xs
xsm
sm
md
lg

เปรี้ยงสุดขีด “หน่อง-รอมแพง” สุดอึ้ง ปรากฎการณ์ “บุพเพสันนิวาสฟีเวอร์” ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“หน่อง อรุโณชา” เผยบุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ จนนวนิยายขาดตลาด แถมโดนละเมิดลิขสิทธิ์ บอกเจ้าของบทประพันธ์ยังอึ้ง ไม่เคยเกิดปรากฎการณ์แบบนี้มาก่อน ฟุ้งคนแต่งชุดไทยแห่เที่ยววัดไชยวัฒนารามตามรอยละคร เพิ่มขึ้นถึง 30 เท่า ปลื้มเรตติ้งกู้หน้าช่อง 3 ในโอกาสครบรอบ 48 ปี แต่คงเทียบ “ดอกส้มสีทอง” ไม่ได้ เปิดใจเตรียมลุยบุพเพสันนิวาสภาค 2 ต่อหน้าบานสุดๆ ไปเลย สำหรับ “หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์” บอสใหญ่ค่ายบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด หลังจากที่ละคร “บุพเพสันนิวาส” เรตติ้งพุ่งทะยานต่อเนื่อง จนเป็นแชมป์โค่นทุกช่อง และมีปรากฎการณ์แปลกใหม่เกิดขึ้นอื้อ ทั้งแฟนๆ ตามรอยละคร และเจ้าของบทประพันธ์อย่าง “รอมแพง” ที่ต้องปวดตับเพราะถูกมือดีสแกนนวนิยายนำไปแชร์ผ่านโซเชียลโจ๋งครึ่ม ยอดแชร์เกือบแสน เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

“ก็เห็นตามกระแสข่าว แต่ยังไม่ได้คุยกับคุณอุ้ยนะคะ ก็เห็นว่าในเรื่องของการสแกนก็อยากจะให้ไปอุดหนุนเจ้าของลิขสิทธิ์กันด้วยนะคะ ไปซื้อหนังสือ และเป็นกำลังใจให้กับผู้แต่งด้วยค่ะ เรื่องนี้ไม่ได้คุยเลยค่ะ คุยกันแต่เรื่องละครค่ะ คือบทประพันธ์เรามาผลิตเป็นละคร แต่ว่าในเรื่องลิขสิทธิ์ของหนังสือก็อยู่ที่คุณอุ้ย รอมแพง และสำนักพิมพ์ ซึ่งอันนั้นก็คงจะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะดูแลให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างถูกต้องค่ะ”

จริงๆ แล้วอยากให้ทำทุกอย่างให้ถูกต้องดีที่สุดค่ะ และอยากให้เป็นกำลังใจให้กับผู้เขียนด้วยนะคะ เพราะมาถึงวันนี้ถ้าเราได้หนังสือไปไว้ในมือก็ถือเป็นวรรณกรรมอันหนึ่งที่มีคุณค่าและน่าเก็บด้วยค่ะ ก็เป็นกำลังใจให้ผู้เขียนค่ะ อาจจะเป็นเพราะกระแสละคร แต่ก็อาจจะมีบางหน้าที่เข้าใจได้นะคะว่าทุกคนก็อยากจะเห็นว่าฉากนี้ๆ เป็นยังไง และในละครมันเป็นยังไง”

บอกเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ยอดจองหนังสือถล่มทลาย ขาดตลาดแถมคนอ่านคลั่งมาก ถึงขั้นละเมิดลิขสิทธิ์ลงโซเชียล
“เท่าที่ทราบจะทางสำนักพิมพ์นี่คือครั้งแรกเลยค่ะ พอละครออกไปคนก็อยากจะซื้อหนังสือเป็นจำนวนเยอะมาก ยอดจองเยอะ ไม่มีขายในท้องตลาด ก็น่าจะเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเจอมาก่อน และมีการแชร์บางหน้าของตัวบทประพันธ์ออกไปด้วย ก็น่าจะเป็นปรากฎการณ์แปลกใหม่มากๆ เลย ไม่เคยเจอจริงๆ ค่ะ ผู้เขียนก็บอกว่านี่เป็นครั้งแรก (หัวเราะ)”

ปลื้มคนอินตามรอยละคร แห่ชมวัดไชยวัฒนาราม จ. อยุธยาจนรถติด บอกยอดคนเพิ่มขึ้นเป็น 30 เท่า
“ใช่ค่ะ อันนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่รถติด (หัวเราะ) เพราะคนไปตามรอยละครที่วัดไชยวัฒนาราม อยุธยา ก็ดีใจนะคะ เพราะบางคนก็มีไปวัดพุทไธศวรรย์ ถ่ายรูปมาเหมือนในละครเลย และวัดไชยวัฒนารามก็เห็นว่ายอดผู้ที่ไปชมขึ้นมา 30 เท่า ก็ดีใจกับจังหวัดอยุธยานะคะ ก็ยังตามรอยกันได้เรื่อยๆ นะคะ (ยิ้ม)”

