xs
xsm
sm
md
lg

สุดทรมาน “หม่ำ” ป่วยหนักที่สุดในชีวิต อัดยาวันละ 100 เม็ด แขนขาลีบ อมน้ำแข็งวันละก้อน! ก่อนบอก ผมไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“หม่ำ จ๊กมก” เผยความทรมาน ป่วยหนักที่สุดในชีวิต น้ำหนักลด 10 กิโล แขนขาลีบ หมอห้ามกินข้าวให้อมแต่น้ำแข็งวันละก้อน ซัดยาเป็น 100 เม็ดต่อวัน แต่ยันไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง ไม่ใช่มะเร็ง บอกหันกลับมารักสุขภาพมากขึ้น หวั่นไม่ได้อยู่ดูหน้าหลาน ปลื้ม “น้องนาฬิกา” จมูกบานเหมือนกัน

ป่วยซูบน้ำหนักลดเป็น 10 กิโลจนแฟนๆ พากันตกใจว่าตลกดัง “หม่ำ จ๊กมก” เพ็ชรทาย วงศ์คำเหลา เป็นโรคร้ายแรงอะไรหรือเปล่า ถึงขนาดชาวเน็ตบางส่วน คาดเดาว่าเป็นมะเร็ง ล่าสุดหม่ำถือโอกาสชี้แจงกลางงานบวงสรวงภาพยนตร์ หลวงพี่แจ๊ส 5G และ ตุ๊ดตู่กู้ชาติ หน้าห้างเมเจอร์รัชโยธิน ยันไม่ใช่มะเร็งแน่นอน แฟนๆ สบายใจได้

“สุขภาพดีขึ้นครับ เมื่อไม่กี่วันนี้ลูกสาวคลอดลูกก็เป็นหวัด เยี่ยมหลานยังไม่ได้ แต่ตอนนี้หลานมาอยู่ที่บ้านแล้ว ยังเข้าไปอุ้มหลานไม่ได้เลย แต่ตอนนี้คนเป็นไข้หวัดกันเยอะ ก็ระวังกันด้วยนะครับ คนที่เป็นอยู่แล้วก็อย่าไปใกล้คนข้างเคียงมากนัก เพราะมันติดหันง่าย”

น้ำหนักก็ลดไปประมาณ 10 กิโลได้ครับ ช่วงที่ท้องไส้มันไม่ค่อยเสถียร แต่ก็ดีขึ้นเยอะแล้ว ก็แปลกใจนะ ปีที่แล้วเข้าโรงพยาบาล 2 ครั้งแล้ว นี่ก็เพิ่งออกจากโรงพยาบาล เป็นไข้หวัด A เพิ่งหาย”

“น้ำหนักลด 10 กิโล เกิดจากระบบในท้องนี่แหละ พวกตับอะไรพวกนั้น แล้วพักผ่อนน้อยด้วย แต่ก็ดีขึ้นแล้ว ก็ไม่ได้น่ากลัวผมไม่ได้ผ่าอะไร ไม่ได้เป็นอะไร เพียงแค่รู้สึกมันไม่เสถียรกับร่างกายเราเท่านั้นเอง ก็ไปปรับสภาพที่โรงพยาบาล 1 - 2 เดือนเหมือนกัน”

“คนก็คิดว่าหนัก จริงๆ มันไม่ได้หนักอะไรมากมาย เพียงแต่หมอไม่ให้ทานอาหารทานน้ำเท่านั้นเอง เพื่อให้ข้างในมันโอเคขึ้น หลักๆ คือ พักผ่อนน้อยและมีแอลกอฮอล์บ้างหน่อยๆ”

