xs
xsm
sm
md
lg

ม.มหิดล ส่งแอนิเมชันสุดยิ่งใหญ่ “ของขวัญจากดิน” พร้อมลงจอทีวี ๕ ธันวาคมนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องยิ่งใหญ่ “ของขวัญจากดิน” เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีพระเมตตา พระปรีชาสามารถ พระอัจฉริยภาพ และพระวิริยอุตสาหะในการแก้ปัญหาเรื่องความอดอยากของพสกนิกรชาวไทย  โดยภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องนี้ได้แฝงไว้ด้วยศาสตร์พระราชา ซึ่งเป็นการนำองค์ความรู้ด้านเศรษฐกิจพอเพียง และเกษตรทฤษฎีใหม่มาใช้ในการดำรงได้อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้อง ส่งผลให้ชีวิตมีความสุขอย่างยั่งยืน
              
     “ของขวัญจากดิน” จากผลงานการกำกับของ "นนทรีย์ นิมิบุตร" และ "ภาคิน ตั้งฐานธนา" ร่วมด้วย บริษัท บิ๊กเบรนพิคเจอร์ส จำกัด ทีมผลิตแอนิเมชันชั้นนำของเมืองไทย พร้อมทั้งให้เสียงโดยนักแสดงผู้มีชื่อเสียง ได้แก่ จรินทร์พร จุนเกียรติ, มนตรี เจนอักษร, อรรถพร ธีมากร และ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ 
                
     ออกอากาศเผยแพร่ภาพยนตร์แอนิเมชันยิ่งใหญ่เรื่องนี้พร้อมกันในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๐ ซึ่งตรงกับ “วันดินโลก” (World Soil Day) ที่ทางองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) มีมติสนับสนุนและร่วมกันผลักดันให้มีการจัดตั้ง “วันดินโลก” ขึ้น  และเพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเกี่ยวกับการพัฒนาที่ดินมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ปรากฏผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์อย่างกว้างขวาง ทั้งในประเทศและนานาชาติ
    
     ผศ.ดร.สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย ผอ.ศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงที่มาของโปรเจ็กต์แอนิเมชันเรื่องนี้ว่า
     “แอนิเมชัน ของขวัญจากดิน เป็นหนึ่งใน ๕ โครงการนำร่องของศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นสื่อสร้างสรรค์เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ ๙ ซึ่งในแอนิเมชันจะนำเนื้อหาเกี่ยวกับศาสตร์ของพระราชา เกษตรทฤษฎีใหม่ และเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นสื่อสร้างสรรค์เผยแพร่องค์ความรู้ให้คนไทยทุกคน สามารถนำไปสร้างมูลค่าเพิ่ม ต่อยอดสร้างเศรษฐกิจชุมชนและพัฒนาสู่เศรษฐกิจระดับประเทศได้ อยากเชิญชวนให้คนไทยทุกท่านได้มาชมแอนิเมชัน ของขวัญจากดิน ซึ่งเป็นแอนิเมชันชุดแรกที่ศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยมหิดลได้จัดทำขึ้นด้วยความตั้งใจโดยทีมงานคุณภาพ เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ชมกันทางสถานีโทรทัศน์ ในวันที่ ๕ ธันวาคมนี้ ผมมั่นใจว่าแอนิเมชันเรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างความประทับใจให้กับพวกเราคนไทยทุกคนครับ”
          
     อัจฉรา กิจกัญจนาสน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊กเบรนพิคเจอร์ส จำกัด และเป็นผู้ควบคุมการผลิตแอนิเมชันเรื่องนี้ ได้เปิดใจถึงความภูมิใจในการทำว่า
     “อย่าลืมว่าแอนิเมชันเป็นสื่ออีกอย่างหนึ่งที่มันไม่มีอายุ ไม่มีเวลา มันอยู่ได้นาน ต่อให้เราไม่อยู่แล้ว มันก็จะเป็นสมบัติที่ทิ้งเอาไว้ให้รุ่นลูก รุ่นหลาน รุ่นเหลนได้เห็นว่าศาสตร์ของพระราชาที่แฝงอยู่ในภูมิปัญญาของคนไทย ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ท่านทรงพระปรีชาสามารถ ทรงค้นคว้าทิ้งไว้ให้พวกเรานั้นเป็นเช่นไร  อันนี้เป็นความภูมิใจอย่างหาที่สุดไม่ได้ที่ได้ทำเรื่องนี้ หัวใจหลักของแอนิเมชันของขวัญจากดินคือ ศาสตร์ของพระราชา ที่แฝงอยู่ในความเป็นคนไทยที่ควรจะเป็น”

