xs
sm
md
lg

“วุฒิ” เปิดใจไม่โกรธ “สายป่าน” หลุดพลาดโชว์หนอน นางเอกดังน้ำตาคลอซวยเพราะถูกแชร์ต่อ ก้มหน้ารับผิดสะเพร่าลืมสลับแอ็กเคานต์ไอจี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สายป่าน อภิญญา” เสียงสั่น ต้องมารับทราบข้อหาความผิดนำภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เพราะโซเชียลฯ แชร์ต่อ ก้มหน้ารับผิดลืมสลับแอ็กเคานต์ในไอจี ยันไม่โทษใคร ภาวนาให้สังคมเข้าใจเจตนา ด้านแฟนหนุ่มเผยไม่เคยโกรธ ห่วงความรู้สึกฝ่ายหญิงที่สุด ตอบไม่ถูกเรื่องสถานะ ยันคบกันหลังจากที่ นางเอกสาว “สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข” พร้อมแฟนหนุ่ม “วุฒิ-นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์” เดินทางมาถึงกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เพื่อมารับทราบข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) นำเข้าภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หลังจากเจ้าตัวโพสต์ภาพ “อวัยวะเพศ” แฟนหนุ่มลงแอปพลิเคชันอินสตาแกรมสตรอรี ซึ่งมีคนแคปนำมาเผยแพร่จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลมีเดีย โดยก่อนหน้านี้นางเอกสาวได้มีการลบภาพดังกล่าวและโพสต์ขอโทษ ชี้แจงผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น. นางเอกสาวพร้อมแฟนหนุ่มหลังจากที่ได้เข้าชี้แจงต่อ ปอท.แล้ว ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่มารอกันอย่างคับคั่ง ถึงกรณีดังกล่าวและมีบางช่วงบางตอนนางเอกสาวถึงกับเสียงสั่นเครือว่าที่ตนเองต้องมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้เพราะเกิดจากการแชร์ แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้ถือโทษหรือโกรธเคืองแต่อย่างใด ยอมรับว่าทั้งหมดเกิดขึ้นที่ตัวเอง เพราะการแชร์ไม่สามารถห้ามได้ แต่ขอให้คิดนิดนึงว่าการแชร์แต่ละครั้งมันส่งผลกระทบตัวใครบ้าง ยืนยันว่าไม่ได้สร้างกระแส พร้อมบอกว่ากรณีตัวเองถือว่าเป็นกรณีศึกษาในการใช้โซเซียลฯ ให้ถูกวิธี

สายป่าน : “วันนี้ป่านมารับทราบข้อกล่าวหา มาชี้แจงกับพี่ๆ ทั้งหมดว่าลำดับเหตุการณ์เป็นอย่างไร และแจงถึงเจตนาของเรา ซึ่งป่านก็ได้ชี้แจงไปแล้วทางเฟซบุ๊ก และไอจี มันก็ตามนั้นค่ะ ตอนนี้ผลยังไม่ออกมาค่ะ สำนวนทั้งหมดจะถูกส่งไปที่ศาลอีกทีหลังจากนี้ ป่านได้แคปจากไอจีของป่าน และข้อความของป่านที่ได้คุยกับผู้จัดการและเพื่อนๆ ว่าป่านไม่ได้มีเจตนาที่จะลงคลิปนั้นอยู่แล้ว พี่ๆ เขารวบรวมสำนวนอีกที”

“หลักฐานมีหลายอย่าง ทั้งในไอจีที่เราชี้แจง แชตไลน์ที่เราคุยกับเพื่อนๆ กับแฟนคลับที่แชตมาถามว่าเห็นหรือยังว่ามันมีภาพที่ไม่เหมาะสมนะ ป่านก็บอกว่าไม่เห็นไม่ได้เจตนาจริงๆ เรื่องมันบานปลายอาจจะเป็นเพราะว่าก่อนหน้านี้ป่านไม่ได้ออกมาพูด ไม่ได้ออกมาเจอหลายๆ คน ข้อมูลบางอย่างเลยอาจจะผิดพลาด”

วุฒิ : “วันนี้ผมพาเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนตัวไม่ได้เข้าชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนตัวเป็นห่วงความรู้สึกเขามากกว่า เพราะว่าเขาเป็นผู้หญิง ผมเป็นผู้ชายไม่เป็นไรหรอก รวมทั้งห่วงความรู้สึกครอบครัวเขาด้วย มันเป็นเรื่องไม่ดี”

สายป่าน : “ตร.แจ้งข้อกล่าวหาป่านคนเดียวค่ะ แต่ยังไม่ทราบข้อกล่าวหาว่าเป็นอะไร รู้แต่ว่ามาตราที่ป่านกระทำผิดคือมาตรา 14 (4) เราให้การยอมรับว่าได้กระทำจริง ทั้งหมดต้องดูที่เจตนาอีกที อย่างที่บอกว่าวันนี้มีชี้แจงถึงเจตนาและลำดับเหตุการณ์”

