xs
xsm
sm
md
lg

“โมน่า ฟง” สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของ “ชอว์บราเดอร์” ลาโลกในวัย 83 ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โมนา ฟง” ภรรยาของ “เซอร์ รัน รัน ชอว์” แห่งบริษัทผลิตภาพยนตร์ “ชอว์บราเดอร์” อันเป็นตำนานแห่งวงการหนังฮ่องกง ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 83 ปี หลังสามีของเธอจากไปก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

สถานีโทรทัศน์ TVB ที่เธอเคยเป็นผู้บริหารอยู่หลายปี ได้ประกาศข่าวเศร้าว่า โมน่า ฟง ได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 17:28 น. ของวันที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาล Hong Kong Sanatorium and Hospital โดยมีครอบครัวคอยดูใจอยู่จนถึงวาระสุดท้าย

โดยขณะนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยถึงสาเหตุการณ์เสียชีวิตอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

โมนา ฟง เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ TVB มาตั้งแต่ปี 1988 หลังเคยช่วยสามีบริหารบริษัทผลิตภาพยนตร์ Shaw Brothers และยังมีตำแหน่งใน TVB มาจนถึงปัจจุบัน ก่อนที่จะเสียชีวิต แต่ในทางปฏิบัติเธอได้วางมือไปตั้งแต่เดือน มี.ค. 2012 เมื่อสามีของเธอเสียชีวิตในวัย 106 ปี

หญิงชาวเซียงไฮ้ที่มีชื่อจริงว่า หลีม่งหลัน เกิดเมื่อปี 1934 และมีมารดาแซ่ ฟง ซึ่งเป็นนักร้องที่ไนต์คลับในในแถบ เดอะ บันด์ ของ เซียงไฮ้ ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ฮ่องกงในปลายยุค 1940s จนเมื่อเรียนจบชั้นมัธยม เธอจึงเริ่มต้นทำงานเป็นนักร้องตามแบบมารดาทันที และใช้ชื่อในการร้องเพลงว่า โมน่า ฟง หรือ ฟงอี้หัว

ในช่วงปี 1950s โมน่า ฟง มีโอกาสไปแสดงในหลายๆ ประเทศ ทั้งมาเลเซีย และสิงคโปร์ นอกจากนั้นยังได้มีโอกาสเซ็นสัญญากับบริษัท EMI ได้ออกแผ่นเสียงเพลงภาษาจีน และอังกฤษหลายแผ่น มีเสียงร้องที่ลึก และเข้าถึงอารมณ์ ศิลปินร่วมรุ่นอย่าง รีเบกกา พาน ก็ยังยอมรับว่า โมน่า ฟง มีสไตล์การร้องเพลงที่ไม่เหมือนใคร การขับร้องเพลงทั้งภาษาจีน และอังกฤษในสไตล์นักร้องเซียงไฮ้แท้ๆ ของเธอถือว่าพิเศษมาก “เราร้องเพลงที่โรงหนังเอมไพร์ด้วยกัน ฉันจะได้ค่าร้อง 400 เหรียญต่อเพลง แต่เธอจะได้ถึง 1,000 เหรียญต่อเพลงเลยทีเดียว”และว่ากันว่าสไตล์การ้องเพลงแบบเซียงไฮ้นี่เอง ที่ทำให้ เซอร์ รัน รัน ชอว์ ประทับใจในตัวของ โมน่า ฟง มาก ทั้งสองมีความสัมพันธ์กันมานาน แต่กว่าจะได้แค่งงานก็เมื่อปี 1997 นี่เอง หลังภรรยาของฝ่ายชายเสียชีวิตไปประมาณ 10 ปี

ในปี 1969 โมน่า ฟง ได้เข้าทำงานที่บริษัทผลิตภาพยนตร์ของ เซอร์ รัน รัน ชอว์ และทำงานด้านบริหารดูแลการถ่ายทำหนังเรื่องต่างๆ ลือกันว่าเธอไม่ค่อยชอบให้มีผู้หญิงมาอยู่ใกล้ๆ กับ เซอร์ รัน รัน ชอว์ จนแทบไม่ผลักดันนักแสดงหญิงหน้าใหม่ขึ้นมาเลย โมน่า ฟง ช่วย ชอว์ บริหาร ชอว์ บราเดอร์ จนถึงกลางยุค 80 ที่ ชอว์บราเดอร์ เลิกผลิตภาพยนตร์ และหันไปให้ความสำคัญกับการบริหารสถานีโทรทัศน์ TVB แทน

ในช่วงหลัง โมน่า ฟง ได้ถอยออกจากหน้าที่บริหารใน TVB และช่วยเหลือสามีก่อตั้งรางวัล “ชอว์” ขึ้นเพื่อเชิดชูนักวิจัยด้านดาราศาสตร์, วิทยาศาสตร์, การแพทย์ และคณิตศาสตร์

หลังสามีของเธอเสียชีวิตด้วยวัย 106 ปี ไปเมื่อปี 2012 โมน่า ฟง ก็ยังปรากฏตัวในงานต่างๆ อยู่เป็นระยะ และเพิ่งไปร่วมงานมอบรางวัลของ TVB เมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา

โดย TVB ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจ ในการสูญเสียบุคคลสำคัญของสถานีไปในครั้งนี้ว่า “ทุกคนที่ TVB และ ชอว์บราเดอร์ จะคิดถึงคุณ โมน่า ฟง ผู้ที่ทุ่มเทเพื่อครอบครัวของเรามาโดยตลอด”
จากนักร้อง สู่บริหารที่สำคัญที่สุดคนหนึ่งของ ชอว์บราเดอร์
ดูแลการถ่ายทำหนังในช่วงยุค 70 - 80
โมน่า ฟง กับ เซอร์ รัน รัน ชอว์
ในงานศพของสามีเมื่อปี 2012 ที่ เขาเสียชีวิตในวัย 106 ปี หลังอยู่ด้วยกันมานานแทบจะครึ่งศตรวรรษ
กำลังโหลดความคิดเห็น...