xs
xsm
sm
md
lg

ถอดรหัสเสียงเสียว อิไตอิไต! อิคึอิคึ! คิมูจิ๊! ในหนัง AV สาวญี่ปุ่นร้องแบบนี้จริงหรือ?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เสียงครวญครางอย่างเจ็บปวด, กลั้วเสียงสะอื้น และน้ำตา กับคำพูดคุ้นหูอย่าง “อิไตอิไต”! “อิคึอิคึ”! หรือ “คิมูจี๊” คือเอกลักษณ์สำคัญของหนัง AV ความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่จากแดนอาทิตย์อุทัย

หนัง AV กลายเป็นสื่อบันเทิงสายหนึ่งจากญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยรูปร่างหน้าตาของเหล่านักแสดงสาวๆ, ความหลากหลายชนิดตอบสนองได้ “ทุกรสนิยม” และที่เอกลักษณ์สำคัญอีกประการก็คือ “เสียง” ของเหล่านักแสดงที่ไม่เหมือนหนังโป๊ของชาติไหนในโลก และนอกจากหนังโป๊ หรือหนัง AV แล้วการ์ตูนโป๊ หรือ Hentai ก็มีจุดเด่นอยู่ที่การพากย์เสียงครวญครางในลักษณะนี้เหมือนกัน

เสียงของเหล่านักแสดงชาวญี่ปุ่นฟังดูเล็กแหลม, มีความเป็นผู้หญิงอย่างเต็มร้อย, ออดอ้อน และฟังแล้วอาจจะแปลกๆ สำหรับหลายๆ คน พวกเธอส่วนใหญ่มักจะเปล่งเสียงออกมาคล้ายกันไปหมด ส่วนใหญ่ยังแสดงความ “เจ็บปวด” ออกมาด้วย

ปัจจุบันนี้คำอย่าง “คิมูจิ” (ดีจังเลย), “อิคึ อิคึ” (ใกล้แล้ว ใกล้แล้ว), “อิไต อิไต” (เจ็บจังเลย), โยะเซะ (หยุดนะ), คิโมอิ (น่าขยะแขยง) “ซึโค้ยอิ” (สุดยอดมากเลย) และอื่นๆ อีกมากมาย ได้เป็นที่คุ้นหูของแฟนๆ หนัง AV กันเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่เป็นคำธรรมดาๆ แต่เมื่อออกจากปากของเหล่าดารา AV ที่มาพร้อมด้วยลีลาและน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ก็สามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ผู้ที่ชื่นชอบเสพหนังแนวนี้ได้เป็นอย่างดี และในเวลาเดียวกันก็สร้างความสงสัยให้กับบรรดาคนต่างชาติด้วยว่าในชีวิตจริง สาวญี่ปุ่น “คราง” กันแบบนี้รึเปล่า?หลายเสียงยืนยันในชีวิตจริงผู้หญิงญี่ปุ่น “ร้อง” ไม่เหมือนนักแสดง AV

“ผมเคยมีอะไรกับผู้หญิงญี่ปุ่นมา 5 คน โดย 4 คนเกิดและโตที่ญี่ปุ่นเลย ไม่เห็นมีใครเสียงเหมือนในหนัง AV เลย ทุกคนดูเป็นผู้หญิงธรรมดาๆ ไม่มีใครบอกให้หยุด, บอกว่าเจ็บ หรือเหมือนจะร้องไห้แบบในหนัง AV ซักกะคน มีแค่ผู้หญิงจีนคนหนึ่งที่ผมเคยมีอะไรด้วย ที่ทำเสียงคล้ายๆ แบบนั้น” หนุ่มชาวอเมริกันคนหนึ่งเล่าประสบการณ์ในชุมชนออนไลน์แห่งหนึ่ง เมื่อประเด็น “เสียง” ของดารา AV กลายเป็นที่สนใจขึ้นมา

คนส่วนใหญ่บอกว่าผู้หญิงญี่ปุ่นอาจจะมีเสียงแหลมตามแบบฉบับของพวกเธอ แต่ก็ไม่ได้ “พิสดาร” อะไรมากขนาดนั้น

ชาวต่างชาติอีกคนที่เคยไปอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมาหลายปี และบอกว่าเขาเคยมีสัมพันธ์กับผู้หญิงญี่ปุ่นมาแล้วเป็น 10 คน ก็ยืนยันว่าสาวๆ ชาวแดนอาทิตย์อุทัยไม่ได้ “เปล่งเสียง” อย่างในหนัง AV พวกเธอไม่ได้ร้องไห้, ไม่ได้แสดงความเจ็บปวด และค่อนข้างจะครางแบบ “ธรรมดาๆ” เหมือนผู้หญิงจากประเทศอื่นๆเสียงแห่งความบริสุทธ์

เหตุผลที่ดาราหนัง AV ส่วนใหญ่จะต้องทำเสียงที่อาจจะ “ผิดธรรมชาติ” ของพวกเธอ ก็เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมายซึ่งก็คือผู้ชายชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

