xs
xsm
sm
md
lg

รวมเพลงดัง“บุพเพสันนิวาส”...กระแสละครแรงสุดๆ ฉุดเพลงประกอบแรงตาม/บอน บอระเพ็ด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โดย : บอน บอระเพ็ด (skbon109@hotmail.com)
โป๊ป-เบลล่า คู่พระคู่นาง ในบุพเพสันนิวาส
สยามประเทศ ณ เวลานี้ คงไม่มีเรื่องใดแรงเท่า กระแสละคร“บุพเพสันนิวาส” ซึ่งก็ไม่รู้ว่าผู้คนทั่วทั้งพระนครต่างต้องมนต์กฤษณะกาลีกันหรือไร? จึงเหมือนดังถูกสะกดให้ใจจดจ่ออยู่กับเรื่องราวของละครบุพเพสันนิวาส ที่นอกจากจะมีผู้คนทั่วพระนครติดกันงอมแงมแล้ว ละครเรื่องนี้ยังสร้างปรากฏการณ์ต่างๆอีกมากหลายขึ้นในบ้านเรา

ละครบุพเพสันนิวาส เป็นบทประพันธ์ของ“รอมแพง”(อุ้ย -จันทร์ยวีร์ สมปรีดา) กำกับการแสดง โดย : ภวัต พนังคศิริ นำแสดงโดย “โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ” ในบทคุณพี่“หมื่นสุนทรเทวา” และ “เบลล่า-ราณี แคมเปน” ออเจ้า“การะเกด”(เกศสุรางค์) สองคู่พระคู่นางที่กำลังฮอตสุดๆแห่งพระนคร

ร่วมด้วยดารานักแสดงชื่อดังอีกคับคั่ง อาทิ หลุยส์ สก๊อตต์, สุษิรา แอนจิลีน่า, ปรมะ อิ่มอโนทัย, กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล, นิรุตติ์ ศิริจรรยา และ ชไมพร จตุรภุช

ละครบุพเพสันนิวาส ออกอากาศ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 ซึ่งเพียงแค่ออกอากาศในตอนแรกก็กระชากเรตติ้งทั่วไทยไปที่ 3.4 ส่วนกรุงเทพฯ พุ่งขึ้นไปที่ 5.8 หลังจากนั้น เรตติ้งของละครเรื่องนี้ก็ยิ่งถีบพุ่งทะยานมากขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างสถิติใหม่ เป็นละครที่มีเรตติ้งสูงเป็นอันดับ 1 ประจำปี 2561 ด้วย เรตติ้ง 11.4
โป๊ป-เบลล่า คู่พระคู่นาง ในบุพเพสันนิวาส
แถมละครบุพเพสันนิวาสยังมีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีนที่มีการนำละครเรื่องนี้ไปทำซับไตเติ้ลภาษาจีน เพื่อให้คนจีนที่นิยมเสพละครไทยชมจนติดกัน
งอมแงม ขณะที่ในโซเชียลมีเดีย บุพเพสันนิวาสก็ได้ทะยานขึ้นไปถึงอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์โลก

นอกจากนี้กระแสบุพเพสันนิวาส ยังสร้างปรากฏการณ์ขึ้นอีกหลากหลายในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการพูดจากันด้วยภาษาไทยโบราณ(อยุธยา) เลียนแบบในละคร พร้อมทั้งติด แฮชแทค #ออเจ้า #เจ้าค่ะ กันอย่างมากมาย, กระแสการแต่งชุดไทยเที่ยวตามรอยละครบุพเพสันนิวาส โดยเฉพาะที่วัดไชยวัฒนาราม(อยุธยา)นั้นมีคนแต่งชุดไทยไปเที่ยวตามรอยละครเรื่องบุพเพสันนิวาสในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ กันจนรถติดเป็นแถวยาว