“ทิศทางจะเป็นยังไงป่านยังไม่รู้เลยค่ะว่าจะออกมาทิศทางไหน แต่เราได้ให้เจ้าหน้าที่ดูทั้งหมดที่เราได้ทำไปว่าเป็นแบบไหน หลังจากนี้เป็นเรื่องของการรวบรวมสำนวน และส่งไปที่ชั้นศาล หลังจากนั้นก็จะเป็นไปตามลำดับขั้นตอนอีกที ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้นัดหมายอะไรค่ะ ตอนนี้ก็คือต้องรอให้สำนวนทุกอย่างครบก่อน”

ยังไม่คิดเอาเรื่องคนแชร์ต่อ บอกคุมยาก ตนผิดพลาดเองที่ไม่รอบคอบ

สายป่าน : “อันนี้ยังไม่ได้คิดถึงเลยค่ะว่าจะทำยังไงต่อดีกับคนที่แคปหรือแชร์ แต่จริงๆ แล้วมันก็ควบคุมยาก เพราะทั้งหมดมันเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของตัวเราที่ไม่รอบคอบ ดังนั้นสำหรับป่านแล้วการที่เรื่องมันหยุดแค่นี้ป่านก็คิดว่ามันค่อนข้างใหญ่มากแล้ว และป่านก็ไม่อยากให้มันใหญ่ไปกว่านี้อีก เพียงแต่ว่าตัวป่านเองก็คงได้แต่ภาวนาให้เรื่องของป่านเป็นกรณีตัวอย่างให้กับหลายๆ คน”

ก้มหน้ายอมรับความจริง ที่ผ่านมาคิดว่าตัวเองมีสติมาตลอด ไม่คิดว่าจะพลาดกับเรื่องแบบนี้
สายป่าน : “โดยปกติแล้วป่านคิดมาตลอดว่าตัวเองมีสติ ไม่ว่าจะเป็นแคปชันหรือภาพนิ่ง และป่านก็ไม่เคยคิดมาก่อนด้วยว่าป่านจะพลาดกับเรื่องแบบนี้ด้วยประสบการณ์การทำงานที่ก็ไม่ได้น้อย คือป่านก็รู้สึกว่าป่านคงทำอะไรไม่ได้นอกจากยอมรับความจริง และเรื่องนี้มันก็สอนให้ป่านได้รู้ว่าจริงๆ แล้วคนที่มั่นใจในตัวเองว่าคิดดีแล้วหรือมีสติแล้วก็พลาดได้เหมือนกัน ดังนั้นหลังจากนี้ไปป่านเองก็คงต้องมีสติให้มากขึ้น มากกว่านี้อีกเยอะเหมือนกัน”

วุฒิ : “ในเมื่อมันผิดพลาดไปแล้วเราก็ต้องแก้ไขมัน แต่ตัวผมเองไม่เสียหายหรอกเพราะผมเป็นผู้ชาย ผมแค่เป็นห่วงความรู้สึกของป่านมากกว่า เพราะเขาเป็นผู้หญิงเขาเสียหายแน่นอน อีกทั้งหน้าที่การงานของเขา รวมไปถึงครอบครัวเขาอีก ผมเป็นห่วงตรงนี้มากกว่าครับ”

วุฒิลั่นไม่โกรธสายป่านสักนิด  
วุฒิ : “ไม่เลยครับ ไม่เคยอะไรเลย จริงๆ ผมเป็นคนเห็นก่อนด้วยซ้ำและก็บอกให้เขาลบ”

สายป่าน : “ตกใจพอๆ กันค่ะ คือเราไม่ได้ตั้งใจให้มันเกิดขึ้น และตัวป่านเองก็ไม่ทราบด้วย ไม่เห็นอะไรเลย จนกระทั่งมีแฟนคลับทักเข้ามาบอก ตอนนั้นพอรู้ปุ๊บก็อย่างที่บอกตกใจและก็รีบลบอออกทันที จริงๆ แล้วป่านเตรียมตัวนะคะตั้งแต่รู้ตัวว่าพลาด คือรู้ว่าซวยแล้วและก็รีบลบ ดังนั้นเราก็คงได้แต่ภาวนาว่าคงจะมีคนเข้าใจ และรู้ถึงเจตนาของเราจริงๆ ซึ่งถ้าหากเป็นคนที่รู้จักป่านจะรู้เลยว่าปกติป่านไม่ใช่คนที่ทำอะไรแบบนี้ คือมันไม่มีประโยชน์และก็ไม่มีเหตุผลเลยที่จะทำ เพียงแต่ว่าบางครั้งเมื่อเราพลาดเราก็ต้องยอมรับ มันไม่มีใครที่ไม่เคยพลาด และตัวเราเองในเมื่อเราพลาดเราก็ต้องยอมรับ เราต้องรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งที่เราทำค่ะ”

