xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโผไฮไลต์หมัดเด็ดทีวีปี 61

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เดินทางมาถึงช่วง 2 วันสุดท้ายของปี 2560 ก่อนจะผลัดศักราชกันแล้ว ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่า ตลอดระยะเวลา 360 กว่าวันของปีที่ผ่านมา มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นในแดวงทีวีมากมาย มีการแข่งขัน ห้ำหั่น ผลัดกันรุก ผลัดกันรับ รวมถึงมีการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งของช่องทีวียอดนิยมกันอยู่ตลอดเวลา

โดยโค้งสุดท้ายปลายปี ช่องที่ได้รับความนิยมสูงสุด ยังคงเป็นช่อง 7 ที่รักษาบัลลังก์ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น อันดับ 2 อยู่ที่ช่อง 3 ส่วนอันดับ 3 มีการเปลี่ยนมือจากช่องเวิร์คพอยท์ ที่โดนช่องโมโน 29 เบียดตกไปอยู่อันดับ 4 ขณะที่ช่อง 8 และช่องวัน อยู่อันดับที่ 5 และ 6 ตามลำดับ

ในปีที่ผ่านมา มีละครพีคๆ อยู่หลายเรื่อง อย่าง “เพลิงบุญ” ที่คาดหมายกันว่านักแสดงนำหญิง อย่าง “เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ” มีสิทธิ์คว้ารางวัลจากสถาบันใดสถาบันหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัย
มีการกลับมาของซุปตาร์ตัวแม่อย่าง “อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ” กับละครฟอร์มยักษ์ อย่าง “เพลิงพระนาง” และการคืนจออีกครั้งของ (อดีต) นางเอกเบอร์หนี่งของช่อง 7 อย่าง “กบ-สุวนันท์ ปุณณกันต์” ในละคร “น้ำเซาะทราย”
มีการประเดิมบทบาทนางเอกฟรีแลนซ์ของ “พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์” หลังจากหมดสัญญากับช่อง 3 ใน “ความรักครั้งสุดท้าย” ทางช่อง Gmm 25

ขณะที่อดีตนางเอกจากรั้วของ 7 อย่าง“ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” ที่ข้ามมาเล่นให้กับช่อง 3 และดูจะไม่เปรี้ยง ปร้างตามคาด 2 เรื่องต่อเนื่อง กลับถูกพูดถึงอย่างหนาหู เมื่อมาประเดิมละครช่องวัน ใน “ชายไม่จริง หญิงแท้” ในละคร ล็อตสุดท้ายปลายปี เช่นเดียวกับนางเอกดาวค้างฟ้า อย่าง “หมิว-ลลิตา ปัญโญภาส” กับละครรีเมกเรื่อง “ล่า” ที่ถ่ายทอด อินเนอร์ และพลังทางการแสดงออกมาได้อย่างสมศักดิ์ศรี
ปีนี้ยังขับเคี่ยวกันหนักขนาดนี้ ลองมาดูว่าปีหน้า แต่ละช่องเตรียมโปรแกรมเด็ดๆ อะไรมาช่วงเรตติ้งกันอีกบ้าง
เริ่มกันที่ช่อง 7 ที่พร้อมเสิร์ฟความสุขต้อนรับปี 2561 ด้วยละครหลากหลายรสชาติกว่า 30 เรื่อง ที่น่าจับตามอง ก็คือละครฟอร์มใหญ่ 3 เรื่อง 3 รส ทั้ง “สายโลหิต” ละครย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ จากปลายปากกาของ “โสภาค สุวรรณ” นำแสดงโดย “พอร์ช-ศรัณย์” , “นาว-ทิสานาฏ” และการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ “อ๊อฟ-ชนะพล” ร่วมด้วยนักแสดงมากฝีมือคับคั่ง ต่อด้วย “เล็บครุฑ” ละครแอ็กชั่นสุดมันจากบทประพันธ์สุดรักของ “พนมเทียน” นำแสดงโดย “ซี-ศิวัฒน์” , “ยุ้ย-จีรนันท์” และละครที่เคยเรียกน้ำตาคนดูมาแล้ว อย่าง “แม่อายสะอื้น” ที่ในเวอร์ชันนี้ได้ “อ๋อม-อรรคพันธ์” เล่นคู่กับ “ปุ๊กลุก-ฝนทิพย์”

