เหมือนแม่มาบอก บวชนะลูก! “ยิ่งยง” น้ำตาคลอเตรียมบวช โต้หนีคดีฉ้อโกง ยอมรับโล่ง บริษัทชดใช้ค่าเสียหายโจทก์รวม 8 ล้าน รับสภาพถูกถอดพรีเซ็นเตอร์ ถอนสปอนเซอร์ คอนเสิร์ตเมืองนอกแคนเซิล
กลายเป็นข่าวที่ฮือฮาเลยทีเดียว สำหรับกรณี “ยิ่งยง ยอดบัวงาม” ถูกศาลตัดสินจำคุก 20 ปีพร้อมพวกอีก 2 คน ในคดีฉ้อโกงขายสินค้าและผลิตภัณฑ์เกษตร ก่อนจะยื่นประกันตัวเป็นจำนวนเงิน 5 แสนบาท ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เจอลูกทุ่งดังในงานมหานครอวอร์ดส ครั้งที่ 14 หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เจ้าตัวก็อัปเดตความคืบหน้าคดีความ พร้อม “พิมพ์จ๋า ยอดบัวงาม” นักร้องในสังกัดของยิ่งยง โดยเผยว่าตอนนี้โจทก์ได้ค่าเสียหายจากบริษัทเป็นจำนวนเงิน 8 ล้านเรียบร้อยแล้ว ทุกอย่างเป็นไปในทิศทางที่ดี
ยิ่งยง : “ก็เป็นไปในทิศทางที่ดีครับ เราได้พูดคุยกับฝ่ายโจทก์ และทางบริษัทได้จ่ายค่าเสียหายให้โจทก์ สิ่งหนึ่งที่ดีใจที่สุดคือฝ่ายผู้เสียหายได้รับเงิน นั่นคือสิ่งที่ผมดีใจครับ”
พิมพ์จ๋า ยอดบัวงาม : “ยอดรวมทั้งหมดคือ 8 ล้านค่ะ”
ยิ่งยง : “ทางบริษัทเป็นคนจัดการครับ ถ้าถามผลกระทบจากคดีความ ก็จะมีในเรื่องของสปอนเซอร์ถอนตัวไป และคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศด้วย”
ยอมรับเป็นคราวเคราะห์ บอกได้รับความเสียหายจากคดีความและไม่คิดจะโกงใคร
“ศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ แต่จริงๆ ไปได้ครับ ขออนุญาตท่าน ท่านก็อนุญาตนะ เรื่องขออนุญาตไปต่างประเทศท่านอนุญาตอยู่แล้ว คือไปแล้วก็กลับมารายงานตัว แต่ทีนี้ว่าทางโน้นเขาไม่มั่นใจในตัวเรา ก็เลยขอเลื่อนไปก่อน ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเสร็จเรื่องคดีก็สามารถที่จะดำเนินการต่อได้ในเรื่องของคอนเสิร์ตครับ ความเสียหายก็มีส่วนมาจากคดีความ”
“ถามว่าเสียดายมั้ยก็ไม่ครับ ก็ถือว่าเป็นคราวเคราะห์ของเรา ทุกคนเกิดมาก็ไม่อยากทำผิดหรอก บางทีเราก็ทำอะไรที่ไม่ได้คิดล่วงหน้า มันก็เป็นความผิดได้ ที่เขาบอกว่าเรามีเจตนาโกง เรายังไม่ได้คิดเลยตรงนั้น เพราะจริงๆ ผมก็ได้จากประชาชนโดยตรงเป็นศิลปินที่ทุกคนให้โอกาสและให้ความเมตตามาตลอด แล้วผมจะโกงทำไมครับ”
ยันตอนแรกเป็นแค่พรีเซ็นเตอร์ แต่มาถือหุ้นบริษัทเพราะอยากได้เงิน
