี้คือว่าพยานหลักฐานที่เรารวบรวมได้ขณะนี้มีแค่นี้ แต่ว่าส่วนผลิตภัณฑ์อื่นก็ว่ากันกับผลิตภัณฑ์อื่น แต่ของเมจิกสกินนั้นก็ 59 คน ตามที่ได้แสดงไปแล้วครับ”

ทอมลองกินจริง 1 ครั้ง ไม่รู้สึกมีผลร้าย
ทอม : “เบื้องต้นที่ได้รับงานกับทางเมจิกสกินของทอม ก็จริงๆ แล้วมีบล็อกเกอร์ติดต่อผ่านทางผู้จัดการส่วนตัวมาครับ ติดต่อมาทางเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ติดต่องานอยู่แล้ว ก็จะมีอยู่ที่เฟซบุ๊ก ไอจี ใครๆ ก็เห็นได้อยู่แล้วครับ ถามว่ามีการทดลองสินค้ามั้ย คือพอเขาติดต่อเสร็จแล้ว เขาก็ส่งของมาให้ที่บ้านทางไปรษณีย์ เราก็ได้ลองแกะกินเข้าไป 1 ครั้ง เราก็ไม่ได้รู้สึกว่ามันมีผลร้าย หรือผลลบอะไรต่อเราครับ”

เรื่องตรวจสอบ อย. จริงๆ ที่ข้างกล่องก็จะมี อย. อยู่แล้ว เราก็ได้ตรวจเช็กบนเว็บไซต์ ซึ่งมันก็ขึ้นครับ ว่ามี อย. อยู่ ซึ่งเกณฑ์ในการรับรีวิวสินค้าของเรา อะไรที่มันต้องทาน ก็ต้องดูว่ามี อย. ก่อน พอเช็กแล้ว เราก็จะดูจากโฆษณาว่าคนที่รีวิวเป็นคนประเภทไหนบ้าง มีใครบ้าง แล้วเราน่าจะเคยเห็นโฆษณาผ่านตาจากทางไหนบ้าง จากสื่อทีวี จากโฆษณาแอดต่างๆ ทั้งออนไลน์หรือป้ายบิลบอร์ดใหญ่ๆ ในสถานที่ สำคัญๆ เช่นสนามบิน เราก็เคยเห็น”

“หลังจากที่ได้เห็นข่าวคดีเมจิกสกินด้วยความที่เราก็เป็นหนึ่งในผู้ที่รีวิวสินค้านี้ เราก็ทราบว่าเราต้องเข้ามาเพื่อเป็นพยานในคดีอยู่แล้วครับ ก็อยากจะฝากถึงประชาชนนะครับ อยากให้ทุกคน ให้ความสำคัญเกี่ยวกับ อย. เยอะๆ ขนาดว่าเราเช็กบนเว็บไซต์แล้วนะ แล้วดูจากข้อมูลต่างๆ ประกอบแล้วนะ ก็ยังไม่ชัวร์เท่ากับการที่เราตัดสินใจส่งผลิตภัณฑ์ไปเช็กกับทาง อย. อีกครั้งหนึ่ง ณ ตอนที่เราได้รับของนั้นในมือ”

นิวเคลียร์ ทดลอง 7 วันเป็นอย่างต่ำ มั่นใจว่าผ่านอย. บอกต่อไปต้องส่งสคบ.ให้ตรวจสอบด้วย แอดไลน์อย.ไว้อัปเดต
นิวเคลียร์ : “เราสองคนเป็นการรับรีวิวคู่นะคะ ก็ติดมาทางผู้จัดการค่ะ ของเรามีการรีวิว 2 ตัวเป็นเซรั่มทาหน้า กับตัวชิโนบิที่เป็นทานค่ะ เราก็ให้ผู้จัดการไปหาซื้อมาก่อน เราสองคนไม่ว่าจะรีวิวอะไร ก็จะทดลองใช้ 7 วันเป็นอย่างต่ำ ซึ่งพอลองแล้วก็ไม่ได้มีผลอะไรกับร่างกายเราเลย เรื่องการตรวจสอบผลิตภัณฑ์เราก็ดูที่ข้างกล่องค่ะ ก็มี อย. มีที่ผลิต เราก็เลยมั่นใจว่าน่าจะผ่าน อย. อย่างถูกต้องทุกอย่างแล้วค่ะ”

“พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แล้วเราได้มาคุยกับทางตำรวจ เราก็ได้รู้ข้อกฎหมายในการตรวจสอบอะไรมากยิ่งขึ้น เพื่อให้สบายใจมากขึ้นเวลาต่อไปจะรีวิวอะไร เราต้องส่ง สคบ.(สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค) ก่อนนะ ก็เป็นความรู้ใหม่ที่ได้รับในวันนี้ค่ะ แล้วทุกอย่างก็ต้องแคปส่งไปให้ทาง อย. ตรวจสอบอีกทีก่อนที่เราจะลงอินสตาแกรมค่ะ อย่างตอนนี้นะคะ การเช็กข้อมูลมันไม่ใช่เรื่องที่ยากแล้ว อย่างนิวก็เพิ่งไปแอดไลน์ของ อย. นะคะ ก็จะมีอัปเดตเรื่องของ อย. ต่างๆมากมาย แล้วก็สามารถเช็กข้อมูลในนั้นได้เลยค่ะ”

เพชรจ้าแนะสังเกต หากผลิตภัณฑ์บอกขาวผอมลงใน 7 วัน อาจไม่ผ่าน อย.ต่อไปรับงานจะรัดกุมขึ้น
เพชรจ้า : “ในส่วนของผมก็อาจจะเพิ่มเติมเล็กน้อยครับ เพราะสังเกตง่ายๆ ครับ อะไรที่บอกและดูไม่น่าเชื่อถือ อย่างเช่นว่า ขาวเลยทันที หรือผอมลงภายใน 7 วัน อันนี้น่าจะไม่ผ่าน อย. แน่นอนนะครับ แต่ถ้าเป็นคำที่บอกว่า แลดูขาวขึ้นภายใน 7 วัน อันนี้มีโอกาสที่จะผ่าน อย. ครับ ถามว่าหลังจากนี้จะมีวิธีการเลือกรับงานรีวิวยังไง ก็น่าจะต้องรัดกุมมากขึ้นครับ ทั้งเช็กผ่านทางเว็บไซต์ของ อย. แล้วก็หาข้อมูลว่าถ้าลูกค้าอยากให้เรารีวิวอะไร เราก็จะส่ง ไม่ว่าจะเป็นแคปชั่น ภาพ คลิปทั้งหมด ส่งกลับไปให้ อย. ตรวจสอบอีกครั้งก่อนครับ”

(ติดตามทุกข่าวสารในแวดวงบันเทิงทั้งหมดได้ที่https://mgronline.com/entertainment)
กำลังโหลดความคิดเห็น...