นอกจากนั้นยังมีละครบู๊แอ็คชั่น อย่าง “มือปราบเหยี่ยวดำ” ที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงจากแฟ้มคดีดัง “ตี๋ใหญ่” นำแสดงโดย “นิว-วงศกร และ น้ำ-รพีภัทร” ตามด้วยเรื่องราวของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ชีวิตนี้พลีได้เพื่อแผ่นดินอย่าง “สารวัตรใหญ่” นำแสดงโดย “เอส-กันตพงศ์”, เปรี้ยว-ทัศนียา และ “วิน-วาทิต” ฯลฯ

และการประเดิมการเป็นผู้จัดช่อง 7 ครั้งแรกของ “เจี๊ยบ-โสภิตนภา” กับละคร “ลูกไม้สายสนธยา” นำแสดงโดย "ฌอห์น จินดาโชติ” และ “พิม-พิมประภา”
ข้ามมาที่ฝั่งวิก 3 พระราม 4 สิ้นสุดการรอคอยกับ “แรงเงาแรงแค้น” หรือ “แรงเงา 2” การกลับมาของ “วีกิจ-มุนินทร์” ที่ทิ้งห่างจากภาคแรกถึง 4 ปีเต็ม และเรื่องนี้จะเป็นการตอกย้ำความเป็นนางเอกเบอร์ใหญ่อีกครั้งของ “เจนี่ เทียนฯ” หลังจากโกยคะแนนไปจาก “เพลิงบุญ”

และสำหรับคอซิรี่ส์เกาหลี ก็เตรียมพบกับ "ยัยตัวร้ายกับนายต่างดาว" ในเวอร์ชั่นไทย “ลิขิตรักข้ามดวงดาว” หรือ “My Love From Another Star” ที่ได้ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” รับบทเดียวกับ “คิมซูฮยอน” มนุษย์ต่างดาวสุดหล่อ และ “แมท-ภิรนีย์ คงไทย” ที่หยิบชิ้นปลามันมารับบทเดียวกับ “จอนจีฮยอน” ซุปตาร์สาวขาเหวี่ยง

นอกจากนั้น ณเดชน์ยังมีละครประกับกับคู่จิ้นอย่าง “ญาญ่า-อุรัสยา” ในเรื่อง “ลิขิตรัก” ของผู้จัด “แอน ทองประสม” ที่น่าจะแก้มือได้สำเร็จ หลังจากที่บาดเจ็บจากละคร “เล่ห์ลับสลับร่าง” ที่กระแสแผ่วไปจนน่าตกใจ
ส่วนเจ้าแม่นาคี “แต้ว-ณฐพร” ก็จะมีโอกาสได้ประกบกับ “เจมส์-จิรายุ” เป็นครั้งแรกในละคร “เกมเสน่หา”
ที่แน่ๆ คอละครบู๊ พลาดไม่ได้กับการรีเมกละคร “คมแฝก” จากฝีมือของผู้จัด “นก-ฉัตรชัย” ที่ได้คู่จิ้นตัวจริง เสียงจริง อย่าง “หมาก-ปริญ” และ “คิมเบอร์ลี่” มาประกบคู่กันอีกครั้ง

วกมาที่ย่านลาดพร้าว กับหมัดเด็ดที่ช่อง 8 ขนมาประชันในปีหน้า มีทั้ง “ดงผู้ดี” ที่ได้พระเอก “สมาร์ท-กฤษฎา” กลับมารับบทเดิมที่เคยแสดงไว้ในเวอร์ชันช่อง 3 ประกบกับนางเอกน้องใหม่ “นนนี่-ณัฐชา เจกะ” จากฝีมือของผู้จัด “ตั้ว-ศรัณยู” ซึ่งสมาร์ท ยังมีละครต่อเนื่องไปถึง “สาปกระสือ” คู่กับ “น้ำตาล-ชาลิดา” อดีตมิส ไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2016