ยิ่งยง : “จริงๆ ตอนแรกเป็นแค่พรีเซ็นเตอร์ครับ เขาก็จะจ่ายให้พรีเซ็นเตอร์ แล้วตอนหลังเขาทำบริษัทขึ้นมา ก็เลยอยากให้เรามีหุ้นด้วย จะได้มีเงินมากขึ้น เราทำงานเราก็อยากได้เงิน (ข้อนี้เราชี้แจงกับศาลไปแล้วใช่ไหม?) เรียบร้อยไปแล้วครับ ศาลท่านก็ตัดสินไปแล้วครับ เราก็น้อมรับ ศาลนัดอีกวันไหนก็ยังไม่ทราบครับต้องรอทนาย”
พิมพ์จ๋า ยอดบัวงาม : “ยังไม่นัดค่ะตอนนี้ขยายอุทธรณ์อยู่ ซึ่งตามกระบวนการกฎหมายขอขยายได้สองครั้ง 90 วันทุก ๆ 1 เดือนต้องไปขอขยายอุทธรณ์ ซึ่งตอนนี้เราขยายครั้งแรกไปแล้ว รวมกับครั้งแรกที่ขอไปในวันตัดสินก็เป็น 90 วัน ตอนนี้ขยายครั้งที่ 1 ท่านให้ถึง 28 มี.ค. นี้ ถ้าถึงวันนั้นเรายังเขียนอุทธรณ์ไม่เสร็จก็ขอขยายได้อีก”
ตกใจถูกตัดสินจำคุก 20 ปีไม่รอลงอาญา แต่ก็น้อมรับในสิ่งที่ศาลตัดสิน ด้วยความสัตย์จริงไม่มีเจตนาฉ้อโกง
ยิ่งยง : “อันนี้ผมก็ยังไม่ได้อ่านสำนวนเลยครับ วันฟังก็ยืนฟังมึน ๆ (หัวเราะ) ตัวเลขก็ตกใจมากครับ ตกใจ ทุกคนตกใจ แล้วทุกคนก็ให้กำลังใจ ก็ขอบคุณทุกๆ คนที่เป็นแรงผลักดันเป็นกำลังใจ จริงๆ ไม่รู้จะพูดยังไง เพราะกำลังใจมันเยอะมาก ทั้งจากครอบครัว จากน้องๆ จากพี่ๆ จากแฟนคลับ แล้วก็ทุกๆ คนที่รู้จักกัน ก็รู้ดีว่าเราเป็นคนยังไง แต่ก็น้อมรับในสิ่งที่ท่านได้ตัดสินไปแล้วครับ แล้วเราก็มาทำในเรื่องอุทธรณ์ใหม่ครับ ส่วนเรื่องเจตนาฉ้อโกงไม่มีเลยครับ ด้วยสัตย์จริงครับ(หัวเราะ)”
พิมพ์จ๋า ยอดบัวงาม : “จะบอกว่าไม่ทราบเรื่องกระบวนการของเขาก็ไม่ใช่อ่ะ”
ยิ่งยง : “มันไม่ทราบก็ไม่ได้ แต่ว่าในเรื่องของการบริหารจัดการ ผมไม่ได้บริหารด้วยตัวเองไง ไม่ได้มาบริหารเรื่องเงิน เรื่องระบบต่างๆ เลย คือเราเป็นประธานบริษัทอยู่ แล้วก็เป็นพรีเซ็นเตอร์ นำเสนอสินค้าให้เขาเท่านั้นเองครับ”
พิมพ์จ๋า ยอดบัวงาม : “ง่ายๆ ก็คือทำงานตามใบสั่งค่ะ เขาให้เราไปร้องเพลงเราก็ไป ให้ไปพรีเซ้นต์สินค้าเราก็ไป เหมือนเขาให้เรามีชื่อในบริษัท จริงๆ โปรดักส์ทุกโปรดักส์ก็ต้องการให้ตัวศิลปินที่เป็นพรีเซ็นเตอร์นำเสนออยู่แล้ว เหมือนกันทุกตัว ซึ่งทางบริษัทเขารับผิดชอบ (ยิ้ม)”
บอกโรงงานเสียใจ อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ รับผิดชอบทุกอย่าง คาดไม่ถึงจะเกิดปัญหาในอนาคต
พิมพ์จ๋า ยอดบัวงาม : “ทางโรงงานก็รับผิดชอบให้ทั้งหมดค่ะ เขาก็เข้าใจ ทางบริษัทก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์ด้วย ทุกคนก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์กันหมด ว่าการที่เอาหุ้นให้พรีเซ็นเตอร์มันจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคต เขาก็เสียใจ”