คุยกันมากขึ้น ให้กำลังใจผ่านเรื่องนี้ไปให้เร็วที่สุด
สายป่าน : “ก็คุยกันเยอะขึ้น ตั้งแต่เกิดเรื่องมา ตั้งแต่ตอนแรกที่แฟนคลับทักเข้ามา วุฒิไม่เคยโทษป่านเลย ไม่เคยเอาข้อผิดพลาดตรงนี้มาเลย มีแต่ช่วยเป็นกำลังใจให้ ให้ป่านผ่านเรื่องนี้ไปเร็วๆ เพราะว่ามันเกิดจากตัวป่านเอง ไอจีก็ไอจีป่าน”

กระแสในโซเชีียลฯ ก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้างค่ะ ก็เครียดอย่างที่ป่านบอกแหละว่าจริงๆ แล้วเราเป็นห่วงความรู้สึกของครอบครัวมากกว่า ทั้งคู่นะคะ ตัวป่านเองก็เรียกว่าเจอแต่ข่าวค่อนข้างหนักมาตลอดอยู่แล้ว การตั้งรับหรือการรับมือก็สเต็ปบายสเต็ปตามลำดับไป เพียงแต่ว่าพอเราสองคนได้คุยกับครอบครัวๆ ได้อธิบายให้ครอบครัวของเราสองฝั่งฟัง เขาก็เข้าใจและรู้ถึงเจตนาดังนั้น พอครอบครัวรู้ก็ค่อนข้างมีกำลังใจในการจัดการเรื่องนี้ต่อ ส่วนผลกระทบกับงานยังไม่มีค่ะ ก็ยังถ่ายละครตามปกติ”

ไม่คุ้มสร้างกระแส ตื้นตันครอบครัวไม่ซ้ำเติม   
สายป่าน : “ครอบครัวของเราทั้งคู่ก็ให้กำลังใจ ในตอนแรกเขาก็เข้าใจว่าเป็นเรื่องของความผิดพลาด คือตอนแรกพ่อแม่ก็ตั้งคำถามเหมือนกับทุกๆ คนว่ามันคืออะไร ทำไม แต่พอเราอธิบายว่ามันเกิดจากอะไร ความผิดพลาดตรงไหน เขาก็เข้าใจและก็ไม่ได้มีใครซ้ำเติม ทุกคนต่างให้กำลังใจเราทั้งคู่ค่ะ”

“ส่วนคนที่ว่าเราสร้างกระแส หนูว่าจริงๆ แล้วมันไม่คุ้มเลยค่ะ กับสิ่งที่หนูทำมาทั้งหมดตลอดอายุงานกับการมาสร้างกระแสแบบนี้ หนูคงไม่เลือกจะเสี่ยงทำอะไรแบบนี้”

บอกถ้าจะทำให้วุฒิดังกว่าเดิมด้วยเรื่องแบบนี้ เลือกให้อยู่แบบเดิมดีกว่า
สายป่าน : “วุฒิ เลือกอยู่แบบเดิมดีกว่า(หัวเราะ)

วุฒิ : “ก็รู้จักก็ดีครับ จริงๆ แล้วคนเรามันเลือกที่จะรู้จักกันได้ว่าจากแบบไหน แล้วผมอยากให้รู้จักผม คนที่ชื่นชอบผม ชื่นชอบที่ผลงานผมความสามารถของเรามากกว่า ไม่ใช่เพราะข่าว”

สายป่าน : “ถ้าถามความสัมพันธ์เราก็คบกัน (หัวเราะ) หนูก็ตอบไม่ถูกเลย”

ยอมรับเครียด แต่ไม่ถึงขนาดเสียน้ำตา เพราะความจริงก็คือความจริง ไม่มีเจตนา บอกให้ตายยังไงก็ไม่ได้ตั้งใจ รอสังคมให้อภัย
สายป่าน : “หนูเครียดค่ะ แต่หนูเสียน้ำตามั้ย จะบอกว่ามันไหลออกมาขนาดนั้นๆ มั้ย มันก็ไม่ เพราะว่าอย่างที่บอก ป่านยอมรับความจริง มันไม่มีอะไรที่จะต้องทำไปมากกว่าการที่ยอมรับความจริง และทำให้ออกมาดีที่สุด เรามีเจตนาที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าเราไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นการพูดความจริงว่าเราไม่ตั้งใจ ให้ตายยังไงเราก็ไม่ได้ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลาอะไรก็แล้วแต่ ดังนั้นมันให้อภัยตัวเองได้ แต่เราไม่รู้ว่าสังคมจะให้อภัยเราหรือเปล่าแค่นั้นเอง”