“ปมรักสลับหัวใจ” ของผู้จัด “คุณบุณฑณิก บูลย์สิน” ที่คว้า “แอนดริว เกร็กสัน” ข้ามช่องโคจรมาเจอกับ “เชียร์-ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์” และการประเดิมจอช่อง 8 ของ “ตูมตาม-ยุทธนา” ในเรื่อง “บุษบาเปื้อนฝุ่น”

และยังมีละครแนวดราม่า-แอ็คชั่น-แฟนตาซี อย่างเรื่อง “พยัคฆา” ซึ่งถือเป็นละครแนวใหม่ของช่อง8 ที่ทุ่มทุนเรื่องการทำซีจี นาทีละ 1 แสนบาท นำแสดงโดย “เอี๊ยง–สิทธา สภานุชาติ” ประกบคู่ “นนนี่–ณัฐชา เจกะ”
นอกจากในส่วนของละครแล้ว ช่อง 8 ยังมีโปรแกรมเอาใจคอซิรี่ส์ภารตะ ด้วยการขยายเวลาออกอากาศอภิมหาซีรีส์ฟอร์มยักษ์ “หนุมาน สงครามมหาเทพ” ทุกวันจันทร์ถึงพฤหัสบดี เวลา 19.20 น. และวันศุกร์ เวลา 19.00 น. และยังขยายฐานมาเปิดตลาดซิรี่ส์อินเดียแนวร่วมสมัย ประเดิมด้วย “ลิขิตแค้นแสนรัก” ที่กวาดรางวัลมากมายการันตีคุณภาพมามากมาย และยังมีที่จ่อคิวรออีก 3 เรื่อง ทั้ง “ ตระกูลแค้นแสนรัก” , “ผู้พิทักษ์ที่รักเธอ” และ “อสรพิษรักข้ามภพ” ซึ่งจะเป็นการเปิดช่วงใหม่ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 18.20 น.
มาที่ช่องวัน 31ฝั่งอโศก เรียกว่าขายความเข้มข้นตั้งแต่ต้นปี เริ่มกันที่ “เมืองมายา Live” กับปรากฏการณ์ครั้งแรกของรูปแบบละครไทย ที่ผู้ชมสามารถกำหนดจุดจบของทุกตัวละครได้ เริ่มตอนแรก “บัลลังก์มายา” การกลับมาพบกันอีกครั้งของ 2 นางเอกมากฝีมือ “แหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช” และ “นุสบา ปุณณกันต์” ประชันบทกับ ” ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจกุล”

ส่วนใครที่เคยชื่นชอบ “เรือนเสน่หา” , “เรือนร้อยรัก” ในปี 2561 ช่องวัน ก็มีเรือนหลังใหม่มาให้ติดตามชมกันอีก กับ “เรือนเบญจพิษ” พบกับการพลิกบทบาทของ “มอส-ปฏิภาณ” ในบทของคุณหลวงที่มีเมียถึง 4 คน ซึ่งนำแสดงโดยนางเอกยอดฝีมือ อย่าง “นุ่น-ศิรพันธ์” , “แป้ง-อรจิรา” , “น้ำผึ่ง-ณัฐริกา” และ “ปูเป้-รามาวดี”

ต่อกันด้วย “กาหลมหรทึก” ที่สร้างนวนิยายของ “ปราปต์” ที่ได้รับรางวัลนายอินทร์อะวอร์ดนวนิยาย ยอดเยี่ยม ประจำปี 2557 และอีกหลายรางวัลจากหลายสถาบัน กับเรื่องราวของ “ คำห้าคำ คนห้าคน” และความลับที่ทำให้โกลาหลไปทั่วพระนคร นำแสดงโดย “ป้อง-ณวัฒน์” , “วิว-วรรณรท” และนักแสดงอีกมากมาย

“สายรักสายสวาท” ละครดราม่าที่รวมเหล่านักแสดงมากฝีมือไว้อย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น “กัปตัน-ภูธเนศ” , “เอมี่ กลิ่นประทุม” , “พิมพ์-พิมพ์มาดา” , “แตงโม-นิดา” , “ฟลุค-เกริกพล”

