xs
xsm
sm
md
lg

น้ำตาแห่งความตื้นตัน “เป๊ก เปรมณัช” บวชแล้ว “นิว” ขอให้ศึกษาพระธรรมอย่างสงบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“เป๊ก เปรมณัช” ร่ำไห้ ล้างเท้าพ่อแม่ขอขมา ก่อนเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดบวรนิเวศวิหาร ด้าน “นิว” ภรรยาหลั่งน้ำตาตื้นตัน อยากให้สงบ เผยออกจากกรุ๊ปไลน์ตัดทางโลก ไม่อยากให้ห่วงเรื่องธุรกิจ“เป๊ก เปรมณัช สุวรรณานนท์” นักแสดงหนุ่มจากช่อง 3 ถือฤกษ์ดี เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อช่วงเช้า วันเสาร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ณ คณะขาบบวร วัดบวรนิเวศวิหาร โดยได้รับฉายาทางธรรมว่า “ชยเปโม” แปลว่า “ผู้มีชัยชนะด้านความรัก” ซึ่งบรรยากาศการอุปสมบทได้มีครอบครัว “คุณพ่อประกาศิต” และ “คุณแม่จันทัปปภา สุวรรณานนท์” ญาติพี่น้อง รวมทั้ง “นิว นภัสสร ภูธรใจ” ภรรยาสาว

โดยหลังจากนักแสดงหนุ่มได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวเสร็จ ก็ได้เริ่มพิธีแรกด้วยการล้างเท้าพ่อแม่เพื่อเป็นการขอขมาและขออโหสิกรรม ซึ่งระหว่างล้างเท้าหนุ่มเป๊กก็ร่ำไห้ออกมาอย่างตื้นตัน
หลังจากนั้นก็ได้เริ่มปลงผม โดยมีผู้ใหญ่ในวงการร่วมพิธีในครั้งนี้ อาทิ ประวิทย์ มาลีนนท์, สมรักษ์ ณรงค์วิชัย, ไก่ วรายุฑ, แหม่ม ธิติมา, หนุ่ม กฤษณ์ เป็นต้น

รวมไปถึงเหล่าบรรดาเพื่อนๆ นักแสดงอาทิ บอย ปกรณ์, เกรท วรินทร, เป๊ก ผลิตโชค, ฤทธิ์ กาไชย, เนย ชรัฐฐา, พลอย หอวัง, พิชญ์ กาไชย, สน ยุกต์, อาเล็ก ธีรเดช, โอ๊ต ปราโมทย์, แพรว คณิตกุล และเพื่อนๆ นอกวงการ ที่มาร่วมอนุโมทนาบุญในการบวชครั้งนี้อีกด้วย ซึ่งนักแสดงหนุ่มจะเข้าพิธีอุปสมทบในช่วงบ่ายของวันนี้

ทั้งนี้หนุ่มเป๊กได้เปิดใจก่อนบวชว่า “พูดตรงๆ นะครับ ว่ามีความรู้สึกว่าตอนนี้อยากจะให้พร้อมมาก แต่ผมเป็นคนที่ชอบมีความรู้สึกตื่นเต้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะวันแต่งงานทั้งที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ก็จะเป็นคนที่พอเจออะไรตื่นเต้นแล้วมันจะนอนไม่หลับ วันนี้ก็นอนไปชั่วโมงเดียวเองครับ ตื่นเต้นว่าจะถึงวันแล้ว แต่ความตั้งใจเกินร้อยเลยครับ เรามีความตั้งใจมากว่า 1 ปีแล้ว ที่บอกพี่สื่อมวลชนว่าจะบวช พอบอกไปก็ไม่ได้บวชสักที พอเบียดก็บวชก็เป็นประเด็นอีก ก็เลยว่านี่แหละครับคือความตั้งใจที่แท้จริงในที่สุดก็ถึงวันนี้แล้วครับ”

“บทสวดท่องได้แล้วครับ เพราะว่าก่อนถ้านี้ประมาณ 2 อาทิตย์ พระอาจารย์ก็บอกมาว่าถ้ายังท่องไม่ได้ก็ไม่เป็นไรนะ เดี๋ยวเลื่อนไปก่อนก็ได้(หัวเราะ) วันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่คุณพ่อคุณแม่มีความสุขมากๆ ครับ แล้วก็เป็นวันที่คุณพ่อคุณแม่รอมานาน เราเคยพูดไว้แต่แรกว่าเราจะบวช แต่ว่าคุณพ่อคุณแม่ท่านไม่ได้ว่าอะไรเลยสักนิดเดียวครับ ก็เข้าใจว่ามันทั้งติดงานจริงๆ ติดอะไรมี่มันไม่สามารถแก้ไขหรือควบคุมได้จริงๆ ฉะนั้นก็เอาที่ลูกสบายใจก่อนแล้วกัน จนผ่านมาถึงวันนี้ที่คุณพ่อคุณแม่เขารอคอย ก็ถือว่าวันนี้เราตั้งใจบวชเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ เพราะอย่างน้อย หลายคนก็คิดว่าเบียดก่อนบวช คืออานิสงส์ต่างๆ นานา อาจจะไปถึงภรรยาหรือเปล่า เราไม่ได้คิดไปขนาดนั้นครับ เพราะว่าในความตั้งใจแรกที่เราคิดไว้คือตั้งใจจะบวชให้คุณพ่อคุณแม่อยู่แล้ว แต่พอมีเรื่องราวที่ไม่สามารถทำให้บวชได้ พอแต่งงานไปผมก็ถือว่าวันนี้ผมก็มีความตั้งใจจะบวชให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ดี วันนี้เป็นอีกวันที่เราจะต้องตัดทุกอย่าง เหมือนมีชีวิตที่เกิดใหม่กับการบวช เราคิดไว้ว่าการบวชอยากจะตัดทุกอย่างที่สามารถทำได้จริงๆ”

