xs
xsm
sm
md
lg

“โบ สุนิตา-เล็ก ฝันเด่น” แจ้งความ ปอท.ถูกแฮกเฟซบุ๊ก-ไอจีเรียกค่าไถ่ เผย “พี่ต่าย” ก็โดนด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“โบ” ควง “เล็ก ฝันเด่น” แจ้งความ ปอท. โดนแฮกเฟซบุ๊ก -ไอจี ป้องกันความเสียหายด้านทรัพย์สินที่จะเกิดขึ้น เผย “ต่าย เพ็ญพักตร์” ก็โดนด้วย เรียกค่าไถ่ 600 เหรียญ

เมื่อเวลา 10.00 น. “โบ สุนิตา จรรยาธนากร” พร้อมด้วย “เล็ก ฝันเด่น จรรยาธนากร” นำหลักฐานเข้าพบเจ้าหน้าที่เพื่อแจ้งความกรณีโดนแฮกเฟซบุ๊กและไอจี ทำให้เกิดความเสียหาย และการเข้าใจผิด และอาจจะนำไปสู่การนำไปใช้ในทางที่ผิด ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ

โดย “โบ สุนิตา” เปิดเผยว่า “วันนี้เข้ามาแจ้งความ เพราะเฟซบุ๊กและไอจีโดนแฮก และวันนี้ก็ต้องการอยากปิดบัญชีไปเลย เพราะคนร้ายจะเอาไปใช้งานในทางที่ไม่ดีไม่ได้ ตอนนี้เริ่มมีการส่งแอปอะไรแปลกๆ ไปหาเพื่อนในเฟซบุ๊กบ้างแล้ว เขาก็ส่งมาให้เราดูกลัวว่าจะเป็นไวรัส กังวลว่าคนอื่นจะเดือดร้อนปิดบัญชีนั้นไปเลยดีกว่า ถามว่ามีความเสียหายด้านทรัพย์สินหรือเปล่า คือ ไม่ได้โดนตรงนั้น เพราะเราไม่ได้ตอบโต้อะไรเลย ทั้งทางอีเมลและข้อความที่ส่งมา เขาส่งมาเพื่อขอรหัส 6 หลัก ที่เราต้องส่งกลับไปให้เขา โบก็ดูไว้นิ่งๆ ไม่ได้ทำอะไร เขาติดต่อมาทางไดเร็กทางไอจี โบก็ไม่ได้ตอบอะไรกลับไป เขาก็เหมือนทำอะไรเราไม่ได้ เขาก็เลยคืนพาสเวิร์ดไอจีกลับมาให้ ก็ถือว่าเราโชคดีที่ยังไม่ได้เสียด้านทรัพย์สิน แต่กลัวจะเอาชื่อเราไปหลอกให้คนอื่นโอนเงิน เรากลัวจะเสียหายตรงนี้มากกว่าเลยตัดสินใจมาแจ้งความ”

เล็ก : “วันนี้ก็เอาข้อมูลหลักฐานมาทั้งหมดที่ถูกเขาเรียกว่าแทรกแซงบัญชี หรือเข้าไปเพื่อที่จะละเมิดบัญชีของทางโบเอง เจ้าหน้าที่ก็ลงบันทึกประจำวันเป็นที่เรียบร้อย หลังจากนี้ ก็ปิดบัญชีไปเลย ช่วงนี้อย่างที่ทราบกันดีว่าหลายๆ คนที่รู้จักกันก็โดนแบบนี้อยู่เป็นการแฮกข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กหรือว่าไอจีของพี่ๆ ดาราด้วย แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างหนึ่งถ้าเกิดไม่มีการแจ้งความดำเนินคดี มันอาจจะส่งผลในเรื่องอื่นตามมาอีก อย่างน้อยที่ทราบดีทางโบเองเป็นบุคคลสาธารณะ ฉะนั้น อาจจะเอาข้อมูลเหล่านั้นหรือเฟซบุ๊กที่ถูกแฮกแล้วเนี่ยไปทำอะไรที่เดือดร้อนคนอื่น”

โบ : “เหตุการณ์ครั้งนี้สอนว่าเราไม่ควรจะตั้งพาสเวิร์ดเดียวกันทั้งหมดในทุกๆ โซเซียล อันนี้โบพลาดเองแหละและเชื่อว่าหลายๆ คนเป็นนะ เพราะว่าหลายคนกลัวจำไม่ได้เลยจะตั้งเหมือนกัน”

เล็ก : “อย่างพี่ต่าย เพ็ญพักตร์ ก็โดนเหมือนกันตอนแรกว่าจะมาวันนี้ด้วย แต่พอดีติดฟิตติ้งละครเลยไม่ได้มา พี่ต่ายก็จะโดนคล้ายๆ แบบนี้เลย แต่มีการแลกเปลี่ยนว่าถ้าเกิดอยากจะได้รหัสคืนต้องจ่ายเงินเขา 600 เหรียญ เหมือนเรียกค่าไถ่เลย แต่พี่ต่ายก็บอกไม่จ่ายเอารหัสไปเลย ทางนั้นตอบกลับมาว่าไม่เอารหัสจะเอาเงิน (หัวเราะ) ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญที่นี่บอกน่าจะเป็นฝีมือคนต่างชาติ เพราะการใช้ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรงเท่าไหร่ แต่เขาส่งมาเป็นภาษาอังกฤษเห็นไม่อ่านไม่ตอบกลับมีส่งเป็นภาษาไทยมาด้วย”

โบ : “โบก็อยากให้จับตัวคนทำได้ มันค่อนข้างยากเหมือนกัน แต่ไม่รู้ขั้นตอนจะไปถึงไหน แต่สิ่งที่ทำได้คือปิดบัญชีเพื่อตัดตอนไม่ให้คนร้ายเอาไปใช้งานได้ต่อ”
กำลังโหลดความคิดเห็น...