     ผู้กำกับแอนิเมชันเรื่องนี้ อุ๋ย นนทรีย์ เผยถึงการทำงานครั้งนี้ว่า
     “แอนิเมชันเรื่องนี้เป็นอะไรที่ท้าทายผมมาก แรกสุดที่รู้ว่ามีการทำแอนิเมชันเรื่องนี้ ผมก็รู้สึกอยากดูเลย และพอได้รับการติดต่อให้มาช่วยกำกับ ยิ่งดีใจมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเรื่องราวที่มาจากศาสตร์พระราชา เป็นคำสอน เป็นพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ผมรู้สึกว่าโดยเรื่องราวทั้งหมดน่าสนใจมาก และมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อทุกคนจริงๆ เราได้นำเสนอเรื่องราวครอบครัวหนึ่งให้ทุกคนได้เห็นว่าการที่เรามีความพอเพียง มีความเข้าใจชีวิตในการทำอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการเกษตรกรง่ายๆ ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้แล้วด้วยความพอเพียง คนที่ดูแอนิเมชันเรื่องนี้ คนที่อยู่ในเมืองหลวง คนที่ท้อแท้อยู่อาจจะอยากกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านทำแบบนี้บ้างก็ได้ แอนิเมชันเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้คนเรามองว่าการใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องมีเงินมากมายขอแค่เราพอเพียงเราก็มีความสุขได้เหมือนกันเชื่อว่าคนที่ได้ชมแอนิเมชันเรื่องนี้จะอยากกลับบ้าน กลับไปทำให้ชุมชนของเขามีความเจริญ”
          
     ภาคิน ตั้งฐานธนา ที่ได้ร่วมกำกับและร่วมเขียนบทกับ ธัญญพัฒน์ วิลาวรรณ กล่าวถึงผลงานนี้ว่า
     “สำหรับผมแล้ว ครั้งแรกที่ได้รับการชักชวนมา รู้สึกอย่างเดียวเลยคือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง รู้สึกว่าเราจะได้เป็นหนึ่งในจิกซอว์ของสิ่งมหัศจรรย์ครั้งหนึ่งในชีวิต  รู้สึกมีคุณค่าที่สุด ได้นำเรื่องราวศาสตร์พระราชามาใส่ในการกระทำของตัวละคร เป็นการประยุกต์ให้เค้าเห็นว่า สิ่งที่พระองค์สอนเป็นไปได้นะ ใช้ได้จริง”
         
      ปุ๊ มนตรี ผู้ให้เสียงพากย์สำคัญเป็น ปู่ทอง เล่าถึงเรื่องนี้ว่า
     “ปู่ทอง เป็นชาวนา ที่มีแนวคิดต่างๆ น่าจดจำ เป็นคนน่ารัก จริงจัง ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน รักลูก รักหลาน พยายามสอนสิ่งดีๆ ให้กับคนรุ่นหลัง ยิ่งผมอัดเสียงไปก็ยิ่งรักตัวละครนี้ เพราะมีความรู้สึกว่าปู่ทองเป็นตัวอย่างที่ดี เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่ได้ทำให้คนคิดดี  ได้รู้จักสิ่งที่ดีๆ กับชีวิตของตัวเอง และในของขวัญจากดินจะมีเรื่องราวสอดแทรกอยู่หลายเรื่อง แต่ที่เห็นได้ชัดคือ ความเพียรพยายาม เมื่อไหร่ที่เราต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต้องทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน  ถ้าเราไม่พยายามก็ทำไม่ได้ ถ้าเด็กได้ชมก็จะเรียนรู้ว่า ถ้ามีความพยายาม สิ่งนี้จะทำให้ประสบความสำเร็จแน่นอน ทุกอย่างในเรื่องสนุก ไม่ซีเรียสเลย แต่แฝงแนวคิดพวกนี้ไว้เสมอ แอนิเมชันเรื่องนี้ทีมงานตั้งใจจริง เป็นสิ่งที่ตาจะมีความสุขจากการเห็นภาพที่สวยงาม จะมีความสุขที่ได้เห็นเรื่องราวที่เป็นฟีลกู้ด เวลาเราดูอะไรแล้วรู้สึกดีกับหนังเรื่องนั้น มันได้คุณค่ากับตัวเราเอง ทำให้ตาก็ดี หัวสมองก็ดี ทุกอย่างจะดีหมด”
            
