รักแม่นะ แล้วก็คิดถึงพ่อ จากหัวใจดวงเล็กๆ สุดบริสุทธิ์ “น้องมะลิ” ดูเอ็มวีแล้วร้องไห้ “โบว์” สุดจุก บอกเวลาใกล้เข้ามาทุกที เตรียมใจบอกความจริง ไม่อยากให้รู้สึกสูญเสีย เชื่อมั่นลูกต้องภูมิใจที่มีพ่อชื่อ “ปอ ทฤษฎี”
“มะลิ” คิดถึง “พ่อปอ” ดูเอ็มวีแล้วร้องไห้! “โบว์” เปิดใจเสียงสั่น อีกไม่นานต้องบอกความจริง
เป็นภาพที่สะเทือนอารมณ์แฟนๆ อยู่ไม่น้อย กับภาพ “น้องมะลิ พาขวัญ สหวงษ์” นั่งดูเอ็มวี “จากนี้จนวันสุดท้าย” วง PREM ซึ่งแสดงร่วมกับ “โบว์ แวนดา สหวงษ์” แล้วน้ำตาไหลพรากๆ โดยโบว์เผยว่าเจ้าตัวบอกว่ารักแม่ และคิดถึง “พ่อปอ ทฤษฎี สหวงษ์”
“ที่โพสต์ลงไอจีไป ก็ขอบคุณสำหรับทุกข้อความที่ให้กำลังใจน้อง ไม่ดรามากันเนาะ ที่บอกว่าให้น้องมาร้องไห้โชว์ จริงๆไม่ใช่ ด้วยความเป็นเด็กมันมีหลากหลายอารมณ์อยู่แล้ว แต่ที่โบว์ลงไปเพราะอยากให้ทุกคนที่ติดตามน้องได้เห็นแค่นั้น เหตุผลก็คือวันที่ไปถ่ายเอ็มวี มันจะมีฉากหนึ่งที่โบว์นั่งอยู่คนเดียว ผู้กำกับไม่ได้สั่งให้ร้องไห้หรอก แต่เราร้องเองด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง มะลิไม่ได้อยู่ในฉากแล้วน้องเดินเข้ามาพอดี เขาเห็นว่าเราร้องไห้ เขาก็ร้องเลย บอกว่าแม่อย่าร้อง แม่ร้องทำไม ด้วยความที่วันนั้นเปิดเพลงนี้บ่อยมาก พอกลับบ้านได้ยินเพลงนี้เขาจะรู้สึกและหันมามองเรา เข้ามากอดเราและบอกว่าแม่อย่าร้อง วันนั้นให้เขาดูเอ็มวีที่เพิ่งปล่อยออกมา ดูประมาณ 4 รอบ เขาจะนั่งดูอย่างนั้น รอบที่ 4 เขาก็นิ่งไป แล้วน้ำตาเขาก็ไหล โบว์ก็ให้เขาดูจนจบก่อน ก็ไม่ได้พูดอะไรกับเขา ความรู้สึกของคนเป็นแม่ก็อยากรู้ว่าเด็กอายุ 4 ขวบ ทำไมดูแบบนี้แล้วถึงร้องไห้ เขาเริ่มรู้จักคำว่ารัก รู้จักคำว่าเป็นห่วงแล้ว วันนั้นก่อนจะนอนก็ถามเขาว่าน้องร้องไห้ทำไม มีอะไรที่น้องต้องร้องไห้ เขาก็บอก เขารักแม่นะ เขาก็คิดถึงพ่อ (น้ำเสียงปนสะอื้น)”
“ทุกวันนี้เราพยายามประคับประคองความรู้สึกเขา ให้เขารู้สึกว่าถึงวันนี้คุณพ่อไม่ได้อยู่กับเขา แต่อยากให้เขาจดจำพี่ปอ อยากให้เขารู้สึกว่าเขาไม่ได้สูญเสีย เขารู้สึกภูมิใจในพ่อเขามากกว่าว่าพ่อเขาชื่อ ทฤษฎี สหวงษ์ ซึ่งพอเขาพูดว่าคิดถึงพ่อ มันจุก มันเริ่มใกล้วันที่เขาจะต้องถามแล้วล่ะว่าพ่อไปไหน พ่อไปจากเขาเพราะอะไร ทุกวันนี้ก็พยายามเตรียมใจ มันเริ่มทีละนิด ก็พยายามบอกเขาด้วยความจริง”