“เรื่องโซเชียลก็พยายามแตะให้น้อยที่สุดครับ เพราะว่าพอเข้ามาห่มผ้าเหลืองแล้ว อย่างที่ได้คุยกับหลายๆ คน เราก็แทบจะไม่ได้คำตอบอะไรเลยว่าควรจะต้องทำอะไรบ้าง ทุกคนบอกว่าบวชเดี๋ยวก็รู้ อย่างพี่โอ๊ค สมิทธิ์ เมื่อคือก็คุยกัน พี่โอ๊คก็บวชประมาณนี้ เกรท วรินทรก็บวชประมาณนี้ เป๊ก ผลิตโชคก็คุย ต่างคนก็ให้คำแนะนำในมุมมองต่างกันไป เหมือนได้แต่วิธีคิดเป็นประสบการณ์ แต่ที่สุดคือตัวเราเองที่พอห่มผ้าเหลืองแล้วเราก็ใช้ชีวิตแบบพระ แล้วเราจะรู้เองว่าทุกอย่างมันอยู่ที่ใจเราเท่านั้นครับ”

ตอนนี้เป็กมีความตั้งใจคือ 15 วัน ที่วัดบวรนิเวศน์แห่งนี้ก่อน แล้วอีกสักประมาณ 5 - 10 วันจะไปวัดป่าครับ ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีการวางแพลนไว้แล้ว ถ้าที่เชียงใหม่ไม่ได้ก็น่าจะเป็นที่เขาใหญ่แทน ตอนนี้ก็ดูวัดไว้แล้วครับ ส่วนฉายาชยเปโมแปลว่าผู้มีชัยชนะด้วยความรัก ประมาณนี้คือเขายังไม่ได้บอกมาทั้งหมด แต่ว่าที่ลองไปตีความกันดูก็น่าจะเป็นแบบนี้ เพราะเปรมณัช ก็แปลว่าเป็นที่รักอยู่แล้ว ฉายาก็เพิ่มชัยชนะเข้ามา เป็นชนะด้วยความรัก เพราะแต่งงานแล้วด้วยมั้งครับ”

“ส่วนภรรยาฝากแค่คำสั้นๆ แล้วเราจดจำก็คือว่า นิวอยากให้เป๊กสงบนะ เราก็มีความตั้งใจอย่างนั้นอยู่แล้วครับ เพราะว่าเราก็รู้สึกว่าเราก็มีความตั้งใจเต็มที่ที่จะบวชมาตั้งนานแล้ว ในที่สุดก็ถึงวันนี้ ก็จะพยายามใช้ชีวิตในผ้าเหลืองให้ได้คุ้มค่าที่สุด จะพยายามเรียนรู้กับสิ่งต่างๆ จะใช้ชีวิตในทางธรรมให้ได้มากที่สุด แล้วก็ต้องขอบคุณเพื่อนๆ พี่น้องทุกคนที่มาแล้วก็ผู้ใหญ่ทุกคนที่มาร่วมอนุโมทนาบุญวันนี้ ขอให้อานิสงส์ที่ผมได้ทำสิ่งดีๆ ได้บวช ได้แผ่บุญกุศลต่างๆ นานาไปให้กับคนที่ผมรักทุกคนครับ

“สำหรับวันนี้ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ฤกษ์งามยามดีที่มีความตั้งใจตั้งนานแล้วว่าจะขอลาอุปสมบท สำหรับใครก็ตามที่ผมได้ล่วงเกินไปหรือประมาทไป ตั้งกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ก็ขออโหสิกรรมไว้ ณ ที่นี้ด้วยให้อโหสิให้กับผู้ที่จะเข้าอุปสมบทวันนี้ด้วยครับ”