     ด้านนักแสดงสาวมากฝีมือ เต้ย จรินทร์พร  เผยถึงความรู้สึกที่ได้ร่วมให้เสียงแอนิเมชันนี้ว่า
     “เต้ยให้เสียงเป็น ขวัญข้าว เป็นเด็กที่มีความสู้ชีวิต เข้าใจคุณพ่อ บางทีคุณพ่อทำงานดึกมารับกลับบ้านช้าก็ไม่เป็นไร ถือว่าเป็นเด็กที่เข้มแข็งคนหนึ่ง แต่ในความเข้มแข็ง เด็กคนนี้ก็ยังมีความร่าเริง อยากเรียนรู้ อยากลองอะไรใหม่ๆ เป็นคนมองชีวิตในแง่บวก ทำให้รู้สึกเวลาเราให้เสียงเป็นขวัญข้าวแล้วสนุกดี อยากฝากแอนิเมชั่นเรื่องนี้ด้วย เพราะทีมงานทุกคนตั้งใจมาก ตั้งแต่ทีมเขียนบท ทีมทำแอนิเมชัน ทุกคนเป็นคนไทยหมดเลย ทำโดยคนไทย เพื่อมอบให้คนไทยได้ดูจริงๆ ขอให้ทุกคนสนุกกับการชมของขวัญจากดิน และหวังว่าจะได้สิ่งดี ๆ จากเรื่องนี้ นำไปใช้ในชีวิตประจำวันกันค่ะ”
 
     ฟาก หนุ่ม  อรรถพร ผู้ให้เสียงพากย์เป็น พงษ์ พ่อของขวัญข้าวก็เผยความในใจกับบทบาทนี้ว่า
     “ของขวัญจากดิน” เป็นแอนิเมชันที่ใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของเมืองไทย ในความงดงามของเรื่อง และทางความรู้สึก มันอาจไม่ใช่แอนิเมชันที่โชว์ความหวือหวาอลังการ แต่มีความลุ่มลึก มีความรักของความเป็นคนไทยสูงมาก ซึ่งในเรื่องนี้ผมได้ให้เสียงเป็น พงษ์ เป็นพ่อขวัญข้าว เป็นคนหนึ่งที่พลัดถิ่นฐานบ้านเกิดมาเสี่ยงโชคในเมืองหลวง ซึ่งมันคือวิถีชีวิตของคนที่อยู่ในกรุงเทพจริงๆ ทุกวันนี้มีคนกรุงเทพจริงๆ น้อยมาก ที่เหลือคือคนที่มาเผชิญโชค และในที่สุดหลายคนจะได้รับบทเรียนอะไรก็แล้วแต่ ต่างกันไปตามวิถีชีวิตของแต่ละคน แต่พงษ์เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นจริงในสังคม และกำลังจะบอกท่านผู้ชมว่า มันมีอะไรที่น่าสนใจกว่า อะไรที่มันให้ความรู้สึกที่ดีกว่ากับชีวิต เป็นคำตอบของชีวิตได้มากกว่าการเผชิญโชคในเมืองใหญ่ ต้องถามใจตัวเองให้ดีก่อน ว่าฉันจะกลับบ้านเกิด หรือฉันจะเผชิญโชคต่อไป คือในที่สุดแล้วคุณต้อง รู้ว่าที่ไหนให้ความอบอุ่นกับชีวิตที่สุด”
 
     สุดท้ายกับหนุ่มอารมณ์ดี ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ที่ให้เสียงเป็น จอม เพื่อนสุดทโมนของขวัญข้าว ได้เผยถึงความประทับใจในการทำงานครั้งนี้ว่า
     “จอม เป็นคาแรกเตอร์ที่ใกล้เคียงกับตัวจริงของผมจริงๆ เป็นเด็กที่ค่อนข้างแก่นเซี้ยว คิดอะไรชั้นเดียว ซื่อๆ ในเรื่องนี้ผมต้องปรับเรื่องเนื้อเสียงให้ตรงกับอายุ ซึ่งจอมเค้าอายุน้อยกว่าผม นอกนั้นเราเหมือนกันมาก ตรงที่เป็นคนไม่คิดเยอะ เป็นคนตรงๆ จอมถือเป็นตัวละครที่เป็นสีสันในเรื่องนี้ ผมรู้สึกสนุกไปกับคาแรกเตอร์ที่ได้รับมาก ยิ่งได้อ่านบท ยิ่งได้ฝึกพูด เรายิ่งรู้สึกว่า บทเรื่องนี้มันมีคุณค่าสำหรับประเทศเรา ต่อสังคมเรา ทำให้รู้สึกยินดีมากที่ได้พากย์เป็นตัวจอม และอยากให้คุณผู้ชมได้ดูแอนิเมชัน ของขวัญจากดิน เพราะผมว่าสุดท้ายแล้ว คำที่คนพูดว่าต้นทุนที่มีอยู่มันอยู่รอบตัวเรา มันเป็นเรื่องจริง คุณสามารถนำสิ่งที่อยู่รอบตัวมาทำประโยชน์ให้กับชีวิตได้ ทำให้เกิดเม็ดเงินได้โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย”
  
     ติดตามชมภาพยนตร์แอนิเมชัน “ของขวัญจากดิน” ได้ วันที่ ๕ ธันวาคมนี้ ทางสถานี โทรทัศน์  และติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวได้ที่ Fackbook Fanpage  ของขวัญจากดิน
ุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...