“ต้องบอกว่าละครออกมาเพียงแค่ 4 ตอนก็ไม่ได้คาดคิดนะคะ ก็ดีใจค่ะ แสดงว่ากระแสความเป็นไทยและสนใจประวัติศาสตร์เป็นอะไรที่อยู่ในกระแส ทั้งเด็กนักเรียนและประชาชนก็ไปหาข้อมูลบุคคลในประวัติศาสตร์ ก็ดีใจนะคะที่คนให้ความสนใจ และดีใจที่เราภูมิในความเป็นไทยค่ะ”

ให้รอฟิน บุพเพสันนิวาส ภาค 2
“ภาค 2 ตอนนี้คนถามมาเยอะมากๆ นะคะ ก็ถ้ามีภาค 2 ต้องได้ชมแน่นอนค่ะ (หัวเราะ) ถ้ามีภาค 2 ก็คิดว่าเรามีภาคแรกแล้ว ก็ต้องมีความต่อเนื่อง ก็ยินดี ถ้าคุณอุ้ย รอมแพงเขียนก็คงได้สานต่อกัน และคุณอุ้ยก็เขียนต่อแน่นอนค่ะ มีภาค 2 ค่ะ

“เรตติ้งดีขึ้นเรื่อยๆ ก็กดดันมากค่ะ กดดันในเรื่องของจะทำยังไงให้ท่านผู้ชมที่คาดหวัง เราก็อยากจะทำให้ละครสนุกไปทุกๆ ตอนจนถึงจบ นี่ก็เป็นความเครียดของผู้ที่กำลังตัดต่ออยู่ ก็อยากให้ออกมาสนุกมากที่สุดค่ะ ตอนนี้ยังตัดไม่เสร็จเลยค่ะ ทำไปตัดไปแต่ละอาทิตย์ นี่ก็เพิ่งเสร็จไปเท่าที่ออกอากาศเลยค่ะ”

ตัวลอยกู้เรตติ้งให้ช่อง 3 ในโอกาสครบรอบ 48 ปี ช่อง 3 ลั่นเปรียบเทียบ “ดอกส้มสีทอง” ไม่ได้เพราะคนละยุค คนละสมัย
“จริงๆ ก็ดีใจค่ะ เป็นโอกาสครบรอบ 48 ปีของทางช่อง 3 เราก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เรารู้สึกดี คนทำก็ชื่นใจและขอบคุณประชาชนออเจ้าทุกท่านจริงๆ ค่ะ ก็เป็นกำลังใจให้กับตัวเองด้วย (หัวเราะ) เป็นกำลังใจให้ทุกๆ ท่าน นักแสดงทีมงานก็ฝากมาขอบพระคุณมากๆ ค่ะ”

ถ้าเทียบกับเรยามันเหมือนคนละยุคคนละสมัย และมันก็อยู่ห่างกันในระยะที่นานนะคะ แต่เรยาก็มีกระแสเป็นปรากฎการณ์เหมือนอันนี้เช่นเดียวกัน มันเป็นไปอย่างรวดเร็วและเป็นไปทั่วทุกวงการทุกสื่อ และน่าจะแรงมากค่ะเรยา แต่ตอนนี้เรยาก็ยังไม่ใช่ยุคดิจิตอล ถ้าเรยามาตอนนี้ก็คงไม่น้อยหน้ากัน”

“การตัดต่อตอนนี้จริงๆ ก็เป็นไปตามบทละคร และตามที่เราถ่ายทำมาก็ค่อนข้างละเอียดและมีภาพที่ถ่ายมาสวยๆ เยอะ และจากนี้ไปก็ดูอีกสักอาทิตย์หน้าเราก็จะเข้าสู่ประวัติศาสตร์แล้วค่ะ ยังมีตัวละครอีกหลายๆ ตัวที่ยังไม่ได้เห็นเลย เดี๋ยวจะมีโลโก้ชุดใหม่ จะมีตัวละครชุดในประวัติศาสตร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ”

“ถามว่ายังมีอีกกี่ตอน ยังตัดไม่เสร็จ อาจจะต้องรออีกนิดหนึ่งค่ะ ในมีนาคมนี้น่าจะได้ชมกันอยู่ค่ะ แต่เรื่องเพิ่มตอนไม่มีแน่นอนค่ะ เพราะว่าละครเราถ่ายเสร็จไปแล้วค่ะ ถ้าจะมีก็คือตัดและกระชับด้วยค่ะ เพราะค่อนข้างจะไม่ยาวมากค่ะ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...