xs
xsm
sm
md
lg

8 เรื่องน่ารู้ของ "หลิวอี้เฟย" จาก "พี่นางฟ้า" และ "เซียวเหล่งนึ่ง" สู่บท "มู่หลาน"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นางเอกวัย 30 ปี กำลังจะได้กลายเป็นนักแสดงที่มีผลงานในระดับโลก เมื่อทาง Disney เลือกให้เธอ หลิวอี้เฟย มารับบทเป็น มู่หลาน ในหนังที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนสุดฮิตในอดีต หลังเธอโด่งดัง และเป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงจีน รวมถึงหลายๆ ประเทศของเอเชียมานาน

และแม้คนไทยเราจะคุ้นเคยกับผลงานการแสดงของ หลิวอี้เฟย มานานร่วม 10 ปีแล้ว แต่ก็อาจจะมีหลายๆ ด้านที่คนไม่ทราบเกี่ยวกับเธอ รวมถึง 8 เรื่องนี้ด้วย

"นางฟ้าแห่งวงการบันเทิงจีน"

หลิวอี้เฟย เคยรับบทเป็นหญิงงามทั้งที่เคยมีตัวตนอยู่จริง และเป็นตัวละครในนิยายชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผีสาวแสนสวย "หนีเสี่ยวเชี่ยน" ใน โปเยโปโลเย, นางสนมหยูจี ของ ฌ้อปาอ๋อง ใน "ฌ้อปาอ๋อง ศึกแผ่นดินไม่สิ้นแค้น" นอกจากนั้นก็ยังเคยแสดงเป็นตัวละครอมตะ เซียวเหล่งนึ่ง ใน "มังกรหยก ภาค 2" มาแล้ว แต่ทั้งคนไทย และคนจีนน่าจะประทับใจเธอเป็นครั้งแรกจากการแสดงเป็น "หวังอวี่เยียน" พี่นางฟ้าของ ต้วนอี้ ใน แปดเทพอสูรมังกรฟ้า จนทำให้เธอถูกเรียกว่าเป็น "นางฟ้า" มาจนถึงปัจจุบันเลย

1 ใน 1,000

เมื่อ Disney ประกาศหยิบเอา มู่หลาน มาสร้างเป็นหนัง ก็ทำให้แฟนๆ เริ่มเดากันไปต่างๆ นานา ว่าใครน่าจะได้รับบทนี้ มีทั้งเสียงลือว่า Disney อาจจะใช้นักแสดงชาวตะวันตก จนมีเสียงคัดค้านมากมาย ถึงขั้นที่ Disney ต้องออกมาให้ข่าวว่าหนังจะใช้นักแสดงชาวเอเชียอย่างแน่นอน

ว่ากันว่ามีดาราสาวเชื้อสายจีน, ดาราอเมริกันเชื้อสายจีน รวมไปถึงดาราสาวชาวเอเชียมากมายหลักพันคนที่ไปคัดตัว เพื่อหวังชิงบท มู่หลาน มีชื่อดาราอย่าง ฟ่านปิงปิง, หลินหยุน เด็กปั้นของ โจวซิงฉือ รวมไปถึงดาราชาวออสเตรเลียลูกครึ่งจีน นาตาชา หลิว บอร์ดิซโซ ที่ลือว่าอาจจะได้บทนี้ไป จนสุดท้ายเป็น หลิวอี้เฟย ที่คว้าบทดังกล่าวมาได้ ซึ่งกระแสตอบรับก็เป็นไปในทางบวก ชื่อของ หลิวอี้เฟย กลายเป็นเทรนต์ทั้งที่ Weibo และ Twitter ทันที

คุณสมบัติเพียบพร้อม

หลิวอี้เฟย อาจจะได้ชื่อว่าเป็นดาราสาวที่สวยที่สุดคนหนึ่งในรุ่น และยังมีจุดเด่นตรงที่ดูเป็นสาวใสบริสุทธิ์ แต่นอกเหนือจากนั้นเธอยังมีคุณสมบัติต่างๆ ครบถ้วน สำหรับการรับบทนำในหนังฟอร์มใหญ่จากฮอลลีวูด ทั้งทักษะด้านภาษาอังกฤษที่คล่องแคล้ว เพราะเคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาตั้งแต่ 10 ขวบ, สามารถเล่นฉากแอ็กชั่นได้อย่างเชี่ยวชาญ เพราะผ่านงานแนวนี้มามากมาย และยังจบการศึกษาจากสถาบันภาพยนตร์ปักกิ่ง สถานศึกษาด้านศิลปะภาพยนตร์อันดับ 1 ของจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