ปิดท้ายด้วยละครเพลงเสียงอีสาน ดาวจรัสฟ้า นำแสดงโดย “ตูมตาม-ยุทธนา” , “หนูนา-หนึ่งธิดา” , “ไผ่-พงษธร” , “ต่าย-อรทัย”

นอกจากนั้นยังมีการประเดิมเล่นซิทคอมครั้งแรกของนางเอกสายดรามา อย่าง “นุ่น-วรนุช” ใน “บ้านสราญแลนด์” คู่กับพระเอก “ป้อง-ณวัฒน์” จากละคร “พิษสวาท” ที่มาประเดิมซิทคอมครั้งแรกเช่นเดียวกัน

ช่อง True 4 U ที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ และปิดไปแบบเงียบเชียบหลายโปรเจ็กต์ โดยเฉพาะซิรี่ส์ “เจ้าเวหา” ที่กลายเป็นเจ้าปัญหาในที่สุด รวมไปถึง “นางฟ้าไร้ปีก” ผลงานการเป็นผู้จัดครั้งแรกของ “แม่หน่อย-นวลนงค์ จามิกรณ์” ที่ก็น่าจะถูกพับไปเรียบร้อยแล้ว เช่นเดียวกับละครพีเรียด อย่าง “ร่มฉัตร” ที่ไม่เคยถูกนำมาพูดถึงอีกเลย
โปรแกรมละครของปีหน้า จึงมีเพียงภาพยนตร์ซิรี่ส์เทิดพระเกียรติองค์พระมหาบูรพกษัตราธิราชเจ้าอย่าง “ศรีอโยธยา” ผลงานการกำกับของ “ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล” และเป็นการระดมนักแสดงแทบจะเรียกได้ว่าทั่วฟ้าเมืองไทยมาร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็น “อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม” , “สินจัย เปล่งพานิช” , “นุ่น-วรนุช” , “แพนเค้ก-เขมนิจ” , “หนุ่ม-ศรราม” ฯลฯ ที่ออกอากาศต่อเนื่องจากปลายปี 2560

และละครที่รีเมกจากซิรี่ส์ดังของเกาหลี อย่าง “My Girl” ที่มาสร้างในเวอร์ชันไทย เรื่องราวสุดวุ่นของสาวจอมกะล่อน ที่รับจ้างปลอมตัวเป็นหลานสาวของมหาเศรษฐีวัยไม้ใกล้ฝั่ง แต่เธอกลับไปตกหลุมรักทายาทหนุ่มของมหาเศรษฐี
นำแสดงโดย “เป้ อารักษ์” และ “เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา”

“ I Sea U” จากนวนิยายภาพวาด Best Seller ของมุนิน ถ่ายทอดมาเป็นซีรีส์ หลายเรื่องราวจากความทรงจำของหญิงสาวที่ชื่อ “ทะเล” ที่รักแรกยังฝังใจ กับรักครั้งใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มความจริง นำแสดงโดย แพทตี้ อังศุมาลิน และ เจสซี่ เมฆวัฒนา , “คุณย่าดอทคอม” เรื่องราวของแก๊งคุณย่ายุค 4G กับแก๊งหลานๆ นิวเจน นำแสดงโดย เกริกพล มัสยวาณิช และ นาตาลี เจียรวนนท์

และซิทคอมอารมณ์ดี "ครอบครัวตัวสลับ ซีซั่น2" นำทีมนักแสดงโดย “เจนนิเฟอร์ คิ้ม” และ “เบน-ชลาทิศ” พร้อมด้วยนักแสดงทีมเดิมครบทีม