“ถ้าเขารู้จักคำว่า เกิด แก่ เจ็บ ตาย คืออะไร เราก็ต้องบอกเขา ก็ต้องบอกเขาว่าพ่อเป็นใคร พ่อเขาทำอะไรไว้บ้าง และพ่อเขาเสียเพราะอะไร ก็อยากให้เขาภูมิใจว่า ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เป็นพ่อที่เขามีความภูมิใจในตัวพ่อเขามากกว่า บางวันก็ถามว่าคุณพ่อไปไหน เราก็ยังบอกว่าอยู่ว่าคุณพ่อไปทำงานนะ คุณพ่ออยู่ไกล คุณพ่อฝากบอกแม่ทุกวันเลยว่ารักน้องนะ คิดถึงน้องนะ ในเอ็มวีจะมีช่วงพี่ปอท้ายๆ เขาก็ดู เขาก็บอกคิดถึงพ่อ(เสียงสั่น) เราก็บอกเขาว่าแม่ก็คิดถึง แม่ก็รักพ่อ รักน้องนะ เขาก็ไม่ได้มีความโศกเศร้า พอเห็นเขาร้องไห้เริ่มก็เริ่มรู้สึก มันต้องมีวันนั้นแต่เราไม่อยากให้เขาเศร้า อยากให้เขาภูมิใจในพ่อเขาว่าพ่อเขาคือ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์”
“ทุกวันเราพยายามเตรียมใจกับคำถามนี้พยายามไม่ร้องไห้ให้เขาเห็น ถ้าจะร้องต้องไปร้องคนเดียว เพราะเขาเริ่มรู้แล้วว่าถ้าเราร้องไห้แสดงว่าเราต้องเป็นอะไรสักอย่าง ก็พยายามทำตัวให้เข้มแข็งให้มากที่สุด คุณปู่ก็โทร.มาตอนเห็นคลิปวิดีโอ ก็โทร.มาร้องไห้กับเรา คุณย่าก็บอกว่าพวกเราต้องช่วยให้มะลิไม่รู้สึกขาดอะไรทั้งนั้น ตอนนี้ทุกคนเลี้ยงดูน้องทั้งกายและใจเป็นอย่างดี ก็ดูแลประคับประคองจิตใจกันไปให้ดีที่สุด”
ไม่ห่วงมะลิเข้าโรงเรียน ยันไม่ได้อวยลูก ไม่เอาแต่ใจสักนิด
“ไปโรงเรียนสนุกสนานค่ะ เวลาไปรับจะเรียกไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ไม่ยอมกลับบ้าน ติดเพื่อนจะชวนเพื่อนเล่นไม่ยอมกลับ วีรกรรมแปลกๆ ไม่ค่อยมี แต่จะชอบเล่นแบบผู้ชายมากกว่า เล่นโหนบ้าง สไลเดอร์พวกนี้เขาจะชอบ เป็นสายห้าว บางวันก็อยากใส่กระโปรงเป็นสายหวานแล้วแต่อารมณ์เขานะ ก็ไม่ได้กังวลอะไร เขาพอช่วยเหลือตัวเองได้ เขาแมนๆ หมดห่วงไปหลายเรื่องๆ”
“ตอนนี้อยากได้อะไรก็บอก บอกจนบอกว่าพอเถอะลูก หยุดบอกได้แล้ว แต่ข้อดีของน้องเวลาไปซื้อของเล่นเขาจะไม่ได้อยากได้พร่ำเพรื่อ เขาตั้งใจอยากได้แบบนี้ ถ้าไม่มีเขาก็ไม่เอา ก็กลับบ้าน แล้วไม่เอาแต่ใจเลย โบว์ไม่ได้อวยลูกตัวเองนะ ด้วยความที่โบว์ดุพอสมควรแต่ไม่ได้ดุพร่ำเพรื่อ เขาไม่มีงอแง ถ้าอยากได้อะไรจะมากอดเราก่อน แม่ขาหนูอยากได้อันนี้ เราก็พูดกับเขาว่าหนูเป็นเด็กดีหรือเปล่า ให้ตั้งใจเรียน ถ้าตั้งใจฟังครู แม่ก็จะให้ เขาก็โอเค”