พื้นเพเดิม

หลิวอี้เฟย เป็นชื่อสำหรับการแสดง เดิมทีเธอมีชื่อว่า อันฟง เกิดที่ อู่ฮั่น ประเทศจีน เป็นลูกสาวของอดีตนักการทูตที่ชื่อว่า อันเส้าคัง ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัย Paris Diderot University เมื่อบิดามารดาแยกทางกันเธอจึงเปลี่ยนชื่อเป็น "หลิวซีเหม่ยจื้อ" นอกจากนั้นเธอยังมีพ่อบุญธรรมคือ เฉินจินเฟย ประธานของ Beijing Tongchan Investment Group ซึ่งติดอันดับบุคคลที่รวยที่สุด 400 อันดับของจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

เจ้าแม่หนังแป๊ก!?

แม้จะโด่งดังเป็นนางเอกแถวหน้ามานาน แต่ในระยะหลังผลงานภาพยนตร์ของ หลิวอี้เฟย กลับไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก จนมีการตั้งฉายาเธอว่าเป็น "เจ้าแม่หนังเจ๊ง" กันเลยทีเดียว The Chinese Widow ผลงานล่าสุดของ หลิวอี้เฟย ทำเงินแค่ 26 ล้านหยวน จากทุนสร้าง 150 ล้าน, ส่วน The Third Way of Love เมื่อปี 2015 ก็ทำเงินได้แค่ 73 ล้านหยวน แม้ Once Upon a Time ที่ดัดแปลงจากนิยาย "สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่" จะทำเงินเกิน 400 ล้านหยวน แต่ก็น้อยกว่าที่หลายๆ ฝ่ายคาดกันมาก เพราะหนังฟอร์มค่อนข้างใหญ่ และดัดแปลงมาจากนิยายที่มีคนอ่านมากมาย

แต่แน่นอนว่า Mulan ไม่น่าจะมีชะตากรรมแบบนั้น เพราะหนังของ Disney ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนฮิตในอดีตของตัวเอง ล้วนทำเงินมหาศาลได้ทุกเรื่อง

คนรักแมว - ช่วยหาบ้านให้เหมียว

หลิวอี้เฟย ยังได้ชื่อว่าเป็น "ทาสแมว" ด้วย แต่เธอไม่ได้แค่รักแมวของตัวเองเท่านั้น เพราะ หลิวอี้เฟย กับคุณแม่ยังช่วยงานองค์กรที่หาบ้านใหม่ให้บรรดาแมวจรจัด และเธอยังเคยเลี้ยงแมวมากถึง 30 ตัวในเวลาเดียวกันมาแล้ว

เซลฟีไม่ห่วงสวย

ในฐานะนางเอกแถวหน้าของจีน หลิวอี้เฟย ได้ถ่ายภาพลงปกนิตยสารต่างๆ มากมาย ที่ทำให้เธอได้โชว์ความสวยใสแบบบริสุทธิ์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้มีแฟนๆ มากมายหลงเสน่ห์ แต่สำหรับการถ่ายภาพเซลฟีลงโซเชียลมีเดียแล้ว หลิวอี้เฟย กลับได้ชื่อว่าเป็นดาราที่ถ่ายภาพตัวเองแบบไม่ห่วงสวยอะไรเลย, ไม่มีการมาโฟโต้ช็อบภาพให้ดูสมบูรณ์แบบเหมือนคนอื่น, บางครั้งก็ถ่ายภาพออกมาเบลอๆ, มุมภาพดูแปลกๆ จนแฟนๆ หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าเธอทำไมชอบโพสต์ภาพแบบไม่แคร์อะไรเลย ซึ่งในเวลาเดียวกันก็ทำให้ หลิวอี้เฟย ดูเป็นดาราสาวที่ดูติดดิน, เป็นคนง่ายๆ สบายๆ แตกต่างจากบรรดา "นางพญา" ในวงการบันเทิงคนอื่นๆ โดยทั่วไป

มีเจ้าของแล้ว

สำหรับเรื่องส่วนตัว หลิวอี้เฟย คบหากับพระเอกชาวเกาหลีใต้ ซงซึงฮอน วัย 41 ปี อย่างเปิดเผยมาตั้งแต่ปี 2015 หลังได้ร่วมงานกันในหนังเรื่อง The Third Way of Love
กำลังโหลดความคิดเห็น...