ส่วนที่เกิดเป็นกระแส เป็นวาระแห่งชาติอีกเรื่องหนึ่งนั่นก็คือ กระแสเรื่องมะม่วงน้ำปลาหวาน กุ้งเผา และ หมูกระทะ ที่ตอนนี้(สาวๆ)หลายคนต่างหันมานิยมกิน มะม่วงน้ำปลาหวาน กุ้งเผา และ หมูกระทะ พร้อมโพสต์ลงโซเชียลกันเป็นที่คึกคักสนุกสนาน หรือกระแส #คว่ำปาก(เบ้ปาก) เหม็นความรัก ที่นางเอกเบลล่าทำล้อเลียนซีนเบ้ปากของ กิ๊ก สุวัจนี นางร้ายในตำนาน ที่สร้างปรากฏการณ์คว่ำปากไปทั่วบ้านทั่วเมือง
กระแสแต่งชุดไทยตามรอยละครบุพเพสันนิวาสมาแรง
ไม่เพียงเท่านั้น ละครบุพเพสันนิวาสยังสามารถดึงเม็ดเงินโฆษณาให้กลับคืนสู่ทีวี โดยเฉพาะช่อง 3 ได้อานิสงส์จากละครเรื่องนี้ไปมากมาย

หันมาดูในด้านวงการเพลงบ้านเรากันบ้าง กระแสความแรงสุดๆของละครบุพเพสันนิวาสก็ยังสามารถฉุดดึงบทเพลงประกอบละครเรื่องนี้ ให้โด่งดังปังขึ้นมาได้อย่างไม่ยากเย็น แถมยังมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์สำหรับในบางเพลงกันจนเป็นข่าวโด่งดัง

และนี่ก็คือบทเพลงประกอบละครเรื่องบุพเพสันนิวาส 3 บทเพลงดัง ในรูปแบบ Official MV ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้
บุพเพสันนิวาส/ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิชบุพเพสันนิวาส (เพลงประกอบละครบุพเพสันนิวาส) เพลงนี้เป็นบทเพลงเปิดและเพลงธีมหลักของละคร ซึ่ง ณ วันนี้ (13 มี.ค. 61) มียอดคนดูบนยูทูบมากกว่า 9 ล้านวิว และคาดว่าจะทะลุเกิน 10 ล้านวิวได้ในไม่นาน

เพลง บุพเพสันนิวาส ขับร้องโดย ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช, คำร้อง/ทำนอง วิเชียร ตันติพิมลพันธ์, เรียบเรียง ตั้งใจทีม สำหรับที่มาของเพลงนี้ได้มีการโพสต์ข้อความประกอบลงในยูทูบว่า

...เพลงที่สื่อถึงความรักที่เป็นดั่ง “บุพเพสันนิวาส” เหมือนมีสายใยผูกพัน กำหนดให้ใจสองใจเกิดมาเพื่อเคียงคู่กันตลอดไป ขับร้องโดย “ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช” นักร้องเสียงคุณภาพ ที่เคยฝากผลงานเพลงประกอบละครช่อง 3 มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพลง หัวใจให้เธอ ประกอบละคร สองหัวใจนี้เพื่อเธอ และ เพลง ต้องมนต์ My Baby ประกอบละคร ชั่วโมงต้องมนต์ มาในเพลงนี้ถึงแม้ว่าจะเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับไอซ์เพราะต้องปรับการร้องให้เข้ากับดนตรีที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย แต่ไอซ์ก็ได้ฝึกฝนและทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ทำให้สามารถถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้อย่างราบรื่นและลงตัว
เพียงสบตา/ลีเดีย ศรัณย์รัชต์เพลง เพียงสบตา (เพลงประกอบละครบุพเพสันนิวาส) ขับร้องโดย ศิลปิน ลีเดีย ศรัณย์รัชต์, คำร้อง ณรงค์วิทย์ เตชะธนะวัฒน์, ทำนอง/เรียบเรียง Banana Boat