“ตอนนี้ก็เริ่มดีขึ้น ตื่นเช้าขึ้น วอร์มร่างกายจ็อกกิ้ง ก็ดีขึ้น อัดรายการก็ปกติ ทำงานปกติ ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่หมดเลย เมื่อก่อนไม่เคยกินข้าวเช้านะ ตอนนี้ต้องกิน 7 โมง แล้วไปจ็อกกิ้ง เสร็จมากินยา แต่นี่ดีขึ้นแล้ว ตอนที่ออกจากโรงพยาบาลใหม่ๆ ยาเป็น 100 เม็ดต่อวัน เดี๋ยวนี้เหลือไม่กี่เม็ด”

ยันเสียงแข็งไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็ง ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง
“ช่วงที่พักงานมีคนถามเหมือนกัน มีคนไปโพสต์นั่นนี่ เป็นห่วงบ้าง บางคนก็คิดว่าผมเป็นโรคร้ายแรง (มีข่าวว่าเป็นมะเร็ง?) ไม่ใช่ๆ ผมเป็นไวรัสบี มันพร้อมที่จะเป็นอยู่แล้ว คือถ้าคุณพักผ่อนน้อย ทุกคนมีสิทธิเป็นนะ อย่าคิดว่าไม่กินแอลกอฮอล์แล้วจะไม่เป็นโรคตับนะ คุณพักผ่อนน้อยคุณก็มีสิทธิเป็นได้ เกิดจากการพักผ่อนน้อยเป็นหลักเลยแหละ”

“ปกติผมทำงานอาทิตย์เว้นอาทิตย์อยู่แล้ว แต่ถ้ามีหนังก็ไม่ค่อยได้พัก พักหลังนี่ก็ต้องระบุเลยว่าถ่าย 8 โมงต้องเลิก 5 โมงเย็นนะ แต่ถ้าเย็นก็ตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงตี 1 นะ มันจะเป็นระบบของมันเหมือนที่หมอสั่ง”

ถ้าเป็นมะเร็งก็ต้องผ่า ในตับอะไรก็ต้องมีก้อนเนื้อ แต่ผมแค่อักเสบ ถ้าไม่ปฏิบัติกับตัวเอง มันหลายอย่าง ลำไส้ด้วยอะไรด้วย ทั้งหมดในท้องเลย พอหายแล้วแก๊สมันจะเยอะมาก เป็นไวรัสบี ทุกคนก็เป็นไวรัสบี แต่อาจจะไม่รู้กัน”

“ถามว่าโรคนี้น่ากลัวมั้ย ไวรัสบีไม่น่ากลัว เพราะถ้าเรารู้สึกเริ่มต้นกับสิ่งที่เราจะต้องรักษา พักผ่อนเยอะๆ กินอาหารที่มันระบายง่ายๆ พักผ่อนน้อยมันมีสิทธิเป็นบี เป็นซีอะไรก็แล้วแต่ได้หมด แต่นี่คือไวรัสบี ฉะนั้นผมว่าคนที่ทานเหล้าทานเบียร์ก็มีสิทธิสูง คนที่พักผ่อนน้อยก็มีสิทธิสูง ตอนนี้แอลกอฮอล์ผมไม่แตะเลย หมอห้ามเลย ห้ามพักผ่อนน้อย ห้ามแอลกอฮอล์ ผมก็ไม่ได้ทานเลยตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว นี่ก็ 6 - 7 เดือนแล้ว ก็ต้องเลิกเลยครับ ไม่เลิกไม่ได้ เพราะมันจะตามมา”

เล่าความทรมานระหว่างนอนซม แขนขาลีบกินข้าวไม่ได้ต้องอมแต่น้ำแข็ง
“นึกๆ มันก็อยากเหมือนกันแหละ บางทีเจอเพื่อนฝูง แต่มันก็ต้องทำใจ พอมานึกถึงตัวเองตอนนอนซมอยู่ที่โรงพยาบาล แล้วก็มีแต่เมียคอยเช็ดตัว มันเป็นอะไรที่ร้ายแรงสำหรับเรานะ เพราะผมไม่เคยล้มหมอนนอนเสื่อ ในชีวิตเข้าโรงพยาบาลก็วันเดียว อ่อนเพลียให้น้ำเกลือก็กลับบ้าน แต่ครั้งนี้อยู่ 1 เดือนกับ 2 วันนะ ขาลีบ แขนลีบเลย กินข้าวไม่ได้ หมอก็ให้อมแต่น้ำแข็ง อมวันละก้อนนะ เพราะไม่ให้ตับทำงานไง เขาไม่ให้กินข้าว ไม่ให้กินน้ำ”

