xs
xsm
sm
md
lg

ทำความรู้จัก Julie Payette สาวในชุดธรรมดาๆ แต่กลับนำหน้าราชวงศ์ขึ้นพระเมรุฯ ถวายดอกไม้จันทน์ในหลวง ร.๙

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ในบรรดาพระราชอาคันตุกะและบุคคลสำคัญจากต่างประเทศที่เดินทางมาเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันวาน ณ ตอนนี้ดูเหมือนชื่อของ “จูลี พาแย็ต” Julie Payette จากแคนาดา ดูจะได้รับความสนใจไม่น้อย

โดยเฉพาะภายหลังจากภาพที่เธอได้ขึ้นไปถวายดอกไม้จันทน์บนพระเมรุมาศในชุดดำธรรมดาๆ
แบบคนทั่วไป แต่กลับยืนอยู่หน้าผู้นำตัวแทนจากหลายๆ ประเทศ ไม่ต่างจากพระราชวงศ์จากประเทศต่างๆ ถูกเผยแพร่ออกมา กระทั่งทำให้หลายคนสงสัยว่าเธอคนนี้เป็นใครและมีศักดิ์ฐานะใดกันแน่?

ล่าสุด ในแฟนเพจ Loy Chunpongtong ก็ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านกลุ่ม “ความรู้ดาราศาสตร์ฟากฟ้า” ให้รายละเอียดถึงเรื่องนี้แล้วว่า ที่แคนาดานั้นจะยกย่องบุคคลธรรมดาที่ทำหน้าที่ของตนเองได้ดีเยี่ยมเพื่อให้ดำรงตำแหน่ง “ประมุขสูงสุด” Governor General หรือผู้สำเร็จราชการทั่วไป โดยจะดำรงตำแหน่งนี้คราวละ 5 ปีด้วยกัน

สำหรับ “จูลี พาแย็ต” เธอเป็นอดีตนักบินอวกาศและวิศวกรคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการสถาปนาให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวซึ่งเทียบได้กับประธานาธิบดี และมีศักดิ์เป็นตัวแทนของ Queen Elizabeth สามารถรับรองและวีโต้กฎหมายที่ออกโดยรัฐสภา รวมถึงสั่งปลดนายกฯ อย่างไรก็ตาม ด้วยไลฟ์สไตล์ความเป็นวิศวกรก็มักจะไม่ชอบเครื่องประดับ เครื่องทรง ปรารถนาเพียงความเรียบง่ายเท่านั้นเอง...

โดยประวัติคร่าวๆ ของ “จูลี พาแย็ต” นั้น เธอเกิด 20 ต.ค. 1963 เคยเป็นทั้งนักธุรกิจ, วิศวกรคอมพิวเตอร์ และนักบินอวกาศในฐานะหัวหน้านักบินอวกาศขององค์การอวกาศแคนาดา (Canadian Space Agency หรือ CSA) ที่เคยร่วมปฏิบัติการไปกับยานอวกาศ STS-96 และ STS-127 เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลนานกว่า 25 วันในอวกาศมาแล้ว

ในเดือนกรกฎาคมปี 2013 “จูลี พาแย็ต” ถูกเสนอชื่อให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการสำหรับศูนย์วิทยาศาสตร์มอนทรีออล จากนั้นเดือนเมษายนปี 2014 เธอก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการธนาคารแห่งชาติของแคนาดา กระทั่ง 13 ก.ค. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี “จัสติน ทรูโด” ก็ได้ประกาศว่าพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งแคนาดา ได้มีมติอนุมัติแต่งตั้งให้ “จูลี พาแย็ต” เป็นผู้สำเร็จราชการคนต่อไป ซึ่งเธอเพิ่งจะเข้าพิธีสาบานตัวเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมนี้เอง
...
ประมวลภาพ 31 พระราชอาคันตุกะ-บุคคลสำคัญจากทั่วโลก ร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.๙กำลังโหลดความคิดเห็น...