เพลงนี้ได้มีการโพสต์ที่มาของเพลงลงในยูทูบว่า

...เพราะดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ “เพียงสบตา” ก็ทำให้รู้ว่าใครคนนั้นคิดอย่างไรกับเรา อีกหนึ่งเพลงรักแสนหวาน ประกอบละคร “บุพเพสันนิวาส” ขับร้องโดย “ลีเดีย ศรัณย์รัชต์” ที่ห่างหายจากการร้องเพลงประกอบละครช่อง 3 ไปนานถึง 3 ปี ตั้งแต่เพลงประกอบละคร เพื่อนรักเพื่อนริษยา ไม่ว่าจะเป็นเพลงเศษใจ และเพลงอยากได้เอาไป กลับมาในครั้งนี้ถือว่าแตกต่างจากเดิมเพราะลีเดียต้องดีไซน์การร้องผสมผสานความเป็นไทยเดิมลงไปในเพลงด้วย...
ออเจ้าเอย/พีท พลสำหรับที่มาของเพลงนี้ได้มีการโพสต์ข้อความประกอบลงในยูทูบว่า

... “ออเจ้า” คำพูดฮิตติดปากกันทั่วบ้านทั่วเมือง จากกระแสละครดัง “บุพเพสันนิวาส” เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพลง “ออเจ้าเอย” ที่สื่ออารมณ์ความรักแสนหวาน ผสมผสานดนตรีที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยอย่างลงตัว รวมถึงได้นักร้องเสียงคุณภาพ “พีท พล” มาเป็นผู้ขับร้อง...

เพลงออเจ้า เป็นอีกหนึ่งบทเพลงไพเราะที่อวลไปด้วยความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการร้องที่มีการเอื้อยเอ่ยแบบเพลงไทยเดิม ภาคดนตรีที่มีท่วงทำนองแบบไทยๆ และมีเสียงซอเพราะสีคลอไปตลอดทั้งเพลง

อนึ่งบทเพลงประกอบละครบุพเพสันนิวาส ไม่เพียงแค่โด่งดังในเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังดังไกลไปถึงในประเทศเพื่อนบ้าน โดยในกัมพูชา เพลงออเจ้าขึ้นถึงอันดับ 1 ในการดาวน์โหลดผ่าน iTunes (เมื่อวันที่ 9 มี.ค.61 ที่ผ่านมา) ตามมาด้วยเพลงบุพเพสันนิวาส อยู่อันดับ 2 และเพลงเพียงสบตา อยู่ในอันดับ 5

นอกจาก 3 บทเพลงประกอบหลักของละครบุพเพสันนิวาสที่มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการในขณะนี้แล้ว ก็ยังมีผู้นำเพลง“คนละภพ”(จากละครเวที ทวิภพ เดอะ มิวสิคัล) และเพลง “รักจนวันตาย”(เพลงประกอบละครเรือนกาหลง) มาทำเป็น MV ประกอบละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ซึ่งก็ได้รับความนิยมมีคนชม และแชร์ กันเป็นจำนวนมากเช่นกัน
เพลงจันทร์ โดนลิขสิทธิ์ จึงไม่สามารถนำมาเป็นเพลงประกอบละครบุพเพสันนิวาสได้(ภาพ : ผู้จัดการบันเทิง)
ขณะเดียวกัน สำหรับบทเพลง “จันทร์” ที่ขับร้องโดย “โจ้ - ธณรัฐ ปิ่นเวหา” ในสังกัดของอาร์เอสโปรโมชั่น ซึ่งบทเพลงนี้ได้ปรากฏในนิยายเรื่องบุพเพสันนิวาส ก็เป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่กลับมาได้รับความนิยมไม่น้อย

อย่างไรก็ดีบทเพลงจันทร์นั้นติดลิขสิทธิ์จากค่ายต้นสังกัด ทำให้ในฉากที่แม่หญิงการะเกดต้องร้องเพลงจันทร์ให้พระเอกฟังนั้น ในละครได้เปลี่ยนมาเป็นเพลงออเจ้าแทน

และนี่ก็คือความแรงฮอตฮิตของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ซึ่งกว่าละครเรื่องนี้จะออนแอร์จบ คงจะสร้างปรากฏการณ์น่าสนใจขึ้นมาอีกหลากหลายในบ้านเรา


กำลังโหลดความคิดเห็น