กลับมารักตัวเอง อยากมีชีวิตอยู่ดูแลหลาน
“ตั้งแต่ลูกท้องด้วยแหละ ก็มารู้สึกว่าเราจะได้อยู่ดูหลานหรือเปล่า พอเห็นลูกท้องเราก็ต้องดูแลสุขภาพ งานก็ต้องเพลาๆ บ้าง รับเฉพาะที่มันนึกสนุกอยากจะเล่น”

แฮปปี้ทุกค่าในร่างกายดีขึ้น
“ตอนนี้ผมดีขึ้น ค่าเลือด ค่าโน่นนี่ในท้องผม ค่าสมองปลายประสาทอักเสบ ค่าไตมันดีขึ้น ตอนนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับ ดูจากการลดยาลงก็รู้แล้ว นี่ก็ยังกินยาอยู่ทุกวัน หมอนัดทุกเดือน”

“พอมีหลานยิ่งต้องรักตัวเองมากขึ้น พอมีหลานเลยดูแลตัวเองเยอะ คลอดมาอาทิตย์กว่าแล้วยังไม่ได้จับตัวหลานเลยเนี่ย”

กระชากสายน้ำเกลือไปเยี่ยมหลาน ปลื้มจมูกบานเหมือนกัน
“ตอนแรกหมอจะให้แอดมิดนะ จะให้นอน 1 คืน หมอบอกคุณเป็นไข้หวัด คุณต้องนอน 1 คืน ผมก็ขอว่าไม่นอนได้มั้ย ขอให้น้ำเกลือสัก 2 - 3 ชั่วโมงได้มั้ย ยิ่งเมีย โทร.มา ลูกเขย โทร.มาใจมันยิ่งอยากจะเห็นหน้าหลาน ก็เร่งหมอให้น้ำเกลือให้มันเร็วๆ ได้มั้ย อยากจะเห็นหน้าหลาน พอไปเห็นก็เข้าไม่ได้ ก็ได้แค่ดูข้างนอก ก็ดีใจครับ ได้มีหลานแล้ว น้องนาฬิกา เอ็มกับลูกเขยเขาตั้งกันเอง วันเวลาของครอบครัวเรา”

จมูกเหมือนผมนะ แต่หน้าเหมือนพ่อเขา จมูกบานๆ ถามว่าเห่อมั้ยก็เห่อนะ แต่ยังไม่ได้จับตัว ยังไม่ได้หอมเลยเนี่ย”

ของรับขวัญหลานก็ซื้อที่ไว้ 200 ไร่ใต้ทะเล กำลังไปเก็บสาหร่ายอยู่ครับ (หัวเราะ) จริงๆ เพื่อนๆ เขาเยอะ ก็ซื้อของมาให้หลานเต็มเลย ผมเลยไม่รู้จะซื้ออะไร เต็มบ้านไปหมดแล้วตอนนี้ ตรงโต๊ะสนุกผมจะไม่มีที่วางแล้ว เพราะเอ็มเขาไปนอนพักฟื้นอยู่ที่บ้าน ตอนนี้ของเด็กอ่อนเต็มไปหมด เดินแทบไม่ได้ เดี๋ยวจังหวะดีๆ ก่อนค่อยให้ดีกว่า แต่ก็ไม่รู้จะให้อะไรดี เพราะเพื่อนเขาซื้อมาให้เยอะแล้ว เต็มบ้านไปหมด”


กำลังโหลดความคิดเห็น...