xs
xsm
sm
md
lg

บอลลีวู้ดเศร้า “ซาชิ กาปูร์” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 79 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มีข่าวเศร้าจากอินเดียว่าตำนานบอลลีวู้ด “ซาชิ กาปูร์” ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 79 ปี “กาปูร์” เป็นนักแสดงระดับตำนานของอินเดีย ที่มีผลงานมาตั้งแต่ยุค 1960s โดยเขาเสียชีวิตในวันนี้ (4 ธ.ค.) หลังมีอาการป่วยมายาวนาน

นักแสดงชาวอินเดียผู้ยิ่งใหญ่ได้สิ้นลมลงที่โรงพยาบาลในมุมไบ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 ธ.ค. โดยครอบครัวของเขาได้ให้ข่าวกับสำนักข่าว Press Trust of India ของอินเดีย และ AFP ว่า กาปูร์จากไปด้วยอาการป่วยเกี่ยวกับไต

ซาชิ กาปูร์ เป็นลูกชายของ ปริธวิรัช กาปูร์ ผู้บุกเบิกวงการละคร และหนังภาษาฮินดี โดยตัวของ ซาชิ มีผลงานการแสดงในหนังมากกว่า 150 เรื่อง อาทิ Jab Jab Phool Khile (Whenever The Flowers Bloom, 1965), Kabhi Kabhie (Sometimes, 1976) และ Kalyug (Age of Downfall, 1981) นอกจากนั้น เขายังโด่งดังกับการเล่นหนังร่วมกับ อมิตาภ พัจจัน ในผลงานเรื่อง Deewaar (The Wall, 1975)
กาปูร์ และ อมิตาภ พัจจัน ที่ได้ร่วมงานกันในหนังถึง 12 เรื่อง
ชาวอินเดียมากมายต่างกล่าวคำไว้อาลัยให้กับกาปูร์ รวมถึงพระเอกคนดังอย่าง อาเมียร์ ข่าน ที่บอกว่า “ลุงซาชิ ไม่เพียงเป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยม แต่ยังเป็นนักทำหนังผู้กระตือรือร้น และยังเป็นคนที่วิเศษสุดด้วย ผลงานของท่านสร้างความสุขให้กับชาวอินเดียมาอย่างยาวนาน”

ส่วนนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทระ โมที ก็กล่าวว่าเป็นความเศร้าโศกของชาวอินเดียที่ต้องสูญเสียนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่อย่างกาปูร์ ไป “การแสดงอันยอดเยี่ยมของเขาจะอยู่ในความทรงจำของชาวอินเดียไปทุก ๆ รุ่น” ผู้นำของอินเดีย กล่าว

กาปูร์เกิดที่เมืองกัลกัตตา ในปี 1938 และเป็นลูกคนสุดท้องในพี่น้อง 3 คน เขามีโอกาสรับงานแสดงหนังบอลลีวู้ดมาตั้งแต่เด็ก และเริ่มได้รับบทนำใน Dharmputra เมื่อปี 1961

ด้วยหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ ทำให้กาปูร์ มักจะได้รับบทเป็นน้องชายของอมิตาภ พัจจัน ที่ทั้งคู่ได้ร่วมแสดงหนังด้วยกันมากมาย นอกจาก Deewaar แล้ว ก็ยังมี Trishul (Trident, 1978) และ (Husband, 1979) ด้วย รวมแล้วทั้งคู่มีผลงานด้วยกันถึง 12 เรื่อง ส่วนนักแสดงหญิงที่ได้เล่นหนังคู่กับซาชิ กาปูร์ อยู่หลายเรื่องก็คือนันดา ที่กาปูร์ บอกว่า เธอไม่เพียงเป็นนางเอกคนโปรดของเขา แต่ยังเป็นเหมือนอาจารย์คนหนึ่งในวงการหนังของเขาด้วย แม้เธอจะมีอายุน้อยกว่าเขาก็ตาม
กาปุร์ และ นันดา นางเอกที่ว่าเขาบอกว่าชอบทำงานกับเธอที่สุด
กาปรู์ยังเป็นนักแสดงชาวอินเดียคนแรก ๆ ที่ได้รับงานแสดงในหนังต่างประเทศ โดยเฉพาะในผลงานของ เจมส์ ไอวอรี่ กับอิสมาอิล เมอร์ชานต์ อย่าง The Householder (1963) Heat and Dust (1983) และ Shakespeare Wallah (1965)

สำหรับเรื่องชีวิตส่วนตัว กาปูร์แต่งงานกับนักแสดงชาวอังกฤษ เจนนิเฟอร์ เคนดัล ที่เสียชีวิตไปแล้วจากมะเร็งด้วยวัยเพียง 51 ปี เมื่อปี 1984 และทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 3 คน

ที่ผ่านมา เขามีโอกาสได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติมากมาย รวมถึงการได้รับรางวัล ปัทมา ภูชาน เกียรติยศสูงสุดที่รัฐบาลอินเดียจะมอบให้กับพลเรือนของประเทศด้วย

ซาชิ กาปูร์ เป็นสมาชิกของตระกูลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตระกูลหนึ่ง นอกจากปริธวิรัช กาปูร์ ที่เป็นนักแสดงมาตั้งแต่ยุคหนังเงียบแล้ว ราจ กาปูร์ พี่ชายของซาชิ ก็เป็นดาราผู้ยิ่งใหญ่ของวงการหนังบอลลีวู้ดเช่นเดียวกัน ส่วนรานเบียร์ กาปูร์ หลานชายของเขาก็เป็นนักแสดงที่มีผลงานโดดเด่นมากในยุคนี้
กาปูร์ ในหนังของ เจมส์ ไอวอรี่ กับ อิสมาอิล เมอร์ชานต์
ราจ กาปูร์, อมิตาภ พัจจัน, ซาชิ กาปูร์ ... สามนักแสดงที่ยิ่งใหญ่ของบอลลีวูด
กาปูร์ และครอบครัว
กาปูร์ กับลูกสาวของเขา
ภรรยาของ กาปูร์ เสียชีวิตไปก่อนเขาถึง 30 ปี
กาปูร์ ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติสำหรับการทำงานทุ่มเทเพื่อวงการหนังอินเดียมานาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...