ด้าน “นิว นภัสสร” ก็เผยว่า “อนุโมทนาสาธุค่ะ ก็เรียกว่าเขาเตรียมตัวหนึ่งปีเต็มเลยค่ะ หลังจากที่ขอแต่งงาน เขาก็มีความตั้งใจว่าอยากจะบวชก่อน แต่เนื่องด้วยความที่งานละครที่ต้องทำ ก็ต้องเลื่อนโปรแกรมการบวช ก็กลายเป็นแต่งงานก่อนและบวชทีหลังในวันนี้ค่ะ เขาท่องบทสวดตลอด ก็เห็นความตั้งใจของเขา ที่วัดบวรจะค่อนข้างเคร่งในการเอื้อน ในการใช้โทนเสียงในการเปล่งวาจาออกมา นิวก็ไม่เข้าใจความหมายหรอกนะคะ แต่ก็นั่งฟังเขาตลอด บางทีก็แซวเขาที่ท่องมานี่ไม่รู้นะที่ช่วยฟังจะถูกหรือจะผิด ก็จะมีช่วยเขียนช็อตโน้ตเหมือนนักร้องเอาเพลงติดตามสถานที่ในบ้าน ผ่านหูผ่านตาก็จะเห็น ก็ช่วยเขาในด้านนี้”

“เราอยากให้เขาสงบค่ะ ทุกวันของเขาตั้งแต่ตื่นมาจะคุยงาน จะกดโทรศัพท์คุยงานตลอด จนกระทั่งเมื่อกี้ใจเขายังติดอยู่ที่งานบ้าง เขาจะเป็นห่วงด้วย แต่เขาจะตัดเร็ว ด้วยความที่เขาคิดงานเยอะ เป็นคนครีเอตงาน เขาจะเป็นห่วง อย่างที่ร้านเชียงใหม่ เขาก็จะเป็นห่วงว่านิวจะทำคนเดียว (น้ำตาคลอก่อนร้องไห้) เราไม่เคยห่างนานขนาดนี้ จริงๆ ดีใจ ดีใจมากที่เขาตั้งใจบวชทดแทนคุณ คุณพ่อ คุณแม่ค่ะ

“เราก็ไม่อยากให้เขาเป็นห่วงค่ะ ที่รู้สึกตอนนี้คือไม่อยากให้เขาเป็นห่วง กลัวว่างานที่เขาเตรียมไว้ นิวจะเหนื่อย ก็บอกเขาว่าไม่เป็นไร เอาเป็นว่าเดี๋ยวจะโชว์ให้ดูว่า 15 วันที่เขาหายไปจะเกิดอะไรขึ้น ตอนแรกนิวถามตัวเองอยู่เลยว่าเราควรจะกลับไปเชียงใหม่มั้ย ไปทำงานให้เขาอย่างที่ตั้งใจไว้ เราก็เป็นห่วง เราอยากมาตักบาตร เราอยากมาเหมือนปฏิบัติธรรมใกล้ๆ ทำวัตรเย็น ตักบาตรเช้า อยู่ในสายตา เผื่อเขาเรียกหา เรียกใช้ แต่ก็อย่างพี่โอปอลล์ ปาณิสราก็มาตักบาตรพี่โอ๊คตอนพี่โอ๊คเป็นพระทุกวัน เราก็แบบ..การมาเจอกับพระบ่อยๆ อาจจะทำให้เราคิดถึง อะไรแบบนี้ ก็แอบถามหลายทาง หลายฝ่าย คงจะมาเท่าที่ทำได้ และไปปฏิบัติภารกิจเท่าที่จะทำได้เช่นกันที่เชียงใหม่ค่ะ”

ส่วนที่เขาจะไปจำวัดที่ต่างจังหวัด อันนี้เข้าใจเลย การเป็นเป๊ก เปรมณัช ชอบท่องเที่ยว ชอบเรียนรู้ และเช่นเดียวกัน ถ้าเขาได้มาปฏิบัติในสายบุญ ในการเป็นพระ เขาก็อยากจะท่องเที่ยวไปในแบบพระธรรม อยากจะไปศึกษาที่อื่นบ้าง นี่คือความตั้งใจ นิวก็อนุโมทนา ไม่แน่ใจว่าเขาจะได้ออกไปข้างนอกหรือเปล่า เพราะที่นี่ต้องบวช 15 วัน และสิ่งที่เขาตั้งใจหลังจากบวชคืองานฟุตบอลค่ะ เราเองก็ต้องทำให้เขารู้สึกว่าปล่อยได้ บอกเขาว่าไม่ต้องห่วง โทรศัพท์ห้ามแตะนะ ต้องออกจากไลน์ ออกจากกรุ๊ปนะ เพราะเขาจะห่วงตลอดเวลาในการทำงาน”

“โครงการที่จะสานต่อก็คงฝากเรื่องร้านที่เชียงใหม่แหละค่ะ เรื่องการปรับปรุงร้าน บริการ ทั้งเมนู ทั้งอะไร ในการจัดทัวร์ที่เชียงใหม่ด้วย เยอะค่ะ และจะสู้ๆ ค่ะ ไหวค่ะ นิวยังมีน้อง ทีมงานที่เชียงใหม่อีก แต่จริงๆ เป๊กคือหัวหน้าหลัก ถึงแม้นิวจะคิดอะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายนิวก็ต้องกลับมาถามเป๊กอยู่ดี แต่ตอนนี้ก็ต้องกลายเป็นว่าตัดสินใจแทนเขา ตัดสินใจให้เขารู้สึกว่าไม่เสียดาย ให้เขารู้สึกภูมิใจว่าปล่อยได้”

กำลังโหลดความคิดเห็น...