xs
xsm
sm
md
lg

ทำความรู้จัก Kwai แอปทำคลิปสั้นที่กำลังมีบทบาทเปลี่ยนธุรกิจจีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในยุคดิจิตอลที่ทุกสิ่งเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การบริโภคเนื้อหาของผู้คนเองก็หันมานิยมรูปแบบวิดีโอมากขึ้น ขณะเดียวกัน เวลาก็เหมือนจะสั้นลงเรื่อยๆ ฉะนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้คลิปวิดีโอสั้นๆ ได้กลายมามีบทบาทสร้างความน่าสนใจให้กับสินค้า บริการ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ดีที่สุด ในประเทศจีน ปี 2017 ที่ผ่านมาถือเป็น “ยุคทองของคลิปสั้น” ซึ่งแอปพลิเคชั่น ที่ใช้ทำคลิปนั้นถือได้ว่าทรงอิทธิพลมากตัวหนึ่งนั้นก็คือ Kuaishou (ไคว่โฉ่ว) เฉพาะในประเทศจีนมีผู้ใช้งานมากถึง 700 ล้านไอดี มีการสร้างคลิปสั้นมากกว่า 12 ล้านคลิปในแต่ละวัน

จากสโลแกนของ Kuaishou ที่ว่า “บันทึกชีวิตบันทึกตัวคุณ” สะท้อนถึงมุมมอง “ความเสมอภาค” และ “ความครอบคลุม” ผ่านช่องทางการถ่ายวิดีโอคลิปและการตัดต่อที่แสนง่ายดาย พร้อมอีโมชั่นรูปภาพแสดงความรู้สึกที่หลากหลาย มีทั้งภาษาท้องถิ่นและเสียงดนตรี ถือเป็นช่องทางประสบการณ์จากสังคมออนไลน์ที่มากมาย สามารถช่วยให้ผู้ใช้งานแต่ละคนสามารถแบ่งปันไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ทำให้ทุกคนมีสิทธิ์ออกสิทธิ์และออกเสียง

ในปีนี้ Kuaishou ได้เริ่มทำตลาดในต่างประเทศ เปลี่ยนชื่อเป็น Klip โดยเจาะตลาดเกาหลี รัสเซีย ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศหรือพื้นที่ที่มีแนวโน้มการใช้งานจำนวนมาก หนึ่งในนั้น คือ ประเทศไทย แอป Klip Thailand ได้จัดกิจกรรม “1,000 fans challenge” เป็นการเปิดตัวที่ดึงดูความสนใจ หน้าเพจเฟซบุ๊ก Fanpage ให้ชิงรางวัลมูลค่ารวมกว่า 600,000 บาท

จากฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่ วิธีการถ่ายคลิปและการแบ่งปันที่ง่าย ฟังก์ชั่นสังคมออนไลน์ที่สะดวก ทำให้ร้านค้าและบริการต่างๆ มองเห็นช่องทางการทำธุรกิจอาศัยความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คลิปสั้นกลายมาเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำธุรกิจในจีน มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงไป หลายๆ คนเริ่มทำการโฆษณาสินค้าและโปรโมทสินค้าผ่านทางคลิปสั้นซึ่งดึงดูดความสนใจ ทำให้เกิดรายรับมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น ณ หมู่บ้านอาตูเล่อเอ่อ ที่มณฑลเสฉวน เนื่องจากการเข้าออกของหมู่บ้านนี้จะต้องใช้บันไดเถาวัลย์ประมาณ 17 ระดับขั้น ระยะทางการปีนผาอยู่ที่ 800 เมตร จึงได้รับการขนานนามว่า “หมู่บ้านหน้าผา” จากการบันทึกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในหมู่บ้าน และการแบ่งปันผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของพวกเขา ทำให้กลายเป็นหัวข้อยอดนิยมใน APP Kuaishou อย่างรวดเร็ว คุณหยางหยางก็เป็นหนึ่งในบุคคลนั้น เขาทำให้สินค้าของเขาขยายตัวไปพร้อมๆกับรายรับที่เพิ่มขึ้น เขายังทำให้หมู่บ้านที่ค่อนข้างยากจนเพิ่มช่องทางความร่ำรวยใหม่ๆขึ้นมาอีกหนึ่งช่องทาง


เจียงจินชุนชาวนาแห่งเจียงซีได้ถ่ายคลิปสั้นผ่านแอป Kuaishou มีผู้ติดตามรับชมมากถึง 600,000 ราย เขาถ่ายภาพแวดล้อมอันสวยงามของหมู่บ้านตัวเอง ผลิตภัณฑ์ทางเกษตร การเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้าน เนื่องจากการนำเสนอที่น่าสนใจของตัวเขา เจียงจินชุนสามารถสร้างรายได้ทางการเกษตรให้ 50 หมู่บ้าน ประมาณ 200 ครัวเรือน ซึ่งสร้างรายได้ให้กับชาวนาเพิ่มขึ้น เกือบ 20,000 กว่าหยวนในปีที่แล้ว

ทุกวันนี้ Kuaishou ได้กลายมาเป็นหนึ่งในมูลนิธิกองทุนช่วยเหลือความยากจนในประเทศจีน หนึ่งในพันธมิตรความร่วมมือเชิงกลยุทธ์อีคอมเมิร์ซของ China Internet Development เพื่อการบรรเทาความยากจน และเพิ่มพูนรายได้ของจีน

ด้วยสโลแกนหลักที่ว่า “บันทึกและการแบ่งปัน” จึงทำให้ Kuaishou เป็น “ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีเคลื่อนที่” ที่ใช้การ “บันทึก” กับ “ครอบคลุม” แนวทางเพิ่มความรวดเร็วในการผลักดันคลิปวีดิโอและคลิปสั้น เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานจำนวนมากได้ใช้ประโยชน์จากแอปนี้ ในการสร้างความน่าสนใจ เพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการ นำมาซึ่งรายได้ สร้างความสุขที่สมบูรณ์แบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...