มาที่ช่องโมโน 29 ที่ไม่ได้เน้นละคร แต่ชูจุดเด่นในฐานะที่เป็นช่องฟรีทีวีที่มีหนังดีซีรีส์ดังมากที่สุด ซึ่งในปีที่ผ่านมา ก็พิสูจน์ความสำเร็จด้วยการเบียดขึ้นมาครองเรตติ้งอันดับ 3 แทนที่ช่องเวิร์คพอยท์อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนต้น
ความสำเร็จของช่องโมโน 29 ต้องบอกว่าเป็นเพราะมีพันธมิตรทางธุรกิจที่ดีอย่างบริษัทผลิตภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ทเวนตี้ เซนจูรี่ ฟ็อกซ์ (20th Century Fox) , วอร์เนอร์ บราเธอร์ส (Warner Bros.) วอลท์ ดิสนีย์ (Walt Disneys), โซนี่ (Sony), ยูนิเวอร์แซล (Universal), พาราเม้าท์ (Paramount), ซีบีเอส (CBS) ทำให้ได้สิทธิ์ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ เข้ามาฉายบนจอฟรีทีวีไทยเป็นที่แรก ซึ่งในปีหน้า ก็ยังคงต่อยอดความสำเร็จด้วยการชูชุดแข็งของช่องไว้อย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะการขนหนังดีซิรี่ส์ดังมาตุนไว้จนแน่นช่อง โดยเฉพาะในโปรแกรม “พรีเมี่ยม บล็อกบัสเตอร์ ไทยแลนด์ พรีเมียร์ (Premium Blockbuster Thailand Premier)” ที่จะนำภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูดมาออกอากาศบนจอฟรีทีวี เป็นที่แรกในประเทศไทย เดือนละ 1-2 เรื่อง อาทิเช่นเรื่อง เดดพูล (Deadpool), เอ็กซ์เมน อะพอคคาลิปส์ (X-Men Apocalypse), จูราสสิค เวิลด์ (Jurassic World), แฟนตาสติค บีทส์ (Fantastic Beasts), เดอะ มาร์เชี่ยน กู้ตาย 140 ล้านไมล์ (The Martian), มินเนี่ยน (Minions), Suicide Squad ฯลฯ

ช่องที่ดูเหมือนจะกดดันมากที่สุด ก็เห็นจะเป็นช่องเวิร์คพอยท์ เพราะเรตติ้งที่พุ่งฉิวมาตลอด กลับมาแผ่วลงตอนปลายปี จนร่วงจากอันดับเดิมไปอย่างน่าใจหาย และในปี 2561 ก็คาดหมายว่า อาจจะมีการลุ้นกลับสู่อันดับเดิม เพราะเตรียมคอนเทนต์แน่นๆ มาลงสนามเพียบ โดยเฉพาะรายการประเภทวาไรตี้ ที่เป็นรายการถนัดของช่อง
ไม่ว่าจะเป็นรายการ “Diva Makeover เสียงเปลี่ยนสวย” รายการประกวดร้องเพลงที่ฉีกแนวจากเวทีอื่นๆ โดยคนที่มีความสามารถในการร้องเพลงแต่ไม่มีโอกาสเฉิดฉายในวงการด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่าง จะถูกนำมา Makeover ให้มีที่ยืนในวงการ , “The Show ศึกชิงเวที” รายการที่จะทำให้คนดูได้เห็นความสามารถของศิลปินที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน กับรูปแบบการโชว์ที่จัดเต็ม รวมไปถึงยังมีรายการทอล์คโชว์แซ่บๆ อย่าง “Woody World” ของ “วู้ดดี้-วุฒิธร” ที่ยอมกลับใจมาจัดรายการทีวีอีกครั้ง

นอกจากนั้น ยังมีซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ที่ทุ่มทุนสร้างแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของอินเดียอย่าง “โปรุส มหาสงครามถล่มชมพูทวีป” เป็นไฮไลต์เด็ดที่จะนำมาอยู่ในผังรายการปีหน้าอีกด้วย
เอาเป็นว่าก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าสงครามการแข่งขันในปี 2561 จะเข้มข้น ดุเดือดขนาดไหน ? และอันดับความนิยมของช่องทีวี จะมีการเปลี่ยนมือหรือไม่ ? อย่างไร ?
ช่อง 7 กับช่อง 3 จะยังคงรักษาบัลลังก์แชมป์และรองแชมป์ไว้ได้มั้ย ? และเวิร์คพอยท์จะชิงตำแหน่งคืนจากช่องโมโน 29 ได้หรือเปล่า ?
ศึกครั้งนี้มีศักดิ์ศรีเป็นเดิมพัน !!!


นิตยสาร ผู้จัดการ 360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับที่ 424 30 ธันวาคม 2560 – 5 มกราคม 2561
กำลังโหลดความคิดเห็น...