เป็นที่ทราบดีว่าหนังโป๊ หรือหนัง AV เป็นความบันเทิงที่มอบ “จินตนาการทางเพศ” ให้แก่ผู้ชม ซึ่งสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วหญิงสาวแบบที่พวกเขาใฝ่ฝันหามากที่สุดก็คือ เด็กสาวที่มีความบริสุทธิ์, มีท่าทีอ่อนต่อโลก และไร้ประสบการณ์ในเรื่องทางเพศ ซึ่งก็สะท้อนออกมาเป็นการที่นักแสดงมักจะต้องแสดงท่าทางต่างๆ และแต่งตัวในเครื่องแบบคล้ายนักเรียน รวมถึงการทำเสียงเล็กแหลมเหมือนเด็กสาวด้วย

นั่นก็ทำให้หนังสำหรับผู้ใหญ่ของญี่ปุ่นมักจะเลือกดาราที่ดูเด็กมีความ “อ่อนเยาว์” และ “บริสุทธิ์” แตกต่างโดยสิ้นเชิงจากภาพลักษณ์สาวเซ็กซี่กร้านโลกของดาราหนังโป๊ฝั่งตะวันตก

ความรู้สึกทางเพศต่อเด็กสาว (ที่บางครั้งอายุยังไม่บรรลุนิติภาวะ) อาจจะดูเป็นเรื่องปกติในสื่อบันเทิงแนววาบหวิวของญี่ปุ่น แต่การกระตุ้นอารมณ์ทางเพศลักษณะนี้ได้เข้าข่ายเป็นเรื่องต้องห้ามในสากลโลกไปเรียบร้อยแล้ว นักเขียนการ์ตูนชื่อดังเจ้าของผลงานซามูไรพเนจร ก็แทบจะหมดอนาคตเมื่อถูกจับมีสื่อลามกเด็กในครอบครอง ซึ่งอย่างน้อยหนัง AV ก็พอจะตอบสนองความต้องการในรสนิยมแบบนี้ของชายชาวญี่ปุ่นได้บ้าง แต่จะแค่ “หลอกๆ” ก็ตามอิคึ - อิไต : ทั้งเจ็บ ทั้งมีความสุข

โดยหนัง AV ของญี่ปุ่นยังมีเนื้อหาที่ว่าด้วยการ บีบบังคับ, เซ็กซ์ต้องห้าม ก็ยังทำให้ดารา AV ต้องแสดงท่าทางและครวญครางเหมือนถูกฝืนใจ และพึงพอใจออกมาพร้อมๆ กันเพื่อแสดงออกในทำนองว่า “ไม่อยาก แต่จริงๆ แล้วชอบ” อะไรแบบนั้น

เอกลักษณ์ที่ว่าของหนัง AV น่าจะมีที่มาจากวัฒนธรรมเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ในสังคมของญี่ปุ่นยังมักจะกำหนดให้ผู้หญิงมีบทบาทเป็น “ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา” (Submissive) ด้วย

ดารา AV หลายๆ คนก็ยังยอมรับว่าการ “ออกเสียง” คือส่วนสำคัญมากสำหรับการแสดงของพวกเธอ นักแสดงหนัง AV ระดับพาร์ตไทม์อย่าง เอริกะ นิชโมริ บอกว่าเวลาแสดงเธอต้องพยายามทำเสียงเพื่อแสดงออกถึงความ “เหนียมอาย เหมือนกำลังร้องไห้ และกลัวอยู่ ผู้ชาย (ญี่ปุ่น) ชอบเสียงแบบนั้น น้อยมากที่เป็นเสียงจากความรู้สึกที่แท้จริง”

แตกต่างโดยสิ้นเชิงกับหนังโป๊จากชาติตะวันตก ที่โปรดิวเซอร์หนังโป๊ การ์ริออน ฮอลล์ บอกว่าลูกค้าของหนังโป๊ในชาติตะวันตกมักจะชอบให้ดาราหญิง “เล่นใหญ่” และแสดงความสุข, ความพึงพอใจใน “ลีลา” ของฝ่ายชายออกมาให้ชัดเจนมากที่สุด เมื่อถึงจุดที่ต้องแสดง “จุดสุดยอด” ดาราหญิงก็จะต้องแสดงออกมาให้ชัดเจน เรียกว่าตะโกนเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน “ความแปลก” ของเสียงจากนักแสดง AV เริ่มจะกลายเป็น “มาตรฐาน” ที่คุ้นเคยสำหรับผู้นิยมหนังโป๊ในระดับนานาชาติไปแล้ว งานจากญี่ปุ่นกลายเป็นหมวดหมู่สำคัญในเว็บไซต์หนังวาบหวิวจากทั่วโลก จน “อิไตอิไต”! “อิคึอิคึ”! หรือ “คิมูจี๊” ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของโลกแห่งหนังวาบหวิวไปปริยาย

… ปัจจุบันจึงมีคนอเมริกันจำนวนไม่น้อยที่ยอมรับว่าเสียงครวญครางของดาราหนัง AV นั้น “เร้าใจ” และ “ได้อารมณ์” กว่าหนังโป๊ฝั่งตะวันตกเยอะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...