เผยผิดพลาดเพราะความไม่รอบคอบของตัวเอง อยากให้ยกเป็นกรณีศึกษาของใครหลายๆ คนในโลกโซเชียลมีเดีย
สายป่าน : “หนูก็ไม่รู้ว่าจะพูดอะไรกับสังคม(หัวเราะ) เอาจริงๆ แล้วคือหนูรู้ว่า...ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราควรจะทำ ในฐานะที่เราเป็นคนของสังคม แต่ว่าหลายๆ ครั้งมันก็ต้องมีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้นในชีวิตอยู่แล้ว เรื่องนี้คือเรื่องหนึ่งที่ป่านต้องบอกจริงๆ ว่าป่านพลาดมากๆ ป่านไม่รอบคอบเอง มันเป็นความสะเพร่าของป่านทั้งหมด แต่ว่าอยากให้กรณีของป่าน เป็นตัวอย่างของใครหลายๆ คนในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกับเพื่อนการคุยกันในกรุ๊ปเพื่อน การส่งต่อกัน การแชร์ คือเอาเป็นว่าในกรุ๊ปเพื่อนก่อน การมี่เราถ่ายอะไรบางอย่างแล้วไม่ได้คิดไม่ได้ตรวจดูให้รอบคอบ แล้วโพสต์หรือแชร์ไป บางทีผลกระทบมันไม่ได้เกิดกับตัวเราเอง มันเกิดขึ้นกับสังคมและคนรอบข้างของเรา”

น้ำตาคลอ ต้องมาซวยในวันนี้เพราะการแชร์และส่งต่ออย่างสนุกปาก
“อีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของการแชร์ เจตนาป่าน ป่านไม่ได้อยากโพสต์ลงไป ป่านรู้ว่าป่านผิดพลาด ป่านแก้ไขเลยทันที แต่ทุกวันนี้ที่ป่านต้องยืนอยู่ตรงนี้ มันเป็นเพราะการแชร์ (เสียงสั่น) มันเป็นเพราะการส่งต่อกันอย่างสนุกปากของทุกๆ คน (น้ำตาคลอ) เลยทำให้ป่านต้องมายืนอยู่ตรงนี้ (เสียงสั่น) แต่ป่านไม่โทษใคร ป่านโทษว่าทั้งหมดมันเกิดขึ้นเพราะตัวป่านเอง การแชร์กันเราห้ามไม่ได้ แต่อยากให้ทุกคนคิดนิดหนึ่ง ว่าหลังจากเราแชร์ไป มันส่งผลกระทบถึงใครบ้าง แค่นั้นเองค่ะ”

“ก็เรื่องของการใช้โซเชียลฯ ทั้งหลายแหล่นะคะ เราต้องคิดนิดหนึ่งก่อนที่เราจะทำอะไร เป็นตัวอย่างเลยนะคะกับทุกๆ คน ไม่ว่าจะเป็นคนที่เพิ่งใช้ หรือใช้มานานแล้ว ใช้โซเชียลฯ อย่างเปิดเผย ใช้ยูสเซอร์หรือว่าปิดบังตัวตน มีนามแฝงอะไรก็แล้วแต่ ก็คือว่าให้ระวังกันนิดหนึ่ง มันเป็นดาบสองคมมาก ป่านก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง จนกระทั่งวันนี้มันเกิดขึ้นแล้ว ป่านสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า ใช้โซเชียลฯ กันอย่างระวังนะคะ”

รับลืมสลับแอ็กเคานต์เอง ไม่มีเพื่อนสนิทคนไหนสูบรูปออกมา
“อันนี้ไม่ได้ตั้งใจจะโพสต์คลิปนี้เลยค่ะ คลิปนี้คือป่านไม่เห็นเลย ว่ามันมีอะไรบ้าง คือป่านมีอีกแอ็กเคานต์หนึ่ง เป็นแอ็กเคานต์ที่ป่านสร้างมาตั้งแต่ตอนถ่ายหนังเมืองนอกแล้ว เป็นภาพเบื้องหลังการที่มันเปิดเผยไม่ได้ของเรา เราเอาไว้ใช้คุยกับเพื่อน ซึ่งมันน้อยคนมากๆ ค่ะ แล้วการที่โพสต์คลิปสตอรี มันไม่ได้อยู่นาน คือเพื่อนเราจะเห็นก็คือเห็น ไม่เห็นก็คือไม่เห็น เป็นการโพสต์ทิ้งไว้ ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำอะไรมากกว่า ไม่ได้มีใครเอารูปเราออกมา แต่เป็นเพราะเราลืมสลับแอ็กเคานต์เองค่ะ”กำลังโหลดความคิดเห็น...