ยิ่งยง : “ความกังวลในเรื่องคดีก็มีบ้าง แต่ว่าก็เป็นหน้าที่ของทนายที่จะเขียนคำอุทธรณ์ออกมาครับ เรื่องโดนถอดจากพรีเซ็นเตอร์ก็ไม่ได้ถอดแต่หยุดไปก่อน เหมือนกับที่คอนเสิร์ตก็ให้หยุดไปก่อน ถ้าเกิดเราเคลียร์ตัวเองจบก็เหมือนเดิม ขอบคุณมากๆ ที่ทางโปรดักส์ ทางคอนเสิร์ตเองก็ยังสแตนบายรอครับ”
น้ำตาคลอ เหมือนได้ยินแม่ที่ตายไปแล้วมาบอกให้บวช
“ปีนี้ก็โดนเยอะหลายเรื่อง จะบวชด้วย น่าจะเป็นเดือนเมษายน เพราะยังเคลียร์คิวไม่ได้เลย ติดละคร ติดซิตคอม ติดคอนเสิร์ตด้วยครับ จะบวชวัดไหนกี่วันก็ยังไม่ระบุครับ ถามว่าเป็นเพราะมีเรื่องร้ายๆ หรือเปล่า มันอยากบวชมาก รู้สึกว่าเหมือนใครมาบอกเราว่าไปบวชเถอะลูก ไปบวชเถอะ เหมือนมีแม่มาบอก ซึ่งแม่เราเสียไปแล้ว เหมือนแม่มาบอกว่า...(น้ำตาคลอ) ไปบวชนะลูก เหมือนเรานั่งแล้วรู้สึกคิดไปเรื่อยๆ แล้วเหมือนมีแม่มาบอกว่าบวชนะลูกนะ ก็เลยโทร.คุยกับน้องว่าพี่อยากบวช จะบวชที่ไหนเดี๋ยวจะแจ้งอีกทีครับ”
“ถามว่าบวชล้างซวยมั้ย ก็บวชให้กับทุกๆ คนด้วยครับ ให้เจ้ากรรมนายเวร บวชแล้วสบายใจก็ทำ อะไรที่ทำแล้วสบายใจตอนนี้ก็ทำๆ บางคนก็แนะนำให้ถวายน้ำ บางคนก็แนะนำให้ให้ทาน เราก็ทำให้สบายใจ ทำทุกอย่าง”
ขอโทษแฟนๆ ทำให้ผิดหวัง ปัดเตรียมบวชหนีคดี
“ต้องขอกราบขอโทษแฟนๆ และพี่ๆ น้องๆ ที่ทำทุกคนรู้สึกเสียใจ ผมจะทำให้ดีที่สุดครับ แล้วก็อยากจะบอกทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นคอมเมนต์ในเรื่องลบหรือบวก ผมขอน้อมรับทั้งหมดครับ บางคนอาจจะมองต่างมุม บอกว่าจะบวชหนีคดีหรือเปล่า อันนี้ไม่ใช่ครับ คือบวชยังไงก็หนีไม่ได้ ขนาดพระที่บวชแล้ว มีคดียังโดนจับสึกเลยครับ ที่บอกว่าบวชหนีคดีนี่ไม่ใช่นะครับ เราบวชเพื่อให้เราสบายใจ และอยากให้ทุกคนน้อมรับบุญกุศลและขออโหสิกรรมจากทุกๆ คนด้วย ถ้าในวันที่ผมบวชแล้วอาจจะไม่ได้บอก ขอบคุณครับ(ยกมือไหว้)”
“ส่วนผลงานอื่นๆ ตอนนี้ก็มีทำเพลง ชื่อเพลงแม่กับเมีย แล้วก็ฟ้าหลังฝน ที่ให้แฟนๆ ได้ฟังกัน ฟังทาง YouTube ก็ได้ครับ กระแสตอบรับก็ดีครับ แฟนๆ ก็บอกว่าเพราะ ฟังแล้วน้ำตาคลอเลย ยิ่งเพลงฟ้าหลังฝน ฟังแล้วสงสาร แต่งหลังเกิดเรื่องครับ มีเพื่อนมาแต่งให้ครับ ต้องไปลองฟังดูครับ”